Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tặng Sách ‘khí Công Tâm Pháp’: Giữ Sức Khỏe, Tự Chữa Bệnh

04/10/200300:00:00(Xem: 4097)
PHOTO: Sách “Khí Công Tâm Pháp.”

Thượng Tọa Thích Phụng Sơn đã viết xong, in và trong tuần qua đã ấn hành tập sách biên khảo “Khí Công Tâm Pháp: Khai Mở Suối Nguồn Sức Khỏe Và Niềm An Vui Kỳ Diệu.”
Cuốn này 300 trang, nội dụng hướng dẫn cách giữ gìn sức khỏe bằng cách tập thở, tập Dịch Cân Kinh, Khí Công Thiếu Lâm, Dưỡng Sinh Tâm Pháp, Hướng Dẫn Ăn Uống, Cách Chữa Một Số Bệnh, và Duy Trì Sự Trẻ Trung.
Tập sách này không bán, chỉ để tặng cho những người cần tập để giữ gìn sức khỏe.
Trường hợp đồng bào muốn có sách, hay muốn ghi tên học Khí Công Tâm Pháp, xin gọi điện thoại cho:
-- Bà Hạnh Nhơn (714) 539-3545
-- Bác sĩ Trịnh Văn Chính (714) 636-6804
-- Nếu ở San Diego, xin gọi ông Huỳnh Xuân Thu (760) 310-4056.
Dưới đây là trích đoạn từ một tác phẩm khác của Thượng Tọa Phụng Sơn, từ cuốn “Thực Hành Niệm Phật Trong Thời Đại Khoa Học,” để giới thiệu cho độc giả thấy được văn phong biên khảo uyên bác của tác giả. (Ghi nhận, tác phẩm mới sẽ đi vào chuyên biệt và cụ thể hơn, khi nói về Khí Công Tâm Pháp.) Dưới đây là trích Thực Hành Niệm Phật:
Cuộc Nghiên Cứu Về Tam Muội Hỏa
Trong Phật giáo, chúng ta thường nói đến tâm an lạc, hoan hỉ, hạnh phúc, thoải mái, tự tại trong sanh tử. Tuy nhiên, khi nhà khoa học đến với đạo Phật, họ muốn biết thật sự điều gì xảy ra nơi cơ thể của chúng ta khi chúng ta niệm Phật, ngồi thiền, quán tưởng. Ngay cả những thần thông hay là những phép lạ, họ cũng muốn đo đạc các hiện tượng cho thật chính xác để tìm ra nguyên nhân.
Đầu thế kỷ thứ hai mươi, có một phụ nữ Pháp là bà David Neel, đã đến Tây Tạng và tu tập với các vị Lạt Ma về Mật Tông Phật Giáo. Sau đó trở về quê hương, bà viết nhiều cuốn sách nói về nước Tây Tạng Huyền Bí, Phật giáo mật truyền cùng các phép lạ do quý thầy Tây Tạng thành đạt sau thời gian tu tập như Tam Muội Hỏa hay Tummo (ngồi ngoài trời tuyết giá mà không bị lạnh), thần hành (đi như bay), thân trung ấm (bardo, thần thức người vừa mới chết) chọn con đường tái sanh: về cõi Phật hay sanh lại làm người sau v.v...
Bác sĩ Benson thuộc viện đại học Harvard đang có chương trình nghiên cứu về tinh thần ảnh hưởng đến thể chất, nên muốn tìm hiểu các sự thực hành thần thông đó. Ông ta liên lạc được với ngài Đạt Lai Lạt Ma ở vùng Dharmsala, dưới chân núi Hy Mã Lạp Sơn thuộc Ấn Độ và xin phép được thực hành cuộc nghiên cứu khoa học những khả năng kỳ diệu của chư tăng Tây Tạng.
Ban nghiên cứu của ông ta muốn biết phương pháp làm cho gia tăng nhiệt độ để thân thể được ấm áp lâu dài khi ngồi trong vùng băng giá. Sau khi được sự đồng ý của ngài Đạt Lai Lạt Ma, vào tháng hai năm 1985, trường đại học Harvard cử toán chuyên viên nghiên cứu đến một tu viện Tây Tạng thuộc vùng thung lũng Kalu phía bắc Ấn Độ để tìm hiểu pháp môn Tam Muội Hỏa.
