Hôm nay,  

Thị Trường Hoa Lục Bùng Nổ; Quốc Tế Vào Đầu Tư Ào Ạt

28/09/200300:00:00(Xem: 4401)
BEIJING -- Trung quốc bột phát. Các quí vị được hưởng lợi như thế nào"
Để tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này, báo Financial Post đã ngồi hầu chuyện với bốn chuyên gia hiểu biết nhất về chuyện đầu tư trên thế giới trong tuần vừa qua.
Tiến sĩ Marc Faber là tác giả của tác phẩm "Tomorrow's Gold - Asia's Age of Discovery" (Ngày mai là vàng - Á châu thuộc thời đại phát hiện), chủ biên của Gloom, Boom and Doom Report (tường trình về sự mất cân bằng trên thế giới ), còn là cố vấn đặc biệt cho công ty tài tư và Dynamic Mutual Funds tại Toronto, Canada.
Nữ chuyên gia Joan Zheng là kinh tế gia đứng đầu hãng Greater China trực thuộc công ty J.P. Morgan, một công ty tài tư chuyên về giao dịch ngân hàng, dịch vụ tài chánh và đầu tư, nắm giữ các cổ phần và các chứng khoán của những đại công ty tại Hoa kỳ, nữ chuyên gia này đã nói chuyện thẳng với báo Financial Post ngay từ văn phòng tại Hong Kong.
Chen Zhan là phân tích gia chuyên về Trung quốc nằm trong Nhóm Phân tích Tín dụng Ngân hàng tại Montreal cũng góp ý kiến trong cuộc điện đàm này.
Mark Mobins là giám đốc vận dụng các khoản đầu tư của công ty Templeton Asset Mangement chuyên về các tài sản công nghiệp cũng từ Tây Ban Nha đã gia nhập vào cuộc tham khảo ý kiến này.
Cuộc hội nghị viễn đàm toàn cầu này là do công ty Dynamic Mutual Funds đứng ra tổ chức và do phân tích gia tài chánh Levi Folk cầm cán.
Bốn chuyên gia này sẽ cho chúng ta thấy những cái nhìn của họ về nền kinh tế Trung quốc đang cấp tốc công nghiệp hóa và chỉ vẽ cách làm thế nào có thể nắm được cơ hội trong hầu hết trạng huống.
Câu hỏi được đặt ra: Những cơ hội nào mà Trung quốc đang dành cho một nhà đầu tư có một viễn ảnh dài hạn "
Câu trả lời của Mac Fabert: Kinh tế Trung quốc có lẽ đã vào khoảng từ 50 tới 60% như so sánh với kinh tế Hoa kỳ trong phần lớn của các lãnh vực về mặt kinh tế. Đất Trung quốc rộng lớn hơn đất Hoa kỳ. Trung quốc sản xuất nhiều thép hơn số thép của Hoa kỳ và Nhật bản được gom chung, thế mà Trung quốc vẫn còn nhập cảng thép (!). Các thị truờng như xe mô-tô, tủ lạnh, TV , VCR, điện thoại tay lại có nhiều tại Trung quốc hơn là Hoa kỳ - Tính theo đơn vị sản xuất với đơn vị tiêu thụ, kinh tế Trung quốc thuộc hạng vĩ đại, một nền kinh tế có 1,2 tỷ dân như thế đang phát triển bất cứ nơi đâu với khuynh hướng hàng năm là 5% tới 10%, nào có ai biết nó đang giúp cho các nhà đầu tư có đủ các cơ hội để khai thác.
Theo như hiên nay, tôi cũng sẽ chỉ rõ là nếu như các quí vị đã gặp nhà giám đốc về đầu tư … , nhà giám đốc của quí vị sẽ đưa ra chuẩn mức theo chỉ số của công ty Morgan Stanley đã có 150 năm kinh nghiệm về các cổ phần và chứng khoán. Các quí vị sẽ thấy chỉ nên đầu tư 8% số tiền của mình vào Nhật bản và 3% cho tới 3,4% cho số còn lại tại Á châu như Pakistan, Ấn độ và Trung quốc với những quốc gia khác mà dân số gom lại được 3,5 tỷ người. Tôi không cho rằng đây là việc thêm bớt. Tôi nghĩ người ta nên bỏ tiền ít, chỉ vào khoảng 20% để đầu tư tại Hoa kỳ. Tôi sẽ không bỏ tiền đầu tư tại Hoa kỳ mà bỏ ra 50% cho tới 60% để đầu tư vào thị truờng Á châu và thị trường Nhật bản cũ.
