Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Charlie Chitat Ng, Tên Cuồng Dâm Điên Loạn

17/04/200600:00:00(Xem: 6470)
(Tiếp theo... và hết)

Trong khi Cảnh sát trưởng Ballard và nhóm điều tra làm việc 12 tiếng một ngày để tìm kiếm các bí mật ghê rợn từ căn nhà ở Wilseyville, FBI đang thu thập tin tức về Charles Chitat Ng, một trong những người bị cho phải chịu trách nhiệm vụ giết người hàng loạt này. Họ biết rằng Charles chào đời ở Hồng Kông ngày 24 tháng Mười Hai, 1961. Con trai của một doanh gia giầu có, hắn được nuông chiều và được tạo cho mọi cơ hội tốt nhất trong đời, nhưng Ng đã trở nên rất khó dậy khi còn nhỏ và đã bị tống ra khỏi một số trường học.
Rất lo lắng cho thằng con bất trị này, người cha đã gửi Charles vào một trường nội trú ở Yorkshire, Anh Quốc, nơi hắn được trông nom bởi người chú cũng đang dậy tại trường học này. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn tại trường học mới này, Ng lại bị bắt vì tội lấy trộm đồ từ các bạn học và từ một siêu thị ở địa phương, một lần nữa hắn bị đuổi học.
Sau đó Ng trở lại Hồng Kông cho tới khi xin được một visa, lúc đó 18 tuổi, để du học ở Hoa Kỳ và xin ghi danh vào trường Notre Dame College ở Belmont, California. Rõ ràng đời sống của một sinh viên đã không hấp dẫn hắn chút nào, và chỉ sau một học kỳ sáu tháng Ng đã nghỉ học. Trong tháng Mười 1979, Ng bị buộc tội liên hệ đến một tai nạn đụng xe rồi bỏ chạy. Sau này hắn bị kết án và phải bồi thường thiệt hại. Ngay sau đó hắn xin gia nhập binh chủng Thủy quân lục chiến, mặc dù không phải là một công dân Hoa Kỳ, và nói dối trong đơn xin nơi sinh ở Bloomfield, Indiana.
Đến năm 1981, Ng được thăng cấp hạ sĩ. Tuy nhiên sự nghiệp quân sự của hắn đã kết thúc không bao lâu sau đó, khi hắn cùng với ba tòng phạm ăn trộm vũ khí từ một nhà kho trong doanh trại Kaneohe Marine Base ở Hawaii. Một tháng sau, Ng bị Quân cảnh bắt giam. Sau vài ngày bị giam, hắn đã vượt ngục và đi tới California, và đã gặp Leonard Lake ở đó. Một câu chuyện nói rằng hai tên này gặp nhau vì một quảng cáo mà Lake đã đăng trong một tạp chí, nhưng nguồn tin này không thể xác minh được. Không bao lâu sau đó, Ng đến sống với Lake và Balasz cho tới khi FBI bắt chúng vì các tội liên hệ đến vũ khí.
Sau khi được thả khỏi nhà tù Leavenworth trong tháng Sáu 1984, Ng trở về California và đến sống với Lake trong căn nhà gỗ ở Wilseyville. Đáng lẽ Ng bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ ngay sau khi được thả từ nhà tù Leavenworth, nhưng Thủy quân Lục chiến vẫn không biết hắn không phải là công dân Hoa Kỳ. FBI ước tính hành động bắt cóc và giết người lu bù của chúng bắt đầu chỉ khoảng một tháng sau khi hai tên gặp lại nhau.
Trong tháng Bẩy 1984, Donald Giuletti, một nài đua ngựa ở San Francisco, và người bạn chung phòng, Richard Carrazza, đã bị bắn bởi một người đàn ông Á Châu đột nhập vào căn flat của họ để cướp. Giuletti đã chết trong vụ tấn công này nhưng Carrazza còn sống và sau này đã nhận diện Charles Chitat Ng chính là thủ phạm. Khẩu súng lục được sử dụng trong vụ cướp này đã được tìm thấy tại căn nhà ở Wilseyville.
