Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Bộ Y Khoa: Trứng Phụ Nữ Rụng Nhiều Lần Mỗi Tháng

19/07/200300:00:00(Xem: 4661)
Khám Phá Gen Bệnh Tim Bẩm Sinh
Bs Deepak Srivastava và các cộng sự viên tại Đại Học Y Khoa Texas Southwestern, Dallas, Texas, vừa khám phá gen thứ 3 gây tật bệnh tim bẩm sinh.
Đó là gen GATA4 gây tật làm hư ngăn mạch máụ
Các khoa học gia Mỹ và Nhật Bản trước đây đã tìm ra 2 gen gây tật bẩm sinh cho bệnh tim.
Tại Mỹ cứ một trong số 125 trẻ em sinh ra đời bị khuyết tật tim.
Hiện nay điều trị khuyết tật tim bằng giải phẫụ Nhưng khám phá gen sinh khuyết tật tim sẽ giúp sáng chế thuốc mới hay tìm cách trị liệu gen cho tật bẩm sinh tim do gen gây ra.
Bài đăng trong Nature July 2003.
Con Chip Điện Tử Ứng Dụng Sinh Học Và Y Khoa
Khoa học gia Garth Ehrich và các đồng nghiệp thuộc Viện Kỹ Thuật Massachusetts Institute of Technology vừa trình bày trong Hội Nghi.American Society of Microbiology ở Nữu Ước một con chip silicon điện tử có thể giải thành những lớp tế bào gan hay thận trong ống nghiệm.
Theo nguyên tắc này, những con chip tinh vi điện tử có thể cung cấp đầy đủ dường khí và đồ ăn cho tế bào trong vòng một tuần lễ.
Ghép bộ phận chip điện tử vào những cơ quan hay bộ phận ghép như khi thay đầu gối chẳng hạn, có đính kèm con chip điện tử, thì có thể khám phá kịp thời khi phần đầu gối thay thế bị nhiễm trùng hay không.
Bộ phận điện tử có thể giúp trị liệu chống vi trùng ở đầu gối giải phẫu thay thế và đồng thời gửi tín hiệu cho các y sĩ theo dõi diễn tiến tình trạng bên trong đầu gối thay thế.
Con chip điện tử có thể giúp kỹ thuật ghép gan hay thận hay bất cứ những bộ phận nào khác trong cơ thể.
Khám Phá Khoái Điểm Trong Não Bộ Con Người
Bs Takeshi Salow tại Đại Học Y Khoa Kyoto bên Nhật khám phá ở vùng hồi (temporal inferior gyrus) thái dương phía dưới của não bộ liên hệ tiếng nói và trí nhớ, trong lúc dùng giải phẫu điều trị bệnh kinh phong cho một phụ nữ 24 tuổị
Khi kích thích ở một địa điểm, chỉ trong một giây đồng hồ, phía dưới hồi thái dương não, thì bệnh nhân cảm thấy sung sướng. Đồng thời bệnh nhân thấy nhớ lại, xuất hiện một điệu nhạc khi còn nhỏ. Khi càng tiếp tục kích thích ở vùng đó thì bệnh nhân càng cảm thấy sung sướng. Kích thích 5 giây sau, bệnh nhân mỉm cườị

Khi kích thích điểm trí nhớ và sung sướng, bệnh nhân nhớ lại những điệu nhạc cũ khi còn nhỏ.
Khi kích thích với cường độ mạnh hơn, bệnh nhân thích trí hơn và cười lớn hơn.
Tuy nhiên khi bảo bệnh nhân nhắc lại những ý nghĩ trong não thì bệnh nhân nghe chăm chú và hết cườị
Khi kích một vài chỗ khác trong não bệnh nhân cũng thấy khoái cảm là bởi khi kích thích một vùng dưới hồi thái dương, cũng có thể đã truyền kích thích sang những vùng khác nữạ Những địa điểm khác nhau trong não có những chức vụ nhận cảm giác sung sướng hay vui cười nhưng không liên hệ với nhau.
Kết quả đăng trong Journal of Neurosurgery & Psychiatry, 2003.
Trứng Phụ Nữ Rụng Nhiều Lần Trong Mỗi Tháng"
Các khảo cứu viên Ts Roger Pierson và các đồng tác giả tại Cơ Quan Khảo Cứu Sinh Sản tại Đại Học Saskatchewan bên Gia Nã Đại cho Reuters Health biết vềnghiên cứu siêu âm cho 63 phụ nữ hàng tháng có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Siêu âm có thể nhìn rõ nang trứng.
50 phụ nữ trong số 63 có chu kỳ buồng trứng hàng tháng bình thường.
13 phụ nữ có trứng rụng nhiều l â`n, theo nhi ê`u cách khác nhau.
Trong nhóm 50 phụ nữ khác, 40% phụ nữ có nang hoạt động theo 3 chiều và mỗi nang hoạt động có thể sinh ra một trứng.
Hiện tượng rụng trứng không liên hệ mức độ kích thích tố sinh dục. Nghĩa là nếu chỉ đo mức độ kích thích tố trong máu thì không đủ để tiên đoán trứng rụng.
Từ trước đến nay, mọi người cứ tưởng mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ sinh được một trứng rụng.
(Bàn Thêm: Nếu quả đúng như khám phá kể trên thì sách giáo khoa Sinh Sản Học sẽ phải thay đổi trong tương lai:
Trứng không phải chỉ rụng một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà có trường hợp phụ nữ sinh sản nhiều trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt.
Khám phá kể trên sẽ thay đổi hẳn quan niệm trị liệu hay phòng ngừa sinh đẻ hoặc khoa hiếm muộn.
Nhiều trứng rụng cũng có thể giải thích những trường hợp đẻ sinh đôi trai gái hay lý do vì sao có trường hợp ngừa sinh đẻ không thành công ).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/ ; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.