Câu hỏi được đặt ra : Các vị có thể cho chúng tôi biết một chút là ai đang đầu tư tại vùng này. Công ty đa quốc nào " Quốc gia nào "
Tại sao "
Joan Zheng trả lời : Tôi thường tiếp chuyện với nhà chủ tịch Phòng Thương mại Hoa kỳ tại Bắc Kinh, ông cho tôi biết là các công ty Hoa kỳ ít ra cũng kiếm được 70% lời tại Trung quốc, chẳng hạn như các công ty Hoa kỳ Motorola, GM, Coca-Cola. Ông còn cho biết 40% các công ty Hoa kỳ hiện nay có lời cao ngoài dự định tại Trung quốc theo như hồi năm ngoái hơn là tại Hoa kỳ, trên 80% công ty Hoa kỳ đang nằm tại Trung quốc cho biết các công ty này sẽ tái đầu tư thêm tại đây hơn những nơi nào khác.
Faber trả lời: Tiền lương tại Trung quốc tính ra trung bình vào khoảng 7% những gì các công ty này đang trả tại Đài Loan và Nam Hàn, và có lẽ chỉ bằng 3% những gì mà các công ty này đang trả tại Hoa kỳ và tại Nhật bản, ngoài ra các quí vị không phải trả các khoản tiền trợ cấp như y tế, bảo hiểm và hồi hưu dành riêng cho công nhân làm cho kinh phí công ty lên cao như tại Hoa kỳ. Tóm lại các quí vị có thể làm ra bất cứ món hàng nào tại Trung quốc với giá phí thấp hơn 50% theo như so với giá phí tại Hoa kỳ, và tính ra giá phí tại Trung quốc còn thấp hơn Đài Loan và Nam Hàn.
Câu hỏi được đặt ra : Tại sao thị truờng nội địa Trung quốc lại ăn ý để tiêu thụ hàng hóa của Á châu , chứ không tiêu thụ hàng họ của Hoa kỳ, " Vì chúng tôi biết Trung quốc đang gây ra sự thâm thủng lớn cho Hoa kỳ trong việc mậu dịch "
Faber trả lời : Hầu hết hàng họ của Hoa kỳ không có thể nào cạnh tranh được với hàng của nước ngoài. Điển hình như xe hơi : Cá nhân người Trung quốc sẽ không mua xe hơi Hoa kỳ. Nếu như họ giầu, họ sẽ mua chiếc Mercedes, chiếc BMW, chiếc Volvo, nếu như họ thực sự giầu có họ chọn mua chiếc Rolls Royce, chiếc Bentley hay chiếc Jaguar, còn nếu họ thuộc hạng trung lưu, họ sẽ mua xe hơi Nhật. Vả lại họ có thể mua các xe hơi của các hãng chế xe hơi có tiếng tại nội địa. Vì thế hiện nay Hoa kỳ nhập cảng hàng Trung quốc hàng năm với xuất số là 125 tỷ Mỹ kim, còn Hoa kỳ chỉ xuất cảng hàng sang Trung quốc hàng năm với xuất số 22 tỷ Mỹ kim, chưa bao giờ thay đổi được. Người Trung quốc có thể định lại giá đồng tiền của họ theo như 50%, hối xuất này không thay đổi như lên hay xuống. Những lý do mà người Trung quốc mua hàng của các quốc gia Á châu chỉ là các bộ phận điện tử và các nguyên vật liệu. Nói thẳng ra, những thứ mà người Trung quốc mua là dầu và các nông phẩm dùng hàng ngày, quặng sắt, kim loại đồng, cao su và v.v. để hỗ trợ việc chế tạo hàng Trung quốc cho xuất khẩu.
Chen Zhao trả lời : Có vấn đề toàn cầu trong sự hợp lý hóa loại chế xuất. Các quí vị đều biết dân Á châu, người Nhật, nguời Đại Hàn, người Đài Loan, dân Hong Kong cũng là các nhà đầu tư, tất cả nhà đầu tư người Á châu đả bỏ rất nhiều tiền vào Trung quốc để tạo ra các hạ tầng cơ sở kinh doanh và chuẩn bị xã hội Trung quốc đi theo luật lệ để kinh doanh Hoa kỳ sẵn sàng du nhập.
