Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Sư Cố Vấn Thị Trưởng Sf: Phủ Quyết Cờ Vàng Là Vi Hiến

23/07/200300:00:00(Xem: 3983)
400 Đại Diện Hội Đoàn VN Lên Tòa Thị Chính Bày Tỏ Tri Ân
San Francisco (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Lối trên 400 đại diện các Cộng Đồng, đoàn thể, tổ chức của người Mỹ gốc Việt tại hai miền Nam, Băc California đã kéo về tập họp tại trước tiền đình Tòa Thị Chính thành phố San Francisco vào sáng thứ Ba 22-7-02 để tỏ lòng tri ân 11 vị Giám Sát Viên thuộc Hội Đồng thành phố San Francisco đã biểu quyết thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố cảng xinh đẹp nầy của Hoa Kỳ.
Phía Nam Califpornia, một phái đoàn đại diện của Cộng Đồng VN Nam Cali gồm 15 người và 2 xe buýt gồm các tổ chức và báo chí, truyền hình Nam Cali khoảng trên 80 người đã có mặt với băng cờ, biểu ngữ. Các thành phố Bắc Cali đã kéo về khoảng trên 200 người thuôc cả hai cộng đồng Việt Nam Bắc Cali và cộng đồng Người Việt Bắc Cali.
Trong khi các cư dân thành phố San Francisco đã đứng thành hàng, dãy nghiêm chỉnh với các lá đại kỳ của Mỹ và Cờ Vàng 3 Sọc. Những biểu ngữ cầm tay và những biểu ngữ do nhiều người giăng lớn đã ghi đậm những hàng chữ "Thank you: Supervisor Fiona Ma" hoặc "We do not recognize the communist red flag", "No Communist red flag in San Francisco".
Lúc 11:00 giờ, ông Nguyễn Phú, chủ tịch Hội Sĩ Quan H.O. San Francisco, người đã có công trong việc tạo ra ngày vinh quang cho Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco, đã hoan hỷ loan tin rằng "Cờ Vàng đã hoàn toàn thắng lợi tại San Francisco". Mọi người reo hò và có những người hô to "Đả đảo Cộng Sản". Ông Nguyễn Phú nói lớn trong máy phóng âm "Xin bà con nhớ rằng chúng ta đến đây không đả đảo ai cả, không biểu tình chống ai cả. Chúng ta đến đây trong tinh thần biết ơn, để cám ơn 11 Giám Sát Viên trong Hội Đồng Thành phố San Francisco đã thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco.. chúng ta cũng xin cám ơn ông Thị Trưởng nếu ông hành sử đúng chức vụ và quyền hạn của ông là phục vụ cho cử tri Hoa Kỳ, trong đó có các cử tri người Mỹ gốc Việt chúng ta..Nguyện vọng của chúng ta là xin công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.."
Và trước sự reo hò của bà con, ông Nguyễn Phú nói lớn: "Đến phút nầy, tôi xin tuyên bố với bà con rằng, Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ đã thắng ở San Francisco… và cho đến sáng nay, lúc 08:00 giờ sáng thì tên Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng đã không có mặt tại San Francisco.."
Có rất nhiều báo chí và truyền hình của Hoa Kỳ và của các sắc dân khác cùng đông đủ báo, đài phát thanh, truyền hình Việt ngữ hiện diện tại biến cố nầy. Ông Nguyễn Phú đã giới thiệu những người sát cánh bên ông trong mấy ngày qua khi "trận chiến về cờ" diễn ra quyết liệt giữa Việt Cộng và những người quốc gia tại San Francisco, đó là ông Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiệm tuần báo Mõ San Francisco; ông Đoàn Thủy, Phó Chủ Tịch Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam tại San Francisco; ông Trần Bá Ngoạn, Phó Chủ Tịch Hội Cao Niên San Francisco; bà Thủy Tiên, chủ tịch Hội Phụ Nữ VN tại San Francisco. Ông Nguyễn Phú cho biết là cuộc đấu trí với Việt Cộng thật căng thẳng và mọi người gần như thức trắng đêm để giành thắng lợi. Ông Nguyễn Phú giới thiệu tiếp Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh, người cố vấn về pháp lý trong vụ vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại khắp Hoa Kỳ. Giáo sư Nguyễn Văn Canh phát biểu: "Chúng tôi bày tỏ lòng cám ơn của chúng tôi đối với toàn thể Board of Supervisors đã ký vào Nghị Quyết nầy. Đặc biệt là chúng tôi cám ơn bà Fiona Ma đã làm tác giả và bảo trợ Nghị Quyết." Giáo sư Canh nói rằng lá Cờ VNCH là biểu hiệu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, một lý tuởng mà người Mỹ gốc Việt đã theo đuổi, đã chiến đấu để bảo vệ. Lý tuởng ấy chỉ được nhìn nhận dưới các xã hội văn minh và vì thế mà 56.000 lính Mỹ đã hy sinh tại Việt Nam và hơn 300.000 quân nhân VNCH đã bỏ mình vì chính nghĩa. Do đó, hội đồng thành phố ủng hộ cho Nghị Quyết treo Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là ủng hộ cho tự do, dân chủ và nhân quyền."
