Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệc Tri Ân Hđ Thị Xã Boston, Mừng Nghị Quyết Cờ Vàng

01/10/200300:00:00(Xem: 26870)
BOSTON (VNN) -- Tất cả Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Boston đứng dậy. Các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo cùng đứng dậy. Các phái đoàn cộng đồng, văn nghệ sĩ, truyền thông báo chí khắp nơi đứng dậy. Gần 800 đồng hương Việt Nam đang cư ngụ tại tiểu bang Massachusetts đều đứng dậy.
Tiếng vỗ tay vang dội cả nhà hàng rộng nhất Boston. Trong ánh mắt mọi người không dấu được niềm hân hoan và xúc động khi em Nguyễn Đan Thanh, thuộc Hội Sinh Viên Việt Nam đại học Harvard, đang nghiêm trang tuyên đọc Nghị Quyết 1104 của Hội Đồng Thành Phố Boston công nhận lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, biểu tượng của Tự Do và Di Sản Văn Việt Nam, là đại diện chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston.
Sự kiện thành phố Boston công nhận lá Cờ Vàng, không riêng gì đồng hương Boston mà cả hai triệu người Việt hải ngoại đều đã biết. Thế nhưng, dường như ai cũng muốn chính mình được nghe đọc lại toàn văn bản nghị quyết, chính mình được tận mắt thấy ông Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố Boston xúc động vẫy tay chào và chính mình được làm nhân chứng cho giờ phút trọng đại lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại thành phố Boston.
Cách đây 6 tháng, nếu có một đồng hương nào nghĩ đến việc thành phố Boston, chiếc nôi của cách mạng độc lập Hoa Kỳ, thủ đô văn hóa của nước Mỹ, thủ đô giáo dục của thế giới, trọng điểm của đảng Dân Chủ, hậu cứ của nhiều phong trào phản chiến Mỹ, công nhận lá Cờ Vàng Tự Do, thì quả thật, cũng chỉ là suy nghĩ phát xuất từ một ước mơ. Đêm nay ước mơ của đồng hương đó đã thành sự thật.
Chương trình tiệc Tri Ân Hội Đồng Thành Phố Boston và Mừng Nghị Quyết 1104 chính thức bắt đầu lức 6 giờ 30 tối ngày 28 tháng 9 năm 2003 với sự tham dự đông đảo của quan khách Việt Mỹ. Về phía quan khách Hoa Kỳ, danh sách ghi nhận gồm có các ông bà Juliet Hanh Nguyen, Giám Đốc Sở Tỵ Nạn thay mặt Thống Đốc Massachusetts, Thượng Nghị Sĩ John Hart, Nghị Viên Michael F. Flaherty, Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố Boston, Nghị Viên Maura A. Hennigan, Nghị Viên Stephen Murphy, Nghị Viên Felix Arroyo, Nghị Viên Maureen E. Feeney, Nghị Viên Charles C. Yancey, Nghị Viên Chuck Turner và Nghị Viên Martin J. Gately. Ông Michael Kineavy, đại diện văn phòng thị trưởng. Diane Huynh, đặc trách giao dịch cộng đồng Việt Nam. William Lantigua, đại diện thành phố Lawrence. Lt. Joseph Zink, chủ tịch Viet Nam Memorial. Captain Lee, Quận hạt C-11.
