Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tacoma: Học Đường Thiệt Hại Nếu Kỳ Bỏ Phiếu 25-4 Thất Bại

12/04/200600:00:00(Xem: 5437)
- Từ đầu tuần lễ này, tại các ngã ba, ngã tư giao lộ trong thành phố Tacoma, khách qua đường nhìn thấy có rất đông người tay cầm một tấm bảng hình chữ nhật vẽ một chiếc xe bus vàng loại xe chuyên dùng để chở học sinh có hàng chữ BUS LEVY YES. Sự kiện này nói lên điều gì" Cũng trong thời gian này, cử tri bỏ phiếu bầu bằng đường bưu điện đã nhận được các lá phiếu cho cuộc bỏ phiếu lần thứ nhì vào ngày 25/04/2006.

Đây là một cuộc bỏ phiếu quan trọng có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thống giáo dục tại thành phố Tacoma, Khu Học Chánh Tacoma.

Theo báo chí địa phương và các buổi nói chuyện của các viên chức ngành giáo dục thì Khu Học Chánh Tacoma hiện nay đang phải đối diện với việc cắt hơn 900 viênchức làm việc toàn thời gian, trong đó có khoảng một nửa là giáo viên, nếu kỳ bỏ phiếu vào ngày 25/042006 không hội đủ số phiếu cần đủ 60%.

Theo các ước tính mới đây, hầu như toàn thể các cố vấn sẽ bị nghỉ việc. Khoảng 10 trường tiểu học sẽ bị đóng cửa. Xe bus sẽ chỉ được dành để chở các học sinh được giáo dục đặc biệt. Sau giờ học, thể dục, thể thao và các hoạt động khác sẽ bị hủy bỏ ngoại trừ giới hữu trách tìm ra các nguồn tài chánh khác.

Sĩ số học sinh trung bình của một lớp học sẽ tăng lên thêm 10 học sinh. Các môn học thêm như nghệ thuật, âm nhạc, thăng tiến và các lớp ngoại ngữ sẽ bị loại bỏ hoặc giảm đi.

Những điều kể trên là toàn cảnh mà các nhà hành chánh trình bày trong đêm Thứ Năm 23/4/2006 trong sự ước tính đầu tiên ảnh hưởng của Học khu ra sao nếu cuộc bỏ phiếu tới đây lại bị thất bại. Các viên chức hành chánh nhấn mạnh rằng họ vẫn còn đang xác định các chương trình và các việc làm đặc biệt có thể bị hủy bỏ hoặc giảm đi.

Nguyên cớ xảy ra do cử tri đã không chấp nhận khoản thuế được yêu cầu trong kỳ bỏ phiếu tháng Hai vừa qua. Chỉ có 57% cử tri bỏ phiếu chấp thuận trong khi luật đòi hỏi phải có đủ 60% để được thông qua.

Các viên chức nói rằng họ đang cố gắng đạt tới việc cắt giảm sâu đậm nhất việc cung ứng các dịch vụ ra khỏi các lớp học. Nhưng vì một khoản lớn tài chánh được chi phí cho việc giáo dục, Học Khu cũng phải cắt ở lãnh vực này để giảm thiểu chi phí. Học Khu cũng sẽ mở các cuộc thương lượng để tìm kiếm $2.8 triệu để giảm đi việc trả lương phụ trội, huấn luyện nhân viên tham mưu và các khoản lợi tức cho các ban tham mưu.

Học Khu có số nhân viên tương đương toàn thời gian là 3,550 người. Trong số này, khoảng 60% hay là 2,132 người là giáo viên, y tá, hiệu trưởng hoặc các nhân viên khác. Còn lại1,418 người phân loại gồm có thư ký, trợ tá giáo viên, nhân viên bảo trì. Dưới kế hoạch phác thảo trong đêm Thứ Năm vừa qua, Học Khu dự định sẽ cắt 430 công việc phân loại toàn phần bao gồm 86 nhân viên tạp dịch, 71 trợ tá giáo viên và 151 thư ký.

Học Khu ước lượng mất đi 458 thầy giáo, cô giáo và các nhân viên tham mưu hành chánh gồm có: 364 giáo viên và các viên chức tham mưu giáo dục khác. 44 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, quản trị viên và các viên chức hành chánh chủ yếu. 10 y tá. Và 67 cố vấn.

Học Khu cũng đề nghị cắt bỏ việc chuyên chở cho tất cả các học sinh học chương trình giáo dục căn bản hay bình thường, nhưng vẫn tiếp tục chuyên chở học sinh hưởng chương trình giáo dục đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của liên bang.

Ông Jim Shoemake, Tổng giám Đốc Học Khu Tacoma nói rằng mặc dù Học Khu nhận một vài ngân khoản dành cho chuyên chở từ tiểu bang, nhưng không đủ chi phí. Học Khu phải chi tiêu khoảng $9 triệu hàng năm cho xe bus nhưng chỉ nhận được $5 triệu từ tiểu bang. Tiền thuế giúp cho xe bus chạy, vì thế, Học Khu sẽ không có cách nào để bù vào sự thâm thủng ngoại trừ nguồn tài chánh từ địa phương.

Các viên chức của Học Khu nói rằng danh sách nhân viên dự trù cắt giảm không phải là một chiến thuật gây hoang mang để đi tìm cử tri bỏ phiếu cho tiền thuế. Mùa xuân là thời gian bình thường để các học khu chuẩn bị ngân khoản cho năm học sắp đến, và luật tiểu bang đòi hỏi các học khu thông báo cho các thầy, cô giáo trước ngày 15 tháng 5 nếu khế ước của họ sẽ không được tái ký cho năm học sau.

Tổng Giám Đốc Học Khu Tacoma nói rằng:" Sự phục vụ đúng mức mà chúng tôi mong đợi để cung cấp cho trẻ em của chúng ta hôm nay đòi hỏi tiền thuế của địa phương."

Nhằm đáp ứng tài chánh cung ứng cho ngành giáo dục tại địa phương và cũng là bổn phận chăm lo cho tương lai con em chúng ta, việc quan trọng cần làm là quý vị phụ huynh hãy ghi danh bỏ phiếu cho đông, thể hiện quyền công dân cao quý của mình. Đặc biệt là kỳ bỏ phiếu ngày 25 tháng 04 sắp đến.

(Tổng hợp và từ The News Tribune, March 25, 2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.