Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thả Radio Vào Bắc Hàn Để Dân Nghe Đài Hải Ngoại

19/06/200300:00:00(Xem: 4464)
SEOUL -- Cuộc chiến tranh tâm lý của Hoa Kỳ nhắm vào Bắc Hàn có thêm diễn tiến mới. Bản tin sau là của Đài RFA.
Nhà nước cộng sản Bình Nhưỡng loan báo vừa phát hiện một kẻ thù mới xuất hiện trên lãnh thổ họ, đó là những radio nhỏ cầm tay được máy bay thả xuống lãnh thổ Bắc Hàn, để dân chúng trong xứ sở khép kín này, có thể nghe được tin tức từ bên ngoài. Hai đài phát thanh được Bắc Hàn nói tới là Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài Á Châu Tự Do truyền đi từ Washington với các chương trình bằng tiếng Triều Tiên.
Lời tố cáo của Bình Nhưỡng xác nhận nguồn tin được lan truyền mấy tháng nay từ một tổ chức bảo vệ nhân quyền ở Hoa Kỳ cho biết, là họ đang tìm cách thả hàng chục ngàn cái đài nhỏ xuống lãnh thổ Bắc Hàn với mục đích cung cấp tin tức trung thực và chính xác cho dân chúng xứ này, là quốc gia hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài từ trên 50 năm qua.
Hiện nay ở Bắc Hàn không có một cơ quan truyền thông độc lập nào và người dân cũng không biết internet là gì. Đây là một chế độ cầm quyền độc tài toàn trị. Ngoài việc bị tước đoạt mọi quyền sống, 22 triệu dân xứ cộng sản này còn bị đói kém và áp bức triền miên.

Mới đây, báo Rodong Sinmun cơ quan ngôn luận chính thức của Bình Nhưỡng công kích Hoa Kỳ sử dụng đài Á Châu Tự Do để phát động chiến tranh tâm lý đối với người dân Bắc Hàn. Bài bình luận của tờ Rodong Sinmum có đoạn viết rằng, Mỹ đã đưa vô số radio nhỏ vào Bắc Hàn với âm mưu chống phá chế độ Bình Nhưỡng, qua các chương trình phát thanh ngày, đêm bằng tiếng Triều Tiên.
Ngoài ra, cơ quan thông tấn của Bình Nhưỡng cũng tố cáo đài ACTD là phục vụ cho quyền lợi chiến lược của Mỹ tại Á Châu, bằng cách xen lấn vào nội bộ các quốc gia liên hệ, đồng thời quảng bá nếp sống sa đọa, thiếu đạo đức kiểu Mỹ vào các xã hội Đông Phương.
Mới đây, thời lượng phát thanh của ban Đại Hàn đài ACTD được tăng từ hai giờ lên thành bốn giờ mỗi ngày, nhằm bày tỏ áp lực của công luận thế giới yêu cầu cộng sản Bình Nhưỡng hủy bỏ chương trình sản xuất hạch nhân mà họ vẫn lén lút theo đuổi.
Theo các quan sát viên thời cuộc thì khó có thể ước tính số thính giả Bắc Hàn bắt được làn sóng của đài ACTD, vì máy radio của họ chỉ nghe được các chương trình phát thanh trong nội địa.
Một số người Bắc Hàn đào tỵ và được định cư ở hải ngoại cho biết, dân chúng xứ cộng sản này rất thích nghe đài nước ngoài, đặc biệt là các chương trình phát thanh của Nam Hàn, nhờ các radio do Trung Quốc chế tạo hoặc sau khi tháo gỡ bộ phận ngăn cản làn sóng phát thanh từ xa, mà nhà chức trách Bình Nhưỡng gắn sẵn vào radio, trước khi phân phối cho dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.