Hôm nay,  

Tacoma: Học Đường Thiệt Hại Nếu Kỳ Bỏ Phiếu 25-4 Thất Bại

12/04/200600:00:00(Xem: 5898)
- Từ đầu tuần lễ này, tại các ngã ba, ngã tư giao lộ trong thành phố Tacoma, khách qua đường nhìn thấy có rất đông người tay cầm một tấm bảng hình chữ nhật vẽ một chiếc xe bus vàng loại xe chuyên dùng để chở học sinh có hàng chữ BUS LEVY YES. Sự kiện này nói lên điều gì" Cũng trong thời gian này, cử tri bỏ phiếu bầu bằng đường bưu điện đã nhận được các lá phiếu cho cuộc bỏ phiếu lần thứ nhì vào ngày 25/04/2006.

Đây là một cuộc bỏ phiếu quan trọng có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thống giáo dục tại thành phố Tacoma, Khu Học Chánh Tacoma.

Theo báo chí địa phương và các buổi nói chuyện của các viên chức ngành giáo dục thì Khu Học Chánh Tacoma hiện nay đang phải đối diện với việc cắt hơn 900 viênchức làm việc toàn thời gian, trong đó có khoảng một nửa là giáo viên, nếu kỳ bỏ phiếu vào ngày 25/042006 không hội đủ số phiếu cần đủ 60%.

Theo các ước tính mới đây, hầu như toàn thể các cố vấn sẽ bị nghỉ việc. Khoảng 10 trường tiểu học sẽ bị đóng cửa. Xe bus sẽ chỉ được dành để chở các học sinh được giáo dục đặc biệt. Sau giờ học, thể dục, thể thao và các hoạt động khác sẽ bị hủy bỏ ngoại trừ giới hữu trách tìm ra các nguồn tài chánh khác.

Sĩ số học sinh trung bình của một lớp học sẽ tăng lên thêm 10 học sinh. Các môn học thêm như nghệ thuật, âm nhạc, thăng tiến và các lớp ngoại ngữ sẽ bị loại bỏ hoặc giảm đi.

Những điều kể trên là toàn cảnh mà các nhà hành chánh trình bày trong đêm Thứ Năm 23/4/2006 trong sự ước tính đầu tiên ảnh hưởng của Học khu ra sao nếu cuộc bỏ phiếu tới đây lại bị thất bại. Các viên chức hành chánh nhấn mạnh rằng họ vẫn còn đang xác định các chương trình và các việc làm đặc biệt có thể bị hủy bỏ hoặc giảm đi.

Nguyên cớ xảy ra do cử tri đã không chấp nhận khoản thuế được yêu cầu trong kỳ bỏ phiếu tháng Hai vừa qua. Chỉ có 57% cử tri bỏ phiếu chấp thuận trong khi luật đòi hỏi phải có đủ 60% để được thông qua.

Các viên chức nói rằng họ đang cố gắng đạt tới việc cắt giảm sâu đậm nhất việc cung ứng các dịch vụ ra khỏi các lớp học. Nhưng vì một khoản lớn tài chánh được chi phí cho việc giáo dục, Học Khu cũng phải cắt ở lãnh vực này để giảm thiểu chi phí. Học Khu cũng sẽ mở các cuộc thương lượng để tìm kiếm $2.8 triệu để giảm đi việc trả lương phụ trội, huấn luyện nhân viên tham mưu và các khoản lợi tức cho các ban tham mưu.

Học Khu có số nhân viên tương đương toàn thời gian là 3,550 người. Trong số này, khoảng 60% hay là 2,132 người là giáo viên, y tá, hiệu trưởng hoặc các nhân viên khác. Còn lại1,418 người phân loại gồm có thư ký, trợ tá giáo viên, nhân viên bảo trì. Dưới kế hoạch phác thảo trong đêm Thứ Năm vừa qua, Học Khu dự định sẽ cắt 430 công việc phân loại toàn phần bao gồm 86 nhân viên tạp dịch, 71 trợ tá giáo viên và 151 thư ký.

Học Khu ước lượng mất đi 458 thầy giáo, cô giáo và các nhân viên tham mưu hành chánh gồm có: 364 giáo viên và các viên chức tham mưu giáo dục khác. 44 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, quản trị viên và các viên chức hành chánh chủ yếu. 10 y tá. Và 67 cố vấn.

Học Khu cũng đề nghị cắt bỏ việc chuyên chở cho tất cả các học sinh học chương trình giáo dục căn bản hay bình thường, nhưng vẫn tiếp tục chuyên chở học sinh hưởng chương trình giáo dục đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của liên bang.

Ông Jim Shoemake, Tổng giám Đốc Học Khu Tacoma nói rằng mặc dù Học Khu nhận một vài ngân khoản dành cho chuyên chở từ tiểu bang, nhưng không đủ chi phí. Học Khu phải chi tiêu khoảng $9 triệu hàng năm cho xe bus nhưng chỉ nhận được $5 triệu từ tiểu bang. Tiền thuế giúp cho xe bus chạy, vì thế, Học Khu sẽ không có cách nào để bù vào sự thâm thủng ngoại trừ nguồn tài chánh từ địa phương.

Các viên chức của Học Khu nói rằng danh sách nhân viên dự trù cắt giảm không phải là một chiến thuật gây hoang mang để đi tìm cử tri bỏ phiếu cho tiền thuế. Mùa xuân là thời gian bình thường để các học khu chuẩn bị ngân khoản cho năm học sắp đến, và luật tiểu bang đòi hỏi các học khu thông báo cho các thầy, cô giáo trước ngày 15 tháng 5 nếu khế ước của họ sẽ không được tái ký cho năm học sau.

Tổng Giám Đốc Học Khu Tacoma nói rằng:" Sự phục vụ đúng mức mà chúng tôi mong đợi để cung cấp cho trẻ em của chúng ta hôm nay đòi hỏi tiền thuế của địa phương."

Nhằm đáp ứng tài chánh cung ứng cho ngành giáo dục tại địa phương và cũng là bổn phận chăm lo cho tương lai con em chúng ta, việc quan trọng cần làm là quý vị phụ huynh hãy ghi danh bỏ phiếu cho đông, thể hiện quyền công dân cao quý của mình. Đặc biệt là kỳ bỏ phiếu ngày 25 tháng 04 sắp đến.

(Tổng hợp và từ The News Tribune, March 25, 2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.