Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Việt Nam: Nhân Cách Một Đảng Cầm Quyền

14/04/200600:00:00(Xem: 4925)

- Võ Nguyên Giáp: “Cách đây năm năm, vụ PMU18 đã bị phát hiện nhưng đã được bao che; Đảng trở thành bình phong cho kẻ tham nhũng hoạt động….”

Hoa Thịnh Đốn.- Càng ngày càng có nhiều sự việc chứng minh đảng Cộng sản Việt Nam không xứng đáng một đảng cầm quyền.

Thứ nhất, đảng mời gọi nhân dân góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị trước khi đem ra Đại hội X rồi lại xếp vào một xó, không thèm điếm xỉa đến những đóng góp chí tình và nhiệt thành của nhiều thành phần trong xã hội, trong đó, có cả ý kiến đáng chú ý của ông Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng. Như thế là đảng đã không giữ lời hứa “nói và làm”như vẫn tuyên truyền bấy lâu nay.

Đã thế, đảng còn đả kích những người có ý kiến trái chiều, không chịu nói những điều đảng muốn nghe bằng giọng điệu chụp mũ: “Đối với một số vấn đề phức tạp, còn có ý kiến khác nhau, Ban Chấp hành Trung ương xin lắng nghe và cho tiếp tục nghiên cứu sau Đại hội, đồng thời kiên quyết phê phán và dứt khoát bác bỏ những ý kiến mang động cơ xấu, chống đối, thù địch, lợi dụng việc góp ý với Báo cáo chính trị để xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.”

Trong đọan này, nếu biết tự trọng thì đảng đã không được phép sử dụng ba chữ “nhân dân ta” để che lấp những quở trách của nhân dân đối với những sai lầm của đảng. Nhân dân là chủ nhân của đất nước, là cha mẹ của đảng thì không có lý gì phải gánh trách nhiệm cho những việc làm hại dân, phá nước của những đứa con ngỗ nghịch.

Những ý kiến đóng góp như đòi đảng phải đứng thẳng người lên nhận trách nhiệm về những sai lầm, quyết tâm thanh trừng những cán bộ, đảng viên quan liêu, tham nhũng, vi phạm pháp luật, bóc lột và hành hạ nhân dân. Hay đòi đảng trả lại quyền làm chủ đất nước cho dân, tôn trọng tự do dân chủ, tự do ngôn luận và tôn giáo, từ bỏ độc quyền lãnh đạo đất nước, chấm dứt chủ trương xây dựng đất nước dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin đã thoái trào và bị lên án là độc hại của nhân loại v.v… không thể nào bị xuyên tạc là có “động cơ xấu, chống đối, thù địch, lợi dụng việc góp ý với Báo cáo chính trị để xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.”

Những người đã bỏ thời giờ và tim óc góp ý với đảng là để vạch ra cho cấp lãnh đạo thấy những sai lầm mà sửa đổi, nhưng lợi dụng dân để làm lá chắn che lấp khuyết tật của mình là không nghiêm chỉnh, thiếu thành khẩn với dân. Đây là thái độ “cố đấm ăn xôi” của đảng. Nó nhỏ nhen và ngụy biện của kẻ yếu lý không dám đối diện với thực tế là đại đa số người dân, nhất là giới trí thức trẻ đã chán ngấy những chủ trương,chính sách giáo điều, lạc hậu của đảng và nhà nước.

Đảng thường lên án “mặt trái của nền kinh tế thị trường” đã tạo ra tham nhũng và số cán bộ, đảng viên thiếu phẩm chất không kiềm chế được mãnh lực của đồng tiền đã làm sói mòn liên hệ máu thịt giữa đảng và nhân dân. Nhưng đảng lại không nghĩ chính mình là lực cản đang chận đứng chí vươn lên của dân tộc.

