Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ðại Hội Liên Ðoàn Người Nhái Hải Quân Vnch

16/07/200300:00:00(Xem: 10746)
PHOTO: Trong bộ trang phục người nhái (ảnh Mai Vàng)

California (Huỳnh Mai Hoa) Trong suốt chiều dài cuộc chiến tranh ý thức hệ giửa hai miền Nam-Bắc, Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã góp phần không nhỏ trong việc ngăn chận sự xâm lăng và bành trướng chủ nghĩa cộng sản trên mãnh đất thân yêu. Những công tác của người nhái thật âm thầm cùng những hy sinh mạng sống cá nhân và sự ra đi của họ cũng thật âm thầm trong vùng đất địch. Do đó người ta sẽ không ngạc nhiên khi nhận chân ra câu châm ngôn mà bất cứ nhân viên Người Nhái nào cũng luôn luôn tâm niệm: "Những gì người khác không làm được thì Người Nhái phải làm được". Ðây chĩ là câu kinh nhật tụng nhằm tạo cho mình sự cố gắng vượt bực để thi hành tốt đẹp những công tác khó khăn do cấp trên giao phó chứ hoàn toàn không hề mang một ý nghĩa kiêu căng nào khác. Những ngộ nhận, những đáng tiếc xảy ra, nếu có, thì đều nằm ngoài đường lối, chủ trương của tất cả anh em trong Liên Ðoàn Người Nhái.
Và khởi đi từ những trăn trở, ray rức về những người bạn cùng chiến đấu của mình ngày nào hiện đang sống vất vã nơi quê nhà nên một số anh em Người Nhái khắp nơi trên vùng đất tạm dung như Trương Phùng Bá, Ðặng Ðình Hiền, Nguyễn Minh Cảnh, Lê Ðình An, Phan Tấn Hưng, Nguyễn Văn Tư, Phan Thế Huy v.v... đã quyết định kêu gọi những ai, dù chĩ một ngày, hoạt động, biệt phái hay tăng phái v.v... cho Liên Ðoàn Người Nhái, cùng ngồi lại với nhau để giúp đở số bạn bè hiện đang còn kẹt lại Việt Nam cũng như chia sẻ với nhau những kinh nghiệm, những nổi buồn vui của đời lưu vong xa xứ.
Ðó là lý do sự thành hình Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái đã được ra mắt vào dịp Lể Ðộc Lập Hoa Kỳ vừa qua.
Hưởng ứng lời kêu gọi đó mà từ khắp nơi trên nước Mỹ và nhiều quốc gia khác như Canada, Pháp, Úc v.v..., anh em Ngưới Nhái đã có mặt tại Nam California, thủ đô người Việt tị nạn Hoa Kỳ, để tham dự Ðại Hội đầu tiên của Liên Ðoàn Người Nhái. Có người đầy thương tật, có người sống hơn 20 năm trong lao tù cộng sản. Có người đã về hưu nhưng cũng có người đang vật lộn với tấm cơm manh áo. Có người đến Mỹ đã lâu nhưng cũng có người chân ướt chân ráo làm thân lưu đày viễn xứ. Ai nấy đều vui vẻ tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự sau bao nhiêu năm tan đàn xẻ nghé. Dể chừng họ đã không gặp lại nhau sau hơn một phần tư thế kỹ. Anh Phan Tấn Hưng, khóa 2 Người Nhái, đã được toàn thể mọi người có mặt tín nhiệm vào chức vụ Hội trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên nầy.
Buổi dạ tiệc sau đó cũng đã được tổ chức tại cùng địa điểm họp mặt khi sáng là nhà hàng Seafood Palace 2 ở số 3150 W. Lincoln Ave. thành phố Anaheim thuộc tiểu bang California vào lúc 6 giờ ngày 4 tháng 7 năm 2003 vừa qua với sự tham dự của hơn 600 quan khách Việt-Mỹ, gia đình và thân hữu.
Chương trình được bắt đầu với nghi thức rước quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lể phía trước bàn thờ Tổ Quốc. Tiếng hát của cô Bảo Châu và em bé Ðan Vy trong 2 bản quốc ca Việt-Mỹ cùng giọng đọc ấm áp của chị Mai Thy trong phút mặc niệm đã tạo cho hội trường một không khí trang nghiêm đặc biệt. Ðược biết chị Mai Thy là phu nhân của anh Lê Ðình An, thủ khoa khóa 2 Người Nhái, và đồng thời chị cũng là cựu xướng ngôn viên của Ðài Phát Thanh Sài Gòn trước năm 1975. Hình ảnh về những hoạt động của Người Nhái cũng đã được triển lãm phía bên trong hội trường. Ðây là lần đầu tiên người ta mới được dịp nhìn thấy những sinh hoạt như công tác, huấn luyện v.v... của Người Nhái.
