Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phạm Huy Ty, Đại Sứ Vnch Cuối Cùng Tại Lhq, Từ Trần

25/08/200100:00:00(Xem: 4633)
Falls Church, VA (VANN) - Cựu Đại Sứ Phạm Huy Ty đã tạ thế tại Bệnh Viện INOVA Fairfax sáng thứ Bẩy, ngày 18 tháng 8, 2001, hưởng thọ 82 tuổi.

Cựu Đại Sứ Ty sinh năm 1922 tại Phụ Lý gần Hà Nội. Ông là con út trong một gia đình quyền quý gồm 13 anh chị em. Thân phụ của ông là một quan chức cao cấp trong triều đã từng giữ chức chức vụ Thống Đốc 3 tỉnh lớn miền Bắc cho tới thời Pháp thuộc.

Vào thuở niên thiếu, ông theo học tại trường Trung Học Albert Sarreaut và tốt nghiệp Đại Học Luật Khoa tại Hà Nội. Sau đó, ông được nhận vào trường Ecole Nationale d'Administration (ENA) tại Ba Lê vào thập niên 1940. Trường ENA rất nổi danh và có nhiều uy tín về chính trị kinh doanh và hành chánh. Sinh viên muốn được nhận vào trường ENA phải là những nhân vật xuất sắc hoặc thuộc giai cấp cao trong xã hội thời bấy giờ. Rất ít sinh viên ngoại quốc đượcï tuyển chọn vào trường này. Trong những sinh viên ưu tú đã tốt nghiệp từ trường ENA có Cố tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing. Cố Đại Sứ Ty là một trong thiểu số các sinh viên ngoại quốc được nhận vào trường ENA và đã hoàn tất luận đề cho bằng cao học của ông.

Vào trang tuổi hai mươi, ông vào Nam sinh sống và bắt đầu sự nghiệp của một nhà ngoại giao tương lai. Năm 1953, ông giữ chức vụ Đệ Nhất Tham Vụ (First Secretary to the Embassy) cho Sứ Quán VNCH tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ. Vài năm sau, ông nhậm chức Đại Sứ VNCH tại Thái Lan. Kế tiếp, ông được bổ nhiệm làm Đại Sứ VNCH tại Bỉ quốc. Chức vụ ngoại giao cuối cùng của ông là Đại Sứ VNCH tại Liên Hiệp Quốc cho đến năm 1975. Ông cũng là vị đại sứ tại Liên Hiệp Quốc cuối cùng của chính phủ VNCH.

Sau năm 1975, ông về hưu và cư ngụ tại Nữu Ước. Trong cuộc sống thường dân an nhàn, bình thản, ông từng làm cố vấn thương mại quốc tế cho các công ty tư nhân và đã từng trợ giúp vận động công vụ cho các quốc gia Congo và Đài Loan. Ông vẫn tiếp tục duy trì những công tác liên quan đến tự do nhân bản. Hỏi tại sao ông không trở về VN, ông bảo rằng ông "luôn yêu thích được sống trong một thế giới tự do và có dân chủ". Ông cho biết Hoa Kỳ cho người dân cuộc sống tự do thoải mái và nhiều cơ hội để phát triển trí thể. Cho nên ông luôn dặn dò con cái phải nắm lấy những cơ hội như món quà quý giá để tiến thân.

Trong thập niên 1990, khi Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản được thành lập để trợ giúp tinh thần cho Cao Trào Nhân Bản do Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và một số chiến hữu sáng lập, ông đã giữ chức vụ Chủ Tịch trong Ban Điều Hành. Những năm về sau, ông giữ chức vụ cố vấn của Ủy Ban. Ông rất siêng năng sinh hoạt với các anh chị em trong ban điều hành trong những chuyến viếng thăm phủ tổng thống và quốc hội Hoa Kỳ để tranh đấu và vận động cho nhân quyền cho Việt Nam.

Trưởng thành trong một gia đình lễ giáo và được hấp thụ hai nền giáo huấn Đông và Tây nên cái nhìn của ông về sự sống của cuộc đời có thể nói là phóng khoáng dưới cái nhìn của người Á Đông, nhưng chúng ta không thể phủ nhận trong cái phóng khoáng đó phản ảnh tư tưởng và triết lý của một con người yêu, sống và chết cho tự do.

Được biết, ngày cuối cùng của đời, ông đã được một hạnh duyên, nghe được tiếng kinh cầu an của Hòa Thượng Thích Thanh Đạm, trụ trì chùa Giác Hoàng, để rồi có thể thong thả chìm trong giấc ngủ ngàn thu.

Cựu Đại Sứ Ty ra đi để lại 3 người con và 8 cháu nội ngoại. Chị Phạm Kim Thu hiện là Luật Sư tại Rosenman & Colin thuộc thành phố Nữu Ước; Anh Phạm Huy Thạch, một trong những sáng lập viên của Employee Matters, Intuit tại Stamford, CT; Chị Phạm Kim Thanh, nhà sản xuất phim ảnh tại Los Angeles, CA.

Tang lễ của Cố Đại Sứ Phạm Huy Ty sẽ được cử hành vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ Bẩy, 25 tháng 8, 2001 tại Nghĩa Trang National Memorial Park thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Vào hôm tối thứ Năm 23, rất đông nhân sĩ trong vùng đã đến thăm viếng gia đình và giã từ Đại Sứ Phạm Huy Ty tại nhà Funeral Home of National Memorial Park, Fairfax Virginia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.