Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Đòi Vn Trả Tập Hồi Ký Cho Ông Trần Độ

25/08/200100:00:00(Xem: 3396)
NEW YORK (VNN) - Hành vi công an chận đường, cướp tập nhật ký của cựu Tướng Trần Độ đã gây phẫn nộ toàn cầu. Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả đã chính thức gửi văn thư yêu cầu CSVN phải trả ngay bản thảo của ông Trần Độ.

Toàn văn như sau.

23-08-2001
Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả
330 Seventh Avenue -- 12th floor
New York, NY 10001

Kính gửi: Ông Trần Đức Lương
Chủ tịch nuớc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Bản sao đến Bộ Ngoại Giao
Hà Nội Việt Nam
Qua số Fax: 011-84-4-823-1872

Thưa Ngài,
Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPI) hiện lo ngại về tình trạng sách nhiễu tướng Trần Độ và tịch thu hồi ký của ông. Chúng tôi yêu cầu ông khuyến khích những cán bộ chức quyền Việt Nam trả lại tài liệu cuả ông Trần độ ngay lập tức.

Ông Trần Độ, một cựu tướng lãnh trong Quân đội Nhân dân Việt Nam từng là trưởng ban văn hoá Tư tưởng và Nghệ thuật Trung ương Đảng, và còn là phó chủ tịch Quốc hội. Ông bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản vào năm 1999 sau khi viết loạt bài kêu gọi thay đổi chính trị. Theo những đăng tải của truyền thông quốc tế, hồi ký của ông được viết trong ba phần khác nhau, chứa đựng những suy tư của ông về tương lai của đất nước, cũng như những phân tách của ông về đại hội Đảng kỳ 9 tổ chức hôm tháng Tư. Phần thứ hai đã được xuất bản ở ngoại quốc hồi năm rồi.
Theo một ký giả có văn phòng tại Hoa Kỳ thông thạo vụ nầy cho biết: Hôm 12 tháng Sáu, ông rời Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh thăm con trai. Ông mang theo 83 trang của phần ba của tập hồi ký. Khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, ông mang tài liệu nầy đi chụp thành 15 bản phóng ảnh để gửi cho gia đình và bạn hữu. Trên đường về từ nởi cửa hàng phóng ảnh, công an đã chận xe ông và tịch thu tất cả những bản tài liệu nầy của ông. Ông bị đưa về khu vực gần đó và bị thẩm vấn trước khi thả.

Nhà cầm quyền đòi ông đi thẩm vấn lần nữa hôm 22 tháng Sáu. Một lúc sau buổi điều tra nầy Ông Trần Độ, năm nay 77 tuổi, bị té ngã và được đưa vào phòng cấp cứu ở điạ phương. Sau đó ông được chuyển về bệnh viện Hữu nghị Hà Nội, sức khoẻ của ông đang trong tình trạng nguy ngập. Một ký giả báo chí có trụ sở tại Mỹ cho Uỷ ban Bảo Vệ Ký giả biết rằng ông bị theo dõi nghiêm ngặt lúc nằm bệnh viện, một bảng hiệu trước cửa phòng của ông ghi chỉ có người nhà mới được thăm. Ông Trần Độ liên tục đòi nhà cầm quyền phải trả bản hồi ký lại cho ông. Ông cũng gởi thơ đến Hội Nhà văn Việt Nam mà ông hiện là hội viên để nhờ can thiệp.

Theo một nhà truyền thông Pháp cho biết rằng: Trong một thơ phản đối ông viết rằng, ''83 trang nhật ký nầy của tôi chứa đựng những tâm tình tận đáy lòng và việc làm cuối cùng của đời tôi như một người cầm bút. Nó phản ảnh một phần của lịch sử dân tộc cần phải được ghi lại... Tôi có quyền làm những gì tôi muốn với hồi ký của chính mình.''

Là một tổ chức không thiên vị của những nhà báo nhằm bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, Ủy ban Bảo vệ Ký giả rất kinh ngạc khi bản hồi ký bị tịch thu chỉ vì một lý do đơn giản là nhà cầm quyền không chấp thuận nội dung của nó. Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu ngài bảo đảm là tất cả những bản tài liệu này được trả lại, và ông được xuất bản mà không sợ bị trả thù.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả trân trọng nhắc nhở ngài rằng Việt Nam là một nước đã ký vào hiến chương Liên Hiệp Quốc về quyền Dân sự và Chính trị, mà chính quyền của ông có bổn phận bảo đảm cho mọi công dân quyền tự do tìm tòi, tiếp nhận và phổ biến những tin tức, tư tưởng bằng mọi hình thức mà không bị ngăn trở. Những quyền tự do nầy cũng được bảo đảm trong điều 69 của hiến pháp Việt Nam.

Cảm ơn sự lưu tâm của ngài về vấn đề khẩn thiết nầy. Chúng tôi chờ đợi sự trả lời của ngài.

Chân thành,
Ann K Cooper
Giám đốc Điều hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.