Thư góp ý của Kiệt gửi Bộ Chính trị đề ngày 16-3-2006, bốn ngày trước Hội nghị Trung ương 14 khai mạc, có đoạn viết: “ Tôi xin kiến nghị Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương khoá IX thẳng thắn nêu lên những yếu kém trong Đảng, công khai danh sách đề cử vào Ban chấp hành Trung ương khoá X trong toàn Đảng để lấy ý kiến và để toàn dân biết, góp ý. Việc làm này sẽ có ý nghĩa lịch sử to lớn, tăng thêm tính tiền phong chiến đấu trong Đảng, tăng thêm niềm tin và sự gắn bó của nhân dân, ngăn chặn có hiệu quả nhất mọi phá rối trong vấn đề nhân sự. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó vì có sự hậu thuẫn to lớn của toàn Đảng và toàn dân ta. Tình hình thúc bách đến mức nếu Đại hội X không tạo ra được bước ngoặt này, vận mệnh của Đảng ta và của đất nước ta rồi sẽ ra sao "”

Không những Bộ Chính trị còn 14 người (sau khi Tướng Lê Minh Hương, Bộ trưởng Bộ Công an chết) , đứng đầu bởi Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng mà cả Ban Chấp hành Trung ương IX đã bác bỏ yêu cầu của Kiệt. Họ đã tự ý chấp thuận danh sách nhân sự đề nghị vào Ban Chấp hành Trung ương X của Bộ Chính trị .

Một lần nữa, sự chọn lựa những người lãnh đạo đảng và chính phủ cho 5 năm tới đã do nhóm “cái bang” 14 người tự quyết định. Nó thậm thụt và kín đáo như mèo giấu phân. Nhân dân là người làm chủ đất nước mà không được Bộ Chính trị tham vấn xin ý kiến là hành động của những kẻ lộng quyền, không còn là “đầy tớ trung thành” của nhân dân nữa.

Mặc dù thủ tục “công khai” danh sách dự tuyển vào Ban Chấp hành Trung ương trước ngày Đại hội chưa bao giờ được thực hiện từ khoá I đến khoá IX, nhưng trong cuộc đóng góp ý kiến kết thúc ngày 3-3-2006, đã có vô số yêu cầu “công khai” cho dân biết để giúp đảng chọn được những người tài đức, loại bỏ những phần tử mất phẩm chất, tai tiếng trong xã hội.

Ông Thái Duy của Mặt trận Tổ quốc là người đầu tiên của tổ chức chính trị-xã hội do đảng lập ra đã viết trong báo Đại Đoàn Kết yêu cầu đảng “công khai” trước danh sách ứng viên để trưng cầu dân ý.

Nhưng Nông Đức Mạnh vẫn cương cương khẳng định tính độc tài chọn người của đảng : “Về giới thiệu nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa X, trên cơ sở cần trọng xem xét, cân nhắc, lựa chọn, bổ sung vào kết quả đạt được tại Hội nghị lần thứ 13, Hội nghị Trung ương lần này đã nhất trí thông qua danh sách để giới thiệu với Đại hội X.” (Phát biểu bế mạc Hội nghị 14)

Từ việc độc quyền lãnh đạo đến độc quyền chọn người của mình điều hành việc nước đã chứng tỏ chính quyền của đảng này chưa bào giờ là “của dân, do dân và vì dân”. Nó đã từ bỏ bổn phận phục vụ dân để phục vụ đảng và guồng máy cai trị đã biến thành công cụ riêng của những người có chức có quyền.

Nhưng tại sao vấn đề trọng đại như việc chọn người trách nhiệm sinh mệnh của dân mà đảng coi nhẹ qúa vậy" Hội nghị 14 dự trù 5 ngày từ 20 đến 25-3-2006 mà đến ngày 24-3 đã kết thúc vội vàng như bị ma đuổi, lạnh lùng bóp chết mọi kỳ vọng của những ai đã lỡ tin đảng mà gửi ý đóng góp.

Bản tin của báo Điện tử Trung ương đảng đã phản ảnh chủ trương lừa dối này: “Qua tổng hợp ý kiến của nhân dân vào Dự thảo Báo cáo chính trị cho thấy, khoảng 95% số thư thể hiện nhất trí với nội dung của bản Dự thảo, đồng thời phân tích, đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, đề nghị cần có các biện pháp, giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn đối với các vấn đề lớn nêu trong Dự thảo. 4-5% số thư có ý kiến không tán thành với một số phần trong Dự thảo Báo cáo, với tinh thần xây dựng, đề nghị điều chỉnh lại.”