Trong phòng tu viện, quý thầy Tây Tạng cử hành một nghi lễ đặc biệt, lúc đó nhiệt độ trong phòng là 40 độ F (khoảng 5 độ C hay bách phân). Vào lúc ba giờ sáng, mười hai vị tu sĩ mật tông tiến vào phòng, nơi các máy quay phim đã thiết trí. Họ cỡi tăng bào ra và chỉ còn mặc chiếc khố. Các vị đó ngồi theo thế thiền tọa trên nền nhà. Họ lấy các tấm vải chiều dài 6 bộ và chiều ngang ba bộ (độä 2 thước và 1 thước) nhúng vào nước, rảy cho bớt nước thừa rồi quấn quanh trên thân trên của họ.
Mặc dù trời rất lạnh họ vẫn thoải mái ngồi yên lặng; nếu là người thường thì đã run lên bần bật. Một hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trong vòng năm phút sau: Các tấm vải thấm nước dán trên da của họ bắt đầu bốc hơi nước! Hơi nước càng lúc càng tỏa ra nhiều. Hơi nước bốc lên mịt mù làm cho các ống kính của máy thu hình bị mờ. Các chuyên viên phải chùi ống kính liên tục.
Chính hơi nóng tỏa ra từ thân của họ làm cho các tấm vải ướt bốc hơi cho đến khô. Các vị thầy lại nhúng các tấm vải khô vào nước, quấn quanh thân và tiếp tục làm cho nước bốc hơi như trước. Ba mươi phút sau, các tấm vải ấy lại khô ráo, và cứ như thế họ tiếp tục thêm nhiều lần nữa.
Sau đó phái đoàn tiếp tục đi đến thành phố Leh ở Ấn Độ, nằm về phía tây của xứ tây Tạng. Họ leo lên một vùng cao nguyên, cách mặt biển 17,000 bộ (17,000 feet hay 5,666 mét), nơi có hai tu viện là Hemis và Gotsang. Họ dự định thực hiện cuộc nghiên cứu vào ngày lạnh nhất trong năm: ngày 5 tháng hai, 1985. Độ lạnh ngoài trời lúc đó là không độ Fahrenheit (0 F) hay khoảng (âm) -18 C.
Họ được quý thầy Tây Tạng hướng dẫn đến một chỗ bờ đá cao hơn 2,000 bộ nữa. Những người trong phái đoàn mghiên cứu mặc áo quần thật ấm, loại áo quần đặc biệt cho những người sống gần vùng Bắc Cực, trong khi quý thầy Tây Tạng thì chân mang dép, chỉ vận khố và mặc áo vải phủ ngoài bằng vải nhẹ. Quý thầy ngồi xuống, cúi đầu chạm đất, lấy chiếc áo vải mỏng đắp trên người. Trong tư thế đo,ù họ gần như ở trần, 10 vị sư Tây Tạng thực hành một pháp môn tam muội hỏa đặc biệt gọi là Repeu. Họ ngồi yên lặng liên tục trong tám giờ trong khí hậu lạnh buốt mà người thường như chúng ta không ai làm nỗi từ 5 đến 15 phút.
Kết quả nói trên là từ một quá trình tu tập lâu dài gồm có tụng kinh, trì chú, lạy Phật, quán tưởng hình ảnh chư Phật, chư Bồ Tát và quán tưởng ngọn lửa phát ra từ bên trong đốt cháy tiêu tất cả mọi tội lỗi, cùng nguồn năng lượng chạy qua trong các đường kinh mạch.
Bác sĩ Benson vốn là một nhà khoa học, ông chỉ quan tâm đến kết quả cụ thể và rất phấn khởi về sự nghiên cứu này. Những điều ông ta chứng kiến đã xác nhận lý thuyết tinh thần tác động lên thể chất một cách sâu xa, có thể làm cho hệ thần kinh tự quản, không thuộc ý chí con người, ra lệnh cho các phần trong cơ thể làm gia tăng nhiệt độ hoặc bớt sự tiêu thụ dưỡng khí. Nền tảng của sự thực hành này là tạo ra sự thư giản bằng cách ngồi yên và thoải mái, nhắm mắt lại, đọc thầm một câu hay một chữ, duyên theo với hơi thở chậm và tự nhiên và với tâm buông xả. Từ đó ông ta cùng các cộng sự viên có thể tiến xa hơn trong việc nghiên cứu thực hành thiền quán để làm gia tăng an vui và giảm bệnh tật....