Hiện diện trong buổi dạ tiệc nầy ngoài đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức đảng phái chính trị, các hội đoàn cựu quân nhân v.v... trong vùng, còn có rất đông các cựu tướng lãnh trong Quân Lực VNCH như Chung Tấn Cang, Trần Văn Chơn, Ðặng Cao Thăng, Diệp Quang Thủy, Lý Tòng Bá, Trần Văn Nhựt v.v... Theo sự nhận xét của một số tham dự viên người địa phương thì đây là lần đầu tiên buổi ra mắt của một hội đoàn cựu quân nhân được sự hưởng ứng đông đảo của nhiều thành phần trong cộng đồng. Có lẻ một phần cũng vì sự hiếu kỳ muốn biết những gì mà trong quá khứ người ta không rõ lắm về Người Nhái.
Sau khi toán quốc quân kỳ rời vị trí hành lễ, anh Phan Tấn Hưng đã thay mặt Ban chấp hành Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái ngỏ lời chào mừng và cám ơn tất cả quan khách cùng các mạnh thường quân tham dự để hổ trợ sự ra đời của một hội đoàn son trẻ. Nhân dịp nầy anh cũng giới thiệu đến mọi người trong hội trường những bộ quân quân phục ngụy trang tượng trưng mà Người Nhái thường hay sử dụng tùy theo nhu cầu công tác. Ðặc biệt khi xâm nhập vào vùng đất địch, Người Nhái cũng ăn mặc và sử dụng quân trang, quân dụng, vũ khí giống như người bộ đội cộng sản.


Ðược biết Lực Lượng Người Nhái ra đời từ những ngày đầu thập niên 1960 theo chỉ thị của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm. Sau khi 18 khóa sinh được gửi đi Ðài Loan thụ huấn khóa người nhái trở về, Bộ Tổng Tham Mưu vẫn chưa ban hành một văn kiện nào về việc thành hình đơn vị Người Nhái. Trong thời gian đó, họ hoạt động theo nhu cầu công tác đặc biệt của Sở Khai Thác Ðịa Hình do Ðại Tá Lê Quang Tung chỉ huy. Cho mãi đến năm 1963, các khóa sinh Biệt Hải (Sea Raider) do Người Nhái Hải Quân Hoa Kỳ (U.S. SEAL) huấn luyện tại Ðà Nẳng phối hợp cùng các Người Nhái khóa Ðài Loan được Bộ Tổng Tham Mưu chấp thuận thành lập một đơn vị đặc biệt có tên là Liên Ðội Người Nhái. Cấp số lúc bấy giờ chĩ có 48 người và đơn vị đặt Bộ chỉ huy cạnh Ty Quân Cảng bên trong Hải Quân Công Xưởng. Ðến năm 1970 thì Liên Ðội Người Nhái được nâng cấp thành Liên Ðoàn và đơn vị di chuyển về Cát Lái trực thuộc Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Ðặc Nhiệm Trung Ương 214. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì Liên Ðoàn Người Nhái đã có tất cả 8 khóa huấn luyện tại Việt Nam và một số khóa huấn luyện về UDT, Hải Kích, Trục Vớt tại Hoa Kỳ và Phi Luật Tân v.v... Ngoài ra, Liên Ðoàn Người Nhái cũng đãm trách huấn luyện cho các đơn vị bạn như Giang Cảnh, Quân Vận, Phòng Thủ Hải Cảng, Cứu Hỏa, Thủy Quân Lục Chiến, Ðịa Phương quân v.v... và đặc biệt nhất là khóa huấn luyện người nhái cho quân đội hoàng gia Campochia. Theo sơ đồ tổ chức thì Liên Ðoàn Người Nhái có 4 đơn vị trực thuộc là Biệt Ðội Hải Kích (SEAL), Biệt Ðội Tháo Gở Chất Nổ (EOD), Giang Ðoàn Trục Vớt (SALVAGE) và Giang Ðoàn Trợ Kích Phòng Thủ Hải Cảng (HARBOR DEFENCE). Một số nhân viên Người Nhái cũng được biệt phái hoạt động cho tổ chức bảo vệ yếu nhân trực thuộc Phủ Thủ Tướng và Phủ Tổng Thống. Những chiến công, những thành quả cũng như những trận đánh của Người Nhái từ Nam ra Bắc hầu như chưa hề được ghi trong quân sử. Mặc dù cộng sản xua quân xâm chiếm miền Nam vào cuối tháng 4 năm1975, nhưng sự chiến đấu âm thầm của Người Nhái không dừng lại ở thời điểm đó. Ðiển hình là vụ nhà thờ Vinh Sơn vào đầu tháng 5 năm 1975 và một chuổi các công tác khác đã tạo nên nhiều huyền thoại khá đặc biệt về Lực Lượng Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.