Đây là một đọan văn ba xạo vô tiền khóang hậu trong lịch sử báo chí của người Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản biết rõ điếu đó, nhân dân biết hết những ý kiến nào đảng không muốn nghe và rất nhiều độc gỉa trong và ngoài nước cũng đã đọc những “ý kiến trái chiều” gửi tới đảng mà sao bản tin lại không thấy có phần trăm nào là đảng đã nói gian, đổi trắng ra đen giữa ban ngày.

Kiệt cảnh giác đảng: “Mọi ý kiến tâm huyết đều biểu tỏ nguyện vọng thiết tha, mong sao Đảng ta thực sự chỉnh đốn để vững mạnh, vượt qua được nguy cơ lớn nhất hiện nay là những yếu kém trong hệ thống Đảng và Nhà nước, những suy thoái biến chất của một bộ phận cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ cao cấp, làm mất lòng dân, suy giảm uy tín của Đảng. Có làm được như vậy mới tạo ra được sự bứt phá mới, đưa đất nước vươn lên thu hẹp khoảng cách tụt hậu giữa nước ta với thế giới, trước hết là thu hẹp khoảng cách với các nước ASEAN.”

“Có thể nói sự hưởng ứng mạnh mẽ như vậy cho thấy sự day dứt của cả dân tộc ta trước những thử thách mà Đảng ta phải vượt qua. Rõ ràng cả nước đang kỳ vọng rất lớn vào Đại hội X. Nếu kỳ vọng này không được đáp ứng, sẽ dẫn tới những hệ luỵ khó lường.”

“Sẽ hết sức nguy hiểm, nếu Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị khoá IX chúng ta không thật sự tỉnh táo và nghiêm túc nhìn thẳng vào những suy thoái và yếu kém kéo dài hiện nay trong Đảng, có nhiều mặt rất trầm trọng và đang lây lan trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Sẽ là hết sức nguy hiểm, nếu chúng ta không tỉnh táo, mà lại quá say sưa với những thành tích đã đạt được, và cũng không loại trừ những lời tán dương có dụng ý của bên ngoài ru ngủ mình. Chỉ cần nhìn vào những vấn đề nóng bỏng trong phát triển kinh tế - xã hội đang đặt ra cho nước ta hiện nay, những khó khăn và thách thức nước ta phải đối mặt sau khi trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chỉ cần nhìn vào tình trạng uy tín của Đảng và lòng tin của dân đối với Đảng bị giảm sút, sẽ thấy rõ sự nguy hiểm đó. Chúng ta cần nhớ lại lịch sử cách mạng nước ta đã từng có những thời kỳ phải trả giá đắt cho bệnh say sưa thành tích và tự ru ngủ mình.”

Quả thật là những phần tử bảo thủ, giáo điều, cự kỳ ngoan cố trong đảng mà phần đông là cán bộ ngành Tư tưởng – Tuyên truyền, chuyên trách cán bộ, đảng viên trong và ngoài Quân đội đang tự ru ngủ mình. Họ tiếp tục say sưa với những chiến thắng “Điện biên chấn động địa cầu” hay “Đại thắng mùa Xuân” 1975 để hưởng thụ trên sức lao động của nhân dân sau 20 năm Đổi mới.

Họ đã ra công sức bảo vệ cho bằng được số của cải nhờ vào địa vị mà có được. Họ cấu kết với nhau thành bè , thành nhóm đan xen chằng chịt trong hệ thống cầm quyền để bao bọc cho nhau từ trên xuống dưới.

Họ còn đem “những lời dạy” của Hồ Chí Minh như “cần kiệm, liêm chính,chí công vô tư” hay cán bộ là “đây tớ của nhân dân” để răn đe, dạy dỗ người khác sống trong sạch còn họ thì tha hồ ăn trên ngồi trốc, mặc sức áp bức dân lành, coi đồng đội, đồng chí là kẻ tay sai chỉ để phục vụ cho quyền lợi riêng tư, phe nhóm.

Vì vậy mới có chuyện đảng càng to mồm hô hào kiên quyết chống tham nhũng thì càng có thêm nhiều cán bộ, đảng viên tham nhũng, càng nhiều phần tử thoái hoá, biến chất, lạm dụng việc “kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh” để làm giàu phi pháp.

