Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Đối Thủ Dân Chủ Đẩy Ra Cuộc Chiến Mậu Dịch

28/12/200300:00:00(Xem: 3738)
Tiểu bang South Carolina đã mất gần 65 ngàn việc làm của ngành dệt và may mặc trong 11 năm qua. Người ta không lấy làm lạ khi ông Dick Gephardt phô trương ông là ứng cử viên tổng thống độc nhất của phe dân chủ chống lại cả hai sự kiện: Thỏa ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ và Nới lỏng luật lệ mậu dịch cho Trung quốc.
Các đối thủ dân chủ như : John Edwards nhấn mạnh ông là con trai của một công nhân nhà máy ở thành phố Seneca của tiểu bang South Carolina – Wesley Clark đi tham quan một nhà máy dệt ở vùng quê Enores, bầy tỏ thái độ để ủng hộ giới công nhân của tiểu bang này trong giai đoạn tranh cử sơ khởi chủ chốt xẩy ra vào ngày 03 tháng hai 2004.
Tina Hester là người ghi chép sự kiện cho văn phòng nhà thờ tại làng nguyên là Nghiệp đoàn Phiêu vải của nhà máy dệt, nơi bà đã sinh ra và lớn lên và cha bà đã làm việc bốn chục năm cho nhà máy này. Bà nói : “ Công nhân của nhà máy không có thể nào cạnh tranh được theo như hiện nay.”
Cách làng này vài cây số, có nhà máy sản xuất xe hơi BMW thành lập được 9 năm, nha2 máy tượng trưng cho việc đổi đời trước vấn đề mậu dịch toàn cầu. Nhá máy này có khoảng 4700 nhân công làm ra những chiếc xe hơi hạng xịn, có khoảng nửa số xe hơi này cho xuất cảng để bán cho nước ngoài. Nhờ đồng lương của công nhân khấm khá, con đường Main ngay khu downtown trở nên tấp nập, Starbucks gần đây đã mở ra một cửa hàng duy nhất đứng hàng thứ nhất của khu này.
Tạp chí Greenville mở cuộc thăm dò trong tháng qua, nhận thấy có hai phần ba cử tri của tiểu bang này có chủ ý cấm cản mậu dịch để bảo vệ việc làm. Từ năm 1999, có 60 nhà máy dệt tại tiểu bang South Carolina đóng cửa, cơ hội chính trị cho phe dân chủ thấy rõ ràng là tại tiểu bang này.
“Tôi thích chúng ta xử dụng quyền lực kinh tế cũng như việc xử dụng thế lực quân sự,” lời của ông Roger W. Chastain, chủ tịch kiêm tổng giám đốc hãng Mount Vernon Mills. Ông Chastain là đảng viên Công hòa lâu đời, nay ông tuyên bố : “Có lẽ tôi ngả theo Gephardt.”
Không kể South Carolina, nhân dụng trong sản xuất của toàn Hoa kỳ đã giảm đi trong 40 tháng liền. Còn chính quyền Bush cố gắng chống lại những lời chỉ trích bằng cách làm cho mậu dịch dội lên vào mùa thu bầu cử tại các tiểu bang như Ohio, Pennsylvania, Michigan và các tiểu bang khác.
Sự công bố về Thỏa ước mới về Tự do Mậu dịch Trung Mỹ trong ngày thứ tư sẽ gây ra cuộc tranh cãi dữ dội tại Quốc hội Hoa kỳ.
Nhưng biến cố này còn lâu, trong ít tháng nữa. Đề xuất này thấy quan trọng tại tiểu bang South Carolina, phe Dân chủ đang thắng thế.
Bẩy tiểu bang đang thành lập uỷ ban tranh cử sơ khởi cho ngày 03 tháng hai 2004, việc lập uỷ ban tranh cử sớm tại Iowa và New Hampshire đang mở ra nhanh. South Carolina được chú ý như là tiểu bang phía nam đầu tiên cho bỏ phiếu. Tiểu bang này là xứ sở của phần lớn dân da đen, một số giới chức tính ra có nửa số cử tri bỏ phiếu sơ khởi sẽ là dân da đen.
Ông Edward, thượng nghị sĩ của nhiệm kỳ đầu tiên cho tiểu bang nằm cạnh South Carolina cần phải thắng phiếu để trở thành ứng cử viên.
Tướng Clark hồi hưu và Thuợng nghị sĩ John Kerry của Massachusett, một cựu chiến binh Việt Nam có huân chương, đang tìm cách lấy phiếu của các cựu chiến binh của tiểu bang này.
Al Sharpton kêu gọi các cử tri da đen bỏ phiếu.
