Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Madison Nguyễn Diễn Văn Trong Lễ Tốt Nghiệp Tại Evergreen College

28/05/200300:00:00(Xem: 3899)
San Jose- Cô Madison Nguyễn,người phụ nữ đầu tiên của cộng đồng VN tại Cali đắc cử vào Uûy viên giáo dục học khu Franklin McKinley San Jose vừa được trường đại học Evergreen College mời làm khách danh dự đọc diễn văn cho lễ tốt nghiệp của niên khóa 2003 vào chiều thứ năm 22-5-03.
Được sự giới thiệu của giáo sư Trần Đình Trị và các cố vấn sinh viên gốc Việt trong trường nên ban giám đốc đã chọn cô và đây là một vinh dự cho cá nhân của Madison Nguyễn cũng như cộng đồng Việt tại San Jose.
Bài diễn văn được tán thưởng nồng nhiệt đã đánh tan những nghi ngờ và đố kỵ của những viên chức trong ban điều hành trường Evergreen College vì là lần đầu tiên trường này đã mời một cô gái gốc Á châu tuổi chưa tới ba mươi làm khách chính.
Cô Madison tâm sự rằng trước khi bước lên bục cô đã cảm nhận những ánh mắt lạnh lùng của những viên chức đó nhưng sau khi bài nói chuyện chấm dứt thì những cái bắt tay và câu khen ngợi đầy thiện cảm đã cho biết cô đã thành công.
Bài nói chuyện vừa kể cuộc đời phấn đấu của cô và phần thứ hai là sự sáng tạo với 26 mẫu tự diễn tả những đức tính của người lãnh đạo. MC của buổi lễ tốt nghiệp đã gọi đùa cô là nữ thị trưởng tương lai của San Jose. Đây là một sự kiện tạo bước tiến cho con đường làm chính trị của Madison Nguyễn tương lai.
Dưới đây là bản dịch tiếng Việt từ bài diễn văn của Madison Nguyễn với Lê Phong.
Diễn văn của cô Madison Nguyễn
Nhân lễ tốt nghiệp của trường đại học Evergreen Community College
Thứ Năm ngày 22 tháng 5 năm 2003
oOo
Kính thưa qúy phụ huynh của các tân khoa cùng qúy thân bằng quyến thuộc,
Tôi rất hân hạnh được gởi lời chúc mừng tới tất cả qúy vị là bậc phụ huynh và thân bằng quyến thuộc của các tân khoa đang hiện hiện hôm nay để mừng lễ tốt nghiệp của con em mình. Ai cũng biết rằng sự thành đạt của các tân khoa, một phần rất lớn là tùy thuộc vào sự hỗ trợ nhiệt tình của qúy vị trong suốt mấy năm qua. Cám ơn qúy vị đã dự phần vào các nỗ lực học vấn của các con em. Qúy vị phải cảm thấy hãnh diện, đôi khi còn nhiều hơn chính các con em tân khoa nữa.
Một lần nữa, tôi xin được chúc mừng qúy gia quyến và các tân khoa. Tôi hy vọng rằng những gì các bạn đã học hỏi được từ trường Evergreen sẽ tiếp tục giúp cho bạn học hỏi thêm nhiều điều hay mới lạ trong cuộc đời trước mặt.
Bây giờ tôi xin được nói tiếng Mỹ.
Lớn lên tại Mỹ, má tôi thường hay nhắc nhở rằng: "Mình thuộc thành phần thiểu số, do đó phải vất vả gấp đôi thì mới mong được bằng một nửa của họ." Quan niệm nầy đã lặp đi lặp lại suốt tuổi thơ của tôi và nay trở thành một phần trong đời sống trưởng thành của mình. Suốt nhiều năm qua tôi tích cực họat động trong vùng Bay Area, tôi đành phải chấp nhận một vài sự bất công, một sự thiên lệch về quyền lực trong những lãnh vực như kinh tế, xã hội, hay chính trị. Tuy nhiên có một điều mà tôi không thể chấp nhận được, đó là quan niệm cho rằng "nhóm người thiểu số không có khả năng tạo sự thay đổi."
Khi nói về các nhóm thiểu số, tôi không xếp lọai theo nguồn gốc hay tầng lớp xã hội. Theo tôi, nhóm thiểu số là một nhóm người nào đó bị thiếu thốn cơ hội hoặc yếu kém quyền lực về xã hội, kinh tế, chính trị, hoặc giáo dục. Bạn không cần phải là người á châu hoặc gốc châu mỹ la tinh mới bị liệt kê vào thành phần thiểu số. Bất cứ khi nào mà bạn không có được những nguồn lực hoặc gặp phải trở ngại không cho bạn tiến thân vì thiếu tiếng nói đại diện, thì bạn thuộc vào thành phần thiểu số.
