Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tỉ Lệ Thất Nghiệp Thật Sự Của Mỹ: 10%

02/06/200300:00:00(Xem: 3993)
Hoa thịnh đốn.- Tin của hãng Associated Press cho biết rằng tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc Mỹ là 6 phần 100 theo thống kê Bộ Lao Động, nhưng những người thất nghiệp không tìm thấy công ăn việc làm cho rằng tỷø lệ thất nghiệp thật sự phải cao hơn. Các chuyên viên cho rằng họ đã suy tính đúng.
Các con số về thất nghiệp mà chính phủ tìm biết hằng tháng, gồm có số người trong 55.000 gia đình, số ngườøi ghi tên tìm việc trong 4 tuần lễ cuối cùng gần nhứt. Các con số đó không kể những người thất nghiệp trở lại học đườøng hoặc những ngườøi đã tìm được việc làm bán thời gian. Các con số đó cũng không kể những ngườøi không tìm được việc làm, đã tự mở cơ sở kinh doanh làm cho chính mình. Và nhứt là những kẻ không tìm thấy việc làm, chán nản không còn tới ghi tên để xin tìm việc làm nữa.
Theo các chuyên viên thì cộng tất cảø các con số đó lại thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 10 phần 100 của tổng số công nhân trong nướùc.

Theo ông Jared Bersnstein của Viện Chính Sách Kinh tế thì tỷ lệ thất nghiệp không phản ảnh tất cả sự thật. Hồi tháng Tư, có 8,8 triệu người thất nghiệp, con số đó không kể 4,8 triệu người làm việc bán thời gian, nhưng muốn làm việc toàn thời gian, số người đó nhiều hơn năm rồi 600.000 người.
Ngoài ra, cuộc kiểm tra cũng cho thấy có 1.4 triệu ngườøi muốn làm việc trong năm rồi nhưng vì không tìm được việc làm trong 4 tuần qua, đã không được xem như thất nghiệp. Trong số đó có 437.000 ngườøi thất vọng nên bỏ cuộc. Số người đó cao hơn số người thuộc loại đó hồi năm ngoái. Theo thể thức thống kê của chính phủ thì những ai bỏ cuộc, bị xem như không còn thuộc thành phần công nhân nữa.
Chính phủ cũng thường công bố các con số về số ngườøi thất nghiệp. Hồi tháng Tư tỷ lệ thấùt nghiệp là 9,8 phần 100, thấp hơn hồi tháng Giêng lúc đó là 11 phần 100. Hồi tháng Mười năm 2000, tỷø lệ đó là 6.3 phần 100 trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa kỳ thường được xem như ổn định ởø mức 3,9 phần 100.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.