THAM NHŨNG – PMU 18

Thứ hai, vụ tham nhũng,thoái hoá ở “Ban quản lý các dự án 18” Bộ Giao thông Vận tải (Porject Management Unit 18, PMU18) đã khiến Bộ trưởng Đào Đình Bình phải từ chức và ít nhất là ba viên chức cao cấp của Bộ này, trong đó có Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và Giám đốc Chương trình PMU 18 là Bùi Tiến Dũng đã bị bắt tạm giam không còn là chuyện nội bộ trong đảng CSVN hay chuyện riêng của Việt Nam nữa.

Nó đã lan đến Ngân hàng Thế giới, Qũy tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Á Châu và các quốc gia viện trợ cho Việt Nam trong các chương trình trợ giúp xây dựng, phát triển kinh tế (Official Development Assistant, ODA). Chính phủ Nhật, Quốc hội và nhân dân nước này cho biết họ rất quan tâm đến vụ này. Và họ chờ đợi kết luận cuộc điều tra của nhà cầm quyền Việt Nam.

Lý do khiến dư luận quốc tế quan tâm vì hàng triệu Mỹ kim đã có thể bị các viên chức tham nhũng biển thủ dùng vào việc riêng. Nếu có chuyện này thì viễn ảnh của chương trình ODA dành cho Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 5-4 (2006) đăng lại bản tin của Báo Tuổi Trẻ viết: “ Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Klaus Rohland, cho rằng vụ PMU 18 càng được giải quyết thấu đáo và điều tra đầy đủ bao nhiêu thì cơ hội của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng quan hệ vững chắc hơn với các nhà tài trợ càng lớn bấy nhiêu.”

Ông Rohland nói: “Tất nhiên chúng tôi quan tâm đặc biệt tới vụ việc này và theo dõi sát sao các thông tin về PMU 18 do báo chí tại Việt Nam đăng tải. PMU 18 hiện đang quản lý hai dự án do WB cung cấp vốn vay là dự án giao thông nông thôn giai đoạn II (RT 2) đến nay đã giải ngân được 86 triệu USD và dự án nâng cấp mạng lưới giao thông đường bộ (RNIP) đã giải ngân được 12,5 triệu USD.”

Theo ông Rohland thì: “Tháng hai vừa qua, WB đã quyết định gửi một nhóm giám sát từ Washington tới Việt Nam để rà soát các dự án của WB do PMU 18 quản lý. Hoạt động giám sát là hoạt động thường niên của WB, tuy nhiên với vụ việc này WB đã cử thêm một chuyên viên về vấn đề chống tham nhũng để điều tra.”

“Nhóm này hiện đang có mặt tại Hà Nội và tiến hành điện tử hóa toàn bộ dữ liệu các hợp đồng thực hiện trong khuôn khổ của RT 2 và RNIP. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian vì riêng trong RT 2 đã có tới hơn 800 hợp đồng nhỏ được thực hiện. Dự kiến đến tháng sáu tới nhóm sẽ hoàn tất công việc và đưa ra các kết luận.”

Hỏi: Nhóm này sẽ xem xét cụ thể những vấn đề gì, thưa ông"

Đáp: “Nhóm sẽ xem xét ba vấn đề. Thứ nhất là tiền vay vốn có được Chính phủ Việt Nam sử dụng đúng mục đích hay không. Thứ hai là các dự án có được triển khai tốt không và thứ ba là chất lượng các công trình. Dựa vào kết luận của nhóm về từng dự án cụ thể, chúng tôi sẽ có các biện pháp thích hợp.”

Đây chẳng phải là lời cảnh cáo chì có tính cách xã giao của World Bank dành cho Việt Nam. Bất kỳ một kết luận nào của Ngân hàng Thế giới về vụ tham nhũng của PMU mà có liên quan đến ngân khỏan viện trợ của nước ngoài cũng sẽ gây ra những hậu qủa lớn lao cho tương lai phát triển kinh tế.