Người ta thường nói rằng một nhóm nhỏ người hoặc giới trẻ thường thiếu khả năng tạo sự thay đổi vì họ thiếu kinh nghiệm hoặc không có khả năng lãnh đọa. Ngược lại, tôi nghĩ rằng bước vào thế kỷ 21 là bước vào lãnh vực thay đổi, từ cấp độ gần gũi trong cộng đồng, thường thường là do những nhóm người họat động tích cực và những hội đòan cộng đồng. Hôm nay tôi xin được nói về hai đề tài rất quan trọng đối với tôi, đó là "sự lãnh đạo trong thế kỷ 21" và "vai trò phụ nữ Việt trong cộng đồng."
Việc lãnh đạo trong thế kỷ 21 đã bước sang một bước ngoặc mới. Ngày hôm nay, nhìn quanh, chúng ta sẽ thấy phụ nữ đã tạo sự thay đổi trong tòa bạch ốc, phụ nữ lãnh đạo đại công ty, phụ nữ giữ vai trò chủ yếu trong họat động chính trị và được đề cử vào các chức vụ quan trọng. Phụ nữ đã thành đạt trong những khám phá khoa học mới mẻ quan trọng, và quan trọng hơn cả, phụ nữ tíêp tục đấu tranh cho nhân quyền. Nhưng thế vẫn chưa đủ. Hiện nay vẫn còn thiếu thốn rất nhiều sự lãnh đạo hữu hiệu trong hầu hết các cộng đồøng địa phương. Chúng ta cần phải có nhiều thêm nữa các bạn trẻ mạnh dạn đứng lên lãnh trách nhiệm và đóng góp vào những vấn đề quan trọng hữu ích chung. Cần phải có thêm nhiều bạn trẻ tham gia và nắm vai trò lãnh đạo trong nhiều hội đòan và tranh đấu cho sự công bằng trong cộng đồng.
Lãnh đạo không phải là nắm vai vế chính trị quan trọng hoặc những người nắm chức lớn trong xã hội.
Lãnh đạo chính là nỗ lực với hai yếu tố chính:
1. Một nhóm ngừơi: Không có ai theo thì không có lãnh đạo;
2. Công tác: Lãnh đạo không thể hiện hữu trong một môi trừơng mà không có công tác nào để thực hiện.
Lãnh đạo không phải là một khoa học, cũng chẳng phải là một việc mà chỉ liên quan tới việc làm xếp để sai khiến ngừơi khác. Lãnh đạo là biết nhận lãnh trách nhiệm và biết tin cậy vào những người đi theo mình. Lãnh đạo trong thế kỷ 21 là gồm có: Hợp tác, thu nhận ý kiến chung, tư duy sáng tọa, và quan trọng nhất là phải kết hợp với nhiều người đa dạng khác nhau.
Tôi là một người phụ nữ Mỹ gốc Việt mà đã được cử tri bầu chọn để đại diện cho họ trong khu học chánh Franklin-McKinley, và sẽ không phải là người cuối cùng làm như thế. Vào năm 2002 khi tôi quyế định ra tranh cử, không những tôi đã ý thức rằng mình phải đối đầu với 3 người đương nhiệm, nhưng quan trọng hơn cả là tôi muốn thấy cộng đồng người Việt nam tham gia tích cực vào sinh hoạt chính trị chung. Mặc dầu vị thế của một người trong khu học chính thì rất nhỏ nhoi so với hội đồng thành phố hoặc giám sát tỉnh hạt, nhưng đó chính là một bứơc đầu quan trọng trong sinh họat chính trị cũng như giáo dục vì phải làm việc với học sinh, mà họ sẽ trở nên những người lãnh đạo trong tương lai.
Cộng đồng người Việt đang phát triển mạnh mẽ trên phương diện xã hội và kinh tế, nhưng sự hiện diện của họ trên chính trường hầu như bỏ ngõ. Không cần biết tôi sẽ đắc cử hay thất cử, vấn đề chính là tôi đã mở cánh cửa cho những ứng cử viên Việt Nam trong tương lai.
Từ thuở nhỏ lớn lên, tôi vẫn tỏ ra họat bát hơn các trẻ em á châu khác. Do đó tôi thường bị các bạn gán cho tên hiệu là "chuối - banana" (không phải vì tôi thích chuối đâu), nhưng họ muốn nói là tôi thuộc lọai "ngòai vàng trong trắng - da vàng ruột trắng." Tại sao" Tại vì phụ nữ á châu thường bị coi là yếu mềm, nhu nhược, nhẹ nhàng, cộng thêm bất cứ thành kiến nào cho rằng chị em phụ nữ chúng tôi là phái yếu. Tuy nhiên, bản thân tôi luôn luôn đứng về phía mạnh.