Tôi muốn nói có lẽ từ những năm 1990, các quí vị thấy hàng hóa Trung quốc xuất cảng sang Hoa kỳ vọt lên cao. Cũng trong thời gian này, phần xuất cảng của Á châu còn lại bình bình hay đi xuống trong một số truờng hợp. Thực ra cấu trúc kinh tế đang chuyển hướng. Nếu quí vị nhìn vào hàng hóa Trung quốc xuất cảng sang Hoa kỳ. Tại sao người nước ngoài lại muốn đầu tư vào Trung quốc" Có nhiều người nói rõ là nhân công Trung quốc có giá rẻ. Đây là một phần tối quan trọng trong những tài nguyên cạnh tranh của Trung quốc. Có nhiều thứ rẻ. Quí vị cần nhân công giá rẻ, nhưng không hẳn như thế. Quí vị cần nhân công giá rẻ, đồng thời còn cần cái nền kinh tế đang công nghiệp hóa. Sự tổ hợp của hai thứ này mới thực sự là chuyện hấp dẫn hoàn toàn hơn nữa.
Như có được cái nền kinh tế đang công nghiệp hóa. Quí vị hiểu rằng mức thu nhập tăng lên và cuối ngày sau giờ làmviệc người ta sẽ đi mua và sắm sửa thêm. Những sẽ hơi đó không phải chế ra để cho xuất cảng. Đây là một thí dụ cổ điển của một nền kinh tế đang công nghiệp hóa hay việc gia tăng lợi tức đầu người để tạo ra một thị truờng mới như Hoa kỳ ngày xửa, ngày xưa.
Câu hỏi được đặt ra: Những lãnh vực trong những quốc gia có đặc thù hay các cổ phần dành cho những người đầu tư với tính cách cá nhân như thế nào"
Zheng trả lời: Tới mức độ như thế, những gì chúng ta đang nhìn thầy đều nhắm vào các thị trường toàn cầu đã hoàn toàn thành công, vì lẽ các thị trường nội địa đang lên nhưng vẫn còn ăn theo từng mảnh. Vì thế các hàng hóa và dịch vụ xa xỉ vẫn làm ăn khá. Thí dụ như các hãng GM và Honda cùng với các công ty đang lấn vào các dịch vụ xa xỉ như việc giáo dục tư.
Faber trả lời : Tôi cho rằng những năm 1990 là năm nương náu của những công ty đa quốc, lý do các công ty này đã chạy sang các quốc gia như Trung quốc, Việt Nam, Nga nơi không có cạnh tranh mấy, vì các công ty tại địa phương không có vốn được tài trợ. Các công ty địa phương này không có kỹ thuật riêng, bí quyết nghề nghiệp hay tái tạo thị trường theo bịnhï lan truyền dân gian như hay bắt chước nhau hoặc chạy theo những gì mới lạ. Ngay công ty Coca-Cola và công ty Gillettes nằm trong thế giới này chỉ có qua một đêm là nắm ngay được 50% và 60% thị truờng, Nhưng theo thời gian, phần vì hậu quả của việc cho thầu công việc làm (outsourcing) tiến hóa hay dân địa phương đã học hỏi được, các công ty này hiện nay đang gặp phải các loại hàng cạnh tranh với những giá cả rẻ hơn. Một khi công ty cho thầu công việc chế xuất, công ty phải đưa ra những biểu trưng (item specifications) của món hàng và những cung cách để đạt biểu trưng theo trác nghiệm của công ty cho thầu, nhờ vào đó các công ty địa phương có thể học hỏi, đánh cắp kỹ thuật hoặc nhân bản (smart copy).
Tôi nghĩ từ đó để tiến tới, quí vị nên mở nên làm chủ các công ty địa phương … Nhà bán computer lớn nhất tại Trung quốc không phải là Dell, Compaq hay HP hoặc IBM, mà là Legend, tôi cho rằng dù bất cứ nơi nào đều có khuyng hướng là các công ty địa phương nắm thị trường chia sẻ với các công ty đa quốc, chính vì vậy mà tôi thích chú ý tới các công ty địa phương hơn.
