Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Tháng Tư, Tưởng Niệm Thuyền Nhân

15/04/200600:00:00(Xem: 4878)
- 30 tháng Tư Đen, ngày mất nước, ngày Quốc Hận. Ngày.. từ đó bao nhiêu Việt người chết sông chết biển, chết rừng chết bụi trên đường tìm tự do, tỵ nạn Cộng sản. Phủ Cao Ủy Người Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc chưa có con số rõ ràng về người chết, chỉ ước đoán nếu một triệu người đến được bến bờ tự do, thì phải nửa triệu người đã chết dọc đường. Cái chết vô cùng thê thảm. Chết vì bão tố, sóng to gió lớn chìm tàu. Chết vì cướp Thái Lan, Mã Lai cướp bóc, hãm hiếp, phá máy tàu, đục lường tàu cho chìm để phi tang nhân chứng, vật chứng của chứng tích tội ác. Chết vì bị Việt Cộng "phát hiện", du kích trên bờ, dưới sông, tuần duyên VC rượt đuổi, bắn bỏ. Chết vì bị bắt, tra tấn kiếm tiền, tù đày khổ sai cưỡng bức. Cuộc vượt biên tỵ nạn CS sau khi Saigon sụp đổ, của dân Việt Nam ở Nam, ở Trung, ở Bắc là một cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt Nam, và gian nguy, chết chóc còn hơn cuộc di tản của người Do Thái trốn khỏi cảnh nô lệ của những Pha Ra Ông Ai Cập trước Chúa Giáng Sinh trong thế giới sử cổ đại được ghi vào Kinh Cựu Ước.

Lương tâm Nhân Loại của hậu bán thế kỷ 20 bị chấn động mạnh mẽ. Người Việt đến được bến bờ tự do trước, dù chân ướt chân ráo, kêu gào, kiến nghị, vận động hết mình, đánh động lòng người tại các nước mới được định cư. Lòng nhân đạo của nhân dân và chánh quyền các nước trên Thế giới Tự do bàng hoàng. Liên hiệp Quốc tự thấy và tự nhận nghĩa vụ nặng nề trước thảm cảnh trần gian của người đồng loại, của người dân Việt Nam. Mỹ thức tỉnh, tự vấn lương tâm, mặc cảm tội lỗi bỏ rơi đồng minh, nhận lãnh trách nhiệm, dang rộng tay cho thuyền nhân Việt định cư nhiều nhứt thế giới. Nhiều nước, nhiều tổ chức tổ chức tàu đi cứu vớt. Các nước đồng thuận với nhau dười sự phối trí của LHQ, tàu nước nào vớt được, tạm thời đem gởi ở nước thứ ba để nước đó rước cho về định cư. Các nước giàu mạnh giúp tiền, giúp phương tiện, gởi phái đoàn đến mấy đảo lớn như Pulau Bidong, Galang, lập trại tam cư và trung chuyển để giúp "thuyền nhân Việt Nam" đi tái định cư. Anh ngũ thêm một danh từ mới "Boatpeople", các đài phát thanh quốc tế có chương trình tiếng Việt như BBC, VOA, Úc châu, gọi là "thuyền nhân" để chỉ người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương tỵ nạn CS để tìm tư do.

Chính vì biết phong trào vượt biên bằng đường biển, đường rừng này qua nguy hiểm cho sinh mạng người Việt tỵ nạn CS, mà nhiều nước lớn như Mỹ mời tìm phương cách giúp cho người Việt tìm tự do mà ít nguy hiểm hơn. Chương trình ra đi trong vòng trật tự ODP, HO, bảo lãnh gia đình, tái định cư những người Việt vượt biên sau khi chương trình chấm bắt nguồn từ phong trào thuyền nhân. Sắc tộc Việt là sắc tộc được nhập cư vào Mỹ bằng một đạo luật, căn cước là tỵ nạn chánh trị tập thể.

CS biết rõ đó là một chứng tích tội ác của chế độ CS Hà Nội. Nên trong năm rồi, trước khi Thủ Tướng VC Phan văn Khải công du Mỹ, họ dùng áp lực ngoại giao ngầm để chánh quyền Mã Lai và Nam Dương phá bỏ những bia mộ của những người Việt tỵ nạn CS bằng thuyền tại hai đảo đã từng làm trại lánh cư tạm thời của "thuyền nhân", chờ được làm hồ sơ đi định cư ở nước thứ ba. Người Việt Hải ngoại hằng năm vượt nửa vòng Trái Đất tổ chức vớt vong trong vùng biển, tảo mộ, dựng thêm và trùng tu bia mồ trên hai đảo của Nam Dương và Mã Lai. Trước âm mưu và hành động VC gián tiếp phá mồ, đập bia của thuyền nhân xấu số, người Việt Hải Ngoại khắp nơi trên thế giới đấu tranh, chống đối quyết liệt.

