Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Gia Nhập Wto?

23/07/200300:00:00(Xem: 24390)
Năm 1995, Việt Nam xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và mong sẽ thành hội viên WTO vào năm 2005. WTO là gì và không là gì, tham gia vào WTO có lợi ích gì mà VN phải mất 10 năm lập hồ sơ mới có hy vọng được thu nhận"
Dưới đây là bài phỏng vấn của Đài RFA với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về đề tài này.
Hỏi: Thưa ông Nguyễn Xuân Nghĩa, tổ chức WTO là gì mà Việt Nam muốn xin gia nhập và may lắm sẽ thành công 10 năm sau khi chính thức nộp đơn"
-- WTO mà ta có thể dịch là Tổ chức Thương mại, Tổ chức Ngoại thương hay Tổ chức Mậu dịch Thế giới là một câu lạc bộ tự nguyện của một số quốc gia trên thế giới cùng thỏa thuận mua bán với nhau theo quy chế tự do mậu dịch, có tối thiểu hạn chế về thuế quan hay hạn ngạch nhập khẩu. Tổ chức này có nhiều tiền thân khởi sự hình thành sau Thế chiến II và chính thức được thành lập từ đầu năm 1995. Hiện nay, câu lạc bộ này có gần 150 hội viên, hai phần ba là các nước đang phát triển, và có 17 nước đang xin phép gia nhập, trong đó có Việt Nam, Liên bang Nga, Ukraine và một số quốc gia trước kia chưa có chế độ tự do kinh tế. Câu lạc bộ thương mại này có thể được coi là lớn nhất thế giới, vì lượng trao đổi hàng hóa giữa các hội viên lên tới 90% tổng số giao dịch toàn cầu.
Hỏi: Muốn tham gia câu lạc bộ này, các hội viên phải tuân thủ những điều kiện gì"
-- Vì là hậu thân của nhiều định chế hợp tác theo quy luật tự do mậu dịch, WTO kết hợp trước sau khoảng 17 hiệp định chung về thương mại và thuế quan và quốc gia nào gia nhập cũng phải tuân thủ các hiệp định này. Trong tương lai, khi hoàn thành vòng đàm phán về tự do mậu dịch được phát động hồi tháng 11 năm 2001 tại Doha của xứ Qatar, WTO có thể còn có những quy định mới. Nói chung, đây là một tổ chức năng động và cơ chế sinh hoạt vì vậy còn thay đổi để đáp ứng tình hình trao đổi thực tế giữa các nước, trong đó có một phần rất quan trọng là những điều kiện đặc biệt cho các nước đang phát triển, nghĩa là các nước nghèo và sở dĩ nghèo cũng vì chủ yếu chưa có tự do kinh tế.
Hỏi: Những chức năng chính của một câu lạc bộ buôn bán quốc tế như vậy là gì"
-- WTO là một diễn đàn đàm phán và giải quyết các tranh chấp về giao dịch thương mại. Cơ sở đàm phán hoặc giải tỏa tranh chấp là các hiệp định thương mại đã nói ở trên. Khi đã gia nhập và đồng ý chấp hành một số thỏa thuận, quốc gia hội viên phải thi hành một số chính sách mậu dịch ở trong nước và chính sách này được WTO giám sát để xem có phù hợp với những cam kết của quốc gia hội viên hay không. Đồng thời vì đa số hội viên là các nước nghèo, đang phát triển và mới chập chững bước vào môi trường kinh tế tự do nên cũng phải được sự giúp đỡ của các nước đi trước. Vì vậy, WTO còn có chức năng viện trợ kỹ thuật cho các nước tân tòng, các hội viên mới. Sau cùng, vì là một tổ chức có kích thước quốc tế chi phối đến 90% số lượng hàng hóa và dịch vụ trao đổi, WTO cũng có chức năng hợp tác với các tổ chức quốc tế khác liên hệ đến kinh tế hay mậu dịch.
Hỏi: Vì sao mà từ năm 1999 đến nay, nhiều hội nghị quốc tế về hợp tác kinh tế, trong đó và đầu tiên là hội nghị cấp bộ trưởng của các hội viên WTO được triệu tập vào tháng 11 tại Seattle tại Hoa Kỳ lại bị một số dư luận chống đối"
-- Lý do chống đối thì có rất nhiều và thường mâu thuẫn với nhau. Một số thành phần vô chính phủ hoặc luyến tiếc chế độ tập trung quản lý kiểu cộng sản có thể chống đối vì lý do ta gọi là phản động, nghĩa là đi ngược trào lưu tiến hóa của nhân loại. Một số khác có lý do chính đáng hơn, thí dụ như vì quan tâm đến môi sinh hoặc số phận dân cư ở các nước nghèo mắc nợ quá nhiều. Nhưng, đa số người chống đối vì có sự hiểu lầm về WTO.
Hỏi: Xin ông đơn cử cho một số thí dụ về những hiểu lầm đó.