Các Nghị Viên Hội Đồng thành phố Lawrence do ông Phạm Trung Tài, Chủ tịch Đoàn Cử Tri Người Mỹ gốc Việt Lawrence hướng dẫn. Đặc biệt các nữ Nghị Viên đều mặc áo dài Việt Nam. Về phía Việt Nam, các vị lãnh đạo tôn giáo như Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, Linh Mục Nguyễn Chính, Hiền Tài Lê Vinh, đại diện Thánh Thất Cao Đài Boston, ông Nguyễn Văn Phước đại diện Phật Giáo Hòa Hảo, Sa Môn Thích Từ Huệ. Các phái đoàn cộng đồng các tiểu bang lân cận như tiểu bang New Hampshire, tiểu bang Connecticut. Các phái đoàn đại diện các thành phố lớn trong tiểu bang Massachusetts như Lawrence, Lowell, Worcester, Malden, Springfields. Các văn nghệ sĩ từ xa đến như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, nhà thơ Ngô Minh Hằng. Đại diện giới truyền thông, đài Tiếng Nước Tôi từ California đã trực tiếp truyền thanh các phần chính của chương trình, tuần báo Thăng Long, tạp chí Phương Đông, tuần báo Asian Times, tuần báo Tiếng Chuông. Các đoàn thể đang sinh hoạt trong tiểu bang Massachusetts có mặt gần như đông đủ.
Chương trình bắt đầu bằng phần rước quốc kỳ Việt Mỹ do hai đoàn hầu kỳ Gia Đình Mũ Đỏ New England và Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ rước vào khán đài được trang trí hết sức trang trọng với nền sau là hai quốc kỳ Việt Mỹ bay trên cột cờ tòa thị chính Boston. Linh Mục Nguyễn Chính và Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức đã thay mặt cho các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo hiện diện đọc lời tưởng niệm để tưởng nhớ anh linh các anh hùng dân tộc, chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh để bảo vệ lá quốc kỳ, bảo vệ quyền tự chủ, bảo vệ sự tự do cho đất nước Việt Nam, và đồng thời, dâng lời cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm có một ngày được sống trong ấm no, tự do, dân chủ.
Tiếp theo phần tưởng niệm là15 phút chiếu dương ảnh ghi lại hành trình bi tráng của người Việt Hải Ngoại. Nếu sự chọn lựa nào cũng kèm theo đó là một sự hy sinh thì sự chọn lựa và hy sinh của tập thể người Việt hải ngoại quả thật vô cùng lớn lao. Dù đang được thở không khí tự do, hình ảnh của những tấm dương ảnh đã làm mọi người bùi ngùi nhớ lại một quê hương gấm vóc với biết bao nhiêu cảnh thơ mộng, phì nhiêu và hùng tráng giờ đây đã trở thành một đất nước nghèo khó điêu linh.
Trong diễn văn khai mạc súc tích bằng Anh ngữ, ông Đặng Văn Kim, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ Massachusetts nhấn mạnh: "Tối nay, đại diện các tôn giáo, hơn 30 đoàn thể Người Mỹ Gốc Việt đang hoạt động trong vùng New England, và tất cả đồng hương tập trung tại đây để cùng bày tỏ lòng tri ân trước sự ủng hộ nhiệt tình mà Hội Đồng Thành Phố Boston, Thị Trưởng Boston trong việc trong việc công nhận lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, biểu tượng của Tự Do và Di Sản Văn Hóa như là cờ đại diện chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt thành phố Boston. Ngày 30 tháng 7 năm 2003, chắc chắn sẽ là một ngày vui mừng nhất đối với nhiều chục ngàn người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Massachusetts." Ông Đặng Văn Kim cũng đã giải thích ý nghĩa đặc biệt của lá cờ trong tâm thức của người Việt Nam cũng như trong quá trình lịch sử của dân tộc Việt Nam và ngoài ra, theo ông "Lá Cờ Vàng đã cùng với hàng triệu người Việt Nam vượt qua biển Đông trùng trùng giông bão, qua những bải mìn biên giới hiểm nguy. Lá Cờ Vàng đã cùng đi với hàng trăm ngàn cựu sĩ quan, quân nhân, viên chức Việt Nam Cộng Hòa vào các trại tập trung rừng sâu nước độc, và lá Cờ Vàng cũng đang chia xẻ khổ đau bất hạnh với nhiều chục triệu đồng bào còn ở lại".