FBI đã dần dần truy ra các động thái của Ng sau khi hắn rời San Francisco. Trong ngày Claralyn Balarsz chở hắn tới phi trường, Ng được nhìn thấy bước lên một chuyến bay của American Airlines để tới Chicago. Khi đến nơi, hắn vào khách sạn Chateau Hotel với cái tên Mike Kimoto và rời khỏi đó bốn ngày sau. Sau đó hắn gặp một người bạn không biết rõ tung tích và đi tới Detroit trước khi một mình vượt biên giới vào Canada. Một cuộc lục soát căn flat của hắn tìm thấy một kho vũ khí và nhiều vật dụng của các nạn nhân, và một phiếu trả lương từ Dennis Moving Company.
FBI cũng lập một hồ sơ về Leonard Lake, keỷ mà rõ ràng không có được sự nuôi nấng và giáo dục thật tốt như Ng đã hưởng. Lake chào đời ở San Francisco ngày 29 tháng Mười, 1945, trong một gia đình mà cha mẹ thường xuyên cãi nhau. Sự ra đời của Lake đã không giảm bớt cuộc xung đột trong gia đình và hắn đã được gửi đến sống với các người bà con cho tới khi, sáu tuổi, được ông bà nội dẫn về nuôi luôn. Theo các lời khai từ những người bạn và thân nhân, Lake chẳng bao giờ có thể chấp nhận cảm nghĩ bị hất hủi và bỏ rơi.
ở tuổi mười chín, Lake gia nhập vào binh chủng Thủy quân Lục chiến và được đào tạo là chuyên viên radar. Sau khi hoàn tất khóa huấn luyện, Lake được chuyển tới Đà Nẵng, Việt Nam. Theo hồ sơ y khoa, trong thời gian phục vụ đầu tiên ở Việt Nam Lake đã nằm bệnh viện vì chứng “loạn thần kinh nhẹ”. Rõ ràng các cấp chỉ huy đã không xem bệnh trạng của hắn là trầm trọng vì hắn đã được điều trị và trở về đơn vị để hoàn tất thời gian phục vụ.
Thời gian phục vụ lần thứ hai chỉ được vài tháng và bị cắt ngắn khi Lake bị cho là “mắc phải một chứng bệnh không biết rõ là gì”, và trở về căn cứ Thủy quân Lục chiến El Toro ở Orang County. Tổng cộng, Lake đã phục vụ bẩy năm, đạt được các huy chương Vietnam Service Medal, Vietnam Campaign Medal và hai huân chương cho hạnh kiểm tốt. Sau này hắn giải ngũ vì lý do sức khỏe và đến sống ở San Jose, California.
Ngay sau khi ra khỏi quân đội, Lake vào bệnh viện Oakland Veteran’s Administration Hospital để được điều trị “các chứng bệnh tâm thần”. Sau khi xuất viện, hắn theo học một thời gian ngắn tại San Jose University. Năm năm sau khi giải ngũ, Lake gặp Balazs tại một hội chợ ở Marin County, nơi hắn thuê một sạp để chụp hình các khách hàng với một con dê giả làm con kỳ lân. Trong năm 1981, Lake và Balasz kết hôn và đến sống trong một công xã (commune) ở Philo, Northern California.
Trong khi ở Philo, vợ chồng Lake sống trong một nông trại có tên là “Alibi Run” và trồng cần sa. Theo các người bạn, trong thời gian này Lake trở nên bị hoang tưởng và biến trang trại này thành một khu biệt lập, cất giữ nhiều vũ khí và thực phẩm để chuẩn bị cho một cuộc chiến nguyên tử mà hắn tin sắp xảy ra.

BỊ BẮT VÌ THÓI ĂN CẮP VẶT!

Mặc dù Charles Ng tránh được cuộc truy nã toàn quốc trong suốt ba mươi ngày, sở thích ăn cắp vặt của Ng đã dẫn đến việc hắn bị bắt như Leonard Lake. Thứ Bẩy ngày 6 tháng Bẩy, 1985, hai nhân viên an ninh trong siêu thị Hudson Bay ở Calgary đã chặn Ng lại sau khi hắn bước ra khỏi cửa tiệm với một số món hàng giấu trong các túi đeo ở lưng. Khi bị chất vấn, Ng đã rút ra một khẩu súng ngắn đe dọa họ. Một cuộc vật lộn xảy ra, trong đó một nhân viên an ninh đã bị bắn vào bàn tay trước khi Ng bị áp đảo và bị bắt. Hắn bị buộc tội tại trạm cảnh sát Calgary về tội cướp, sở hữu vũ khí bất hợp pháp và toan tính giết người.


