Hôm nay,  

Iraq: Lính Mỹ Chết Tăng Vọt

18/04/200600:00:00(Xem: 5610)
- 4 Thống Đốc Mỹ Tới Quan Sát

- Chuyên Gia Xác Nhận Chữ Ký Saddam Trên Lệnh Tàn Sát Shiites

BAGHDAD - Bạo động giáo phái tiếp tục bùng nổ tại Iraq trong khi các lãnh tụ chưa thể thỏa thuận về người được giao trọng trách Thủ Tướng, và hoãn ngày họp QH để các phe khác tín ngưỡng và sắc tộc có thêm thời gian thương lượng.

4 TQLC Hoa Kỳ tử trận ở phía tây Baghdad, nâng tử vong của lực lượng Hoa Kỳ tính từ đầu tháng lên tới con số 47, so với 31 tử vong trong toàn Tháng 3. Hôm Thứ Hai, ít nhất 1 thường dân thiệt mạng và 7 người bị thương trong 1 cuộc giao tranh ở hướng bắc Baghdad - 1 loạt bom ven đường giết hại ít nhất 2 người tại Baghdad và Baqouba.

Gần Basra, các tay súng bắn đoàn xe của Thứ Trưởng văn hóa đi dự Hội Thơ trong khu vực - các vệ sĩ bắn trả và không thiệt hại.

Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết 4 TQLC tử trận trong tỉnh Anbar trong ngày chủ nhật. Tính từ đầu chiến cuộc, tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ gồm 2376 tử vong.

Liên Minh Shites chiếm 130 trong 275 ghế dân biểu QH đã thông báo với các phe Sunni và Kurd rằng họ sẽ quyết định số phận ứng viên Thủ Tướng al-Jaafari trong 2 ngày.

Ông al-Jaafari bị đả kích là không thể kiểm soát xung đột giáo phái sau vụ Đền Vàng tại Samarra bị phá hoại bằng bom hôm 22-2.

Cho tới nay, quyền Thủ Tướng al-Jaafari không nhượng bộ. Mặt khác, ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad trả lời phỏng vấn chiều chủ nhật cho biết dân biểu al-Adeeb của phe Shites có thể được chọn làm ứng viên Thủ Tướng. Ông al-Adeeb là chính khách cùng đảng Dawa với Thủ Tướng al-Jaafari.

* Các Nhà Chuyên Môn Xac Nhận Chữ Kỳ của Saddam Trên Tài Liệu Cũ

Các nhà chuyên môn về bút tự xac nhận rằng chữ ký của lãnh tụ Saddam Hussein trên tài liệu liên quan đến vụ tàn sát người Shites ở làng Dujail năm 1982 là thật, theo thông báo sáng Thứ Hai ở đầu phiên tòa xét xử Saddam Hussein và 7 cựu phụ tá. Tổ bào chữa không đồng ý, 1 luật sư trong nhóm đòi hỏi chuyên gia ngoài Bộ nội vụ giảo nghiệm lại. Chánh án Abdul-Rahman hẹn họp lại vào ngày Thứ Tư để các nhà chuyên môn có thời gian tra xét thêm tài liệu.

* 4 Thống Đốc Thăm Iraq, Afghanistan, Kuwait

Trong ngày thứ 3 của chuyến quan sát chiến trường Trung Đông, các Thống Đốc tiểu bang Florida, Indiana, Iowa và West Virginia đã đến thăm căn cứ Camp Eggers của liên quân tại Afghanistan.

Hôm Chủ Nhật, các ông Jeb Bush, Mitch Daniel, Tom Vilsack và Joe Manchin đã mừng lễ Phục Sinh với binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq. 4 Thống Đốc cũng ghé qua Kuwait, hậu cứ của chiến trường Iraq và dự định trở về nước trong ngày Thứ 3. +++

WB, IMF, Xóa Nợ 11 Quốc Gia 21 Tỉ Đô

WASHINGTON -- Ngân Hàng Thế Giới WB và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đã liệt kê 11 quốc gia có thể đủ điều kiện xóa nợ 21 tỉ đô trong đợt mới của bản văn năm 1996 “Các Nước Nghèo Nợ Nhiều” (Heavily Indebted Poor Countries, HIPC).

Một bản văn WB phổ biến hôm Thứ Hai nói là các nước Cộng Hòa Trung Phi, Comoros, Bờ Biển Ngà, Liberia, Somalia, Sudan, Togo, Eritres, Haiti, Cộng Hòa Krygyz và Nepal đạt các điều kiện về mức nợ và thu nhập trong bản văn HIPC nói trên.

Các nứơc sẽ phải áp dụng các chính sách kinh tế và theo đuổi sự cải tổ để phù hợp điều kiện xóa nợ vào cuối ba năm tới.

Bản văn nhà băng sẽ được thảo luận bởi các lãnh tụ tài chánh trong cac1 khóa họp mùa xuân của WB và các nứơc thành viên IMF tại Washington cuối tuần này.

WB nói là WB không có thể quyết định là Afghanistan có đủ điều kiện tha nợ không, vì phần lớn trong các nợ này hoặc là “chưa xác minh hay còn tranh cãi.”

Tuy nhiên, Afghanistan vẫn có thể đủ điều kiện xóa nợ nếu tranh cãi về các khoản nợ giải quyết xong.

WB cũng nói Miến Điện không có thể vào bảng tha nợ vì thiếu dữ kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.