Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Hôn Với Ngoại Kiều Và Thủ Tục Bảo Lãnh

25/08/200100:00:00(Xem: 3750)
Mục di trú do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

NHỮNG CUỘC KẾT HÔN VỚI CÔNG DÂN NƯỚC NGOÀI
Kết hôn quốc tế là kết hôn giữa công dân một nước này với công dân một nước khác. Nhưng kết hôn quốc tế đề cập ở đây chỉ thu hẹp vào trường hợp có liên hệ đến chúng ta, tức cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ, là sự kết hôn giữa một công dân Hoa Kỳ với một người nước ngoài, thông thường nhất là người Việt Nam, Trung Hoa, và những nước có nhiều người Việt định cư như Pháp, Đức, Canada, vân.. vân..
Cơ quan nào ở ngoại quốc có thể chứng nhận sự kết hôn cho công dân Hoa Kỳ ( tức thiết lập hôn thú ) "
Theo điều khoản 22 của Bộ Luật Liên Bang Hoa Kỳ thì các nhân viên ngoại giao đoàn và lãnh sự Hoa Kỳ không được phép thiết lập hôn thú cho các công dân Hoa Kỳ kết hôn ở ngoại quốc. Việc thiết lập hôn thú thuộc thẩm quyền các giới chức địa phương tại nước ngoài, nơi cặp vợ chồng kết hôn.
Theo nguyên tắc, hôn lễ cũng không được tổ chức tại trụ sở Đại Sứ quán hay Lãnh sự quán. Tính cách hợp pháp của sự kết hôn của một công dân Hoa Kỳ tại nước ngoài không tùy thuộc vào sự hiện diện của một giới chức ngoại giao hay lãnh sự Hoa Kỳ mà tùy thuộc vào luật lệ địa phương của nước ngoài. Tuy nhiên Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ có thể thị thực bản sao các giấy hôn thú do chánh quyền địa phương thiết lập.
Giá trị của hôn thú thiết lập ở nước ngoài :
Hôn thú thiết lập hợp pháp ở nước ngoài được chấp nhận có giá trị ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp muốn biết cái giấy hôn thú thiết lập ở nước nào đó có được chấp nhận ở Hoa Kỳ hay không thì gởi giấy hôn thú đó đến Bộ Trưởng Tư Pháp của Tiểu bang nơi hai vợ chồng đang cư ngụ.
Muốn hỏi thăm về luật lệ và thủ tục kết hôn ở nước ngoài thì hỏi ở đâu "
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ và các cơ sở du lịch tại quốc gia nơi kết hôn có thể cung cấp các chỉ dẩn về luật lệ và thủ tục kết hôn tại nước đó. Ngoài ra cũng có thể hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Phòng Công Dân Vụ Hải Ngoại tại Washington DC để biết các thông tin về kết hôn tại một số quốc gia trên thế giới.
Điều kiện cư trú :
Có một số quốc gia đòi hỏi đương sự phải cư trú một thời gian tại quốc gia đó trước khi được chấp nhận cho kết hôn. Gặp trường hợp này đương sự phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn tất việc kết hôn.
Các giấy tờ cần thiết trong thủ tục kết hôn :
Phần lớn các quốc gia yêu cầu đương sự phải xuất trình Hộ chiếu Hoa Kỳ còn hiệu lực, giấy khai sanh, giấy ly dị hoặc giấy khai tử nếu có những đời vợ hay chồng trước. Một vài nước, như Việt Nam chẳng hạn, còn đỏi là các giấy tờ này phải có sự thị thực của Tổng Lãnh Sự của họ tại Hoa Kỳ. Thủ tục này cũng làm mất thêm một thời gian nữa.


Sự ưng thuận của cha mẹ :
Tuổi kết hôn thay đổi tùy theo mỗi quốc gia. Thông thường những người dưới 18 tuổi phải xuất trình giấy ưng thuận cho con kết hôn có thị thực chữ ký của cha mẹ. Ngoài việc thị thực của công chứng viên Hoa Kỳ ( Notary Public ), Việt Nam còn đòi hỏi phải có thêm sự thị thực của Lãnh Sự Việt Nam ở Hoa Kỳ.
Tờ khai có tuyên thệ về khả năng kết hôn :
Bộ Luật Dân Sự ở các nước đòi hỏi đương sự phải xuất trình chứng minh khả năng kết hôn của mình dưới hình một tờ khai có tuyên thệ xác nhận không có gì trở ngại trong việc kết hôn của mình. Tờ khai này phải có sự chứng nhận của tiểu bang và sự chứng nhận của Lãnh Sự Việt Nam ở Hoa Kỳ. Đây là cái giấy mà chúng ta thường gọi là công hàm độc thân.
Một vài điều kiện khác :
Ngoài các điều kiện nói trên, thủ tục kết hôn tại một số quốc gia còn đòi hỏi thêm là các đương sự phải xuất trình giấy thử máu và các giấy tờ phải được dịch sang tiếng nước ngoài, nơi tiến hành việc kết hôn.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Xin quý văn phòng cho biết số tuổi tối thiểu để lập hôn thú tại Việt Nam cho nữ giới là bao nhiêu" Nam giới là bao nhiêu "
Đáp: 18 tuổi cho nữ giới và 20 tuổi cho nam giới.
Câu hỏi 2 : Xin hỏi là các con riêng của vợ tôi khi được tôi bảo lãnh để cùng đi Hoa Kỳ thì chúng nó có bị giới hạn về số tuổi không "
Đáp : Có, trong trường hợp bạn bảo lãnh chúng nó theo diện trực hệ ( IR ) thì chúng nó phải dưới 18 tuổi khi bạn lập hôn thú với mẹ chúng nó.
Câu hỏi 3: Trường hợp của tôi phải làm gì khi hồ sơ bảo lãnh cho chồng tôi bị tổng lãnh sự Hoa Kỳ từ chối và đóng hồ sơ gởi trả cho sở di trú"
Đáp: Bạn có thể chờ sở di trú thông báo để gởi văn kiện và bằng chứng giải thích xin tái xét và gởi hồ sơ trở lại cho tổng lãnh sự. Hoặc bạn nên dùng những bằng chứng thuyết phục mới để tái lập một hồ sơ khác với sở di trú, trong đó nên ghi chú là hồ sơ trước đã bị tổng lãnh sự Hoa Kỳ từ chối.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1110AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com, hoặc www.rmiodp.com mục diễn đàn vấn đáp forum

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.