Trong phần phát biểu của cộng đồng Việt Nam Massachusetts, ông Phan Ngọc Toàn, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts đã nhấn mạnh "Sự kiện thành phố lịch sử Boston, chiếc nôi của cuộc cách mạng giành độc lập đầy vẻ vang của nhân dân Hoa Kỳ và là thủ phủ của tiểu bang Massachusetts, công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, mang nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng. Nghị quyết 1104 phản ảnh sự kính trọng đặc biệt của Hội Đồng Thành Phố Boston, của Thị Trưởng Boston đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Nghị quyết 1104 thể hiện sự tôn trọng của họ dành cho các giá trị thiêng liêng, của chính nghĩa tự do đại diện bởi lá cờ vàng ba sọc đỏ".
Đối với nhà cầm quyền Hà Nội, ông Phan Ngọc Toàn cho biết: "Nghị quyết 1104 là cái tát chính trị vô cùng trầm trọng. Trầm trọng đến nỗi, nhà cầm quyền Hà Nội đã hai lần cử phái đoàn đến Boston, lần thứ nhất cấp đại sứ và lần thứ hai cấp bộ trưởng, để mong cứu vãn nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ mà Hội Đồng Thành Phố Boston đã thông qua ngày 30 tháng 7 năm 2003. Tuy nhiên, với quyết tâm của tập thể người Việt Quốc Gia tiểu bang Massachusetts, với sự ủng hộ nhiệt tình trước sau như một của Hội Đồng Thành Phố và ông Thị Trưởng Boston, nghị quyết 1104 đã hoàn toàn không thay đổi." Sau lời phát biểu, ông Phan Ngọc Toàn đã giới thiệu thành phần Ban Chấp Hành Trung Ương và Ủy Ban Vận Đồng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tiểu bang Massachusetts.
Mỗi Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố, sau đó, đã được ông Trần Văn Tâm, người điều hợp chương trình, mời lên nhận tấm bảng tri ân do các đại điện tôn giáo và nhân sĩ thay mặt cộng đồng Việt Nam tiểu bang Massachuttes trao tặng. Trong phần đáp từ, các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố đã lần lượt bày tỏ lòng thán phục đối với các đóng góp, với lòng yêu chuộng tự do dân chủ của cộng đồng người Việt và trân trọng hứa sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam mà cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung, và tại thành phố Boston nói riêng, đang theo đuổi.
Phần văn nghệ do sinh viên Việt Nam tại các trường đại học, trung học và tiểu học Boston thực hiện qua các điệu vũ Bóng Hồng Việt Nam, biểu diễn Áo Dài, đượm màu sắc dân tộc đã làm khán giả, nhất là các khán giả Hoa Kỳ, thích thú và trân trọng. Tiếng hát của các nghệ sĩ nỗi tiếng vùng New England như Hoàng Long, Ngọc Thanh, Tuyết Cần, Hoàng Kate, Kim Hằng, Phương Oanh ... qua các nhạc phẩm Tiếng Hò Miền Nam, Giờ Này Anh Ở Đâu, Người Con Gái Trên Đường Bolsa v.v.. và của ban nhạc tài danh và đầy tinh thần thiện nguyện The Fantasia, đã đem lại một không khí tươi mát và phấn khởi.