Có một điểm nữa tại Trung quốc là , ngày nay quí vị thấy có 200 hay 300 hãng làm rượu. Trong thời gian 10 năm nữa, sẽ chỉ còn lại chua tới 10 hãng nằm trong công nghiệp này khi các công ty lớn mạnh mua lại các công ty ỵếu và nhỏ bé hơn, vì vậy tôi cho rằng đây là cơ hội để làm chủ công ty như công ty Tsingtao hiện nay chiếm 50% thị trường như công ty Anheuser Bursch, một công ty sản xuất bia, bao thầu các công viên du hí và làm bao bì hay các lon bằng nhôm hiện nay tại Hoa kỳ.
Zhao trả lời : Một cách để bỏ là thực sự nhìn vào vào mọi quốc gia. Nếu quí vị nghĩ lại Hong Kong của những thập niên 70 và 80, Hong Kong có một nền kinh tế suy sụp kinh khủng. Các nhà sản xuất đã gặp phải áp lực cạnh tranh nặng. Nền kinh tế chết dần, mọi thứ đều bị trắng tay. Cái xẩy ra sau này là các nhà sản xuất Hong Kong dọn sang vùng phía Nam trungquốc. [Lúc làm cho Hong kong bị tệ hại nhất] nhưng sau quá trình này Hong Kong đã có mộtsự bùng lên. Lợi tức của các nhà xuất này đã vọt lên. Thị truờng nhà cửa bùng ra. Nền kinh tế Hong Kong đã được nâng lên.
Ai là người Hong Kong kế tiếp trong cái nền kinh tế có thể hưởng lợi theo quá trình công nghiệp hóa của Trung quốc " Một cái thí dụ là dân Đài Loan, tôi ngụ ý nếu như quí vị nhìn vào Đài Loan, cái gì đang xẩy ra tại Đài Loan ngày nay cũng giống như những gì đã xẩy ra tại Hong Kong vào thập niên 70 và 80.
Hầu hết là dân Đài Loan, họ là những nhà đầu tư hăng say nhất tại Trung quốc. Vì thế hiện nay quí vị thấy cả hàng nửa triệu doanh gia Đài Loan đang hoạt động tại Thượng Hải.
Zheng trả lời: Tôi vẫn có cảm giác tốt hơn hết là xem xét các công ty nước ngoài đang đầu tư tại Trung quốc, bởi vì ít ra cũng tránh được công việc phải làm hạch toán truớc khi bỏ vốn, mặc dầu thực sự các người địa phương có thể cóp (copy) rất nhanh.

Tôi có cảm giác các nhà đầu tư Đài Loan hiện nay có cái cơ hội tốt nhất để thành công. Không những họ nằm chung trong một quốc gia, có cùng ngôn ngữ cũng như các điều kiện giao dịch theo thủ tục hành chánh, họ được huấn luyện kỹ tại Đài Loan, họ cũng còn có cái lợi thế của người dọn hãng tới đầu tiên.
Faber trả lời: Trung quốc vốn nghèo tài nguyên vì thế phải cho nhập cảng dầu, dầu dừa, gỗ , đồng, quặng sắt theo như các quí vị biết nay, còn đối với tôi cách ăn thua dễ nhất với Trung quốc là ngày nay thu mua cà-phê; vì trước hết, giá cà-phê hồi năm ngoái có giá thấp nhất theo như những điều kiện thực sự rất là thất vọng dù bất cứ tiêu chuẩn nào đi nữa, nếu như dân Trung quốc tuân theo mức tiêu thụ qui theo từng theo đầu người như dân Đài Loan và dân Nam Hàn, dân Trung quốc sẽ mua trọn và nguyên tất cả việc thu hoạch cà-phê trên thế giới.
Tính sự tiêu thụ xăng dầu theo đầu người tại Trung quốc, nó chỉ đáng có một thùng (barrel) theo như so sánh với 17 hay 18 thùng tại Nhật bản và Nam Hàn, còn với Hoa kỳ thì tới 20 thùng. Như thế các quí vị hiện nay có thể chơi theo sự tăng truởng của Trung quốc bằng cách thu mua các cổ phần thuộc loại hàng gia dụng và bỏ đi các vần đề hợp pháp và vấn đề chia sẻ thị trường sẽ xẩy ra tại Trung quốc để nghĩ tới lợi nhuận và v.v.
