Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đảng Dân Chủ Ngã Ở Bên Trái

22/06/200300:00:00(Xem: 4216)
Trong thời tranh cử, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều khởi đầu bằng lập trường rất khuynh hữu (CH) hoặc thiên tả (DC), để rồi cuối cùng sẽ lại chọn con đường trung dung ở giữa...
Lần này, có thể là đảng Dân chủ sẽ nghiêng về cánh tả, và nằm tả tơi ở đó....
Năm 1987, Phó tổng thống George Bush nói riêng trong xe hơi với Tổng bí thư Mikhail Gorbachev của Liên xô, rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống, và muốn như vậy sẽ lấy lập trường cực hữu lúc đầu để thắng vòng sơ bộ. Một khi được là ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa và nếu đắc cử, ông sẽ hợp tác cùng Gorbachev để giải quyết vụ khủng hoảng của chế độ Xô viết một cách ôn hòa. Vì vậy, George Bush dặn trước Mikhail Gorbachev là đừng khó chịu khi ông mở màn tranh cử bằng lập trường chống cộng gay gắt và sẽ kịch liệt đả kích Liên xô. Trong cả đế quốc Xô viết khi đó, tin lời ông Bush là Gorbachev (và Ngoại trưởng Xô viết Eduard Shevarnadze, đương kim Tổng thống Cộng hòa Georgia). Các nhân vật khác trong Bộ chính trị Liên xô đều khó chịu về chủ trương chống cộng quá khích của ứng cử viên George Bush.
Mikhail Gorbachev hiểu rõ quy luật chính trị của Hoa Kỳ nhiều hơn người ta nghĩ.
Lăng ba vi bộ trong chính trị
Từ đảng Cộng hòa, muốn được làm đại biểu chính thức thì trước hết phải ngả qua bên phải để qua ải cực hữu rồi trở về cánh trung hữu khi cầm quyền. Ngược lại, từ đảng Dân chủ, các ứng viên sơ bộ vào vòng tranh cử tổng thống cũng ưa ngả qua bên trái trước khi có hy vọng đắc cử và áp dụng đường lối trung tả một khi có ấn tín trong tay.
Bill Clinton là người hiểu ra điều đó có khi chậm hơn Gorbachev. Năm 1992, sau khi thắng cử ông đã muốn thực hiện chương trình kinh tế ông thai nghén từ Arkansas, với sự cố vấn của phu nhân. Bộ trưởng Ngân khố tân nhậm của ông, Nghị sĩ Dân chủ Loyd Bentsen của tiểu bang Texas, và Thứ trưởng Robert Rubin, một doanh gia trong lãnh vực tài chánh, là những người đánh thức ông khỏi giấc mơ đó bằng cách trình bày cho Clinton rõ cái hóa đơn, những phí tổn kinh tế, của một chương trình hành động sặc mùi xã hội như vậy. Là người cực kỳ thông minh, Bill Clinton hiểu ra sự thể rất nhanh nên lập tức đảo ngược lập trường và áp dụng chánh sách kinh tế ôn hòa, với nhiều sáng kiến lấy của đối phương. Nhờ đó, ông được coi là một vị tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ.
Đảng Dân chủ, con tin của cánh tả
Nhưng, trong cuộc tranh cử tổng thống 2004, có thể là đảng Dân chủ sẽ ngả qua bên trái và ngã ngay tại đó. Nhận xét này là của một nhân vật có uy tín trong đảng Dân chủ, cựu Dân biểu, cựu Tổng giám đốc Ngân sách rồi Đổng lý Văn phòng của Bill Clinton là Leon Panetta. Lý do là các ứng viên tổng thống trong vòng sơ bộ lần này đều trở thành con tin của các nhóm áp lực cánh tả (nghiệp đoàn, hiệp hội tranh đấu cho nữ quyền, thiểu số da màu – không có da vàng – phe phản chiến, các tổ chức bảo vệ môi sinh, các nhóm vận động quyền phá thai và đồng tính, v.v...) Một thí dụ là Chủ tịch Nghị hội Dân chủ Toàn quốc Terry McAuliffe, một nhân vật thân tín của Bill Clinton, chưa gì đã bị các lãnh tụ da đen và Latino tấn công là ít quan tâm đến quyền lợi của thiểu số da màu. Các ứng viên này trở thành con tin của các trung tâm quyền lực tả khuynh vì phải cam kết những điều bất khả và không thể tranh thủ được lá phiếu trung dung vì những cam kết đó.
Tính đến tháng Sáu năm 2003, trong số các ứng viên Dân chủ của vòng sơ bộ (nhiều người sẽ thành vang bóng một thời nên chả cần được nhắc đến ở đây), chưa thấy nhân vật nào có bản lãnh vượt qua cửa ải thiên tả này. Trong số vài người tương đối có hy vọng, như các Nghị sĩ Joe Lieberman, John Kerry, John Edwards hoặc Dân biểu Dick Gephardt, thì lập trường thiên tả vốn là niềm tin cố hữu của họ. Một nhân vật năng nổ là John Edwards thì đã từ cánh trung tả, gần với lập trường của Joe Lieberman, người có hy vọng cao nhất trong hiện tại, để lăn qua lập trường cực tả và đả kích Dân biểu Gephardt là... hữu khuynh, có tư tưởng kinh tế kiểu Ronald Reagan! Nói cách khác, trong vòng sơ bộ, các ứng viên Dân chủ đã ngày càng trở thành cực tả, đến nỗi có khi không thể quay trở lại một lập trường tương đối trung dung ôn hòa. Yếu tố đó là điều mà dư luận nên để ý khi theo dõi việc chuẩn bị tranh cử trong nội bộ đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ hoài cổ
Nhưng, đáng quan tâm hơn nữa là các ứng viên Dân chủ trong vòng tranh cử tổng thống đều có khuynh hướng tạm gọi là “hoài cổ”. Họ tranh cử trên các đề mục của quá khứ.