Hơn 30 năm, bây giờ hầu hết trong các cuộc tập họp có nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam, tưởng niệm anh linh tử sĩ, luôn có câu tưởng niệm anh chị em thuyền nhân bỏ mình trên đường tìm tự do. Nhưng hơi buồn chỉ mới bằng lời nói bay đi mà chưa bằng tượng đài để thể hiện. Bây giờ, sau gần 31 năm an cư lạc nghiệp, ngay trên đất địa nhà của người Việt Hải Ngoại, quan trong nhứt là Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu, chỉ có ở thành phố Montreal mới có một tượng đài tưởng niệm thuyền nhân. Tuy nhiên tường đài ở Montreal không có bia ghi khắc tên những thuyền nhân chết trên biển.

Tại Mỹ đã có một ban do nhiều người vượt biên thành đạt trong nhiều ngành nghề kết họp vận động xây dựng một tượng đài với bia khắc tên tưởng niệm - nhưng khá lâu rồi mà chưa hoàn tất.

Theo tường trình của nhà báo Thái Tú Hạp và phu nhân là Bà Ái Cầm tâm tình trên truyền hình SBTN mới đây, từ trước tới nay Ban chỉ lấy cái tâm thành, tự lực mà làm, không dám gây quỹ. Thành viên chỉ lấy tim óc mình viết sách, làm dĩa nhạc thơ, để bán lấy tiền sung vào quỹ. Ngay đối với gần 10.000 thân nhân và bè bạn ghi tên những người chết trên đường vượt biên để xin khắc tên và gởi chi phiếu kèm, Ban chỉ sao y tấm chi phi rồi hoàn chi phiếu lại cho người gởi, không dám nhận tiền.

Tuy vậy đến nay, tượng thuyền nhân coi như đã hoàn thành. Nhưng đất kiếm không có. Xin vào đất công thì thủ tục quá nhiêu khê và điều kiện không thuận tiện cho việc tưởng niệm. Xin đưa vào đất tư cống hiến, thì chủ đất hằng tâm hằng sản nhưng ngại ý nghĩa chánh trị, có thể trở ngại việc làm ăn vì CS phá. Xin đưa vào đất của Nhà Chung Công giáo thì phải được sự chấp thuận của Giáo Hội Công giáo La Mã.

Sau cùng Chùa Bảo Quang, Thượng Tọa Quảng Thanh, vốn là một thuyền nhân, hoan hỉ đành cho một khu đất trước khu văn hóa của Chùa. Thượng Tọa còn giúp xây một hồ nước để tượng trưng cho biển cả. Khuôn viên này Thượng Tọa tế nhị dành bên cạnh chùa để khách thập phương không phân biệt tôn giáo có thể đến tưởng niệm theo đức tin riêng của tôn giáo mình.

Nhưng sức người của Ban có hạn còn sự việc thì mê mê, hao tốn. Khó khăn chót mà Nhà báo Thái Tú Hạp và phu nhân là Bà Ái Cầm kỳ vọng nơi đồng hương là một người một tay giúp xây dựng một cái bia bằng đá hoa cương, khắc tên đồng hương đã chết, giá khoảng 40.000 Đô la, mới xứng đáng và đủ chỗ khác những tên đã gởi đến Ban-còn nếu gởi thênm nữa sẽ thiếu-theo ước tinh một nhà điêu khắc Mỹ. Vì kế hoạch đã kéo dài khá lâu mà chưa hoàn tất, và Ban nhứt quyết phải hoàn tất năm nay, nên bí quá Ban mới tổ chức "Dạ tiệc Văn Nghệ Lời Nguyền Giữa Biển Đông gây quỹ thực hiện giai đoạn cuối dự án Đài Tưởng niệm Thuyền nhân" ở Crowe Plaza Resort" 12321 Harbor Bld, Gaden Grove, CA" vào 5 giờ chiều ngày 28- 5-2006. Chi tiết có thể liên lạc với Bà Ai Cầm báo Saigon Times, ĐT: 626-288-2696.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.