Riêng cá nhân tôi, tôi sẽ không mua các hãng sản xuất hàng điện tử của Đài Loan, vì lẽ chúng ta đã gặp phải cái bong bóng của hi-tech và hiện nay chúng ta có một sự hồi phục mạnh mẽ theo chỉ số của thị truờng chứng khoán Nasdaq, còn tôi lại có giả thuyết là chứng khoán hi tech lan rộng khắp thế giới, nhất là tại Hoa kỳ theo giá đánh quá cao, khi các chứng khoán này đi xuống, chúng sẽ kéo theo các công ty kỹ thuật tại Đài Loan và tại Nam Hàn cùng đi xuống. Thà rằng tôi chơi bài với Trung quốc bằng những lá bài về tài nguyên thiên nhiên hay các công ty tại Á châu như Indonesia, Mã Lai và Việt Nam đang tài nguyên của mình cho Trung quốc.
Trường hợp của Mã Lai, xuất cảng dầu dừa đã tăng từ 6% lên tới 26% tổng số hàng xuất cảng của quốc gia này.
Câu hỏi được đặt ra : Có phải cái là cái mà chúng ta nhìn thấy đang xẩy ra hiện nay, tại sao chúng ta nhìn thấy cái vọt đột xuất về giá cả của hàng gia dụng "
Faber trả lời : Xin thưa là chúng ta đã có cái sinh thái kinh tế yếu từ năm 2000, mặc dầu giá cả của hàng gia dụng tăng từ giá thấp lên tới 100% trong phần lớn các trường hợp. Nói theo cách khác là có người nào đó đang thu mua hàng gia dụng, người này chính là Trung quốc. Giả sử quí vị có cái lạc quan về cái thế giới này như tất cả các nhà kinh tế Hoa kỳ, quí vị tin là có sự tăng truởng đồng bộ, giá hàng gia dụng sẽ tăng lên nhiều, cao gấp nhiều lần hơn ngày nay trong một giai đoạn của năm năm cho tới mười năm tới ở bất cứ đâu, tiêu thụ xăng dầu lúc đó vào khoảng 35 cho tới 50 triệu thùng. Giá xăng dầu bị đẩy lên cao hơn người ta tưởng, về cơ bản quí vị thấy hàng gia dụng có giá thấp trong các thị trường trên hai chục năm - theo ý kiến của tôi hàng hóa này đã xuống thấp nhất trong năm 1999 cho tới năm 2001 và hiện giờ đang đi vào trong một thị trường chính có giá cao.
Zhao trả lời : Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Marc về việc này. Tôi cho câu chuyện hàng gia dụng thuộc về chuyện Trung quốc vào năm năm cho tới muời năm tới. Các giá xăng dầu 25 Mỹ kim nào đó trong lúc kinh tế đi xuống của năm 2001, 2002 là lúc các nền kinh tế của các quốc gia đã phát triển yếu tới cùng cực. Ai đã giữ giá xăng dầu trong giai đoạn này " Chỉ có nền kinh tế Trung quốc đang đà phát triển rất gấp rút. Vì thế việc đó đối với tôi đã giải thích toàn bộ chuyện này.
Câu hỏi được đặt ra : Kính thưa ông Mobius, ông đang sở hữu những công ty Trung quốc nào"
Mark Mobius trả lời : Công ty Chinese Mobile, công ty China Petroleum và một số công ty Trung quốc có cổ phần H nằm trong danh sách thị truờng chứng khoán Hong Kong như công ty China Travel.
Câu hỏi đuợc đặt ra : Chúng ta có thể nhìn thấy giới trung lưu của Trung quốc nhô lên nhanh như thế nào để thành giới tiêu thụ cho các sản phẩm ngoại quốc "
Zheng trả lời : Dạ thưa, cái mà tôi đã làm là dùng sự khảo sát đầu tiên của nhà nước Trung quốc về tài sản của các hộ gia đình và sự phân phối lợi tức cũng như những việc bỏ tiền ra để đầu tư, tôi đã tính toán theo cách rất thô sơ. Vào lúc này, quí vị thấy 27 triệu hộ gia đình có thể mua đuợc chiếc xe hơi. Số hộ này không phải là nhỏ, mặc dầu cỡ theo mặt kinh tế vẫn còn nhỏ hơn tiểu bang California 30%.