Gephardt, nghị sĩ của Missouri cần phải thắng ngay đợt đầu tại Iowa, trông nhờ vào South Carolina để ủng hộ ông nổi lên như là một nhân vật chính thay thế cho tiền phương Howard Dean.

“South Carolina biết mùi Thỏa ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ là gì,” lời của Danielle Vinson, nữ giáo sư về khoa học chính trị tại đại học Furman U. dựa vào hiệp ước 1993 cho loại bỏ hàng rào cản mậu dịch đối với Mexico và Canada. Theo bà cho biết, một ứng cử viên muốn thắng phải dùng công kỹ dệt đi xuống, xoáy thẳng vào vấn đề thất nghiệp của tiểu bang với xuất số 7,1 phần trăm.
Gephardt nguyên là người cầm đầu phe Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ, ông mong đưa vấn đề này ra theo lý giải là ông đã tranh đấu cả hai chục năm cho mậu dịch công bằng, chứ không phải tự do mâu dịch.
“Chúng ta đang đứng truớc nền kinh tế toàn cầu. Các bạn phải xử sự theo nó, Các bạn không có thể chỉ bảo vệ riêng Hoa kỳ,” theo lời ông Gephardt.
Ông kể cho các khán giả biết, ông đã từng cổ võ cựu tổng thống Clinton để chống lại Thỏa ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ và việc cho tự do mậu dịch với Trung quốc cùng với các biện pháp khác bởi vì các quốc gia khác không có sự thể lao động cũng như vấn đề bảo vệ môi sinh theo đúng ý nghĩa cần phải có.
Trong những biện pháp khác, ông Gephardt ủng hộ đồng lương tối thiểu do quốc tế đề ra, đi theo các tiêu chuẩn lập sẵn của tổ chức WTO về mậu dịch thế giới.
Trong khi ông Gephardt dùng dân biểu Jim Clyburn để chia phiếu. Clyburn là một nhà chính trị da đen có tiếng của tiểu bang này cho mở cuộc vận động gấp rút trên đài truyền hình thương mại.
Clyburn tuyên bố : “Chúng ta cùng nhau đứng dậy tranh đấu cho các gia đình trung lưu để chống lại Thỏa ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ.”
Ông Edward cũng thủ đề xuất này.
“Hãy tụ đông lại. Đó là vần đề của mọi người đang lao động tại nhà máy. Khi thỏa uớc này áp dụng. Thỏa ước này làm cho tan hoang,” ông nói theo tư cách thương mại với một nhà máy cổ lỗ sĩ để làm nền tranh cử. Hiện giờ ông cho biết thêm là các nhà máy đang cuốn gói để di tới nơi có lao động giá rẻ và không đếm xỉa gì tới vấn đề môi sinh, không thể như thế được, miễn thuế cho các công ty để dựng lên các nhà máy tại Hoa kỳ.
Nhưng ông Gephardt tố cáo đối thủ của ông vào giờ thứ mười một như khi chuyện xong rồi các việc này đều không có.
Với tư cách thống đốc của Vermont, ông Dean ủng hộ Thỏa uớc Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ và đã viết một lá thư cho Clinton ủng hộ đạo luật mậu dịch tự do hơn áp dụng cho Trung quốc.
Kerry và Thượng nghị sĩ Joe Lieberman của tiểu bang Connecticut đã ủng hộ cả hai biện pháp này.
Gephardt đã gọi Edwards là anh chàng Johny theo trễ cho nguyên do này và nói rõ là chính lá thăm của Edwards bỏ cho vấn đề mậu dịch với Trung quốc đã làm cho công nghiệp may dệt của Hoa kỳ đi xuống mau hơn.
Để đối đáp lại, phát ngôn viên của Edwards cho biết Gephardt đã bỏ phiếu năm 1991 khiến Thuợng viện Hoa kỳ cho thông qua dễ dàng vấn đề mậu dịch cho các vị tổng thống và cho chuẩn y Thỏa uớc Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ.
“Nghị sĩ trong quốc hội không có quyền chọn và tự ý bỏ phiếu hay đi theo số thăm sáng giá mà cho là ý dân để coi thường những người khác,” theo lời của phát ngôn viên Roger Salazer.
Nhưng trong một cuộc phỏng vấn, ông Gephardt đã để cập tới công ty Pillowtex, một công ty may tại North Caroliana đã khai phá sản trong mùa hè làm mất đi trên 7600 việc làm. Ông cho biết : “Việc này đã ảnh hưởng mạnh tới một chủ nhân hạng lớn nằm trong tiểu bang của ông Edwards cũng như tại tiểu bang South Carolina.”
Đây là một phát súng bắn chỉ thiên để cảnh báo.
Mong độc giả hiểu những sự kiện đưa ra như trên đều là chủ đề (topics), không phải luận đề (themes) của lưỡng đảng tại Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.