Nhờ vào tình thương bao la và sự yểm trợ nhiệt tình của mẹ tôi mà tôi có được sự khích lệ để tham gia họat động chính trị. Ngay từ thuở nhỏ, mẹ tôi đã dạy tôi phải đứng thẳng ngừời, biết tự trọng và minh bạch rõ ràng trong những điều gì mình muôùn thay đổi.
Điều rõ ràng là mẹ tôi thì không thuộc lọai lẫy lừng như bà Hillary Clinton hoặc tổng giám đốc đại công ty như bà Carly Fiorina. Nhưng bà vẫn luôn là mẹ của tôi, người chăm sóc nuôi nấng tôi, và là đại sứ của gia đình. Ngòai giờ làm việc quần quật 10 tiếng tại sở làm, bà về nhà còn phải nấu nứong, giặt giũ, chùi rửa, dọn dẹp, phủi bụi, lau nhà, dọn cỏ, mà chưa hề bao giờ lên một tiếng than thở rằng những việc đó nặng nhọc hoặc là phải hy sinh cả. Mẹ tôi làm tất cả những việc đó chỉ với một tâm nguyện, đó là làm một người mẹ tốt cho tất cả các con. Mỗi ngày tôi nhìn vào ánh mắt của mẹ và nhận ra đựơc nét sinh động niềm tin yêu của mẹ mong ứơc cho các con thành đạt. Mẹ tôi phải lam lũ làm việc trơ xương trong những công xưởng nhà kho đóng đồ hộp để cho đàn con mong có được một ngày mai tươi sáng.
Trái nghịch với những điều tầm thường mọi người hay nghĩ rằng phụ nữ á châu yếu đuối và mỏng manh, mẹ tôi là một người làm việc siêng năng và rất độc lập. Thật vậy, mẹ tôi nuôi 9 đứa con nên người mà không hề đọc lấy một chữ trong cuốn sách của mà Hillary nhan đề "Cả làng chung sức."
Những đức hạnh của của người phụ nữ Việt Nam mang theo nhiều hy sinh và tận tụy, nhưng đồng thời cũng phát huy niềm tự tin và ý chí tinh thần. Người ta thường nói: "sau lưng đàn ông luôn có một người đàn bà đảm đang." Câu đó thật sự nói lên trọn ý nghĩa của người đàn bà Việt Nam.
oOo
Trước khi dứt lời, tôi xin được mời qúy bạn trở về với những khái niệm căn bản, trở lại căn nguyên từ đầu: Bảng chữ cái. Bảng chữ cái có 26 mẫu tự mà chúng ta thường dùng để viết lên thành chữ, thành câu, định nghĩa, ý niệm. Tôi muốn gởi lại cho các bạn 26 chữ mà tôi tin rằng sẽ giúp các bạn thành công và trở nên một người lãnh đạo hữu hiệu trong bất cứ những gì bạn sẽ trong tương lai.
A: là Agressiveness - Hăng hái. Hăng hái trong mọi công việc. Không cần biết là mình có thành công hay không, nhưng vẫn phải quyết tâm tranh đấu cho kỳ được, coi như việc dó là điều quan trọng duy nhất.
B: Bodacious - Phóng khóang. Mở rộng đầu óc để đón nhận những ý kiến đóng góp xây dựng.
C: Compassion - Bác ái. Ai cũng cần được giúp đỡ trong lúc nầy hoặc lúc nọ. Hãy đặt mình vào hòan cảnh của họ để mở lòng bác ái khi họ cần tới mình.
D: Direction - Định hướng. Người lãnh đạo giỏi phải biết định hướng giỏi. Không biết đi đúng đường, làm sao bạn có thể hứơng dẫn người khác đi theo mình.
E: Experience - Kinh nghiệm. Bản thân mình có thể thắng hay bại trong đời, nhưng không một ai có thể giật lấy minh nghiệm ra khỏi bản thân của bạn được. Kinh nghiệm trở thành một phần bản thể của mình.
F: Friendliness - Tình thân. Ai cũng cần có bạn cũng giống như ai cũng muốn có một người lãnh đạo thân thiện. Người lãnh đạo thân thiện không cần phải ráng sức lấy lòng người khác, mà tự nhiên người khác sẽ có cảm tình ngược lại cho mình.
G: Goals - Mục tiêu. Mình phải biết đặt ra mục tiêu theo tiêu chuẩn của riêng mình, không phải theo người khác. Điều quan trọng là biết đặt mục tiêu của mình và đạt đựoc theo khả năng của mình.
H: Heart - Tâm hồn. Người lãnh đạo thật tâm muốn giúp đỡ và lãnh đạo người khác vì tiếng gọi của con tim.
I: Ideology - Lý tửơng. Người lãnh đạo giỏi phải có lý tưởng. Tin lời tôi đi. Câu châm ngôn nầy không phải tầm thường: "Nếu bạn không chọn một lý tửong, thì bạn sẽ theo bất cứ thứ gì."
