Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ðại Hội Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân Vnch

16/07/200300:00:00(Xem: 11121)
PHOTO: Trong bộ trang phục người nhái (ảnh Mai Vàng)

California (Huỳnh Mai Hoa) Trong suốt chiều dài cuộc chiến tranh ý thức hệ giửa hai miền Nam-Bắc, Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã góp phần không nhỏ trong việc ngăn chận sự xâm lăng và bành trướng chủ nghĩa cộng sản trên mãnh đất thân yêu. Những công tác của người nhái thật âm thầm cùng những hy sinh mạng sống cá nhân và sự ra đi của họ cũng thật âm thầm trong vùng đất địch. Do đó người ta sẽ không ngạc nhiên khi nhận chân ra câu châm ngôn mà bất cứ nhân viên Người Nhái nào cũng luôn luôn tâm niệm: "Những gì người khác không làm được thì Người Nhái phải làm được". Ðây chĩ là câu kinh nhật tụng nhằm tạo cho mình sự cố gắng vượt bực để thi hành tốt đẹp những công tác khó khăn do cấp trên giao phó chứ hoàn toàn không hề mang một ý nghĩa kiêu căng nào khác. Những ngộ nhận, những đáng tiếc xảy ra, nếu có, thì đều nằm ngoài đường lối, chủ trương của tất cả anh em trong Liên Ðoàn Người Nhái.
Và khởi đi từ những trăn trở, ray rức về những người bạn cùng chiến đấu của mình ngày nào hiện đang sống vất vã nơi quê nhà nên một số anh em Người Nhái khắp nơi trên vùng đất tạm dung như Trương Phùng Bá, Ðặng Ðình Hiền, Nguyễn Minh Cảnh, Lê Ðình An, Phan Tấn Hưng, Nguyễn Văn Tư, Phan Thế Huy v.v... đã quyết định kêu gọi những ai, dù chĩ một ngày, hoạt động, biệt phái hay tăng phái v.v... cho Liên Ðoàn Người Nhái, cùng ngồi lại với nhau để giúp đở số bạn bè hiện đang còn kẹt lại Việt Nam cũng như chia sẻ với nhau những kinh nghiệm, những nổi buồn vui của đời lưu vong xa xứ.
Ðó là lý do sự thành hình Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái đã được ra mắt vào dịp Lể Ðộc Lập Hoa Kỳ vừa qua.
Hưởng ứng lời kêu gọi đó mà từ khắp nơi trên nước Mỹ và nhiều quốc gia khác như Canada, Pháp, Úc v.v..., anh em Ngưới Nhái đã có mặt tại Nam California, thủ đô người Việt tị nạn Hoa Kỳ, để tham dự Ðại Hội đầu tiên của Liên Ðoàn Người Nhái. Có người đầy thương tật, có người sống hơn 20 năm trong lao tù cộng sản. Có người đã về hưu nhưng cũng có người đang vật lộn với tấm cơm manh áo. Có người đến Mỹ đã lâu nhưng cũng có người chân ướt chân ráo làm thân lưu đày viễn xứ. Ai nấy đều vui vẻ tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự sau bao nhiêu năm tan đàn xẻ nghé. Dể chừng họ đã không gặp lại nhau sau hơn một phần tư thế kỹ. Anh Phan Tấn Hưng, khóa 2 Người Nhái, đã được toàn thể mọi người có mặt tín nhiệm vào chức vụ Hội trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên nầy.
Buổi dạ tiệc sau đó cũng đã được tổ chức tại cùng địa điểm họp mặt khi sáng là nhà hàng Seafood Palace 2 ở số 3150 W. Lincoln Ave. thành phố Anaheim thuộc tiểu bang California vào lúc 6 giờ ngày 4 tháng 7 năm 2003 vừa qua với sự tham dự của hơn 600 quan khách Việt-Mỹ, gia đình và thân hữu.
Chương trình được bắt đầu với nghi thức rước quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lể phía trước bàn thờ Tổ Quốc. Tiếng hát của cô Bảo Châu và em bé Ðan Vy trong 2 bản quốc ca Việt-Mỹ cùng giọng đọc ấm áp của chị Mai Thy trong phút mặc niệm đã tạo cho hội trường một không khí trang nghiêm đặc biệt. Ðược biết chị Mai Thy là phu nhân của anh Lê Ðình An, thủ khoa khóa 2 Người Nhái, và đồng thời chị cũng là cựu xướng ngôn viên của Ðài Phát Thanh Sài Gòn trước năm 1975. Hình ảnh về những hoạt động của Người Nhái cũng đã được triển lãm phía bên trong hội trường. Ðây là lần đầu tiên người ta mới được dịp nhìn thấy những sinh hoạt như công tác, huấn luyện v.v... của Người Nhái.