Trong khi Charles Ng chuẩn bị ra tòa, tin tức về vụ bắt giữ hắn đã tới nhóm Đặc nhiệm Calaveras. Tuy nhiên niềm phấn khởi về tin Ng bị bắt đã mau lẹ tan biến khi Bộ trưởng Công lý Canada, John Cosbie, tuyên bố chiếu theo các điều khoản của một hiệp ước dẫn độ 1976 với Hoa Kỳ, ông ta từ chối lời yêu cầu dẫn độ Ng bởi vì Canada không đưa ra bất cứ tù nhân phạm một tội nghiêm trọng nào mà có thể lãnh án tử hình.
Sau khi nhà chức trách Hoa Kỳ hết choáng váng bởi lời từ chối thẳng thừng này, hai thám tử San Francisco được gửi tới để thẩm vấn Ng trong nhà tù Calgary. Hắn nói với họ rằng chính Lake là người chịu trách nhiệm cho hầu hết các vụ giết người ở Wilseyville, nhưng thú nhận đã giúp thủ tiêu xác chết của Paul Cosner. Sau cuộc thẩm vấn này, Bộ tư pháp Hoa Kỳ lại yêu cầu dẫn độ Ng nhưng nhà cầm quyền Canada vẫn từ chối, và họ chuẩn bị đưa Ng ra xét xử về những tội mà hắn đã phạm trên lãnh thổ Canada. Hắn sau này bị kết án ăn trộm trong cửa tiệm và hành hung, và bị tuyên phạt bốn năm rưỡi tù.
Trong khi Ng thọ án, Bộ tư pháp Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc chiến để dẫn độ Charles Ng. Cuộc chiến này kéo dài gần sáu năm, trong suốt thời gian này Ng đã ngày đêm nghiên cứu luật lệ Hoa Kỳ. Trong các phiên xử dẫn độ, chứng cớ được đưa ra rằng Ng đã vẽ một số tranh biếm họa cho thấy các chi tiết về những vụ giết người tại Wilseyville mà chỉ những ai có một sự hiểu biết về chúng mới có thể vẽ được.
Sau hàng chục lần kháng án và một loạt các phiên xử, chính phủ Canada cuối cùng nhượng bộ chính phủ Hoa Kỳ và đồng ý cho dẫn độ Charles Ng ngày 26 tháng Chín, 1991. Trong vòng vài phút sau khi được thả khỏi tù, Ng bị đưa tới Căn cứ Không quân McClellan và được chuyển tới nhà tù Folsom, Sacramento, để chờ ra tòa. Những gì xảy ra tiếp theo đó là các thủ tục kiện tụng kéo dài nhất trong lịch sử tội phạm Hoa Kỳ, thậm chí còn vượt qua vụ án nổi tiếng O.J. Simpson. Ng đã sử dụng mọi luận điểm luật pháp mà hắn và nhóm luật sư bào chữa có thể tập trung được để làm trì trệ tiến trình xét xử.
Nơi xảy ra phiên xử là San Andreas nhưng Ng đã liên tục nạp đơn kiện tiểu bang California, chính thức khiếu nại về một loạt các vấn đề như bị đối xử tồi tệ, thức ăn quá dở cho tới lời tố cáo rằng hắn bị buộc phải uống thuốc chống buồn nôn trong chuyến di chuyển 75 cây số tới tòa án, làm hắn cảm thấy buồn ngủ không thể tham gia và cuộc tranh tụng tiền xử án. Ng đã làm chậm trễ thêm nữa bởi thỉnh thoảng sa thải các luật sư bào chữa, và sau đó nạp đơn kiện đòi họ bồi thường $1 triệu đô-la vì thiếu khả năng. Có lúc hắn đã nạp một kiến nghị với tòa án San Andreas xin quyền tự đại diện nhưng sau đó đã rút lại.
