Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoán Nguy Cơ Tim Mạch; Bà Bầu Có Vi Trùng Nguy Hiểm

02/08/200300:00:00(Xem: 4854)
Mừng Ngày Sinh Nhật ra Đời 25 Năm Trước Đây Từ Một Ống Nghiệm
Ngày 25 July 2003 là sinh nhật thứ 25 của cô Louise Brown trước đây đã ra đời từ ống nghiệm và cũng là trường hợp đầu tiên do kỹ thuật cấy trứng và tinh trùng trong ống nghiệm.
Giáo sư Bob Edwards bên Anh đã thành công trong thử nghiệm cấy tinh trùng và trứng.
Hôm thứ Bảy vừa qua, lễ sinh nhật tụ tập 1000 người đã sinh ra từ ống nghiệm tại Bệnh Viện Bourn miền Đông nước Anh, có sự hiện diện của các bố mẹ.
Sau ngày thành công đầu tiên tạo cô Louise Brown ngày July 25, 1978 thì kỹ thuật tạo sinh trẻ em từ trứng và tinh trùng cấy trong ống nghiệm coi như đã đạt được thành quả siêu việt vì đã sản xuất hơn một triệu trẻ em trên thế giớị. Kỹ thuật ống nghiệm giúp 75% những cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Chích tinh trùng và trọn lựa trứng thụ thai thành công trên 25%.
Cô Brown hiện sinh sống ở Bristol thuộc miền tây nam nước Anh và đang sửa soạn kết hôn. Cô cũng muốn sinh con đẻ cái như những người bình thường khác.
Truy Tầm Vi Trùng Group B Strep Cho Tất Cả Bà Bầu
Bs William Growdon tại Trung Tâm Y Khoa UCLA-Santa Monica lưu ý Phụ Nữ Có Bầu Truy Tầm Vi Trùng Group B Strep (GBS).
Cách thử nghiệm truy tầm vi trùng không làm đau đớn. Bác sĩ sản khoa chỉ cần quệt cây tăm bông gòn vào hậu môn và âm hộ phụ nữ có bầu, gửi đi phòng thí nghiệm để cấy vi trùng GBS.
Thường bà bầu khi tới gặp bác sĩ sản khoa lần đầu tiên phải làm thí nghiệm nàỵ Mục đích là truy tầm GBS cho bà bầu, một loại vi trùng rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.
Nếu kiếm thấy vi trùng thì phải điều trị ngaỵ. Vì vi trùng GBS có thể nhiễm trùng vào máu trẻ em mới đẻ, cũng có thể nhiễm trùng não và tủy sống trẻ em.
Theo luật y tế Hoa Kỳ thì các phụ nữ có bầu khoảng 35 tới 37 tuần, đều phải truy tầm vi trùng GBS.
Hội Sản Khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo tất cả mọi phụ nữ đều phải truy tầm vi trùng GBS. Nhờ thử nghiệm truy tầm GBS và điều trị ngay nên trẻ em bị nhiễm trùng vì GBS đã giảm hẳn, hơn 70% .
Mỗi năm có 8000 trẻ sơ sinh bị nhiễm vi trùng GBS, hay là khoảng 10-30% phụ nữ có bầu bị nhiễm GBS và 5% trẻ sơ sinh bị tử vong vì GBS.

Thuốc Mới An Toàn Điều Trị Hay Chủng Ngừa Bệnh Dại (Rabies)
Ts Bernhard Dietzschold tại Đại Học Jefferson Philadelphia và các cộng sự viên đã thành công trong việc biến đổi siêu vi trùng, có thể sản xuất kháng thể tăng cao gấp 3 lần để chống bệnh dạị.
Chích tổng hợp kháng thể để bảo vệ chuột nhỏ và chuột lang sau khi chích siêu vi trùng bệnh dạị Chuột có khả năng chống bệnh dại không thua gì khi chích thuốc miễn dịch globulin của người chống bệnh dại.
Tổng hợp kháng thể chống bệnh dại có thể sản xuất vô giới hạn và hiệu lực. Hy vọng thuốc chủng mới có thể thay thế immunoglobins từ thỏ thường dùng để phòng ngừa bệnh dại cho ngườị Thuốc chủng immunoglobins thường dùng bây giờ không an toàn vì có thể gây nhiều biến chứng. Kết quả đăng trong Journal of Infectious Diseases, July 1, 2003.
(Bàn thêm: Chủng ngừa bệnh dại do chó cắn tại Hoa Kỳ vẫn còn thịnh hành tại nhiều nơị Tuy nhiên ở những vùng như Los Angeles hay Orange Counties, bệnh nhân không phải chủng immunoglobins vì lẽ bệnh dại do chó cắn được kiểm soát an toàn ở đâỵ
Hy vọng thuốc chủng mới ra đời sẽ giúp ích đề phòng bệnh dại do chó cắn, hay do chuột và nhiều súc vật nuôi chơi trong nhà cắn.)
Khám Phá Mới Truy Tầm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch
FDA hôm nay July 18, 2003, vừa chấp thuận thử nghiệm mới giúp tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân không bị bệnh cholesterol cao.
Bs Christie Ballantyre tại Đại Học Y Khoa Baylor ở Texas cho biết thí nghiệm Lp-PLA2 có thể tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch, gấp 2 lần, đặc biệt cho bệnh nhân có cholesterol bình thường.
Khoảng 33-50% bệnh nhân có cholesterol bình thường vẫn co thể bị cơn đau tim-heart attack.
Nếu thêm thí nghiệm Lp-PLA2 với C-reactive protein thì có thể tiên đón nguy cơ tim mạch, tốt hơn, tăng gấp 3 lần.
(Bàn thêm: PLAC là một thử nghiệm mới tiên đoán bệnh tim mạch rất cần cho các bệnh nhân lớn tuổi, đang gây nhiều sôi nổi bàn tán).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.