Hiện diện trong buổi dạ tiệc nầy ngoài đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức đảng phái chính trị, các hội đoàn cựu quân nhân v.v... trong vùng, còn có rất đông các cựu tướng lãnh trong Quân Lực VNCH như Chung Tấn Cang, Trần Văn Chơn, Ðặng Cao Thăng, Diệp Quang Thủy, Lý Tòng Bá, Trần Văn Nhựt v.v... Theo sự nhận xét của một số tham dự viên người địa phương thì đây là lần đầu tiên buổi ra mắt của một hội đoàn cựu quân nhân được sự hưởng ứng đông đảo của nhiều thành phần trong cộng đồng. Có lẻ một phần cũng vì sự hiếu kỳ muốn biết những gì mà trong quá khứ người ta không rõ lắm về Người Nhái.
Sau khi toán quốc quân kỳ rời vị trí hành lễ, anh Phan Tấn Hưng đã thay mặt Ban chấp hành Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái ngỏ lời chào mừng và cám ơn tất cả quan khách cùng các mạnh thường quân tham dự để hổ trợ sự ra đời của một hội đoàn son trẻ. Nhân dịp nầy anh cũng giới thiệu đến mọi người trong hội trường những bộ quân quân phục ngụy trang tượng trưng mà Người Nhái thường hay sử dụng tùy theo nhu cầu công tác. Ðặc biệt khi xâm nhập vào vùng đất địch, Người Nhái cũng ăn mặc và sử dụng quân trang, quân dụng, vũ khí giống như người bộ đội cộng sản.


Ðược biết Lực Lượng Người Nhái ra đời từ những ngày đầu thập niên 1960 theo chỉ thị của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm. Sau khi 18 khóa sinh được gửi đi Ðài Loan thụ huấn khóa người nhái trở về, Bộ Tổng Tham Mưu vẫn chưa ban hành một văn kiện nào về việc thành hình đơn vị Người Nhái. Trong thời gian đó, họ hoạt động theo nhu cầu công tác đặc biệt của Sở Khai Thác Ðịa Hình do Ðại Tá Lê Quang Tung chỉ huy. Cho mãi đến năm 1963, các khóa sinh Biệt Hải (Sea Raider) do Người Nhái Hải Quân Hoa Kỳ (U.S. SEAL) huấn luyện tại Ðà Nẳng phối hợp cùng các Người Nhái khóa Ðài Loan được Bộ Tổng Tham Mưu chấp thuận thành lập một đơn vị đặc biệt có tên là Liên Ðội Người Nhái. Cấp số lúc bấy giờ chĩ có 48 người và đơn vị đặt Bộ chỉ huy cạnh Ty Quân Cảng bên trong Hải Quân Công Xưởng. Ðến năm 1970 thì Liên Ðội Người Nhái được nâng cấp thành Liên Ðoàn và đơn vị di chuyển về Cát Lái trực thuộc Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Ðặc Nhiệm Trung Ương 214. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì Liên Ðoàn Người Nhái đã có tất cả 8 khóa huấn luyện tại Việt Nam và một số khóa huấn luyện về UDT, Hải Kích, Trục Vớt tại Hoa Kỳ và Phi Luật Tân v.v... Ngoài ra, Liên Ðoàn Người Nhái cũng đãm trách huấn luyện cho các đơn vị bạn như Giang Cảnh, Quân Vận, Phòng Thủ Hải Cảng, Cứu Hỏa, Thủy Quân Lục Chiến, Ðịa Phương quân v.v... và đặc biệt nhất là khóa huấn luyện người nhái cho quân đội hoàng gia Campochia. Theo sơ đồ tổ chức thì Liên Ðoàn Người Nhái có 4 đơn vị trực thuộc là Biệt Ðội Hải Kích (SEAL), Biệt Ðội Tháo Gở Chất Nổ (EOD), Giang Ðoàn Trục Vớt (SALVAGE) và Giang Ðoàn Trợ Kích Phòng Thủ Hải Cảng (HARBOR DEFENCE). Một số nhân viên Người Nhái cũng được biệt phái hoạt động cho tổ chức bảo vệ yếu nhân trực thuộc Phủ Thủ Tướng và Phủ Tổng Thống. Những chiến công, những thành quả cũng như những trận đánh của Người Nhái từ Nam ra Bắc hầu như chưa hề được ghi trong quân sử. Mặc dù cộng sản xua quân xâm chiếm miền Nam vào cuối tháng 4 năm1975, nhưng sự chiến đấu âm thầm của Người Nhái không dừng lại ở thời điểm đó. Ðiển hình là vụ nhà thờ Vinh Sơn vào đầu tháng 5 năm 1975 và một chuổi các công tác khác đã tạo nên nhiều huyền thoại khá đặc biệt về Lực Lượng Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.