Vụ tham nhũng lớn lao này cũng đang làm rung chuyển cả nước trước thềm Đại hội đảng X, nhưng dường như những người có trách nhiệm trong Bộ Chính trị vẫn làm ra vẻ bình tĩnh, hay đang lo sót vó lên mà nhân dân không biết " Chưa thấy có tin phiên họp nào của cơ cấu lãnh đạo tối cáo này về vụ PMU 18. Riêng phần Chính phủ thì đã có chỉ thị điều tra việc sử dụng tiền viện trợ của các Chương trình ODA để trả lời cho các nước tài trợ trong phiên họp tháng 6 tới đây.

TƯỚNG GIÁP VÀO CUỘC

Phan Diễn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư trả lời tại buổi họp báo, sáng 13/4: “Vấn đề chống tham nhũng chắc chắn sẽ được nhiều đại biểu quan tâm, đây là cũng một trong những nội dung quan trọng tại Đại hội 10. Tuy nhiên, ưu tiên số 1 tại Đại hội lần này là phải xác định những định hướng chiến lược để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước một cách đồng bộ, toàn diện và đi vào chiều sâu hơn.”

Hỏi: Ông vừa nói tới vấn đề chống tham nhũng là nội dung quan trọng tại Đại hội 10. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải kiểm điểm và báo cáo Đại hội vụ việc tại PMU 18 vì đây là sai phạm nghiêm trọng, bộc lộ yếu kém ở cấp vĩ mô. Ông nghĩ sao"

Đáp: “Hội nghị trung ương 15 và Đại hội sẽ không thảo luận về nội dung cụ thể của vụ PMU 18 bởi đây là vấn đề cơ quan pháp luật đang tiến hành điều tra. Tuy nhiên, các đại biểu và Đại hội sẽ chú ý những bài học rút ra bước đầu từ vụ việc này để xây dựng Đảng và chống quan liêu, tham nhũng.”

Đây là lối trả lời “nửa nạc, nửa mỡ” không kiên quyết dứt điểm của Bộ Chính trị. Nó phản ánh thái độ “cứ ý ra cầm chân” cho qua Đại hội rồi tính sau.

Dường như đã dự đoán vụ PMU 18 có thể bị ngâm tôm nên tướng Võ Nguyên Giáp đã mau mắn bác bỏ cách hành sử ỡm ờ này của Trung ương. Trong thư gửi Đại hội đảng X mới được phổ biến trong nước ngày 13-4 (2006), tướng Giáp viết: “Thời gian qua, nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, vi phạm điều lệ của Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước đã được phát hiện. Gần đây, vụ án tham nhũng cực kỳ nghiêm trọng ở PMU18 đang gây nên bất bình lớn trong Đảng, trong nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và quan hệ quốc tế của nước ta.”

“Vụ PMU 18 cho thấy “giặc nội xâm” đã tấn công vào một cơ quan quản lý khối lượng tiền bạc, của cải lớn của nhân dân, vào một đảng bộ lớn của Đảng.

Những kẻ tham nhũng đã gây trọng tội: biển thủ một số tiền bạc, tài sản lớn của quốc gia và nguy hiểm hơn là xây dựng những công trình kém chất lượng, gây tổn thất lớn và lâu dài cho đất nước.

Vụ PMU18 và những vụ án kinh tế được phát hiện vừa qua đã báo động về sự nghiêm trọng của tình hình sa đọa, thoái hóa, biến chất trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả đảng viên là cán bộ cao cấp và báo động về tình trạng quan liêu, mất dân chủ và những khuyết tật về tổ chức, cơ chế làm tê liệt vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự giám sát của nhân dân làm cho tham nhũng có đất dung thân, tồn tại kéo dài và ngày càng phát triển.”

“Cách đây năm năm, vụ PMU18 đã bị phát hiện nhưng đã được bao che; Đảng trở thành bình phong cho kẻ tham nhũng hoạt động….”

“Vụ PMU18 được phát hiện trước Đại hội X là một may mắn cho Đảng ta. Tôi đề nghị Đại hội X coi trọng bàn về công tác xây dựng Đảng.

