Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Thư Gửi Đại Hội: Cần Tự Do Báo Chí, Đa Đảng

13/04/200600:00:00(Xem: 5131)
Với thành tích đã từng bảo kê cho các trùm tham nhũng PMU-18 như Nguyễn Việt Tiến và Buì Tiến Dũng, bây giờ đã tới lúc Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh hãy tự giác ra đi, để chính phủ cho người khác. Đó là lời của cụ Đỗ Mậu trong bản văn Tâm Thư Gửi Đại Hội đưa khi, khi cụ Đỗ Mậu đòi hỏi các quyền tự do báo chí và đa nguyên đa đảng. Bản văn như sau.

Tâm Thư Gửi Đại Hội

Đỗ Mậu

(từ Hà Nội)

Dư luận xã hội từ sau khi hội nghị Trung ương 14 bế mạc, đang là một chuyên mục "nóng hổi" ở tất cả mọi nơi, từ quán nước vỉa hè, quán bia, quán cà phê, các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, trong các cuộc họp v.v...được bàn tán, truyền tin cho nhau rất sôi nổi: nhân vật này không xứng đáng, nhân vật kia xứng đáng vào Ban chấp hành Trung ương 10, hai văn kiện báo cáo chính trị và báo cáo xây dựng Đảng vẫn như nguyên. Đảng xin ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị, thực chất là "chưa thật lòng" là dân chủ "giả cầy".

Từ hơn một năm nay, đại hội khoá 9 đã có bước chuẩn bị 2 văn kiện: báo cáo chính trị và báo cáo về công tác xây dựng Đảng trình đại hội X, qua ba kỳ họp toàn Ban chấp hành Trung ương (hội nghị Trung ương 12, 13, 14) để thảo luận bổ xung hoàn thiện, cuối cùng ra đời bản báo cáo chính trị không thể hiện được "tầm cao trí tuệ" một báo cáo được dư luận nhận xét "giáo điều bảo thủ" độ 10 chuyên viên cấp huyện tỉnh ngồi viết 1 tháng là xong, không thêm bớt gì từ khởi thảo đến nay vẫn y nguyên.

Đầu tháng 2/2006 đăng toàn văn để trưng cầu dân ý, được hơn 1 vạn ý kiến, bằng 1 phần mười so với đại hội 9 (0.000/1.000.000) giảm 10 lần, Trung ương Đảng đánh giá nhận định vấn đề này như thế nào"

Số lượng thư góp ý tuy giảm 10 lần, nhưng chất lượng góp ý: Nhìn chung các ý kiến rất thẳng thắn, tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm với Đảng, với dân tộc, mong muốn Đảng ta ngày càng vững mạnh, đất nước ta ngày càng phát triển. Ban chấp hành Trung ương bày tỏ sự trân trọng cảm ơn các tầng lớp nhân dân, cán bộ đảng viên đã nhiệt tình đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết với Đảng (Diễn văn bế mạc hội nghị Trung ương 14 do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đọc). Hội nghị Trung ương 14 đánh giá rất đúng, so với các kỳ đại hội trước đây tuy nhiều bài góp ý nhưng số cán bộ lão thành cách mạng, các nhà khoa học, nhân sỹ trí thức trong và ngoài nước đặc biệt là cán bộ đã từng là uỷ viên Ban chấp hành Trung ương nhiều khoá có bài góp ý ít hơn, đại hội này các đối tượng nói trên lại rất nhiều, nội dung đa dạng phong phú, tập trung đến các vấn đề quan trọng của đất nước, vận mệnh dân tộc, họ không sợ bị trù dập, bắt bớ, né tránh bất kỳ một vấn đề nào, họ biết có những vấn đề mà Bộ Chính trị Trung ương Đảng sẽ không tiếp thu không cho tranh luận công khai các vấn đề như:

1. Phải có tự do báo chí.

2. Tư nhân được quyền ra báo.

3. Đa nguyên đa đảng.

4. Bỏ chủ nghĩa xã hội.

5. Chủ nghĩa Mác đã lỗi thời.

6. Bỏ đuôi từ định hướng XHCN.

7. Kinh tế quốc doanh là chủ đạo.

v.v...

