Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Bộ Y Khoa: Trứng Phụ Nữ Rụng Nhiều Lần Mỗi Tháng

19/07/200300:00:00(Xem: 5011)
Khám Phá Gen Bệnh Tim Bẩm Sinh
Bs Deepak Srivastava và các cộng sự viên tại Đại Học Y Khoa Texas Southwestern, Dallas, Texas, vừa khám phá gen thứ 3 gây tật bệnh tim bẩm sinh.
Đó là gen GATA4 gây tật làm hư ngăn mạch máụ
Các khoa học gia Mỹ và Nhật Bản trước đây đã tìm ra 2 gen gây tật bẩm sinh cho bệnh tim.
Tại Mỹ cứ một trong số 125 trẻ em sinh ra đời bị khuyết tật tim.
Hiện nay điều trị khuyết tật tim bằng giải phẫụ Nhưng khám phá gen sinh khuyết tật tim sẽ giúp sáng chế thuốc mới hay tìm cách trị liệu gen cho tật bẩm sinh tim do gen gây ra.
Bài đăng trong Nature July 2003.
Con Chip Điện Tử Ứng Dụng Sinh Học Và Y Khoa
Khoa học gia Garth Ehrich và các đồng nghiệp thuộc Viện Kỹ Thuật Massachusetts Institute of Technology vừa trình bày trong Hội Nghi.American Society of Microbiology ở Nữu Ước một con chip silicon điện tử có thể giải thành những lớp tế bào gan hay thận trong ống nghiệm.
Theo nguyên tắc này, những con chip tinh vi điện tử có thể cung cấp đầy đủ dường khí và đồ ăn cho tế bào trong vòng một tuần lễ.
Ghép bộ phận chip điện tử vào những cơ quan hay bộ phận ghép như khi thay đầu gối chẳng hạn, có đính kèm con chip điện tử, thì có thể khám phá kịp thời khi phần đầu gối thay thế bị nhiễm trùng hay không.
Bộ phận điện tử có thể giúp trị liệu chống vi trùng ở đầu gối giải phẫu thay thế và đồng thời gửi tín hiệu cho các y sĩ theo dõi diễn tiến tình trạng bên trong đầu gối thay thế.
Con chip điện tử có thể giúp kỹ thuật ghép gan hay thận hay bất cứ những bộ phận nào khác trong cơ thể.
Khám Phá Khoái Điểm Trong Não Bộ Con Người
Bs Takeshi Salow tại Đại Học Y Khoa Kyoto bên Nhật khám phá ở vùng hồi (temporal inferior gyrus) thái dương phía dưới của não bộ liên hệ tiếng nói và trí nhớ, trong lúc dùng giải phẫu điều trị bệnh kinh phong cho một phụ nữ 24 tuổị
Khi kích thích ở một địa điểm, chỉ trong một giây đồng hồ, phía dưới hồi thái dương não, thì bệnh nhân cảm thấy sung sướng. Đồng thời bệnh nhân thấy nhớ lại, xuất hiện một điệu nhạc khi còn nhỏ. Khi càng tiếp tục kích thích ở vùng đó thì bệnh nhân càng cảm thấy sung sướng. Kích thích 5 giây sau, bệnh nhân mỉm cườị

Khi kích thích điểm trí nhớ và sung sướng, bệnh nhân nhớ lại những điệu nhạc cũ khi còn nhỏ.
Khi kích thích với cường độ mạnh hơn, bệnh nhân thích trí hơn và cười lớn hơn.
Tuy nhiên khi bảo bệnh nhân nhắc lại những ý nghĩ trong não thì bệnh nhân nghe chăm chú và hết cườị
Khi kích một vài chỗ khác trong não bệnh nhân cũng thấy khoái cảm là bởi khi kích thích một vùng dưới hồi thái dương, cũng có thể đã truyền kích thích sang những vùng khác nữạ Những địa điểm khác nhau trong não có những chức vụ nhận cảm giác sung sướng hay vui cười nhưng không liên hệ với nhau.
Kết quả đăng trong Journal of Neurosurgery & Psychiatry, 2003.
Trứng Phụ Nữ Rụng Nhiều Lần Trong Mỗi Tháng"
Các khảo cứu viên Ts Roger Pierson và các đồng tác giả tại Cơ Quan Khảo Cứu Sinh Sản tại Đại Học Saskatchewan bên Gia Nã Đại cho Reuters Health biết vềnghiên cứu siêu âm cho 63 phụ nữ hàng tháng có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Siêu âm có thể nhìn rõ nang trứng.
50 phụ nữ trong số 63 có chu kỳ buồng trứng hàng tháng bình thường.
13 phụ nữ có trứng rụng nhiều l â`n, theo nhi ê`u cách khác nhau.
Trong nhóm 50 phụ nữ khác, 40% phụ nữ có nang hoạt động theo 3 chiều và mỗi nang hoạt động có thể sinh ra một trứng.
Hiện tượng rụng trứng không liên hệ mức độ kích thích tố sinh dục. Nghĩa là nếu chỉ đo mức độ kích thích tố trong máu thì không đủ để tiên đoán trứng rụng.
Từ trước đến nay, mọi người cứ tưởng mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ sinh được một trứng rụng.
(Bàn Thêm: Nếu quả đúng như khám phá kể trên thì sách giáo khoa Sinh Sản Học sẽ phải thay đổi trong tương lai:
Trứng không phải chỉ rụng một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà có trường hợp phụ nữ sinh sản nhiều trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt.
Khám phá kể trên sẽ thay đổi hẳn quan niệm trị liệu hay phòng ngừa sinh đẻ hoặc khoa hiếm muộn.
Nhiều trứng rụng cũng có thể giải thích những trường hợp đẻ sinh đôi trai gái hay lý do vì sao có trường hợp ngừa sinh đẻ không thành công ).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/ ; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.