Căn cứ trên các cuộc tranh luận ở vòng sơ bộ, ta thấy sự hồi sinh của xu hướng phản chiến (người Việt gọi là “ngụy hòa” vì nhớ lại kinh nghiệm phản chiến thời 1968 về sau: chỉ chống chiến tranh của Mỹ, không nói gì đến bộ đội chính quy của Hà Nội ở trong Nam hoặc sự hỗ trợ của Liên xô và Trung Quốc cho miền Bắc). Ngoài trường hợp lẻ loi của Nghị sĩ Joe Lieberman (ứng viên Phó tổng thống trong liên danh Gore-Lieberman năm 2000) là người ủng hộ cuộc chiến, hầu hết các ứng viên Dân chủ trong vòng sơ bộ đều chống lại việc Mỹ tấn công Iraq. Nghị sĩ John Kerry, một cựu chiến binh tại Việt Nam thì “đồng ý, nhưng mà...” Sau khi Liên quân thắng thế tại Iraq, các ứng viên phản chiến (Al Sharpton, Carol Moseley Braun và Dennis Kucinich) đều nổi bật ở việc bới lông tìm vết, xem chính quyền Bush có phạm lỗi lầm nào khác tại Iraq để tấn công. Một ứng viên phản chiến khác là Howard Dean thì kín đáo nín thinh, nhích gần tới John Kerry, và khi khủng bố tấn công tại Saudi Arabia thì trở thành.... chủ chiến.
Ngoài lập trường chiến-hòa mông lung, ngần ấy ứng viên Dân chủ đều quay về quá khứ để tìm phương thuốc bí truyền, mệnh danh Clinton. Joe Lieberman là Nghị sĩ Dân chủ hiếm hoi đã đả kích ông Clinton về những tai tiếng trong vụ Monica Lewinsky năm xưa. Lần này, ông công khai ngợi khen sự nghiệp Clinton. Các ứng viên khác như Gephardt hay Dean hay Kerry đều không ngớt lời ca tụng thành tích Clinton. Người tưởng thật trong vụ này là... Bill Clinton. Ông gây ra cuộc tranh luận xem là có nên tu chính Hiến pháp để một (cựu) tổng thống (như ông) có trể tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba không! Trong khi các đảng viên Dân chủ cố gắng kéo ánh đèn về phía mình thì trên sân khấu chính trị Mỹ, một bóng ma của quá khứ vẫn chưa chịu lặn là Bill Clinton, chưa nói gì đến Nghị sĩ Hillary Rodham Clinton, với cuốn hồi ký của bà. Dick Morris, một cố vấn chính trị của ông Clinton trong suốt 20 năm và là nhà kiến trúc cho cuộc tái đắc cử năm 1996 của Clinton, đã chua chát nhận xét là nếu ông Clinton chưa chịu đi xuống khi màn đã hạ thì đảng Dân chủ sẽ bị hại lớn trong năm 2004.
Nào chỉ dân ta mới có câu thành ngữ “sợ bị đời quên”!
Bên cạnh chiến tranh và Clinton, các ứng viên Dân chủ còn có tinh thần hoài cổ ở khẩu hiệu “đấu tranh giai cấp” và kịch liệt đả kích nhau để tranh thủ đại chúng bằng khẩu hiệu bình dân nhuốm mùi mị dân. Trong đạo luật giảm thuế ông Bush ký ngày 28 tháng Năm vừa qua, ngần ấy ứng viên đều nói đến một hậu quả là giới giàu có được giảm thuế mà lờ hẳn tác dụng thuế khóa cho thành phần nghèo túng. Đó là đấu tranh chính trị bình thường trong sự thiên lệch của nó. Nhưng, đáng chú ý hơn nữa là khi John Edwards tấn công Dick Gephardt tội thiên hữu và “móc tiền của quần chúng nhân dân lao động” trong khi mình mới là đại biểu chân chính của quần chúng đó. Dick Gephardt từng là Trưởng khối đa số Dân chủ tại Hạ viện và kịch liệt tranh đấu cho các nghiệp đoàn và giới lao động mà còn lãnh cái nón hữu khuynh thì ta thấy các ứng viên Dân chủ đã lạc qua bên trái đến chừng nào.
Trong một năm nữa, ít ai còn nói đến chùm ứng viên Dân chủ như Al Sharpton hay Carol Moseley Braun, Dennis Kucinich, Robert Graham, John Edwards hoặc cả Howard Dean sẽ rụng như sung. Trong mọi cuộc tranh cử, phe đối lập luôn ở thế yếu như vậy trước đối phương đang nắm quyền và ra tái ứng cử, cựu Nghị sĩ Bob Dole không quên kinh nghiệm đó năm 1996. Nhưng, lần này, ngay từ vòng sơ bộ, người ta đã thấy các cuộc tranh luận trong đảng Dân chủ đều hoặc là quá tả hoặc hoài cổ và chưa làm nổi bật những ưu điểm thực tiễn của mình, ngoài việc đả kích chính quyền Cộng hòa đương nhiệm.
Chúng ta còn chừng một năm để xem đảng Dân chủ có kịp dừng bước giang hồ để tìm ra một đề mục thiết thực hơn hay chăng.
(19.06.2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.