Song họ vẫn nói, vẫn viết bởi vì thực tế chứng minh lý thuyết và lý thuyết phải bằng thực tế chứng minh, ba mươi năm xây dựng CNXH ở miền Bắc, 10 năm cả nước xây dựng thời kỳ "quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội" theo đúng học thuyết Mác - Lênin hoàn toàn thất bại, đất nước xác xơ, dân chết đói, 20 năm trở lại cái cũ đã tiêu diệt, đất nước trở lại xanh tươi, thân thể mỗi người có da, có thịt, gương mặt rạng rỡ tươi vui, câu ca ngày nào là ước vọng: Một yêu anh có may ô (áo may ô), hai yêu anh có cá khô ăn dần, nay thì ước vọng ô tô nhà lầu...

Người viết góp ý cho là đúng, người được góp ý (Đảng) cho là sai, vậy ai là người "tài phán" cần phải có người thứ 3!... Đảng cứ một mình một ghế rồi độc quyền chân lý áp đặt tư duy, áp đặt đường lối chính trị, kinh tế, biết bao giờ tổ quốc và nhân dân mới mở mày mở mặt với thế giới" Đảng có thực lòng vì ấm no hạnh phúc của nhân dân không" hay Đảng cứ kiên trì chủ nghĩa Mác - Lê để giữ độc quyền lãnh đạo để giữ tiền của của dân, tha hồ tham nhũng "thủ kho no hơn thủ trưởng".

Mời mọi người góp ý, người ta góp ý thì lại: kiên quyết phê phán và dứt khoát bác bỏ những ý kiến mang động cơ xấu, chống đối, thù địch, lợi dụng việc góp ý để xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân như vậy thì việc lấy ý kiến là không thật lòng.

Tôi đã đọc, nghiên cứu kỹ các bài viết góp ý với Trung ương của nhiều người, ở nhiều cương vị công tác như ông: Võ Văn Kiệt, Hoàng Tùng, Đặng Quốc Bảo, Phạm Như Cương, Lê Đăng Doanh, Trần Văn Hà, Phan Đình Diệu, Trương Lai, Mai Chí Thọ, Nguyễn Trung, Dương Trung Quốc, Năm Thi, Tô Tử Thanh, Nguyễn Trọng Vĩnh v.v... mỗi ông đều có ý kiến đề cập tới 1, 2 hay 3 chủ đề trong 7 ý đã nêu ở trang 1 + 2 trên, như vậy là hội nghị Trung ương 14 đã đẩy các ông trên sang hàng ngũ phía bên kia những kẻ chống đối. Và Báo Nhân dân cơ quan ngôn luận của Đảng (thực chất là độc quyền của Bộ Chính trị) từ ngày 27/3 đến 4/4/2006 liên tiếp đăng các bài phê phán, đả kích nặng nề theo thông báo của Hội nghị Trung ương 14 bế mạc 24/3/2006.

Một cách ứng xử thiếu văn hoá, làm hạ thấp uy tín của toàn Đảng, độc quyền lý luận, áp đặt tư duy, thiếu dân chủ, thấp hèn. Cao thượng, trong sáng thì phải dùng toàn văn các bài viết của các ông, để độc giả có thể phân tích, so sánh đúng sai.

Theo suy nghĩ của tôi: Bộ chính trị và Báo Nhân dân đăng loạt bài phê phán đả kích các ông, còn một mục đích khác nữa là để đại hội X tới các đại biểu không ai dám thảo luận phát biểu khác với báo cáo chính trị đã được hội nghị Trung ương 14 thông qua.

Kết luận của Hội nghị Trung ương 14 còn "trộn lẫn" nhân dân vào một thực thể Đảng và Nhà nước "... Vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân" chẳng nhẽ nhân dân lại tự vu cáo bôi nhọ nhân dân" nhân dân có quyền gì đâu ngoài quyền phải chấp nhận và làm theo ý Đảng, nhân dân chỉ là cái gốc cái rễ cắm sâu, vươn sâu xuống lòng đất hút chất dinh dưỡng chuyển lên nuôi thân, cành, lá trên cao mơn mởn xanh tươi. Nói như kết luận trên, Đảng đã kích động nhân dân chĩa mũi tên vào các ông góp ý trái ý Đảng!

Nhân dân ai cũng muốn Đảng tốt lên, nhưng chính cán bộ của Đảng đang tự bôi xấu mình, vụ án tham nhũng động trời PMU 18 trước thềm đại hội X uy tín, danh dự của Đảng còn con số không, nếu lúc này có Đảng đối lập nhân dân không ai bỏ phiếu cho Đảng. Toàn cán bộ Đảng cao cấp, có cán bộ còn có trong danh sách đề cử vào Ban chấp hành Trung ương 10, đồng chí Nông Đức Mạnh là trưởng tiểu ban nhân sự đại hội, đồng chí Trần Đình Hoan trưởng ban tổ chức Trung ương là người chịu trách nhiệm lớn nhất.

