Hôm nay,  

Các Bà Mẹ Hoa Lục Đổ Xô Tới Hồng Kông Để Đập Bầu

11/04/200400:00:00(Xem: 4823)
HONG KONG (KL) – Trung quốc lại làm cho số lượng các em bé sơ sinh bùng lên tại Hong Kong với lý do Hong Kong là một thành phố có các nhà hộ sinh tối tân và có tương lai sáng lạn hơn cho những đứa trẻ hãy còn nằm trong bụng các bà mẹ Hoa lục giầu có.
Việc để cho các bà mẹ Hoa lục sinh con tại Hong Kong đang được chính quyền Bắc Kinh cổ vũ như là một phong trào cách mạng mới.
“Tôi muốn con tôi được giáo dục tại đây. Tôi muốn nhìn thấy nó là một đứa con trai Hong Kong,” theo lời bà May Lee, 27 tuổi, kế toán viên của tỉnh Fujian, miền Nam Trung quốc, đang nằm chờ để sinh con tại Hong Kong trong tháng này.
Con số bà mẹ hành động như bà May Lee đang được cổ vũ gia tăng để hưởng đặc quyền cư trú tại Hong Kong.
Đối với dân chúng Hoa lục, nhờ Hong Kong phồn vinh, nên có nhiều người giầu (mãi lực hàng năm trên 27 ngàn Mỹ kim/ đầu người) và nhà hộ sinh tối tân, các trường học tại Hong Kong có chất lượng cao hơn lục địa.
Phần đông các bà Hoa lục nằm trong các bệnh viện hộ sản tại Hong Kong cũng đã ủng hộ mạnh mẽ các bệnh viện đang lo thu nhập bị yếu đi vì sinh số của Hong Kong đã giảm.
“Trong khoảng quí ba và quí tư , các phòng hộ sản công cũng như tư đều đặc nghẹt các sản phụ Hoa lục,” theo lời của Bác sĩ Henry Yeung trong Liên đoàn Bác sĩ của Hong Kong.
Số dân Hoa lục tới khám bệnh thường xuyên và giải phẫu cũng đang gia tăng tại Đặc khu Hành chánh này.
Chỉ cách đây có mấy năm, giới chức Hong Kong đã từ chối các sản phụ từ Hoa lục tới Hong Kong, họ sợ rằng thành phố sẽ bị tràn ngập những di dân không biết chữ.
Đợt sóng sản phụ đã nổi lên năm 2001, sau khi tòa án tối cao của Hong Kong cho các cặp vợ chồng Hoa lục sinh con tại Hong Kong được quyền cư trú. Sau đó đã có trên bốn ngàn gia đình Hoa lục cho sinh con tại Hong Kong. Dân số Hong Kong hiện nay có gần sấp sỉ tám triệu người theo thống kê, chưa kể số di dân lậu.

Cánh cửa cản dân Hoa lục tràn ngập đã mở rộng hơn hồi tháng bẩy, sau khi chính quyền Bắc Kinh bãi bỏ việc du lịch tới Hong Kong, lấy cớ là để kích thích cho nền kinh tế Hong Kong phát triển, đồng thời giải tỏa áp lực của giới cầm đầu ủng hộ Trung quốc tại Hong Kong, những tên tiểu tốt này đã nói là cư dân Hong Kong đang cần được chính phủ Trung quốc ưu đãi.
Theo luật mới về du lịch của Tring quốc, dân Hoa lục bây giờ được quyền một mình tự ý tới Hong Kong du lịch, không cần phải đăng ký để đi theo các đoàn du lịch.
“Bắc Kinh nay đã bãi bỏ những gì về du lịch theo như chỉ thị cấm đoán trước đây,” theo lời của bà Lynne Fung, tổng giám đốc giao tiếp của bệnh viện quốc tế Matilda, một trong những bệnh viện sang nhất của Hong Kong.
Bà Fung cho biết : “Đối với một số thân chủ, tiền bạc không thành vần đề.”. Bà này đã dần khách đi coi phòng không thua gì những phòng của khách sạn năm sao trông ra ngoài biển.
Giá hộ sản tại Hong Kong được các bệnh viện tính từ 6480 Mỹ kim cho tới 8640 Mỹ kim, đắt gấp tám lần tiền hộ sản phải trả tại Hoa lục.
Nhưng đối với bà mẹ như bà Lee, số tiền này chẳng có nghĩa gì.
“Tôi thích giáo dục của Hong Kong – Sinh nó ra và nuôi nó lớn lên tại đây cho hướng về Trung quốc.”
Hong Kong là một nhượng địa của Trung quốc từ năm 1841 cho tới năm 1984. Vương quốc Anh đã trao trả Hong Kong ngày 01.7.1997 theo kết ước 19.12. 1984 được ký kết giữa Trung quốc và Vương quốc Anh để biến thành Đặc khu Hành chánh SAR (Special Administration Region). Tháng ba năm 1990, quốc hội Trung quốc đã ra nghị quyết để cho Hong Kong được quyền lập “Tiểu Hiến” (Mini-Constitution) và giữ hệ thống luật của Anh quốc.
Theo kết uớc, Trung quốc đã cam kết không áp đặt chế độ cộng sản lên Đặc khu Hành chánh Hong Kong trong 50 năm. Trung quốc cam kết giữ nguyên thể chế kinh tế và chính trị của đặc khu này theo công thức “Nhất quốc, lưỡng chế”. Nhưng gần đây người Hoa hải ngoại đã nói riễu với nhau “Một nước, có hai thằng Tầu”.
Vấn đề Đài Loan đòi độc lập và cái nhọt dân chủ tại Hong Kong, Trung cộng đã phải phát sinh ra phong trào để cho các bà mẹ Hoa lục tới Hong Kong sinh con để hóa giải lá bùa 50 năm mà Anh quốc đã dán tại Hong Kong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.