5. Bí Quyết Của Sống Lâu Và Sống Khỏe Mạnh
Chúng ta nên tìm hiểu thêm về tình trạng sinh hoạt hiện nay trong xã hội Hoa Kỳ, từ đó chúng ta sẽ thấy rõ việc cần thực hành phương pháp niệm Phật, ngồi thở thoái mái, tập thể dục, sống đời hoạt động. Chúng ta tự mình thực hành trước để có kinh nghiệm tâm linh vững chắc và từ sự hiểu biết chân thật đó mà giúp đỡ những người khác được an vui khỏe mạnh.


Tờ báo y học New England Journal of Medecine, vào ngày 14 tháng 3, năm 2002, đã công bố kết quả nguyên cứu thực hiện trên 6,000 người đàn ông để tìm hiểu các yếu tố về sức khỏe và sự sống lâu. Cuộc nghiên cứu này đi đến kết luận là một người đàn ông có sức khỏe thể chất tốt đẹp là một người có hy vọng sống lâu. Tập thể thao thường xuyên là một yếu tố đưa đến sự khỏe chắc chắn. Một thân thể khỏe mạnh cũng giúp cho những người bị bệnh tim mạch cũng như những người chưa từng bị bệnh này bớt đi nguy cơ tử vong.
Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association) báo động hiện nay phỏng chừng có độ 61.8 triệu người bị một loại bệnh tim mạch nào đó. Nói khác đi, thì cứ một trong năm người sống ở Mỹ đang bị như vậy, dù họ có biết hay không biêát. Bệnh tim mạch đưa đến số tử vong cao nhất tại Hoa Kỳ mỗi năm: mỗi 33 giây đồng hồ có một người chết vì bệnh tim mạch.
Tập thể thao là cách rất tốt để làm giảm bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 (do béo phì và ít hoạt động), chứng tiền tiểu đường, máu cao và cả giảm thiểu nguy cơ phát triển của vài chứng ung thư.
Vào mùa thu năm 2002, tiểu bang Colorado phát động phong trào khuyến khích gia tăng hoạt động gọi là Colorado on The Move. Tất cả dân chúng trong tiểu bang này từ 9 tuổi trở lên được khuyến khích đi bộ mỗi ngày 2,000 bước hay nhiều hơn. Từ đó tăng dần lên 10,000 bước. Đi bộ 2,000 bước thì độ chừng 15 phút hay 1 dặm Anh (1.6 kilometers), 10,000 bước thì khoảng 75 phút hay 1 giờ 15 phút. Chạy bộ thì ít giờ hơn nhiều. Và để những người thực hành biết được mình đi bao nhiêu bước, người ta bán máy đếm bước chân 10 đô la một cái, ai không có tiền thì được phát cho một cái.
Tại sao chính quyền và các chuyên gia y khoa chú tâm vấn đề thể thao nhiều như vậy" Là vì, theo chuyên gia Frank Booth nguyên cứu về chứng không hoạt động thân thể của cơ quan Researchers Against Inactivity-Related (www.ridinactivity.org) thì sự không hoạt động thân thể làm cho nước Mỹ phải tốn 150 tỷ đô la mỗi năm để trả tiền tổn phí chăm sóc sức khỏe cho những người này.
Ngày nay cơ quan y tế của chánh phủ Hoa Kỳ cũng như tư nhân rất quan tâm đến hậu quả của tình trạng bớt dần các hoạt động của những người sống trong xã hội đầy tiện nghi này: cửa mở tự động, đường đi chuyển động (moving walk way), thang máy, thang cấp chạy lên chạy xuống, xe đậu rất gần các cửa hàng, máy vi tính có đủ các loại chương trình từ giải trí đến tin tức, truyền hình có trên 120 đài khác nhau để ngồi một chỗ xem đủ thứ phim ảnh. Tình trạng đó tạo ra môi trường thích hợp cho chứng béo phì phát triển.
Béo phì là một tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ, hầu hết trong các mô dưới da. Béo phì là một chứng rối loạn dinh dưỡng phổ biến tại nhiều quốc gia, nhất là những nước giàu có.