Vụ PMU18 cần được Trung ương khóa IX kiểm điểm một bước và báo cáo ra đại hội, để đại hội thấy rõ tình hình nghiêm trọng của vấn đề, chứ không thể lùi việc kiểm điểm xem xét vụ này sau đại hội.

Không thể để một sự kiện nghiêm trọng, toàn Đảng, toàn dân đang quan tâm mà đại hội lại không bàn đến. Qua vụ này, Đảng ta cần đấu tranh giải quyết nghiêm túc, triệt để những sai trái tồn đọng kéo dài để tăng cường đoàn kết trong Đảng, cảnh giác với hiện tượng bao che, chạy án, lẫn lộn đúng sai.”

Nhưng vụ PMU 18 đã vượt khỏi tầm vi phạm của một số cá nhân trách nhiệm ở Bộ Giáo thông-Vận tải. Nói như Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một trong số nhà kinh tế hàng đầu của Việt Nam thì: “Vụ PMU18 xảy ra không chỉ là một trường hợp sai phạm cá biệt của con người mà là một hiện tượng phản ánh những khuyết tật của hệ thống.”

Ông Doanh viết trên báo Tuổi Trẻ ngày 11-4- (2006): “Vấn đề chủ yếu là tìm ra khuyết tật ở hệ thống để sửa chứ không chỉ trừng phạt cá nhân. Vì nếu chỉ trừng phạt cá nhân mà không tìm ra và sửa các khuyết tật của hệ thống thì trị một Bùi Tiến Dũng này, cũng trong môi trường ấy, hệ thống ấy tất yếu sẽ xuất hiện các “Bùi Tiến Dũng” khác, có thể còn nguy hiểm hơn.”

“Không nghi ngờ gì nữa, vụ PMU18 đang đặt ra nhiều câu hỏi rất nghiêm túc về hệ thống chính trị và phương thức vận hành của hệ thống đó.”

Tiến sĩ Doanh hỏi: “Tại sao những sai phạm nghiêm trọng như vậy có thể diễn ra ở mức độ, phạm vi và khoảng thời gian lâu như vậy, bất chấp bao lần kiểm tra, giám sát của thanh tra Bộ Giao thông - vận tải, Thanh tra tài chính, Thanh tra Chính phủ, kiểm toán, quyết toán hằng năm, quyết toán công trình, quyết toán dự án"”

Như thế thì đảng “lãnh đạo” ai và nhà nước “quản lý” cái gì từ bấy lâu nay " Cái hệ thống mà ông Doanh nói không gì khác hơn là hệ thống cầm quyền hiện nay. Nó bê bối, cồng kềnh, chồng chéo lên nhau để đẻ ra nhiều ngõ ngách nuôi tham nhũng, bảo vệ cán bộ, đảng viên tham lam, mất phẩm chất từ ngày có Đổi mới năm 1986.

Hậu quả nghiêm trọng do nội thù tham nhũng gây ra đã và đang làm đau lòng dân, haong phí không biết bao nhiều tài sản của quốc gia mà Bộ Chính trị vẫn không hay biết gì thì chỉ có những con người gỗ mới như thế. Tai mắt của đảng trong cán bộ,đảng viên đi chơi đâu mà không phát giác ra vụ tầy trời PMU 18 " Hay là vì đã có ăn chia nên vấn đề nào cũng “đồng chí hơn đồng bào”"

Nếu không có vụ cảnh sát tình cờ bắt đám đánh bạc trong vườn Tao Đàn ở Sài Gòn thì làm gì có vụ PMU"

Nhân cách và khả năng lãnh đạo của đảng cầm quyền trong vụ PMU 18 đã trắng đen như hai năm rõ mười. Nhưng Việt Nam không chỉ có một PMU mà cả ngàn PMU rải rác trong guồng máy đảng và nhà nước. Liệu những cán bộ phụ trách các chương trình khác có trong sạch không hay cũng “cá mè một lứa” thì đảng CSVN có còn xứng đáng là “đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc” như viết trong Điều 4 Hiến pháp"

Thiết tưởng đã đến lúc đảng CSVN cần tự soi mặt mình trong gương xem có còn xứng đáng được dân tin cậy không, hay nó đã rỗ chằng rỗ chịt đến ghê tởm" -/-

Phạm Trần

(04/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.