Câu hỏi được đặt ra : Cái gì đang làm cho một người dân Trung hoa trung bình bỏ tiền ra tiêu thêm "
Zheng trả lời : Theo thực tế, nếu như chúng ta nhìn vào mọi sự mua bán hàng hay sự gia tăng tiêu thụ trong vùng, nó không mạnh theo như chí tiêu Trung quốc. Lý do là vì các quí vị thấy hệ thống trợ cấp xã hội vẫn còn đang nằm trong thời kỳ chuyển tiếp. Các quí vị thấy học phí tăng lên rất nhanh. Vì thế các hộ gia đình cần phải tiết kiệm, tiết kiệm cho lúc về già, tiết kiệm cho sự học hành của con cái, tiết kiệm để tiêu khi bị mất sở làm, t6át cả là những thứ đó. Tôi cho rằng phải mất ba năm nữa mới tiến tới biên tế thịnh vượng này để nghĩ tới tiêu thụ để lên cao nữa, vì vậy đ1o sẽ là thời gian để chúng ta thấy được sự tiêu thụ hơn nữa của dân Trung quốc.
Câu hỏi được đặt ra : Cái nào là cái nguy hiểm về đầu tư tại Trung quốc " Vấn đề quản lý , cai quản công ty sao cho có lợi và lãnh vực giao dịch về mặt ngân hàng "
Mobius trả lời : Trung quốc thiếu kiến thức toàn cầu trong những lĩnh vực riêng biệt. Không có đủ người quản lý có đủ khả năng để thông hiểu những gì đang xẩy ra đi theo toàn cầu, vì thế các quí vị phải tìm kiếm những người thông hiểu những quan niệm này. Người Trung quốc cũng không có kinh nghiệm làm ra lời khi kinh doanh, hiệu xuất không có rất cao, chúng tôi phải kéo nguyên cả bầu đoàn thê tử quản trị đi theo, thời gian cùng với sự dáng sức để nhanh chóng tạo ra những loại người này.
Việc cai quản công ty sao cho có lợi là một trở ngại không riêng gì cho Trung quốc. Đó là trở ngại của loại công ty như Enron và Worldcom, chúng tôi đã nhìn thấy vấn đề này trong công ty Bre-X khai thác mỏ vàng, tôi đoan chắc các quí vị còn nhớ, nó là một vần đề xẩy ra ở khắp mọi nơi.
Trong việc cho nhô ra thị truờng, ít có ai thấy quan trọng, bởi lẽ hệ thống trừng phạt và hệ thống tư pháp chưa được tốt cho lắm, vì thế người ta tha hồ phạm vào các tội giống như nhau.
Zhao trả lời : Có nhiều người đồn rằng các ngân hàng Trung quốc sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Đúng thế, cái này không thành vấn đề, có rất nhiều người cũng nói như thế, ngân hàng Trung quốc có quá nhiều khoản nợ xấu, không đòi được, thế nào hệ thống ngân hàng của Trung quốc cũng bị sụm. Lý luận này hoàn toàn vô giá trị, Hãy nghĩ về lịch sử thế giới. Chưa có quốc gia nào có chương mục ngân hàng thặng dư hiện nay mà hệ thống ngân hàng bị suy sụp. Lý do rất giản dị. Khi các quí vị không còn tin tưởng vào việc vay mượn nước ngoài, ngân hàng trung ương thường có thể bảo chứng hệ thống ngân hàng của quí vị. Cơ chế giản dị này là cho in tiền, có phải thế không"
Thử nghĩ về vấn đề của Brazil, tại sao Brazil bị khủng hoảng" Tại sao Argentina bị khủng hoảng" Tại sao Mexico bị khủng hoảng"
Lý do là những quốc gia này vay nợ nặng, đùng một cái khi sở thích nước ngoài khởi sự bỏ tiền của họ đi đâu đó, cả hệ thống tài chánh sụp xuống, trong khi đó Trung quốc không có vấn đề này .
Cái trở ngại cho vấn đề trong hệ thống ngân hàng Trung quốc là họ có quá nhiều tài sản có thể đổi thành tiền mặt. Hệ thống ngân hàng của Trung quốc thực giống như hệ thống của Nhật Bản sở hữu nhiều bất động sản lớn tại Hoa kỳ. Hệ thống chưa bao giờ sụp đổ khi Nhật Bản mang các chương mục ngân hàng vĩ đại thặng dư ra cho chạy. Chuyện kinh hoàng này không có căn cứ , chẳng qua chỉ theo thói nhậy cảm của các nhà báo Tây phương.