Các chiến thuật gây chậm trễ này tiếp tục trong khi các luật sư của Ng xin rời phiên xử tới Orange County bởi vì họ nghĩ thân chủ của họ không có một phiên xử công bằng ở San Andreas. Các kiến nghị này được đưa ra trước Tòa Tối Cao California không ít hơn 5 lần cho tới ngày 8 tháng Tư, 1994, một quan tòa San Andreas ủng hộ kiến nghị này và ra lệnh phiên xử di chuyển tới Santa Ana ở Orange County. Quyết định này gây ra thêm sự chậm trễ thêm nữa khi các viên chức Orange County phản đối lệnh này với lý do quận này thực tế đã bị vỡ nợ và không thể gánh chịu các chi phí rất tốn kém của một phiên tòa phức tạp như thế này. Vấn đề này cuối cùng đã được giải quyết khi tiểu bang California đồng ý đài thọ bất cứ chi phí nào.
Đến tháng Mười 1998, sau 13 năm với các sự chậm trễ và các cuộc tranh cãi luật pháp liên tu bất tận, phiên xử của Charles Chitat Ng bắt đầu. Trong suốt vài tháng kế tiếp, hội thẩm đoàn, giới truyền thông, các gia đình và bạn bè của các nạn nhân lắng nghe công tố viên Sharlene Honnaka kể lại phương cách mà Leonard Lake và Charles Ng đã chọn lựa và bắt cóc các nạn nhân trước khi đưa họ tới căn nhà ở Wilseyville để tra tấn, hãm hiếp và cuối cùng giết chết họ như thế nào. Để hỗ trợ cho lý lẽ của mình, bà Honnaka đưa ra các cuốn video được tìm thấy tại hiện trường rõ ràng cho thấy Ng và Lake tra tấn và xâm phạm tình dục Kathy Allen và Brenda O’Connor.
Phe bị cáo phản công rằng Ng chỉ là một tòng phạm bất đắc dĩ của Lake, một keỷ bị tâm thần chịu trách nhiệm cho các vụ giết người trong khi Ng chỉ tham gia vào một số hành động phạm tội tình dục. Tuy nhiên gần cuối phiên xử, Ng đã làm hại đến vụ án của hắn khi một mực đòi ra làm nhân chứng. Hành động này đã cho phép các công tố viên đưa ra thêm chứng cớ, gồm một tấm hình cho thấy Ng trong xà lim đứng bên cạnh các tấm biếm họa treo trên tường có tính cách buộc tội, và bên dưới chúng có một khẩu hiệu: “Không giết, không hào hứng - không súng, không vui.
Cuối cùng, sau một phiên xử kéo dài tám tháng, tất cả các chứng cớ được trình bầy và hội thẩm đoàn đã ra khỏi phòng xử để cân nhắc về bản án. Chỉ sau vài tiếng họ trở lại với phán quyết cuối cùng. Họ tìm thấy Charles Chitat Ng phạm tội giết chết sáu người đàn ông, ba phụ nữ và hai bé trai. Lời buộc tội giết chết người đàn ông thứ bẩy, Paul Cosner, đã bị hủy bỏ vì thiếu chứng cớ. Chánh án Ryan đã làm theo lời đề nghị của hội thẩm đoàn và đưa ra bản án tử hình, mặc dù ông có sự chọn lựa để kết án Ng tù chung thân.
Ngay sau đó Ng và nhóm luật sư của hắn đã chống lại sự “khắc nghiệt” của bản án này. Chỉ riêng tiến trình kháng án này cũng đã mất thêm sáu năm nữa và có lẽ thêm sáu triệu đô-la nữa, tổng cộng hao tốn gần 20 triệu đô-la để kết án một người. Nhưng trong khi Ng và những người ủng hộ hắn cố biến hệ thống luật pháp Hoa Kỳ thành trò hề, các câu hỏi còn lại là Điều gì đã khiến chúng giết người" Điều gì đã ám ảnh chúng bắt cóc, hãm hiếp và tra tấn các nạn nhân vô tội gồm cả những người bạn và gia đình" Bất kể động lực của chúng là gì, một sự thật rõ ràng là Charles Ng và Leonard Lake phải cùng chịu trách nhiệm cho một số tội ác tàn bạo nhất trong lịch sử tội phạm. Đáng tiếc là đã phải tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để đưa những con quái vật này ra xét xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,