Ông Phạm Hữu Sơn, chủ tịch Cộng Đồng VN Bắc Cali nhân danh bà con người Việt tỵ nạn tại khắp Bắc Cali ca ngợi sự dũng cảm của bà Fiona Ma và các Giám Sát Viên của San Francisco đã hỗ trợ cho Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ. Ông Phạm Quốc Hùng, chủ tịch Phong Trào Bảo Tồn Đất Tổ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, người đã đưa vấn đề nầy đến cho Việt Báo loan tin đầu tiên, đã phát biểu rằng "Hiện nay Cộng Sản VN đòi cùng lúc vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ thì cũng phải ra nghị quyết công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng tại San Francisco. Tôi xin lưu ý rằng, Thành phố San Francisco công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính của cộng đồng cử tri người Mỹ gốc Việt. Nếu Hà Nội muốn được công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng thì các ông ở Trung Ưởng Đảng và các ông trong hệ thống cầm quyền của CSVN phải từ bỏ chế độ Cộng Sản, phải đi qua làm cư dân cử tri của Hoa Kỳ, phải có con số thực lực về cử tri để số cử tri đó xin công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng. Vấn đề thành phố San Francisco thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là chuyện nội bộ của thành phố đối với cử tri cư dân của mình. Hà Nội không có cử tri ở đây thì không nên đòi hỏi lăng nhăng như vậy." Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, tại Los Angeles cũng đã lên phát biểu và nói lên sự hậu thuẩn của bà con Nam Cali cho cư dân San Francisco và bắc Cali.

Lúc 11:45 giờ, cả một rừng cờ dâng lớn với như lời hoan hô bà Fiona Ma khi bà từ Tòa Thị Chính bước ra trước cuộc mít-tinh nầy. Bà Fiona miệng cười xinh xắn, tóc để xỏa và bà đã phát biểu cám ơn cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã dành cho bà sự ủng hộ và niềm tin và bà nói rằng bà nhất quiyết ủng hộ và bảo vệ cho Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính của cộng đồng cử tri người Mỹ gốc Việt tại San Francisco. Bà nói có những khó khăn nhưng bà nhất định không lùi bước. Mọi người hoan hô bà nhiệt liệt. Ông Nguyễn Phú cầm máy hét lớn "Fiona" thì toàn thể mọi người hô vang "Ma".. Bà Fiona Ma đã nói rằng trong số 11 Giám Sát Viên, đã có một vị là ông Chris Daly thuộc khu vực 6 (Email : chris.dalyu@sfgov.org) đã họp tác với bà Fiona Ma để vận động thành công trong việc lấy đủ các chữ ký thông qua Nghị Quyết. Khi ông Chris Daly xuất hiện, bà con hoan hô nhiệt liệt và ông phát biểu rằng "công nhận cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là chuyện đương nhiên vì chúng tôi công nhận có một khối lượng cử tri người Mỹ gốc Việt tại San Francisco, là những người đóng góp cho San Francisco phồn thịnh".
Bà Fiona Ma và ông Chris Daly trở vào bên trong Tòa Thị Chính để tiếp tục phiên họp với Thị Trưởng và các vị Giám Sát Viên vì theo bà cho biết rằng phía Chính quyền CSVN đề nghị, và phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp xin thông qua một Nghị Quyết thứ hai, song song với Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, là công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng của CSVN tại San Francisco.
