Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật 54: Tai Hại Cho Việc Phòng Chống Bệnh Ung Thư

27/09/200300:00:00(Xem: 3571)
Trong Cộng Đồng Việt; Hội Ung Thư Việt Mỹ và Hội Ung Thư Hoa Kỳø chính thức chống lại Dự Luật 54
Vào ngày thứ Ba, 7 tháng 10 tới đây, ngoài việc bỏ phiếu liên quan đến việc bãi nhiệm Thống Đốc Gray Davis, cử tri California cũng sẽ bỏ phiếu chấp thuận hoặc chống đối hai dự luật 53 và 54. Hội Ung Thư Việt Mỹ không có ý kiến trong bất cứ khía cạnh nào khác trong cuộc bầu cử này, ngoại trừ Dự Luật 54. Vì nếu được thông qua, Dự Luật 54 sẽ gây nhiều khó khăn cho việc phòng chống và chữa trị bệnh ung thư trong cộng đồng Việt Nam tại California.
Dự luật 54 là một dự luật nếu được thông qua sẽ ngăn cấm tiểu bang California và chính quyền địa phương thu thập các dữ kiện về chủng tộc và sắc dân. Dự luật này có tên là Classification by Race, Ethnicity, Color, and National Origin-CRECNO, chúng tôi xin tạm dịch là Phân Loại theo Chủng Tộc và Nguồn Gốc Quốc Gia.
Nếu Dự Luật 54 được thông qua. Tiểu bang California sẽ không được thu thập dữ-kiện về chủng tộc, sắc dân và nguồn gốc quốc gia. Do đó chúng ta không thể xác định sự khác biệt trong sự chăm sóc sức khỏe hay các khác biệt về tình trạng sức khỏe của sắc dân thiểu số trong tiểu bang.
Vì không thể phân biệt và xác định được các sự khác biệt không đồng đều về tình trạng sức khỏe và sự chăm sóc sức khỏe cho các sắc dân, các cơ quan chính phủ và các tổ chức như Hội Ung Thư Việt Mỹ và Hội Ung Thư Hoa Kỳ không thể lập kế hoạch và thực thi các hoạt động có tính cách can thiệp và truy tầm bệnh ung thư có hiệu quả.
Thí dụ bệnh viêm gan và ung thư gan là bệnh hiếm có trong cộng đồng người Da Trắng nhưng các bệnh gan lại là các bệnh gây số tử vong rất cao trong cộng đồng Á Châu nói chung và cộng đồng Việt Nam nói riêng.
Nhờ vào các con số thống kê riêng biệt chỉ định trong mỗi sắc dân, Hội Ung Thư Việt Mỹ, Hội Ung Thư Hoa Kỳ, Trung Tâm Bệnh Gan tại Đại Học Stanford, và các tổ chức khác thành lập những chương trình can thiệp, có tính cách thông tin về các bệnh này đến đồng bào Việt để giúp mọi người có thể ngăn ngừa, theo dõi, và chữa trị bệnh đúng mức.
Lập trường của Hội Ung Thư Hoa Kỳ. Hội Ung Thư Hoa Kỳ chống lại Dự Luật 54 và khuyến khích cử tri bỏ phiếu NO (KHÔNG) vì dự luật này cấm tiểu bang thu thập các dữ kiện về chủng tộc và sắc dân mà các dữ kiện này rất cần thiết cho chúng ta hiểu được và loại trừ sự khác biệt liên quan đến sức khỏe CHO mỗi sắc dân. Các sắc dân thiểu số và da mầu và người nghèo có tỷ lệ ung thư cao. Để có thể đạt được cơ hội đồng đều trong việc săn sóc sức khỏe, cải tiến phẩm chất các phục vụ y-tế, Hội Ung Thư Hoa Kỳ tin làcác dữ kiện về chủng tộc và sắc dân phải được cải tiến và mở rộng thêm - chứ không phải bị cấm đoán hay xem như bất hợp pháp.