Chương trình được tiếp tục với bài nói chuyện khá dài của Ðô Ðốc Trần Văn Chơn, Cựu Tư lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi nhắn nhủ với anh em Người Nhái, ÐÐ Trần Văn Chơn mặc dù tuổi đời đã ngoài 80 nhưng vẫn còn cương quyết : "Dù phải lưu vong trên đất khách nhưng chúng ta vẫn kiên trì nuôi dưởng Chính Nghĩa Quốc Gia, giử vững tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin vào kế sách, chiến lược, chiến thuật của Ðức Thánh tổ Trần Hưng Ðạo, áp dụng kinh nghiệm của Ngài để quang phục nước Việt Nam yêu quý của chúng ta ...".
Kế đến là phần tâm tình của Ðô Ðốc Ðặng Cao Thăng, Cựu Tư Lệnh Lực Lượng Ðặc Nhiệm Trung Ương 214 mà Liên Ðoàn Người Nhái là một đơn vị trực thuộc. Nhân dịp nầy Người Nhái (NN) Nguyễn Văn Tâm và NN Nguyễn Văn Kiệt cũng đã nhận được các huy chương cao quý do đại diện Lực Lượng Ðặc Biệt Hoa Kỳ đến từ Washington trao tặng.
Ðược biết NN Nguyễn Văn Tâm đã bị cộng sản bắt vào năm 1962 sau khi thi hành công tác phá hoại 4 chiến hạm bên trong quân cảng Quảng Bình thuộc tỉnh Ðồng Hới Bắc Việt. Ông bị giam giử cho đến năm 1984 mới được chính phủ Hoa Kỳ cho qua Mỹ định cư. Ông được trao tặng huy chương Presidential Unit Citation trong công tác phá hoại cơ sở địch.
Riêng NN Nguyễn Văn Kiệt được ân thưởng huy chương Navy Cross, một huy chương cao quý nhất của quân đội Hoa Kỳ, trong công tác cứu bạn là Trung tá Không Quân Hoa Kỳ Hambleton vào năm 1972 khi phi cơ ông nầy bị bắn rơi trong vùng kiểm soát của quân cộng sản.
Ngoài nhạc sĩ Nam Lộc trong vai trò người điều khiển chương trình, hiện diện trong đêm dạ tiệc của Liên Ðoàn Người Nhái còn có luật sư Trần Thái Văn, Phó Thị trưởng thành phố Garden Grove và đồng thời cũng là ứng viên dân biểu quốc hội tiểu bang California; ông Andy Quách, nghị viên thành phố Wesminster; ông Nguyễn Thành Nhơn, cựu vô địch lặn sâu thế giới năm 1956 tại Ai cập; nử tài tử điện ảnh Kiều Chinh; ca sĩ Khánh Ly v..v...
Một chương trình văn nghệ thật đặc sắc được bắt đầu bằng nhạc phẩm Người Nhái Hành Khúc cùng sự đóng góp của các ca sĩ Trang Thanh Lan, Tuấn Vũ, Kim Anh, Mai Lệ Huyền, Bích Ty, Mai Thy v.v... và kết thúc với những màn ảo thuật độc đáo.
Ðặc biệt trong phần trình diển còn có sự đóng góp của nhạc sĩ Phan Văn Hưng đến từ Úc Châu với các nhạc phẩm do chính anh sáng tác.
Ðêm dạ tiệc ra mắt Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái chấm dứt lúc 12 giờ khuya sau phần đấu giá bức tranh của họa sĩ Phạm Thanh Quang vẽ tặng để gây quỷ hoạt động cho Liên Ðoàn Người Nhái.
Theo lời một nhân vật có thẩm quyền trong ban chấp hành Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái thì ngoài vai trò Hội trưởng, anh Phan Tấn Hưng còn là phát ngôn viên chính thức duy nhất của Hội. Mọi phát biểu cùng những hành động đi ngược chủ trương đường lối Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái đều mang tính cách cá nhân. Muốn biết thêm chi tiết khác, xin liên lạc anh Phan Tấn Hưng ở số điện thoại 714-898-5092. Hiện Hội Ái Hữu Liên Ðoàn Người Nhái đang thực hiện một Website trên địa chỉ http://www.LDNN.org
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ California)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.