Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Muốn Đưa Quân Vào Vn; Hà Nội Tính Đi Dây Hưởng Lợi

01/10/200300:00:00(Xem: 3755)
Mỹ Muốn Đưa Quân Vào Vn; Hà Nội Tính Đi Dây Hưởng Lợi
HANOI -- Mỹ đang đòi hỏi hiện diện quân sự tại Việt Nam, theo phân tích của chuyên gia Carl Thayer. Bản tin BBC kể như sau.
Bộ Ngoại Giao Việt Nam gần đây xác nhận chuyến đi sắp tới của Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phạm Văn Trà sang Hoa Kỳ gặp người tương nhiệm là ông Donald Rumsfeld.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Raymond Burghardt, trong bài diễn văn mới đây nói một tàu chiến của Hoa Kỳ sẽ sớm ghé cảng Sài Gòn.
Chuyến công du của tướng Phạm Văn Trà, Ủy Viên Bộ Chính Trị, là chuyến đi đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Việt Nam sang Hoa Kỳ kể từ khi cuộc chiến kết thúc sẽ có ý nghĩa thế nào"
Giáo sư Carl Thayer từ Học Viện Quốc Phòng Úc và là người theo dõi tình hình Việt Nam lâu năm trả lời phỏng vấn của BBC:
- Chuyến đi của ông Phạm Văn Trà sang Washington có thể xem vượt quá cả tầm quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước. Theo tôi được biết, chuyến đi này là kết quả của sự hối thúc của Hoa Kỳ.
Trong chuyến đi, ngoài Bộ Trưởng Quốc Phòng Rumsfeld, tướng Trà cũng sẽ gặp cả Ngoại Trưởng Powell và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Rice. Điều này nên được xem ở góc độ chiến lược lớn của Hoa Kỳ tại Đông Á, theo đó Hoa Kỳ tìm kiếm sự tiếp cận một số nơi tại Việt Nam trong tương lai.
BBC: Xét về thời điểm của chuyến đi thì có gì đáng lưu ý thưa ông"
- Đây là thời điểm dường như Hoa Kỳ đang sa vào thế khó khăn tại Iraq. Một mặt, các nước chỉ trích Hoa Kỳ trong cuộc chiến Iraq, trong đó có Việt Nam, không muốn bị xem là nước gần gũi với Hoa Kỳ.
Thế nhưng điều ngược lại cũng xảy ra là Washington có thể cho thế giới thấy, họ đang đón tiếp một nước chỉ trích chính sách của Mỹ và sẽ lấy cơ hội này để phần nào đối trọng lại các lập luận về hội chứng chiến tranh Việt Nam tại Iraq.
Nhưng theo tôi, đây không phải là chuyến đi mang tính chất tượng trưng.
Tướng Trà có thể khởi đầu cho việc ký kết các thỏa thuận với Hoa Kỳ theo đó thúc đẩy quá trình đào tạo và huấn luyện quân sự và trong một thời điểm nào đó có thể nói tới cả việc mua thiết bị quân sự nữa.
BBC: Ông đánh giá thế nào về diễn biến mới đây của phía Việt Nam tạo điều kiện cho Hoa Kỳ tiếp cận hồ sơ mật để tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích" Và đó có phải là quyết định đơn lẻ hay nó nằm trong kế hoạch lớn hơn của hai phía trong hợp tác"
- Tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ và tù binh Mỹ mất tích (MIA, POWs) trong cuộc chiến Việt Nam vẫn là cái nợ để lại từ thời chính quyền Clinton và luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.
Quyết định mới đây của giới quốc phòng Việt Nam cho tiếp cận hồ sơ mật cho thấy cả hai phía tăng độ tin cậy để có thể đi tới cách thức hợp tác có tính chuyên nghiệp.
Về hình thức mà nói thì đây là bước có ý nghĩa quan trọng, thế nhưng về mặt chiến lược thì tôi cho rằng hai bên đã có các bước đi còn quan trọng hơn.
Dựa vào các nguồn quân sự Hoa Kỳ tôi đã trao đổi, có thể xem có động lực Hoa Kỳ muốn có sự tiếp cận và hiện diện quân sự tại Việt Nam, có thể không lâu dài, cho mục đích dự phòng mặc dù chưa được cụ thể hóa.
Hoa Kỳ muốn tạo tư thế sẵn sàng can thiệp quân sự nếu cần thiết trong khu vực Đông Nam Á và điều này chỉ có thể thực hiện nếu có thỏa thuận trước với các nước trong vùng, và Việt Nam và Phillipines nằm trong các cân nhắc này.
BBC: Người ta có nên xem chuyến đi này của tướng Trà là chỉ dấu cho thâ´y Việt Nam quyết định có quan hệ quân sự gần gũi với Hoa Kỳ, và đó có phải là một bước đi tính toán thật kỹ lưỡng cốt để tránh làm mất lòng các cường quốc khác"
- Việt Nam học được hai bài học trong lịch sử. Một là nê´u như phụ thuộc vào cường quốc nào đó thì đều phải gánh lấy hậu quả đắt giá.
Hai là họ cần giữ độ cân bằng, chẳng hạn họ sẽ không chuyển hướng quá nhiều với Hoa Kỳ mà Việt Nam sẽ vẫn cần duy trì quan hệ tốt với cả Trung Quốc nữa. Thế nào Việt Nam cũng cử các quan chức sang Trung Quốc để giải thích về lý do của chuyến đi của Tướng Trà.
BBC: Có thể kết luận rằng chuyến đi này có lợi cho Việt Nam không"
- Chắc chắn là có lợi. Cho tới thời điểm này, quan hệ Mỹ Việt chưa được toàn diện. Chúng ta thấy la` liên hệ kinh tế thi` mạnh. Về chính trị thì không gần gũi lắm và hợp tác song phương về quân sự thì yếu.
Chuyến đi của tướng Trà sẽ cho Việt Nam một đại lộ để đi đến ảnh hưởng tới Hoa Kỳ và chuyển hướng theo cách nhìn của những người Mỹ có quan ngại về nhân quyền hay các vấn đề khác tại Việt Nam.
Tức là những người này phải tìm cách cân bằng các vấn đề vừa kể khi tiếp cận và gây sức ép đối với Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam sẵn lòng, mặc dù với tốc độ chậm, hợp tác với Hoa Kỳ trong mặt trận chống khủng bố, hay ngưng buôn lậu vũ khí thông thường và buôn lậu ma túy xuyên biên giới, hay trao đổi thông tin tình báo. Đó là các vấn đề sẽ có trong chuyến công du này của tướng Trà.
Các bước đi này giúp gây dựng lòng tin giữa hai bên và đó sẽ là đại lộ để Việt Nam gây ảnh hưởng với Hoa Kỳ thông qua Bộ Quốc Phòng và điều này sẽ làm thay đổi về bản chất trong quan hệ và gây khó khăn hơn cho cho các quan chức Hoa Kỳ chỉ nhắm vào vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

21/10/2019(Xem: 145)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 671)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 826)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 590)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 432)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 401)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1158)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 247)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 304)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 716)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 201)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 204)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 164)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 160)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 371)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.