Câu hỏi được đặt ra : Chương mục thâm thủng của Hoa kỳ hiện nay với đồng Yuan thế nào " Liệu Trung quốc có tái định trị giá tiền tệ của Trung quốc không "
Zhao trả lời : Người Trung quốc bán cả đống hàng hóa cho Hoa kỳ. Đồng thời người Trung quốc cũng mua các trái phiếu của ngân khố Hoa kỳ với mục đích riêng của Trung quốc. Trung quốc xuất cảng hàng sang Hoa kỳ. Trung quốc giải quyết một số trở ngại về nạn thất nghiệp xẩy ra trong việc kinh doanh về chế xuất. Việc mua trái phiếu Hoa kỳ cũng giúp Hoa kỳ , vì việc mua trái phiếu của ngân khố Hoa kỳ là một lực quan trọng của liên bang để hạ thấp lãi xuất tại Hoa kỳ có mục đích duy trì mãi lực hay sức chi tiêu của giới tiêu thụ Hoa kỳ. Nó sẽ cũng giúp để khôi phục lại việc chi tiêu chính đứng hàng đầu. Thực ra không có lý do nào để Hoa kỳ phải ép Trung quốc cho định lại giá trị tiền tệ của mình.
Câu hỏi được đặt ra : Theo như thế, đồng Yuan thấp không phải là việc cản trở cho sự phát triển kinh tế Hoa kỳ, có phải như thế không "
Zhao trả lời : Không cản trở. Lý luận để Trung quốc định giá lại là do chính các người Hoa kỳ suy tuởng - theo một sự suy nghĩ nào đó của người Hoa kỳ như hàng xuất cảng của Trung quốc giết chết các việc làm về chế xuất tại Hoa kỳ. Lý luận này sai. Việc kinh doanh về chế xuất tại Hoa kỳ đã khởi sự giảm xuống từ năm 1949. Một khuynh hướng kinh tế có chu kỳ 50 năm. Kinh tế Hoa kỳ đã chuyển sang thời đại hậu công nghiệp, không có quốc gia Âu châu nào mua bất cứ sản phẩm nào được chế ra tại Hoa kỳ, ngoại trừ nông phẩm. Đó là một việc tiến hóa thiên nhiên đ61i với Hoa kỳ để cho giảm đi về chế xuất trong nền kinh tế riêng của Hoa kỳ, hãy nghĩ về mặt khác - giả sử Chicago vẫn còn dệt vải, tổng sản luợng nội địa tính theo đầu dân Hoa kỳ sẽ vẫn là 2000 Mỹ kim, một năm.
Về điểm khác nữa, dân Hoa kỳ đang mua hàng hóa nào của Trung quốc" Các thứ hàng hóa này bằng cách nào cũng không sản được tại Bắc Mỹ. Vậy dân Hoa kỳ phải mua hàng đưa từ Trung quốc sang, nếu không dân Hoa kỳ sẽ mua cùng loại hàng này ở những nơi khác có giá cả cao hơn. Kết cục quí vị sẽ không giảm được chương mục chi tiêu hiện nay của quí vị, việc mậu dịch lạibị thâm thủng. Đó là cái điểm then chốt của vấn đề.
Điểm sau hết, tôi muốn làm là chính quyền Bush phải cẩn thận những gì đang đòi hỏi.
Nếu được điều đó, khi chính quyền này nhận được sẽ không thích, có phải như thế không "
Cái thực tế mà Trung quốc đang can dự ngày hôm nay là cố tạo ra việc lạm phát nào đó. Đó là quan điểm của riêng tôi. Khi Trung quốc cho lạm phát tới 3%, 4% vào lúc nào đó trong năm tới, một khi Trung quốc tái định giá trị tiền tệ, dân Hoa kỳ có lẽ sẽ bị chấn động mạnh vì khi định lại giá trị tiền tệ, Trung quốc sẽ không còn mua các công trái của Hoa kỳ (chuyển sang đồng Euro), lãi xuất của quí vị sẽ lên cao. Sau đó quí vị gặp cả đ61ng vấn đề với thẻ tín dụng VISA và MASTERCARD. Thực sự là chính quyền Bush phải suy tính cho kỹ.
Câu hỏi được đặt ra : Có phải chúng ta sắp nhìn thấy Trung quốc cho nhập khẩu các dịch vụ từ Hoa kỳ để hạ thấp hàng rào cản xuống không "
Zhao trả lời : Có sự nhận định lầm nào đó. Trung quốc nhập cảng hàng Hoa kỳ hàng năm tăng lên hình như 40% gì đó. Xuất nhập cảng Hoa kỳ gia tăng rất mau từ một mức độ rất thấp.
(Bản tin này của Jacqueline Thorpe do Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.