Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Ðoàn: Hội Ðồng Hương Bến Ðá Vũng Tàu

10/07/200300:00:00(Xem: 4415)
Năm 1954 nhiều gia đình công giáo miền Bắc trong đó có nhiều gia đình thuộc huyện Hải Hậu, Giáo phận Bùi Chu đã phải đứt ruột bồng bế nhau rời nơi chôn rau cắt rốn, nơi bà con ruột thịt, bằng hữu còn tại quê nhà nơi mồ mả cha ông đã nằm xuống, di cư vào miền Nam để được tự do giữ đạc.
Hơn 40 năm trước đây (1953) một số đông dân Hải Hậu đã cùng chung sức thành lập làng Bến Ðá cũng là một xứ đạo. Cha xứ đầu tiên là LM Nguyễn Chu Trinh, giáo dân trước năm 1975 khoảng 3000. Sau 1975 số giáo dân tăng gấp bội khoảng 5000, 80% là những người nơi khác đến.
Năm 1975 một biến cố lại xảy đến người dân Bến Ðá lại lần nữa bỏ xứ ra đi, lần này rời bỏ quê hương yêu dấu là Việt Nam để di tản sang các nước tự do trên thế giới.
Sau 27 năm qua đi, vật đổi sao dời người dân xứ Bến Ðá Vũng Tàu đã như bầy chim vỡ tổ bay đi muôn phương. Người ở Cali, kẻ định cư tại Texas người ở Canada, kẻ sống nơi các nước Âu Châu, Úc Châu vvv và có những người dù hoàn cảnh thế nào cũng không thể quên được quê hương yêu dấu, nhiều vị đang sống tại Hoa Kỳ, nơi mà những tiện nghi văn minh nhất thế giới cũng không làm nhiều vị tự đáy lòng vẫn ngậm ngùi luyến nhớ quê hương nhất là xứ Bến Ðá, người dân cần cù, kiên nhẫn, chất phác hiếu khách và đặc biệt hy sinh cho Ðạo Chúa.
Dân làng Bến Ðá đã nuôi lớn nhiều thế hệ bằng chính sự làm việc cần cù, bằng nước mắt, mồ hôi đổ ra xây dựng làng hơn 40 năm qua. Nhớ lại mỗi chiều, tàu bè tấp nập về bến, đổ vào những vựa cá cao ngất. Những bữa ăn cùng gia đình, bạn hữu với tôm cá tươi ngon. Những hội hè lễ lạc đầy tình làng xóm trong yêu thương chan hòa của Giáo Xứ Bến Ðá.

Hội đồng hương Bến Ðá Vũng Tàu tại Hải ngoại được thành lập với mục đích tương thân tương trợ, giúp đỡ nhau, những lúc còn khỏe mạnh, an ủi nhau những khi đau ốm cũng như gặp hoạn nạn hoặc tang chế. Ðặc biệt với niềm hoài vọng, tình quê hương và tâm tư của người công giáo Bến Ðá là luôn luôn mong ước chia sẻ những khốn khó đến với người thân thương còn lại Việt Nam cũng như cùng nhau chung sức đóng góp để tu sửa hoặc xây lại Ngôi Thánh Ðường đã xuống cấp, tháp chuông không biết sẽ sập lúc nào với lại Thánh đường cũ chỉ có thể chứa được 400. bây giờ với số giáo dân quá đông nên Cha Chánh xứ Phạm Ðình Hào cùng với Hội đồng giáo xứ đã quyết định xây một ngôi Thánh đường Tân kỳ với 800 chỗ ngồi dự trù dự án xây cất khoảng 500.000 US trong nước xin được 120.000 US cha xứ và Hội đồng giáo xứ trông chờ vào sự giúp đỡ của đồng hương xứ Bến Ðá tại hải ngoại. Nhờ sự bảo trợ của Thánh quan thầy là Ðức mẹ lên trời, Hội đồng hương Bến Ðá Vũng Tàu tại hải ngoại đã vận động đồng hương ngày đại hội 1 tháng 9 năm 2002 đã thu được gần 300.000 Us ngoài sự ước mong của Ban tổ chức. Tuy nhiên đồng hương Bến Ðá vẫn tiếp tục đóng góp để hoàn thành Ngôi thánh đường mới trong năm tới 2004.
Ban chấp hành Hội:
Hội trưởng: Nguyễn Văn Phương
Hội phó: Nguyễn Văn Vinh
Hội phó: Phạm Văn Ánh
Thư ký: Nguyễn Văn Quyền
Thủ quỹ: Nguyễn Văn Kim
Chủ tịch: Nguyễn Văn Huân
Quý vị cố vấn: Cụ Hoàng Văn Nguyên, cụ Nguyễn Văn Ðản, cụ Vũ Khắc Kỉnh.
Ðịa chỉ hội: 9760 Calendula Ave, Westminster, CA 92683
(Ðặc trách liên lạc Hội Ðoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.