-- Xuất phát từ lý luận thời chiến tranh lạnh nhuốm mùi đấu tranh giai cấp, có người cho rằng WTO là câu lạc bộ của các nước giàu nhắm vào mục tiêu áp đặt chính sách bất lợi cho các hội viên nghèo. Họ quên mất đặc tính câu lạc bộ tự nguyện và nguyên tắc đàm phán để đi tới đồng thuận và không thấy rằng hội viên nổi tiếng nhất là Mỹ thì bị nhập siêu nặng nhất. Một số thành phần hoài cổ, thời nào cũng có, thì cho rằng WTO chỉ có mục tiêu lý tài là buôn bán theo quy luật tự do và quy luật đó có lợi cho nước giàu hơn nước nghèo. Điều này không đúng vì các nước vừa cải tổ cơ chế theo xu hướng tự do đều có tốc độ tăng trưởng cao hơn và đặc biệt là cao hơn các nước giàu. Người ta còn có thể kể ra nhiều sự hiểu lầm khác, thí dụ như WTO không quan tâm đến các vấn đề văn hóa, xã hội, y tế hay môi trường, v.v... Thực ra, đây chỉ là một câu lạc bộ thương mại và chính quyền liên hệ mà không giải quyết được các vấn đề trên thì gặp ngay khó khăn trong nước. Về dài, các khó khăn đó tất nhiên chi phối khả năng cạnh tranh trong việc giao dịch mua bán. Chúng ta không nên ngạc nhiên hoặc đánh giá cao sự chống đối vì tự cổ kim mọi tư tưởng mới đều có thể gặp phản ứng thủ cựu đó. Vấn đề là phải giải tỏa được sự hiểu lầm, cũng như lãnh đạo Việt Nam đã từng có sự hiểu lầm nên chống đối và trì hõan việc ký kết Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ mà giờ đây thì đa số đều thấy là có lợi cho Việt Nam. Vấn đề ở đây là thông tin và giáo dục.
Hỏi: Trong tinh thần đó, xin ông nói rõ về mối lợi của việc Việt Nam gia nhập WTO"
-- Mối lợi đó có rất nhiều, xin được kể từ chuyện cụ thể lên đến những lợi ích tổng quát hơn. Thứ nhất, khi gia nhập một tổ chức quốc tế có đến gần 150 hội viên, các chính quyền bớt cơ hội quản lý dấm dúi và tùy tiện, vì mọi chính sách về kinh tế, tài chính và mậu dịch phải được công khai hóa. Ta sẽ giảm được nạn tham nhũng, cửa quyền và móc ngoặc. Đó là lợi ích thiết thực cho mọi người dân dù chả liên hệ gì đến hoạt động xuất nhập khẩu. Lên đến cấp cao hơn, khi quốc gia là hội viên của một câu lạc bộ quốc tế, thì chính quyền sẽ học được cách quản lý việc nước theo lối văn minh, hữu hiệu và nhất là công minh hơn, tức là công khai minh bạch hơn. Thời của lề lối “phép vua thua lệ làng” và quản trị việc nước theo kiểu phó lý trương tuần sẽ phải chấm dứt. Trong địa hạt thuần túy kinh tế, khi gia nhập WTO thì luồng trao đổi sẽ gia tăng nên sản lượng cũng tăng nhờ đó sẽ thu dụng thêm người lao động, làm giảm bớt nạn thất nghiệp và giúp cho kinh tế quốc dân có tốc độ tăng trưởng cao hơn. Khi kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao thì lợi tức dân cư cũng gia tăng và giá thành các sản phẩm sẽ hạ, chi phí sinh hoạt cũng giảm theo. Đấy là lý do chủ yếu dẫn đến đà phát triển khả quan đã qua của các nước Đông Á.
Hỏi: Ngoài lợi ích về chính trị, dân quyền và kinh tế, ta còn có những mối lợi gì khác"
-- Nhiều lắm, nhưng xin hãy chỉ giới hạn vào hoàn cảnh của Việt Nam cho dễ hiểu. Thứ nhất, khi có trao đổi buôn bán tự do hơn, người dân, tức là người tiêu thụ, có nhiều quyền chọn lựa hơn, tức là cũng có một bước tự do đáng kể hơn. Thứ hai, người ta sẽ có thói quen tuân thủ luật lệ nhiều hơn và nếu luật lệ quá thô thiển thì sẽ phải cải tiến. Quỹ đạo của tự do sẽ mở rộng hơn khi xã hội có luật lệ minh bạch, áp dụng đồng đều cho mọi người chứ không chỉ cho một thiểu số có quyền hay có tiền. Sau cùng, đáng kể nhất trên bình diện quốc tế là quan hệ giữa các nước sẽ được giải quyết qua đàm phán, thương thảo và nhờ vậy mà xung đột sẽ bớt dần. Việc gia nhập WTO có đóng góp cho hòa bình thế giới vì các hội viên trong cùng một câu lạc bộ giao dịch thường xuyên với nhau sẽ ít có phản ứng là nổ súng vào nhau.
Hỏi: Tuy nhiên, WTO cũng chỉ là một câu lạc bộ thôi, chứ có thể nào giải quyết được mọi vấn đề của bang giao quốc tế chăng"
-- Tất nhiên là không, và sau khi gia nhập WTO mình còn nên tự chuẩn bị là sẽ có tranh chấp hay thương thảo kịch liệt hơn là đằng khác. Dù sao, tranh chấp về quyền lợi sẽ được giải quyết qua phương pháp hòa bình và văn minh để xứ nào cũng hiểu được quy luật khó người khó ta, dễ người dễ ta. Nhưng, điều chính mà ta không quên là dù sao WTO chỉ giải quyết được các vấn đề về thương mại, và thương mại không là tất cả, cũng như xuất khẩu không là giải pháp duy nhất hoặc chiến lược hoàn toàn đúng cho mọi thời mọi nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.