Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Xin Lỗi Trần Mạnh Hảo Và Cảm Ơn 118 Người

18/04/200600:00:00(Xem: 29752)
Trong những trang sổ tay trước, cũng trên diễn đàn này, khi đề cập đến chuyện “Công An Và Phương Nam”, tôi đã (tiện miệng) gọi nhà văn Trần Mạnh Hảo là đồ “sọc dưa.”

“Sọc dưa là một từ ngữ có nguồn gốc từ giới đá cá lia thia. Giống cá này thường rất hiếu chiến. Cứ bỏ hai con đực vô chung một cái thẫu là chúng lập tức phùng mang, rẽ nước, nhào vô đấm đá chết bỏ. Lâu lâu mới gặp phải con lia thia … dởm. Loại cá này khi thấy địch thủ có vẻ hùng hổ thiệt và hùng hổ hơn mình thì toàn thân nó bỗng nổi sọc (trông như những đường sọc trên quả dưa) và … bỏ chạy.”

“Trần Mạnh Hảo thuộc loại sọc dưa như thế. Và như thế, nghĩ cho cùng, cũng không có gì để nói. Điều đáng phải phàn nàn là Trần Mạnh Hảo đã đi xa hơn thế. Sau khi bị công an “thử”, ông đã vội vã xé đơn xin ly thân. Rồi Trần Mạnh Hảo bỗng đổi hẳn thái độ, trở nên hậm hực và gầm ghè với bất cứ ai đòi ly dị Đảng” (“Công An Và Phương Nam,” Tưởng Năng Tiến, http://www.danchimviet.com/sotaythuongdan/CongAnVaPhuongNam.shtml ).

Tôi không phải là người duy nhất, và là kẻ vô cớ, đã đưa ra nhận xét (rất) không tử tế như thế về nhà văn Trần Mạnh Hảo:

“Bạn bè văn chương lúc ấy cho rằng TMH đã nhận ra thiếu sót khi viết Ly Thân, giờ ‘tạ tội’ với Đảng bằng cách tự nguyện làm vai trò ‘tên lính gác trung thành’, tên ‘biệt kích văn nghệ’ trong địa hạt văn chương, giáo dục … (“Trần Mạnh Hảo Ông Là Ai,” Trần Nghĩa Hưng, http://danchimviet.com/php/modules.php"name=News&file=article&sid=1418 ).

Nếu chuyện chỉ có thế thì cũng không có gì đáng nói nữa, và cũng chả còn ai bận tâm về chuyện “Trần Mạnh Hảo, Ông Là Ai” làm chi" Tác giả Ly Thân, kể như, đã chết nhưng nhưng chưa chôn - vậy thôi!

Tưởng vậy nhưng không phải vậy. Trong mấy ngày đầu của tháng 4 năm 2006, trên hầu hết những website của cộng đồng người Việt hải ngoại đều có đăng lại “Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ 2006” và “Lời Kêu Gọi Đòi Quyền Thành Lập Và Hoạt Động Đảng Phái Tại VN” - với chữ ký của hơn một trăm nhân sĩ, trong đó có nhà văn Trần Mạnh Hảo.

Nói là “kêu gọi” hay “tuyên ngôn” cho có vẻ lịch thiệp chứ thực sự đây là một hình thức tuyên chiến của giới sĩ phu với nhà đương cuộc Hà Nội. Xin trích dẫn vài đoạn ngắn, đọc chơi, cho nó sướng:

- “ Bất hạnh thay là cho đến nay, Dân tộc Việt Nam vẫn thuộc về một trong số ít các Quốc gia trên thế giới còn bị cai trị bởi chế độ độc đảng toàn trị cộng sản. Điều này thể hiện cụ thể tại Điều 4 của Hiến pháp Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện hành, rằng : “Đảng cộng sản Việt Nam... theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội.” Chính vì điều này mà các quyền tự do, dân chủ của Nhân dân đã hoàn toàn bị triệt tiêu, may ra chỉ còn vài mẩu vụn mà thôi!”

- “Bởi thế, hiện trạng Việt Nam là sự hư hỏng lương tâm, tồi tệ nhân cách, bế tắc giáo dục, gian dối thông tin, tùy tiện luật pháp, hỗn loạn xã hội; là cán bộ đảng viên lộng quyền và tham nhũng tràn lan và ngang nhiên; là Nhân dân bị bóc lột tài sản va công sức, bị hăm dọa cuộc sống và nghề nghiệp; là dân tình điêu đứng và phẫn uất; là giới trẻ mất niềm tin, lý tưởng sống và định hướng tương lai; là các tôn giáo bị lũng đoạn và tước đoạt; là đồng bào hải ngoại ngao ngán và bất hợp tác; là biên cương Tổ quốc bị ngoại bang lấn chiếm và đe dọa; là chính thể bị phê phán lạc hậu, độc tài và Quốc thể bị coi thường; là Đất nước thụt lùi tụt hậu thậm chí tới cả trăm năm so với nhiều Nước trong khu vực.”