Một người được xem là béo phì khi cân nặng hơn 20% so với tầm vóc chiều cao. Ví dụ, một người cao 5 feet 6 inches (5’6" hay 1.65m) nếu cân nặng 180 pounds (81.5kg) hay cao 6 feet (1.8m) cân nặng 221 pounds (100kg) thì được xem là béo phì.
Viện nghiên cứu sức khỏe National Institute of Health trong cuộc nghiên cứu vào năm 1998 cho biết vào năm 1997 Hoa Kỳ có 97 triệu người lớn nặng ký hay béo phì. Hiệp hội Béo Phì (Obesity Association), báo động có đến 300,000 người chết hàng năm có thể từ chứng béo phì này đưa đến. Những cái chết này thật không cần thiết.
Bác sĩ Frank Booth giám đốc cơ quan nghiên cứu chống lại sự bất động thân thể nói trên đưa con số cụ thể hơn về hậu quả tai hại của vấn đề này. Ông đã tạo ra chữ Hội Chứng Chết Do Bất Động, Sedentary Death Syndrome hay SeDS để nhấn mạnh đến sự tai hại lớn lao của cứng bất động thân thể gây ra. Ông đã trình bày sự tai hại đó như sau:
Làm cho 250,000 người chết có thể tránh khỏi mỗi năm, tức là 12% của toàn thể số người chết tại Mỹ hay một phần tư số người chết có thể tránh khỏi.
Đưa đến sự chi dùng 300 tỷ đô la ($300,000,000,000) cho sự chăm sóc sức khỏe đáng lý ra không phải tiêu dùng. Số tiền này chiếm một phần tư của toàn thể số tiền dùng cho việc chi tiêu cho sự chăm sóc sức khỏe.
Ngoài ra, ông Frank Booth cũng báo động kể từ năm 1956 cho đến 1993:
Số người bị bệnh tiểu đường gia tăng gấp 6 lần.
Từ năm 1980 dến nay số người bị bệnh béo phì tăng gấp 2 lần, các trẻ em cũng bị như vậy.
Tiên đoán đến năm 2025 sẽ có 75% dân chúng tại Hoa Kỳ sẽ có sức nặng quá mức ấn định và 33% bị chứng béo phì.
Vào tháng tư năm 2002, tổ chức Partnership for Prevention thông báo khu vực thương mại tư nhân phải chi phí 250 tỷ đô la cho dịch vụ y tế mỗi năm. Nếu cộng với số tiền chi tiêu ở trên cho mục này chúng ta thấy đó là một kinh phí khổng lồ.
Chính phủ Mỹ cũng biết nguy cơ đã, đang, và sẽ phải chi tiêu quá nhiều tiền cho việc chữa trị bệnh tật nên đã khuyến khích dân chúng hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, để chia xẻ bớt gánh nặng cho những người béo phì và khuyến khích họ đi chữa bệnh này, chính phủ đã đồng ý xếp loại đây là một chứng bệnh cần phải chữa trị. Do đó, vào mùa khai thuế năm 2002, cơ quan thuế vụ Mỹ IRS thông báo cho phép người dân Mỹ được trừ các khoản chi tiêu làm cho giảm cân như là một loại chi tiêu cho bệnh tật. Để tránh lạm dụng, cơ quan IRS đã nói rõ người muốn khai trừ thuế vào mục này phải tham gia một chương trình làm giảm cân vì lý do cần thiết cho sự điều trị bệnh (a weight loss program for medically valid reason). Nếu một người chỉ tham dự vào một chường trình thể thao hay chương trình kiểm soát sức nặng để cho gia tăng sức khỏe tổng quát, sự lành mạnh hay là để cho hình dáng trông khá hơn (improve tax payer’s appearance, general health and sense of well-being) thì không hội đủ yếu tố trừ thuế.
Sống lâu và sống khỏe mạnh là mục đích của người thực hành Niệm Phật và ngồi thiền: tránh bệnh tật, có hình dáng tốt đẹp hơn, gia tăng sức khỏe và niềm an vui trong đời sống, thành công hơn khi làm việc và học hành, biết cách chăm sóc khi bị bệnh, sống hạnh phúc và chết bình an. Do đó, không tốn tiền cho các chương trình làm cho xuống cân, bớt béo phì, nên cũng không cần chú ý đến mục trừ thuế cho mục này! Vì ít có ai trên đời này muốn có bệnh để được trừ thuế!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.