J: Justice - Công lý. Phải đứng lên tranh đấu cho lẽ phải.
K: Kindness - Vị tha. Nếu bạn tốt lòng giúp cho một người trong đời, thì bạn cũng đã làm một điều đáng kể.
L: Loyalty - Trung thành. Khi bạn trung thành với điều mình nói, bạn sẽ được mọi người chung quanh kính nể.
M: Motivation - Tác động. Phải luôn làm việc với tinh thần tự tác động. Một khi mà bạn mất đi sự tác động, thì thành công cũng mất ý nghĩa.
N: Networking - Liên đới. Bạn cần phải liên đới, kết hợp với những người chung quanh để làm nền tảng cho các nỗ lực phấn đấu trong đời.
O: Optimism - Tích cực. Tâm hồn của bạn sẽ tỏa sáng nếu bạn có tinh thần tích cực và tự tin. Người lãnh đạo giỏi là người tỏ ra một sự tự tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn.
P: Passion - Nồng nhiệt. Không có sự nồng nhiệt, bạn sẽ không hòan tòan tham gia vào công việc, mặc dầu cho lý tửơng của bạn rất chính nghĩa.
Q: Quest - Thâu đạt. Luôn luôn học hỏi thêm kiến thức hoặc tư tửơng mới. Người lãnh đạo thu hút đựoc người khác theo mình để tìm tòi điều mới, tìm tới một chỗ mới, làm một việc gì mới.
R: Resourceful - Tháo vát. Người lãnh đạo tháo vát là người biết ứng biến cải bại thành đạt. Biết cách xoay trở khi gặp nghịch cảnh khó khăn
S: Support - Yểm trợ. Không cần biết bạn giỏi hay biết mình đúng, bạn không thể nào làm thay đổi được luật lệ hay hòan cảnh nếu không có người khác ủng hộ bạn và nói: "Có, tôi sẽ ủng hộ bạn."
T: Trustworthy - Uy tín. Đây mới chính là đức tính quan trọng nhất của người lãnh đạo. Nếu không có ai tin bạn, thì họ chẳng hề ủng hộ bạn.
U: Understanding - Thông cảm. Nếu thiếu thông cảm, thì thông tin sẽ giảm hiệu lực. Nếu bạn không thông cảm cho người đối diện, làm sao họ có thể thông cảm và hiểu cho bạn được.
V: Virtue. Hạnh kiểm. Người lãnh đạo phải có hạnh kiểm tốt. Hạnh kiểm sẽ được ghi nhớ mãi.
W: Wisdom - Khôn ngoan. Người lãnh đạo có quyết định sáng suốt mà không bị người khác làm lung lạc dễ dàng.
X: unknown - Ẩn số. Cuộc đời trứơc mặt để sẵn cho bạn khám phá và chinh phục. Chúng ta đều có quyền uốn nắn, xếp đặt, và quyết định theo ý mình muốn.
Y: Youthfulness - Trẻ trung. Khi còn trẻ, mọi chuyện thường đơn giản và tốt đẹp, phải không" Vì thế trong cuộc đời nếu gặp phải nghịch cảnh hoặc tương lai quá xa, bạn luôn luôn giữ một tinh thần trẻ trung.
Z: Zest - Yêu đời. Người lãnh đạo giỏi là một người yêu đời. Cuộc sống thật lãng phí và vô nghĩa nếu mình cảm thấy chán đời.
Tôi muốn kết thúc bằng một bài thơ mà một người bạn đã viết, như thế nầy:
Làm gì trên đời, bạn phải biết bắt đầu.
Mỗi này thêm ước vọng, hay phát ra tự đáy lòng
Mắt nhìn cuộc đời mỗi ngày một tươi sáng
Hãy bước lên trứơc để lãnh đaọ, hay làm người tiên phong
Đừng sợ hãi, hãy nhớ rằng hòan cảnh nầy còn may mắn lắm
Lãnh đạo là một chuyện khó, không phải lọai dễ nuốt
Nhưng mình có thể chọn lựa làm người tiên phong, hoặc người chạy theo đuôi
Nên nhớ rằng nếu mình làm lãnh đaọ,
mình sẽ dễ thành công
Vì thế hãy làm người lãnh đaọ, không ngừng tay
Hãy ráng lên, rồi bạn sẽ lên cao nhất
Lời cuối cùng, xin cám ơn tất cả đã lắng nghe.
Một lần nữa, tôi trân trọng chúc mừng tất cả các bạn tân khoa.
Hãy khởi sự từ bây giờ - Hãy hứơng dẫn cho chúng ta tới một ngày mai tươi đẹp hơn!
MADISON NGUYỄN
(Translated by Lephong)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.