Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Bà Mẹ Hoa Lục Đổ Xô Tới Hồng Kông Để Đập Bầu

11/04/200400:00:00(Xem: 4249)
HONG KONG (KL) – Trung quốc lại làm cho số lượng các em bé sơ sinh bùng lên tại Hong Kong với lý do Hong Kong là một thành phố có các nhà hộ sinh tối tân và có tương lai sáng lạn hơn cho những đứa trẻ hãy còn nằm trong bụng các bà mẹ Hoa lục giầu có.
Việc để cho các bà mẹ Hoa lục sinh con tại Hong Kong đang được chính quyền Bắc Kinh cổ vũ như là một phong trào cách mạng mới.
“Tôi muốn con tôi được giáo dục tại đây. Tôi muốn nhìn thấy nó là một đứa con trai Hong Kong,” theo lời bà May Lee, 27 tuổi, kế toán viên của tỉnh Fujian, miền Nam Trung quốc, đang nằm chờ để sinh con tại Hong Kong trong tháng này.
Con số bà mẹ hành động như bà May Lee đang được cổ vũ gia tăng để hưởng đặc quyền cư trú tại Hong Kong.
Đối với dân chúng Hoa lục, nhờ Hong Kong phồn vinh, nên có nhiều người giầu (mãi lực hàng năm trên 27 ngàn Mỹ kim/ đầu người) và nhà hộ sinh tối tân, các trường học tại Hong Kong có chất lượng cao hơn lục địa.
Phần đông các bà Hoa lục nằm trong các bệnh viện hộ sản tại Hong Kong cũng đã ủng hộ mạnh mẽ các bệnh viện đang lo thu nhập bị yếu đi vì sinh số của Hong Kong đã giảm.
“Trong khoảng quí ba và quí tư , các phòng hộ sản công cũng như tư đều đặc nghẹt các sản phụ Hoa lục,” theo lời của Bác sĩ Henry Yeung trong Liên đoàn Bác sĩ của Hong Kong.
Số dân Hoa lục tới khám bệnh thường xuyên và giải phẫu cũng đang gia tăng tại Đặc khu Hành chánh này.
Chỉ cách đây có mấy năm, giới chức Hong Kong đã từ chối các sản phụ từ Hoa lục tới Hong Kong, họ sợ rằng thành phố sẽ bị tràn ngập những di dân không biết chữ.
Đợt sóng sản phụ đã nổi lên năm 2001, sau khi tòa án tối cao của Hong Kong cho các cặp vợ chồng Hoa lục sinh con tại Hong Kong được quyền cư trú. Sau đó đã có trên bốn ngàn gia đình Hoa lục cho sinh con tại Hong Kong. Dân số Hong Kong hiện nay có gần sấp sỉ tám triệu người theo thống kê, chưa kể số di dân lậu.

Cánh cửa cản dân Hoa lục tràn ngập đã mở rộng hơn hồi tháng bẩy, sau khi chính quyền Bắc Kinh bãi bỏ việc du lịch tới Hong Kong, lấy cớ là để kích thích cho nền kinh tế Hong Kong phát triển, đồng thời giải tỏa áp lực của giới cầm đầu ủng hộ Trung quốc tại Hong Kong, những tên tiểu tốt này đã nói là cư dân Hong Kong đang cần được chính phủ Trung quốc ưu đãi.
Theo luật mới về du lịch của Tring quốc, dân Hoa lục bây giờ được quyền một mình tự ý tới Hong Kong du lịch, không cần phải đăng ký để đi theo các đoàn du lịch.
“Bắc Kinh nay đã bãi bỏ những gì về du lịch theo như chỉ thị cấm đoán trước đây,” theo lời của bà Lynne Fung, tổng giám đốc giao tiếp của bệnh viện quốc tế Matilda, một trong những bệnh viện sang nhất của Hong Kong.
Bà Fung cho biết : “Đối với một số thân chủ, tiền bạc không thành vần đề.”. Bà này đã dần khách đi coi phòng không thua gì những phòng của khách sạn năm sao trông ra ngoài biển.
Giá hộ sản tại Hong Kong được các bệnh viện tính từ 6480 Mỹ kim cho tới 8640 Mỹ kim, đắt gấp tám lần tiền hộ sản phải trả tại Hoa lục.
Nhưng đối với bà mẹ như bà Lee, số tiền này chẳng có nghĩa gì.
“Tôi thích giáo dục của Hong Kong – Sinh nó ra và nuôi nó lớn lên tại đây cho hướng về Trung quốc.”
Hong Kong là một nhượng địa của Trung quốc từ năm 1841 cho tới năm 1984. Vương quốc Anh đã trao trả Hong Kong ngày 01.7.1997 theo kết ước 19.12. 1984 được ký kết giữa Trung quốc và Vương quốc Anh để biến thành Đặc khu Hành chánh SAR (Special Administration Region). Tháng ba năm 1990, quốc hội Trung quốc đã ra nghị quyết để cho Hong Kong được quyền lập “Tiểu Hiến” (Mini-Constitution) và giữ hệ thống luật của Anh quốc.
Theo kết uớc, Trung quốc đã cam kết không áp đặt chế độ cộng sản lên Đặc khu Hành chánh Hong Kong trong 50 năm. Trung quốc cam kết giữ nguyên thể chế kinh tế và chính trị của đặc khu này theo công thức “Nhất quốc, lưỡng chế”. Nhưng gần đây người Hoa hải ngoại đã nói riễu với nhau “Một nước, có hai thằng Tầu”.
Vấn đề Đài Loan đòi độc lập và cái nhọt dân chủ tại Hong Kong, Trung cộng đã phải phát sinh ra phong trào để cho các bà mẹ Hoa lục tới Hong Kong sinh con để hóa giải lá bùa 50 năm mà Anh quốc đã dán tại Hong Kong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.