Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Roma, Vatican Và Các Thánh Địa Công Giáo

31/05/200300:00:00(Xem: 6760)
PHOTO: Vatican, thủ đô của giáo hội công giáo

Roma, Vatican, thành phố Hòa Bình Assisi, Những đại giáo đường, những đền đài cổ kính của nước Ý. Tìm hiểu đất thánh. Quê hương Chúa Giesu Lộ Đức (Pháp), Fatima (Bồ Đào Nha), Đức mẹ sầu bi (Oregon, Hoa Kỳ).
Thường lệ những cuộc hành hương được tổ chức tối thiểu 10 ngày, nữa tháng, 3 tuần lễ hoặc đôi khi một tháng.
Hành hương Roma:
Khi tham dự cuộc hành hương Roma thì tổng quát là được đến thăm đền thánh Phêrô, bảo tàng viện Vatican, một viện bảo tàng giàu nghệ thuật và rộng lớn nhất thế giới, thư viện Vatican với 67.000 thủ bản và 500.000 cuốn sách quý đủ loại, đây là thư viện lớn nhất thế giới. Thư viện Vatican mênh mông rất giàu có về nghệ thuật cổ kính và đủ bộ môn, hiện nay là trụ sở của Hàn Lâm Viện Giáo Hoàng và Khoa học, Đại giáo đường thánh Phêrô trên 284 cột xếp thành 4 hàng có 140 tường cao 3m20 có các vị thánh đứng trên, nhiều vị đã đến đại giáo đường nhiều lần nhưng cũng chẳng hiểu các vị Thánh đứng trên 140 tường là vị thánh nào, thường thì chỉ được biết hai tượng Thánh Phêrô và Thánh Phaolô đứng hai bên tiền dàn (Espla-nade) được viếng thăm hang Toại-Đạo, thường thì chỉ được giải thích là nơi trốn ẩn của người công giáo trong thời kỳ bắt đạo, còn nhiều chi tiết khác quan trọng không được biết. Vào trong đại giáo đường Thánh Phêrô đi năm bảy lần rồi mà vẫn không biết cửa thánh nằm ở đâu, ý nghĩa và những hình chạm trổ trên cửa Thánh. Đức Mẹ Sầu Bi có những sự tích rất đặc biệt bức tượng này đã bị một người hành hương dùng búa đâm nát ra nhiều mảnh và bây giờ chính bức tượng bị đập nát lại được gắn lại với hàng trăm mảnh hoàn toàn như một tấm. Đôi khi được đến thăm nhà nguyện Sixtine, nhưng đa số người hành hương không ai cho biết những điểm nổi bật nhất của nhà này là các bức hoa trên tường, trên tường thẩm cung là ngày phán xét vv… thăm hang toại đạo, trên đường đi phải qua nhà Nguyện... "Domine Quo Vadis" (lạy Chúa, Chúa đi đâu) may mắn có vị được đến thăm nhưng cũng chẳng được giải thích rõ ràng.
Có một vài cuộc hành hương được đến thăm đại giáo đường thánh Gioan Laternio, đại giáo đường Đức Bà Cả hoặc Đại Giáo Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành hoặc Suối Trevi (là Fontaine de Trevi) xét về nghệ thuật kiến trúc, suối Trevi được liệt vào số các suối nhân tạo đẹp nhất thế giới có truyền thuyết của các khách du lịch nghỉ chân ưa tới đây và người ta bảo "vất tiền xuống suối để còn có duyên may trở lại Roma".
Chúng tôi mời quý vị đến hành hương cũng như thăm viếng những đại thánh đường, đền đài, dinh thự cổ kính giàu có về nghệ thuật và những truyền thuyết địa danh cũng như lịch sử mỗi khi đến thăm viếng nơi nào tại Ý đại lợi. Chúng tôi chia cuộc hành hương cũng như thăm viếng làm 3 phần:
Phần I: Viếng các đại giáo đường và thánh địa Roma
Phần II: viếng thắng cảnh Roma và các vùng phụ cận.
Phần III: Viếng các thành phố nổi tiếng của nước Ý.
Trước khi hành hương, thăm viếng nước Ý, xin nói đại cương như sau:
Nước Ý rộng trên 300.00 mét vuông, có khoảng 56-57 triệu dân và mật độ là khoảng 200 người trên một cây số. Yù có nhiều đồng bằng mà cũng có nhiều núi, đèo, đặc biệt là dãy Alpes ở phía Bắc, trừ miền Nam. Ý có khí hậu địa trung hải, dễ chịu và có nhiều cảnh thiên nhiên ngoạn mục, thu hút khách du lịch bốn phương, thủ đô của Ý là Roma.
Những thành phố lớn, thu hút mỗi năm tới 5, 6 triệu du khách từ 4 phương: Roma hơn hai triệu, Milano gần 2 triệu, Venezia, Napolis, Torino và Firenze mỗi thành phố trên dưới một triệu.
Mấy điều thực tế mà quý vị cần biết khi tới nước Ý:
1. Người Ý vui vẻ, niềm nở, hiếu khách dễ dãi về giờ giấc.
2. Khi cần hỏi đường xá, nên hỏi nhân viên cảnh sát hơn là hỏi người dân. Dân Ý có thể chỉ đường nhưng cần kiểm chứng lại.
3. Tàu hòa, xe buýt bên Ý trễ giờ là thường, đừng sốt ruột
4. Ngoài các tiệm lớn, khi mua hàng phải trả giá giống như ở Chợ Lớn hồi trước.


