Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoán Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch; Khó Trị Đường Tiểu

26/07/200300:00:00(Xem: 4818)
Tập Thể Dục Giảm Nguy Cơ Sạn Trong Túi Mật
Theo Bs Andrew R. Hart tại Đại Học Bristol tại Anh Quốc thì tập thể dục có hy vọng giảm nguy cơ sạn túi mật khoảng 60%.
Nghiên cứu cho 25 ngàn người khoảng từ 45 tới 79 tuổi, hàng ngày tập thể dục, liên hệ sạn trong túi mật.
Theo Bs Hart thì khi tập thể dục hàng ngày sẽ giảm nguy cơ sinh sạn trong túi mật bởi vì thể dục làm vũng mật di đông không kịp kết tủa tinh thể và do đó giảm nguy cơ thành lập sạn trong túi mật.
Tất nhiên là còn nhiều nguyên nhân khác liên hệ thành lập sạn trong túi mật như mập phì, uống rượu hay tiểu sử cá nhân sinh đẻ.
Cũng theo Bs Hart thì cần thêm nhiều dữ kiện nữa để kiểm chứng. Nhưng trong hiện tình, cần lưu ý vấn đề ăn uống, như ăn ít mỡ, ít đường và giữ cơ thể vừa vặn không mập. (Hội Nghị Thường Niên Tuần Lễ Bệnh Tiêu Hóa, nga`y May 18, 2003).
Năm Nay Miền Tây Hoa Kỳ Đối Diện Mặt Trận West Nile"
Người Mỹ sợ West Nile hơn SARS. Khởi đầu mùa West Nile năm nay, 2003, là 2 trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm siêu vi trùng West Nile ở Louisianạ. Một trường hợp khác tường trình ở South Carolina hôm July 7, 2003 và ngày July 8, 2003, nghi ngờ một trường hợp West Nile đầu tiên ở Gia Nã Đạị
Tin mới nhất cho biết West Nile đang trên đà bành trướng giống năm ngoái.
Hồi tháng 5, 2003, Bs Paul Epstein, Phó Giám Đốc Trung Tâm Sức Khỏe và Môi Trường Toàn Cầu ở Harvard, cho biết năm ngoái có tất cả 44 tiểu bang ở Mỹ cộng thêm Washington DC, và 5 tỉnh ở Gia Nã Đại bị bệnh siêu vi West Nile.
Năm nay, tiên đoán những tiểu bang năm ngoái chưa bị West Nile, như Utah, Nevada, Colorado, Arizona, New Mexico, California, Oregon, Washington, và Alaska có thể là nới muỗi sẽ sinh đẻ nhiều hơn. Bởi vì khí hậu ở những nơi này vào mùa đông vừa qua có vẻ ấm áp hơn, cộng thêm nhiều luồng gió nóng thổi qua đây trong mùa xuân và mùa hè. (Family Practice News, June 2003).
Tiên Đoán Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch của Đàn Ông
Bs Naveed Sattar và các đồng nghiệp tại Bệnh Viện Glascow Royal nước Tô Cách Lan nghiên cứu hồ sơ của 6447 bệnh nhân nam giới vừa cho biết nguy cơ tim mạch cao nhất của phái nam căn cứ theo 3 trong 5 tiêu chuẩn như bệnh mập phì, cao huyết áp và đường cao trong máụ.
Đây là một nghiên cứu rộng rãi về bệnh tim mạch. Năm (5) tiêu chuẩn dùng để phân biệt hội chứng dinh dưỡng còn gọi là hội chứng X. Đó là đo mỡ cao như đo vòng bụng, mỡ triglycerides cao, mức cholesterol tốt xuống thấp, mức đường cao trong máu và cao huyết áp.
Kết quả cho thấy 26% bệnh nhân đàn ông bị hội chứng biến dưỡng.

5 năm sau, những người bệnh này bị nguy cơ bệnh tim như cơn đau tim-heart attack hay đau ngực-chest pain, gấp 1.7 lần người bình thường. Những người bệnh này cũng có nguy cơ bệnh tiểu đường gấp 3.5 lần người bình thường.
Đàn ông có 4 hay 5 tiêu chuẩn hội chứng biến dưỡng thường có 3.7 lần nguy cơ bệnh tim mạch và 24.5 lần nguy cơ bệnh tiểu đường, so với bệnh nhân đàn ông có mức huyết áp bình thường, mức cholesterol bình thường và mức insulin bình thường.
Như vậy, nghĩa là nếu ai cả 5 tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ tim mạch cao nhất. (Circulation July, 2003).
(Bàn thêm: Đây là công thức mới và giản dị giúp tiên liệu nguy cơ bệnh tim mạch, căn cứ theo những triệu chứng tiêu chuẩn của hội chứng biến dưỡng X. Những triệu chứng tiêu chuẩn quan trọng nhất vẫn là mập phì, cao huyết áp, cao cholesterol và đường cao trong máu).
Hiện Tượng Biofilm của E. Coli Khiến Việc Điều Trị Bệnh Nhiễm Trùng Đường Tiểu Khó Khăn Hơn
Ts Joseph J. Palermo tại Đại Học Washington khám phá hiện tượng Biofilm của vi trùng E. Coli bên trong bọng đái.
Biofilm là hiện tượng các tế bào sắp xếp nằm cạnh nhau giống như trứng sắp xếp trong một ổ trứng. Hàng trăm ngàn vi trùng nằm lại với nhau thành một nhóm như một cơ quan có nhiều tế bàọ Vi trùng Ẹ Coli sản xuất chất polysaccharide khiến các vi trùng dính lại với nhau gây hiện tượng Biofilm.
Nhờ hiện tượng Biofilm, nhiều vi trùng hợp lại thành một cơ cấu kết hợp bởi nhiều tế bào và do đó có sức chống kháng trụ sinh và kháng thể từ hệ thống miễn dịch. Hiện tượng tìm thấy ở vi trùng Ẹ Coli trong bọng đái chuột nhưng các khoa học tin rằng có hiện tượng Biofilm trong cơ thể con người.
Nếu quả có hiện tượng Biofilm của Ẹ Coli trong bọng đái của người thì chính đó là lý do cắt nghĩa vì sao điều trị nhiễm trùng đường tiểu rất khó khăn và bệnh trạng cứ trở đi trở lạị
Biofilm giúp vi trùng Ẹ Coli có nhiều sức mạnh khiến vi trùng quen thuốc, cho nên đã thay đổi trụ sinh nhiều lần mà vẫn không diệt nổi vi trùng.
(Bàn thêm: Hàng triệu người ở Mỹ bị nhiễm trùng đường tiểu do vi trùng E. Coli. Bị nhiễm trùng đường tiểu thường thấy ở các trẻ em trai cũng như gái nhưng trẻ gái bị nhiều hơn gấp 4 lần trẻ trai. Nhiễm trùng đường tiểu do E. Coli cũng rất thường xuyên ở các phụ nữ. E. Coli là nguyên nhân gây 80% nhiễm trùng đường tiểu. Hy vọng kiếm đường cách phá vỡ Biofilm sẽ giải quyết được một bệnh gây nhiều khó khăn cho phụ nữ). (Science, www.sciencemag.org, 2003).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoạ.i: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.