Lập Trường Của Hội Ung Thư Việt Mỹ: Tương tự như Hội Ung Thư Hoa Kỳ, Hội Ung Thư Việt Mỹ chống lại Dự Luật 54 và cho rằng không những việc thu thập các dữ kiện về sắc dân và chủng tộc hiện hành cần phải tiếp tục, mà còn phải nới rộng hơn. Hội Ung Thư Việt Mỹ đề nghị cử tri nên bỏ phiếu CHỐNG -- NO cho dự luật 54
Thăm Dò Yù-Kiến Công Chúng và Nghiên Cứu Y-Khoa Có Các Tin Tức Về Chủng Tộc Được Miễn Trừ Trong Các Điều Cấm của Dự Luật. Nhiều người hiểu sai điều miễn trừ (exemption) này. Dự Luật có điều khoản miễn trừ các thu thập và sử dụng các dữ kiện về chủng tộc /sắc dân đặc biệt liên quan đến vấn đề nghiên cứu về y-khoa và bệnh nhân. Nhiều chuyên gia về y tế công cộng và y-khoa đồng ý là điều khoản miễn-trừ này quá hạn hẹp để bảo vệ sức khỏe công chúng. Điều này không áp dụng cho các nghiên cứu về dân số, dự đoán gia tăng số dân, thống kê khai sinh và khai tử, thăm dò công chúng, đặt câu hỏi và phỏng vấn, nghiên cứu về dịch bệnh, và các số-liệu trích ra từ y-tế công cộng và tài-liệu lưu trữ bởi các cơ quan công cộng.
Dự Luật 54 Cấm Các Dữ Kiện Sau:
§ Các thống kê về dân số được thu thập từ khai sinh và khai tử cho chúng ta biết chính xác tỷ lệ bệnh và tỷ lệ tử vong trong mỗi sắc dân, và các bệnh tật có ảnh hưởng như thế nào đến các chủng tộc và sắc dân khác nhau.
§ Các nghiên cứu về dân số, như là các cuộc thăm dò (surveys) về cách ăn uống (lượng rau cải và trái cây dùng hàng ngày), hay việc khám bệnh và truy tầm ung thư (chụp quang tuyến vú, thử Pap, v.v.) các dữ liệu y tế công cộng, và lượng định các thói quen có hại cho sức khỏe (như là hút thuốc, uống rượu) - nhằm phân tích các nguy cơ mắc bệnh ung thư và phân tích về thói quen hay cách sống khác nhau cho mỗi sắc dân.
Các loại dữ liệu kể trên về thăm dò và nghiên cứu đều không liên quan đến việc nghiên cứu y khoa hay bệnh nhân và do đó không nằm trong khoản miễn trừ và sẽ không được thực hiện nếu Dự Luật 54 được thông qua.
Các thí dụ sau đây cho thấy sự khác biệt về sức khỏe giữa các nhóm sắc dân khác nhau ở California: Phụ nữ gốc Việt có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung gấp 5 đến 7 lần các phụ nữ thuộc các sắc dân khác. Đàn ộng Việt Nam và Cambodia có nguy cơ chết vì bệnh ung thư gan cao nhất so với tất cả các sắc dân khác.
Đàn ông gốc Phi Châu (African American) có tỷ lệ cao nhất về các bệnh ung thư nói chung, đặc biệt là có nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến.
Phụ nữ da trắng không phải gốc Mỹ Latin (non-Hispanic) giới trung lưu đến thượng lưu có nguy cơ cao nhất mắc bệnh ung thư vú.
Hội Ung Thư Hoa Kỳ và Hội Ung Thư Việt Mỹ chống lại dự luật 54 vì Dự Luật này có tác động tai hại đến việc phòng chống bệnh ung thư. Hội không có ý kiến về các khía cạnh không có liên quan đến sứ mạng của Hội Ung Thư Việt Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.