5. Đồ da, quần áo, ảnh dạo là ba loại tương đối rẻ ở Ý.
6. Muốn mua đồ kỷ niệm, tốt hơn nên hỏi kỹ trước, giá hàng, tiệm tốt, nhãn hiệu đúng.
7. Tiền Ý chỉ có một đơn vị là đồng "Lire" hiện nay tùy theo, nhưng thường thì khoảng 1250-1350 một dola. Mua bán hoặc vào các tiệm ăn có thể trả bằng dola (có nhiều tiệm họ tính giá cao hơn hối xuất chính thức)
8. Phải tỉnh trí khi đi taxi, có thể tài xế chạy quanh co và đòi giá rất mắc, nếu có thể cho "chủ nhân hoặc một người Ý đã lâu" biết mình đi từ đâu về, xin họ trả thế cho, rời trả lại cho họ sau, như vậy khỏi bị bắt nạt hay bị hố.
9. Điều cần thiết là phải coi chừng kẻo bị móc túi, mất trộm tiền bạc hay nữ trang, xách tay vv…(khi đi xe buýt và những nơi chen chút rất dễ bị móc túi)
10. Khi thấy hai ba đứa bé xin tiền, tuyệt đối đừng cho…cho đứa này đứa khác sẽ nhanh như chớp rút tiền của mình.
11. Giấy tờ như passport, re-entry permit vv…không nên mang theo, khi đi mua sắm đồ đạc hay đi phố. Tốt hơn hết nên để cẩn thận tại phòng ngủ của mình, chỉ mang giấy ghi tên khách sạn, địa chỉ và số điện thoại của nơi mình cư trú mà thôi.
12. Đồ ăn, thức uống của Ý thường thì đắt gấp 6, 7 lần tại Mỹ trừ rượu vang giá tương đương với Mỹ. Một điều chú ý là tại phi trường đừng gọi một ly cà phê (một ly nhỏ bằng 3 ly hạt mít uống nước trà của các cụ) giá khoảng 5 đôla, khi uống vào thì cả đêm sẽ mở mắt nhìn trần nhà.
Như đã nêu ở trên, nước Ý chia làm 3 phần:
Phần một: Viếng các đại giáo đường và thánh địa Roma gồm có:
a. Vatican, thủ đô của giáo hội công giáo
b. Đại giáo đường Thánh Phêrô
c. Đại giáo đường Thánh Laterano
d. Đại giáo đường Thánh Phaolô ngoại thành
e. Đại giáo đường Đức Bà Cả
f. Nhà thờ Thánh Phêrtô mang xiềng
g. Nhà thờ Đức Bà Aracoeli
h. Nhà thờ kính Thánh giá
i. Bảo Tàng viện Vatican
j. Nhà nguyện Sixtine
k. Thư viện Vatican
l. Hang toại đạo (Catacombes).
Phần hai: Viếng thắng cảnh Roma và các vùng phụ cận gồm có
a. Đền Hoàng đế Victor Emanuel II (Monument Victor Emanuel II)
b. Hội nghị trường Roma (Forco Romano)
c. Colosseum hay hí trường Flavien (Colisee)
d. Công trường Capital (Place du capital)
e. Pháo đài thiên thần (Chateau de St Ange)
f. Vạn thần miếu (Pantheon)
g. Suối Trevi (La Fontaine de Trevi)
h. Thang lên đền thờ Chúa ba ngôi (L Esclier de la Trinite sed Monts)
i. Công viên Pincio và bảo tàng viện Borghese (Jardin Pincio, Musee Borghese).
j. Esposizione universale di Roma viết tắt là EUR
k. Tivoli
l. Castelgandolfo
m. Subiaco
n. Nettuno (Neptune)
Phần ba: Viếng các thành phố nổi tiếng của nước Ý gồm
a. Venezia (Venise)
b. Milano (Milan)
c. Assisi (Assise)
d. Padova (Padoue)
e. Loreto (Lorette)
f. Firenze (Florence)
g. Torino (Turine)
h. Napoli (Naples)
i. Pompei
j. Palermo (Palerme).
Nếu cuộc hành hương hoặc viếng thăm nước Ý từ phi trường Los Angeles, máy bay bay thẳng sang nước Ý quý vị sẽ phải ở trên máy bay 14 giờ đến 15 giờ. Máy bay sẽ đáp xuống phi trường Milan 2/3 số hành khách từ Hoa Kỳ xuống phi trường Milan, máy bay tiếp tục bay vào phi trường Roma. Roma (Rome) hay là LaMã là thủ đô của nước Ý, nằm trên sông Tibre dài 394km với 2.600.000 hoặc 2.700.000 dân cư. Roma nổi tiếng vì có nhiều dinh thự kiến trúc của nền văn minh xa xưa, nhiều tác phẩm nghệ thuật rất thời danh. Vì thế Roma là thủ đô thu hút khách di lịch vào bậc nhất thế giới. Rome còn là thành phố kỷ nghệ lớn. Theo lịch sử Rome có từ thế lỷ VII trước Chúa Giáng sinh, nhưng mãi tới năm 1870 mới chính thức là thủ đô của nước Ý. Vì Vatican xưa kia là phần đất của Roma, nên Roma cũng được coi như thủ đô của giáo hội công giáo hoàn vũ. Năm 1929 chính phủ Ý đã nhượng cho giáo hội công giáo bởi hòa UocLatran, nên theo nghĩa rộng Rome cũng được coi như thủ đô hay trung tâm chính của giáo hội. Đàng khác, nếu đức giáo hoàng là thủ lãnh của giáo hội công giáo thì đồng thời ngài cũng là giám mục của Roma.
(xem tiếp số báo Thứ Bảy tuần sau)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.