Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bổ Sung Chi Tiết Bản Tin Về Lễ Tấn Phong Tân Gm Lương

13/06/200300:00:00(Xem: 4041)
PHOTO: Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương sau khi nhận mũ, gậy.

Dưới đây là bản tin chi tiết từ nhà báo Nguyễn Lý Tưởng, tường thuật bổ sung về lễ tấn phong Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương.
Như tin báo chí đã loan từ hai tháng nay, lễ tấn phong Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều ngày 11 tháng 6 năm 2003 tại nhà thờ Saint Columban, TP Garden Grove, California. Khoảng 30 vị Giám Mục từ khắp nơi trên nước Mỹ, đặc biệt có hai vị Giám Mục từ Việt Nam đến (Đức Cha Nguyễn Văn Yến, Giám Mục Phó GP Phát Diệm và Đức Cha Nguyễn văn Sang, GP Thái Bình) và Đức Hồng Y Mahony (Tổng Giáo Phận Los Angeles) đã có mặt trong Thánh Lễ. Hàng trăm Linh Mục đủ mọi sắc dân: Việt Nam, Mỹ, Mễ, Đại Hàn...cùng các tu sĩ nam nữ và khoảng 500 giáo dân đại diện các Cộng Đồng, Cộng Đoàn thuộc bốn Giáo Phận Los Angeles, San Bernadino, San Diego và Orange County đã nhận được thư mời của Ban Tổ Chức (Tòa Giám Mục GP Orange) để được vào bên trong nhà thờ tham dự Thánh Lễ Truyền Chức. Ngoài ra cũng có một số thân nhân trong gia đình của Đức Tân Giám Mục và đại diện Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang tại New Orleans, nơi Đức Tân Giám Mục phụ trách trước khi ngài được chọn làm Giám Mục Phụ Tá GP Orange, cũng đến tham dự.
Đức Giám Mục Tod.D.Brown, Giám Mục GP Orange chủ lễ. Đức Giám Mục Jaime Soto (GM Phụ Tá GP Orange) và Đức Giám Mục ở New Orleans phụ phong.
Trước khi cử hành nghi lễ, Đức Giám Mục Tod.D.Brown đã ngỏ lời chào mừng Đức Hồng Y Mahony, các Giám Mục, các Linh Mục, tu sĩ nam nữ và quan khách cùng gia đình thân quyến của Đức Tân Giám Mục hiện diện trong thánh đường.

Sau đó, ca đoàn hát kinh Kyrie (Xin Chúa Thương Xót) và Kinh Gloria (kinh Vinh Danh Thiên Chúa) bằng tiếng La Tinh để mở đầu Thánh lễ. Hai ca đoàn, một thuộc Giáo xứ Thánh Linh (Fountain Valley) và một thuộc Los Angeles hát bằng ba thứ tiếng Mỹ, Tây Ban Nha (Mễ) và Việt...Bài Thánh Thư của Thánh Phaolô cũng được đọc bằng ba thứ tiếng nói trên. Đức Giám Mục chủ phong đọc Sắc Lệnh của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ nhị, bổ nhiệm Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương làm Giám Mục Phụ Tá GP Orange. Ngài cũng nói qua tiểu sử và cuộc đời hoạt động của Đức Tân Giám Mục. Đức Tân Giám Mục nằm sấp mình dưới đất trước bàn thờ và ca đoàn hát kinh cầu các Thánh (ý nghĩa là từ bỏ mọi sự thuộc về thế gian để dâng hiến trọn vẹn con người mình cho Thiên Chúa và Giáo Hội) cầu xin ơn của Chúa Thánh Thần (ngôi thứ ba Thiên Chúa) tuôn đổ xuống trên vị Tân Giám Mục được thụ phong hôm nay...

Đức Tân Giám Mục đến quỳ trước mặt Đức Giám Mục Tod.D.Brown và Đức Giám Mục chủ tế bắt đầu hỏi ngài một số câu hỏi theo Giáo Luật:-có sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm làm Giám Mục để chăn dắt đàn chiên của Chúa hay không";-có kiên trì rao giảng Phúc Âm";-có liên kết trong cùng một Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa Kitô (tức là có hiệp nhất với Giáo Hội của Chúa trên khắp thế giới) hay không"; -có nhân danh Chúa Kitô để sẵn sàng đón tiếp những người nghèo khổ, bệnh hoạn, những người khách lạ...(tức là có thực hành đức bác ái) hay không";-có giúp đỡ mọi người và đưa họ về với Thiên Chúa, với Giáo Hội hay không";-có sẵn sàng cầu nguyện và lãnh trọng trách,v,v...