Trách nhiệm khó khăn quan trọng nhất trong việc điều hành một chương trình lớn không những chỉ là vấn đề "tiền đâu" mà còn "ngồi đâu". Làm thế nào để tất cả đồng hương cùng thỏa mản với chỗ ngồi của mình nhưng cùng lúc, giữ được tính công bằng mua trước ngồi trước mua sau ngồi sau. Hai trách nhiệm đó không phải bao giờ cũng sống hòa thuận với nhau. Ban tổ chức giao phó trọng trách sắp xếp chỗ ngồi cho các em trẻ không quen thuộc nhiều với các khuôn mặt trong cộng đồng, là nhằm bảo vệ tính khách quan và vô tư trong khi sắp xếp chỗ ngồi. Thật ra, trong số gần 800 đồng hương và quan khách tham dự, chỉ có 740 đồng hương là có chỗ ngồi, dù gần hay xa so với sân khấu. Riêng ban tổ chức, các bạn thanh niên, sinh viên, nghệ sĩ, ban nhạc đều vui vẻ đứng. Như lời phát biểu của một đại diện ban tổ chức trước giờ khai mạc, nếu có một nhà hàng hai ngàn chỗ vẫn không đủ để chứa hết sự đáp ứng đầy nhiệt tình của đồng hương đối với buổi tiệc tri ân Hội Đồng Thành Phố Boston và vinh danh Cờ Vàng. Có những bàn nằm khuất sau nhà hàng hoàn toàn không thấy được sân khấu. Có những bàn chỉ thấy được sân khấu qua màn ảnh ti-vi nhỏ trên tường. Vâng, đó là những khó khăn đã làm xốn xang, ray rức cho ban tổ chức.
Không phải ban tổ chức không dự liệu được sức chứa của nhà hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều lời yêu cầu, những tấm lòng đối với lá Cờ Vàng tha thiết và trân trọng đến nỗi không thể từ chối được. Một ngày để chúng ta được nhìn lá Cờ Vàng được Hội Đồng Thành Phố Boston chính thức công nhận là một ngày không thể không tham dự. Bao nhiêu tỵ hiềm phải được gác lại. Bao nhiêu giận hờn cũng được bỏ qua. Có gì quan trọng hơn là chính nghĩa tự do, là di sản văn hóa của tổ tiên, là máu xương của chiến hữu, là nước mắt của đồng bào"
Độc giả của bài tường thuật này có thể không tìm thấy tên của người trưởng ban tổ chức, tên của em xếp bàn, tên của người đi bán vé, tên của người điều hợp phần văn nghệ, đơn giản vì không thể nào ghi được hết danh sách nhiều chục người mà không tránh phải vài thiếu sót. Bên cạnh những người đã sinh hoạt trong cộng đồng nhiều năm là những người lần đầu tiên đến giúp. Bên cạnh những mái tóc bạc phơ đang vỗ tay khen thưởng các cháu nhỏ là những mái tóc xanh đang biểu diễn áo dài truyền thống Việt Nam. Tên của họ là gì, chắc không dễ dàng biết hết được. Nhưng một điều không ai có thể từ chối rằng, sự hiện diện và đóng góp của họ đã là lý do chính dẫn đến thành công cho buổi tiệc tri ân.
Buổi tiệc chấm dứt vào lúc 10 giờ 30 tối. Gần 800 người ra về, mang theo với họ, không phải bàn ghế chật chội hay thoải mái, chỗ ngồi gần hay xa, thức ăn ngon hay dở nhưng mang theo một niềm tin chung vào lá Cờ Vàng chính nghĩa. Xin nghĩ đến niềm tin chung để có thể thông cảm và tha thứ cho nhau.
Trong những giọt mưa thu nhẹ nhàng trên đường về lại New Jersey, New Hampshire, Connecticutt, Worcester, Springfields... tiếng hát của nghệ sĩ Hoàng Long như vẫn còn vang vọng "Nền cờ Vàng là dải giang sơn, ba sọc đỏ nối ba miền chung thủy, là Hoàng Liên Sơn -Trường Sơn -Thất Sơn hùng vĩ, là Sông Hồng -Sông Cửu -Sông Hương, hãy cầm chặt nghe em như cha giữ biên cương, như thuở mẹ ôm em giữa lòng biển cả ...". Nhừng tiếng nhạc lời ca nhẹ nhàng, trìu mến, thủy chung và tràn đầy hy vọng như đang chảy vào tương lai tự do dân chủ và nhân bản của dân tộc Việt Nam đời đời yêu quý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.