Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Khám Xét Lại 2 Xe Móc Hậu Iraq Khả Nghi

04/10/200300:00:00(Xem: 3981)
BAGHDAD - Cac nhà điều tra Hoa Kỳ sẽ tra xét lại khám phá duy nhất coi như là bằng chứng về chuơng trình vũ khí của Iraq - đó là 2 xe moc hậu mà CIA nghi là phòng thí nghiệm lưu động có khả năng chế vũ khí sinh hóa. 2 xe moc hậu (có gắn máy lạnh, bồn nước, máy ép hơi và lò gây men) ban đầu được những người Iraq đào ngũ mô tả là 1 phần trong chương trình vũ khí.
Nhưng xác quyết đó, bị 1 số nhà phân tich quốc phòng thach thức, đã trở thành tin tình báo tiền chiến bị nghi ngờ sau cùng - trong 6 tháng tìm kiếm, không vũ khí nguyên tử, hóa học hay vi trùng nào được khám phá để hậu thuẫn cho lập luận của Bạch Oác về mối đe dọa từ chế độ Saddam Hussein. Trong cuộc điều trần tại Quốc Hội, đại diện CIA David Kay nói chưa thể kết luận phòng thí nghiệm lưu động chế vũ khí cấm.

Thực vậy, các viên chức quân sự cao cấp nói với phái viên AP rằng việc tái tra xét 2 xe moc hậu đã diễn ra từ 5, 6 tuần lễ - 2 xe moc hậu này được tìm thấy hồi Tháng Tư và Tháng 5, còn lưu giữ tại phi trường Baghdad, nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ của các đoàn truy tầm vũ khí hủy diệt quy mô.
Trong 1 thông cáo phổ biến ngày 28-5, CIA gọi 2 xe moc hậu này là bằng chứng mạnh nhất trong khi các phân tich gia của Bộ ngoại giao và quân báo Hoa Kỳ (DIA) tin rằng 2 xe moc hậu ấy có công dụng bơm các khí cầu khảo sát thời tiết. Một vị Tư Lệnh Hoa Kỳ tại Iraq nói "2 xe moc hậu ấy là điển hình của loại phương tiện nhắm 2 mục đích song hành nhưng không ai đoan chắc là để sản xuất vũ khí".
Ngòai ra, giấu bằng chứng là khó nếu không nói là "bất khả, mà các nhà điều tra không thể tìm thấy dấu vết của vi trùng Anthrax hay tác nhân nào khac qua 6 lần khảo nghiệm 2 xe moc hậu. Hơn nữa, lò gây men không sản xuất được Anthrax, và xe moc hậu không thể nuôi cấy vi trùng gây bệnh đậu mùa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.