Đám đông bà con vẫn xôn xao không biết chuyện gì xảy ra, và vấn đề sẽ như thế nào. Phái viên Hạnh Dương của Việt Báo mở cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với bà Fiona Ma và một vị phụ tá của ông Thị Trưởng và được biết như sau :
1. Nhân vật tai văn phòng ông Thị Trưởng Willie Brown cho hay rằng, vào chiều tối thứ Hai 21-7-03, vị Luật sư của ông Thị Trưởng đã chính thức thông báo cho ông Thị Trưởng rằng ông Thị Trưởng không thể phủ quyết "Veto" Nghị Quyết đã được 11/11 vị Giám Sát Viên ký chấp thuận. Hành động phủ quyết Veto trong giai đoạn nầy là vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ.
2. Ông Thị Trưởng chỉ có cách là ký công bố Nghị Quyết hay không ký. Trong trường hợp nầy, ông Thị Trưởng sẽ không ký công bố Nghị Quyết đã được 11/11 Vị Giám Sát Viên ký tên chấp thuận. Nhân vật cao cấp xin ẩn danh tại văn phòng Thị Trưởng nói với phái viên Hạnh Dương của Việt Báo rằng "Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, thì sau khi Nghị Quyết đã được các Giám Sát Viên đồng ý tên, nếu ông Thị Trưởng không ký công bố mà cũng không phủ quyết Veto, thì đúng 15 ngày sau, Nghị Quyết sẽ đương nhiên trở thành Luật và được thi hành".
Lúc 02:00 giờ chiều, các phóng viên báo chí Mỹ, Việt được mời lên phòng bà Fiona Ma để dự cuộc họp báo, nhưng nữ thư ký của bà Fiona Ma cho biết rằng bà phải tham dự một phiên họp với Hội Đồng Thành Phố có thể kéo dài đến 06:00 giờ chiều thứ Ba 22-7-03 để thảo luận về dự thảo một Bản Nghị Quyết mới theo đề nghị của Hà Nội, do Tổng Lãnh Sự Việt Cộng chuyển đến.
Phái viên Việt Báo không chờ được, đã trở lại Tòa Soạn và lúc bài báo nầy chuẩn bị lên khuôn thì nhân viên cao cấp ẩn danh tại Tòa Thị Chính San Francisco có mặt trong phiên họp đã cho Việt Báo biết rằng "Trong ngày hôm nay thứ Ba 22-7-03, Thị Trưởng Willie Brown và bà Fiona Ma đã nhận được thêm rất nhiều áp lực mạnh mẽ hơn từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và từ chính quyền CSVN ở Hà Nội. Thế nên Thị Trưởng và các Giám Sát Viên phải họp khẩn cấp trước một đề nghị của CSVN Hà Nội đòi hỏi phải thông qua một Nghị Quyết có ghi rõ "Thành phố San Francisco công nhận lá Cờ Đỏ Sao Vàng là lá cờ có lịch sử lâu đời nhất của nhân dân và nước Việt Nam, là tượng trưng cho độc lập, tự do, dân chủ, nhân quyền và hòa bình, là lá cờ duy nhất của Chính phủ và nhân dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công nhận."
Theo nguồn tin nầy, lúc 03:30 giờ chiều, bà Fiona Ma đã trả lời thẳng thắn rằng: "Việc thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại San Francisco là trong quyền hạn của thành phố San Francisco mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không được quyền can thiệp.." Về vấn đề công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng của CSVN thì bà Fiona Ma nói rằng: "Tôi xin gạch bỏ câu nói rằng Cờ Đỏ Sao Vàng là lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam, là tượng trưng cho độc lập, tự do, dân chủ, nhân quyền và hòa bình.. Cả thế giới đều biết tự do dân chủ nhân quyền ở Việt Nam có thực hay không.. Tôi thấy không có và tôi không công nhận điều nầy." Người cho tin thuật rằng :"Bà Fiona Ma đã nói rằng thể theo đề nghị của Chính quyền CSVN, chúng ta có thể chấp thuận một Nghị Quyết nói rằng Hội Đồng Thành Phố San Francisco công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng là cờ chính thức của Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã công nhận và Cờ nầy được xuất hiện tại San Francisco theo các điều khoản trong qui định về ngoại giao mà hai nước đã ký kết". Bà Fiona Ma khẳng định rằng "Nghị Quyết Công Nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ đã trở thành Luật và không liên quan gì đến một nghị quyết mà Hà Nội đề nghị công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.