Chương trình được tiếp tục với bài nói chuyện khá dài của Ðô Ðốc Trần Văn Chơn, Cựu Tư lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi nhắn nhủ với anh em Người Nhái, ÐÐ Trần Văn Chơn mặc dù tuổi đời đã ngoài 80 nhưng vẫn còn cương quyết : "Dù phải lưu vong trên đất khách nhưng chúng ta vẫn kiên trì nuôi dưởng Chính Nghĩa Quốc Gia, giử vững tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin vào kế sách, chiến lược, chiến thuật của Ðức Thánh tổ Trần Hưng Ðạo, áp dụng kinh nghiệm của Ngài để quang phục nước Việt Nam yêu quý của chúng ta ...".
Kế đến là phần tâm tình của Ðô Ðốc Ðặng Cao Thăng, Cựu Tư Lệnh Lực Lượng Ðặc Nhiệm Trung Ương 214 mà Liên Ðoàn Người Nhái là một đơn vị trực thuộc. Nhân dịp nầy Người Nhái (NN) Nguyễn Văn Tâm và NN Nguyễn Văn Kiệt cũng đã nhận được các huy chương cao quý do đại diện Lực Lượng Ðặc Biệt Hoa Kỳ đến từ Washington trao tặng.
Ðược biết NN Nguyễn Văn Tâm đã bị cộng sản bắt vào năm 1962 sau khi thi hành công tác phá hoại 4 chiến hạm bên trong quân cảng Quảng Bình thuộc tỉnh Ðồng Hới Bắc Việt. Ông bị giam giử cho đến năm 1984 mới được chính phủ Hoa Kỳ cho qua Mỹ định cư. Ông được trao tặng huy chương Presidential Unit Citation trong công tác phá hoại cơ sở địch.
Riêng NN Nguyễn Văn Kiệt được ân thưởng huy chương Navy Cross, một huy chương cao quý nhất của quân đội Hoa Kỳ, trong công tác cứu bạn là Trung tá Không Quân Hoa Kỳ Hambleton vào năm 1972 khi phi cơ ông nầy bị bắn rơi trong vùng kiểm soát của quân cộng sản.
Ngoài nhạc sĩ Nam Lộc trong vai trò người điều khiển chương trình, hiện diện trong đêm dạ tiệc của Liên Ðoàn Người Nhái còn có luật sư Trần Thái Văn, Phó Thị trưởng thành phố Garden Grove và đồng thời cũng là ứng viên dân biểu quốc hội tiểu bang California; ông Andy Quách, nghị viên thành phố Wesminster; ông Nguyễn Thành Nhơn, cựu vô địch lặn sâu thế giới năm 1956 tại Ai cập; nử tài tử điện ảnh Kiều Chinh; ca sĩ Khánh Ly v..v...
Một chương trình văn nghệ thật đặc sắc được bắt đầu bằng nhạc phẩm Người Nhái Hành Khúc cùng sự đóng góp của các ca sĩ Trang Thanh Lan, Tuấn Vũ, Kim Anh, Mai Lệ Huyền, Bích Ty, Mai Thy v.v... và kết thúc với những màn ảo thuật độc đáo.
Ðặc biệt trong phần trình diển còn có sự đóng góp của nhạc sĩ Phan Văn Hưng đến từ Úc Châu với các nhạc phẩm do chính anh sáng tác.
Ðêm dạ tiệc ra mắt Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái chấm dứt lúc 12 giờ khuya sau phần đấu giá bức tranh của họa sĩ Phạm Thanh Quang vẽ tặng để gây quỷ hoạt động cho Liên Ðoàn Người Nhái.
Theo lời một nhân vật có thẩm quyền trong ban chấp hành Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái thì ngoài vai trò Hội trưởng, anh Phan Tấn Hưng còn là phát ngôn viên chính thức duy nhất của Hội. Mọi phát biểu cùng những hành động đi ngược chủ trương đường lối Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái đều mang tính cách cá nhân. Muốn biết thêm chi tiết khác, xin liên lạc anh Phan Tấn Hưng ở số điện thoại 714-898-5092. Hiện Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái đang thực hiện một Website trên địa chỉ http://www.LDNN.org
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ California)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.