Trả lời phỏng vấn của Báo Nhân dân và Báo Tuổi trẻ về vụ PMU 18 đồng chí Phan Diễn và đồng chí Vũ Quốc Hùng nói: "nội bộ mất đoàn kết, bùng nhùng, tổ chức Đảng tê liệt từ lâu..." đồng chí Mạnh, đồng chí Hoan vẫn để tên Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng trong danh sách nhân sự đại hội X chứng tỏ tác phong làm việc hữu khuynh của đồng chí Mạnh.

Nhiều ý kiến của các tướng lĩnh, lão thành cách mạng trong đó có 5 cụ đã từng là uỷ viên Trung ương Đảng góp ý với đồng chí Mạnh đã đánh giá nhận xét "Năng lực lãnh đạo yếu, thiếu bản lĩnh quyết đoán, vi phạm nguyên tắc điều lệ Đảng, nể nang tránh né v.v... không dám đưa vụ T4 (Tổng cục II) ra xét xử, bao che cho Nguyễn Chí Vịnh, đưa Nguyễn Bắc Sơn vào Ban chấp hành Trung ương 10, bố trí con trai Nông Đức Tuấn về làm Chủ tịch liên hiệp thanh niên và sinh viên Việt Nam dần dần đưa vào Uỷ viên Trung ương Đảng. Hầu hết ý kiến đều nhất trí rằng đồng chí Nông Đức Mạnh không thể tiếp tục ở lại Trung ương khoá X, dư luận khuyên đồng chí Mạnh nên nghỉ theo lời khuyên của đồng chí Võ Nguyên Giáp và đồng chí Lê Khả Phiêu.

- Nhân sự đại hội X là vấn đề đáng quan tâm nhất, nhiều tháng qua vài chục cán bộ lão thành cách mạng, nhân sỹ, trí thức trong ngoài nước đóng góp nhiều ý kiến, mong muốn đại hội X sáng suốt lựa chọn được một Ban chấp hành Trung ương đủ Tâm đủ Tài lãnh đạo đất nước. Trung ương khoá 9 qua ba Hội nghị 12 - 13 - 14 đã có một số tiến bộ nhất định: 1. Trẻ hoá được cán bộ. 2. Loại bỏ được một số kém tài kém đức. 3. Loại trừ một số là tay sai của nhóm MA. Mong các vị đại biểu dự đại hội hãy tham khảo, lắng nghe ý kiến của các lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức và dư luận xã hội sáng suốt, thực hiện đúng quyền và trách nhiệm trước nhân dân, tổ quốc Việt Nam, Đại hội X phải là một đại hội thật sự có đổi mới căn bản, ghi dấu ấn lịch sử qua các thời kỳ từ đại hội 4 đến đại hội 9.

Từ trước tới nay đại hội chỉ là hình thức mặc nhiên trở thành quy định ngoài Điều lệ Đảng: Đại hội chỉ là một hội nghị bỏ phiếu, thông qua văn kiện, nhân sự do một số người chỉ đạo. Đại hội lần này phải thật sự là cơ quan quyền lực cao nhất, thảo luận quyết định mọi vấn đề trên tinh thần dân chủ, muốn được điều này, ban soạn thảo văn kiện phải tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến góp ý gửi các đại biểu đại hội 10 nghiên cứu xem xét.

Bộ chính trị Trung ương khoá 9 cần phát huy mở rộng dân chủ trong đại hội, không được qui chụp áp đặt theo ý cá nhân.

Đoàn chủ tịch phải do đại hội giới thiệu và biểu quyết.

Tổng Bí thư, Ban chấp hành Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương phải do đại hội bầu trực tiếp.

Trưởng ban tổ chức Trung ương, Trưởng ban tư tưởng văn hoá Trung ương phải do đại hội giới thiệu từ 2-3 người để Ban chấp hành Trung ương xét quyết định.

Trên đây là những điều vừa là tâm huyết của tôi vừa là dư luận xã hội mong đại hội X và các đồng chí đại biểu nghiên cứu xem xét.

Hà Nội, ngày 11 tháng 4 năm 2006

Đại tá CCB huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Nguyên Phó cục trưởng Cục Chính trị

Đỗ Mậu

Số 18/120 ngách 4 Lạc Long Quân Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.