Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/3 Di Dân Vn Gặp Trở Ngại Khi Cần Chăm Sóc Y Tế

01/08/200300:00:00(Xem: 4151)
Bản Thăm Dò Di Dân Cali Về Tình Hình Y Tế Tiểu Bang:
76% dân Việt không biết rằng họ có quyền có 1 thông ngôn về y tế
SAN FRANCISCO -- Đó có lẽ là điều được giữ bí mật nhất trong luật pháp Mỹ -- một bí mật đang làm cho hàng triệu dân California không được chăm sóc y tế tốt.
Một cuộc thăm dò đa ngôn ngữ mới về các di dân Cali, thực hiện theo yêu cầu của NCM, một liên minh gồm hơn 500 cơ sở truyền thông sắc tộc, khám phá rằng đa số di dân Cali không biết rằng họ có quyền đòi có người thông ngôn khi tìm chăm sóc y tế. Quyền này đã được thành luật từ khi Luật Dân Quyền 1964 ngăn cấm kỳ thị dựa vào nguồn gốc sắc tộc.
Bản thăm dò, thực hiện bởi Sergio Bendixen, là bản đầu tiên nghiên cứu vai trò rào cản ngôn ngữ trong chăm sóc y tế được tường trình bởi di dân.
Các bác sĩ California hầu hết là da trắng và nói Anh ngữ, nhưng số bệnh nhân da màu và không biết Anh ngữ của họ đang ngày càng tăng.
Theo Thống Kê 2000, tới 25% dân số California gồm di dân. Tính từ năm 1990 tới 2000, tỉ lệ những người không nói Anh ngữ tại nhà ở California đã tăng từ 31.5% lên tới 39.4%.
Khoảng 1200 cư dân California đại diện cho khoảng 7 trong 9 triệu di dân đang sống ở California được thăm dò qua điện thoại bằng 11 ngôn ngữ trong đó có tiếng Armenian, Quảng Đông, Cam Bốt, Quan Thoại, Hmong, Triều Tiên, Farsi, Nga, Tây Ban Nha, Tagalog (thổ ngữ Phi Luật Tân) và Việt ngữ.
Bản thăm dò đa ngôn ngữ tài trợ bởi The California Endowment, 1 hội từ thiện y tế toàn quốc.

Bendixen nói, “Chăm sóc y tế được đánh giá như là vấn đề quan trọng nhất bởi di dân California -- trái ngược với dân chúng tổng quát thì lại thấp dưới vấn đề giáo dục và thất nghiệp. Và bản thăm dò cho thấy 1 quan hệ trực tiếp giữa khả năng nói Anh ngữ của 1 người với phẩm chất chăm sóc y tế mà người này nhận được.”
“Đối với người nói tiếng Tây Ban Nha (Mỹ Latin), tức nhóm di dân lớn nhất tiểu bang, rào cản ngôn ngữ cao hơn dự đoán. Khoảng 74% di dân Mỹ Latin đã nói với chúng tôi rằng họ nói tiếng Anh ‘không giỏi hay là không biết chút tiếng Anh nào’.”
Theo bản thăm dò, phân nửa số di dân Cam Bốt, Triều Tiên, Trung Quốc và Hmong cũng tường trình các vấn đề nghiêm trọng khi đang nói Anh ngữ. Tuy nhiên, đa số di dân đã đi học Anh ngữ: 84% dân Iran, 82% dân Việt Nam, và 80% dân Cam Bốt.
Dưới đây là các nét chính của bản thăm dò:
-- Một phần ba (1/3) người Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Hmong và Mỹ Latin nói là gặp trở ngại khi xin chăm sóc y tế khi cần tới.
-- Gần 3/4 dân Cam Bốt, hơn 1/2 dân Hmong, và hơn 1/3 dân Việt, Triều Tiên, Trung Hoa và Mỹ Latin nói là gặp trở ngại về tìm hiểu tình trạng y tế khi không được giải thích bằng ngôn ngữ của họ.
-- Tới 30% người Mỹ Latin đánh giá phẩm chất chăm sóc y tế của họ hoặc là “kém” hay là “rất kém.” Tới 1/5 di dân Triều Tiên, Trung Quốc, Hmong, và Việt Nam đánh giá như thế.
-- Những người bất mãn nhất về phẩm chất chăm sóc y tế của họ không nói Anh ngữ giỏi, hay là không có bảo hiểm tí nào, hay là đã vào Mỹ chưa tới 5 năm.
-- 91% dân Việt nói chăm sóc y tế là vấn đề quan trọng nhất.
-- 29% dân Việt từng gặp trở ngại khi tìm chăm sóc y tế.
-- 76% dân Việt không hề biết rằng luật Mỹ cho họ có quyền có 1 thông ngôn khi vào bệnh viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.