Trong khi Đức Giám Mục chủ lễ đọc lời cầu nguyện thì hai Linh Mục để cuốn sách Kinh Thánh lên trên đầu vị Tân Giám Mục. Sau đó, Đức Giám Mục chủ phong đã lấy dầu Thánh đổ lên đầu của vị Tân Giám Mục. Trong lịch sử Kinh Thánh Cựu Ước của người Do Thái hơn hai ngàn năm trước đây, mỗi lần có phong chức cho một vị Tiên Tri để lãnh đạo tinh thần của người Do Thái hay phong vương cho một vị vua Do Thái để lãnh đạo dân (Vị vua do Tiên Tri là người lãnh đạo tôn giáo chọn) thì vị Tiên Tri lấy dầu Thánh đổ lên đầu người được chọn. Giám Mục là người mục tử, người chăn dắt đoàn chiên của Giáo Hội, của Chúa, nên cũng được xức dầu khi tấn phong. Đức Hồng Y Mahony và các Giám Mục lần lượt đến đặt tay trên đầu vị Tân Giám Mục để cầu nguyện cho ngài. Sau nghi thức xức dầu trên đầu là nghi thức trao mũ và gậy của người chăn chiên (mục tử). Mũ và gậy chỉ dành cho bậc Giám Mục trở lên mà thôi.
Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương, đội mũ Giám Mục và tay cầm gậy Giám Mục quay mặt về phía mọi người tham dự. Những tràng pháo tay và lời hoan hô không ngớt nổi lên trong Thánh đường. Đức Tân Giám Mục tỏ ra rất xúc động, không cầm được nước mắt. Các Giám Mục lần lượt đến ôm vai chúc mừng.
Đức Tân Giám Mục Mai Thanh Lương đến trước máy để nói lời cám ơn. Ngài vừa nói một câu tiếng Anh, sau đó lại nói tiếng Spanish rồi tiếng Việt. Ngài nói:"Ngày hôm nay, ghi vào một trang sử mới trong Giáo sử của nước Hoa Kỳ đồng thời cũng là một ngày lịch sử của Giáo Phận Orange..." Ngài cám ơn Đức Thánh Cha đã chọn ngài, cám ơn Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đề nghị với Tòa Thánh, cám ơn Đức Giám Mục Tod.D.Brown và GM Jaime Soto của Giáo Phận Orange, cám ơn Đức Hồng Y Mahony và các Giám Mục từ xa đã đến tham dự lễ Tấn Phong Giám Mục của ngài, cám ơn các Linh Mục, tu sĩ nam nữ, quan khách, chính quyền, bà con và bạn hữu cũng như giáo dân. Đặc biệt là hai vị Giám Mục từ Việt Nam đã có mặt trong ngày hôm nay.
Sau đó là phần phụng vụ, Thánh Lễ đại trào (long trọng) đã được cử hành. Sau Thánh Lễ, Đức Tân Giám Mục với phẩm phục đại lễ, tay cầm gậy đi xuống ban phép lành đầu tay cho tất cả mọi người trong nhà thờ.
Buổi lễ kéo dài hơn 2 tiếng đống hồ, các vị Giám Mục theo đoàn rước đi ra ngoài nhà thờ. Mọi người vây quanh Đức Tân Giám Mục để hôn nhẫn và xin chụp hình lưu niệm. Đức Tân Giám Mục cũng trả lời phỏng vấn của các Đài Phát Thanh và Tuyền Hình tại địa phương. Đài Truyền Hình kênh 44 và Little Saigon T.V đã trực tiếp phát hình trọn buổi lễ từ đầu đến cuối cho những người không có điều kiện tham dự Thanh Lễ Truyền Chức được theo dõi.
Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương sinh năm 1940, năm nay vừa được 63 tuổi, quê ở Ninh Cường, Bùi Chu (Bắc Việt Nam), sau 1954, gia đình di cư vào Nam thuộc Giáo Phận Đà Nẵng (do Đức GM Phạm Ngọc Chi lãnh đạo). Ngài đi tu và được gởi qua du học tại Hoa Kỳ lúc mới 18 tuổi, chịu chức Linh Mục tại Hoa Kỳ lúc 26 tuổi, làm giáo sư, phó xứ, chánh xứ, được Tòa Thánh tặng tước hiệu Đức Ông và Giáo Hội Hoa Kỳ trao cho ngài phụ trách Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Ngày 25 tháng 4 năm 2003, Tòa Giám Mục GP Orange đã họp báo công bố quyết định của Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm ngài làm Giám Mục Phụ Tá tại Orange. Báo chí Việt, Mỹ đã đăng tiểu sử, hình ảnh và bài phỏng vấn ngài.
(NLT ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.