- “Kính mời các Đảng phái Dân chủ đang hoạt động âm thầm tại Quê hương hãy can đảm xuất hiện hoạt động công khai; hãy hiên ngang tự xác lập vị trí của mình trước Quốc Dân, không cần đợi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam độc đoán lạm quyền ‘cho phép’, vì chẳng một đảng nào được lạm quyền ban phép cho đảng khác hoạt động cả …”

Chưa bao giờ sự bạo ngược, thối nát của đảng CSVN bị chỉ rõ và bị thách thức công khai như thế. Tôi rất xúc động và cảm phục thái độ ngạo nghễ của tất cả những người đã ký tên vào hai bản “Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ 2006” và “Lời Kêu Gọi Đòi Quyền Thành Lập Và Hoạt Động Đảng Phái Tại VN”. Tôi xin gửi lời xin lỗi đến nhà văn Trần Mạnh Hảo vì đã có nhận định sai lạc và khiếm nhã về tư cách của ông. Và tôi cũng không phải là người duy nhất hay đầu tiên đã tỏ thái độ như thế với nhà văn Trần Mạnh Hảo: “Người xưa có câu: Anh hùng không hỏi xuất xứ.

Tôi theo gương người xưa không suy nghĩ, tìm hiểu quá khứ của Trần Mạnh Hảo, mà trân trọng tinh thần hiện tại của ông. Tinh thần dám công khai xông vào hang hùm, tổ quỷ, không run sợ, không nể nang, đi tới tận cùng của cuộc đãu tranh lí luận rồi nói lên những điều nhiều người biết mà chưa dám nói, chưa biết vì chưa đào sâu tìm kĩ – cho mọi người cùng hiểu, cùng nghe. Đó là tinh thần, là hành động của người chiến sĩ– nghệ sĩ thực thụ: dám đối đầu trực diện với đối thủ cực kì bảo thủ, cực đoan, có tất cả phương tiện đàn áp, trấn áp (...), trong khi Trần Mạnh Hảo chỉ có cái đầu và cây bút (hay là chiếc máy vi tính). Ông đã hiểu rõ đối thủ nhưng bất chấp, vẫn dấn thân” (http://danchimviet.com/php/modules.php"name=News&file=article&sid=1418 ).

Nhân đây, tôi cũng xin được gửi lời trân trọng cảm ơn đến tất cả những vị nhân sĩ đã ký tên vào hai bản “Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ 2006” và “Lời Kêu Gọi Đòi Quyền Thành Lập Và Hoạt Động Đảng Phái Tại VN”. Dù muộn, cuối cùng quí vị cũng đã thục hiện được tâm nguyện chung của người dân Việt là tuyên chiến với đảng CSVN. Dân tộc chúng ta đã bị dồn đến chân tường, không còn chỗ để lùi được nữa.

Tưởng Năng Tiến

* Hôm nay thật vô cùng sung sướng và cảm động vô cùng, khi đọc được những giòng chữ chân tình này, cùng nhìn thấy những tên cùng họ của thật nhiều người VN hiền nhân quân tử, anh hùng hào kiệt dám sống, dám chết, dám nói, dám làm, dám đồng chịu hy sinh để cùng nhau góp phần vào việc tranh đấu chung ngỏ hầu mau chóng đem lại lợi ích chung và sớm chỉnh đốn lại quê hương xứ sở .

Mắt của tôi đã đỏ lên hết rồi, giọt nước mắt nào đó trong tâm hồn đã tự động tuôn rơi và máu nóng trong tâm huyết đang ngùn ngụt sôi lên. Còn gì vui sướng hơn nữa khi đọc được những giòng chữ thương yêu và tràn đầy hy vọng này. http://www.danchimviet.com/php/modules.php"name=News&file=article&sid=1518

(Ghi chú của Việt Báo: Bài này do nhà văn Tưởng Năng Tiến gửi tới VB, tuy nhiên dưới chữ ký nhà văn có thêm 2 đoạn văn ngoài văn phong. Sau khi xem lại link, xin ghi rõ thêm rằng 2 đoạn này là trích góp ý từ người tên ‘Lê Lý’ đăng ở báo Đàn Chim Viet nói trên. VB trân trọng cảm ơn nhà văn Tưởng Năng Tiến, người góp ý và DCV.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.