Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Chủng Lao Mới, Dầu Hạt Thông Giảm Cân

08/04/200600:00:00(Xem: 5493)
- Tóm Lược Thuốc Chủng Lao Trong 80 Năm Qua

Thuốc chủng lao đầu tiên Calmette-Guerin (BCG) ngừa vi trùng lao Mycobacterium Bovis, đã phòng ngừa và cứu sống không biết bao nhiêu người, kể cả ở Việt Nam. Trong 10 năm gần đây có hàng trăm thuốc chủng ngừa lao đang được thử nghiệm. Có những thuốc chủng lao gồm vi trùng lao còn sống, hay biến chế từ chủng lao BCG, hay những thuốc chủng vi trùng lao sống được kiềm chế. Trong suốt 80 năm qua, khảo cứu quốc tế không lưu ý gì mấy trong việc điều chế thuốc chủng ngừa lao.

Nhưng trong 10 năm qua, nghiên cứu ngừa lao mạnh mẽ trở lại. Trong những năm tơí, hy vọng sẽ có những thuốc chủng ngừa lao mới tốt hơn BCG. Nguyên tắc chính là điều chế thuốc chủng ngừa lao truyền nhiễm. Thế hệ thuốc chủng mơí là làm mạnh thêm khả năng thuốc chủng BCG. Tiếp nối sẽ là những thuốc chủng ngừa lao hiệu nghiệm hơn có thể thay thế được BCG. (Tham Khảo: Current Opinion in Pulmonary Medicine, 12: 186, 2006). (Chú thích: Thuốc chủng lao BCG được dùng khắp nơi trên thế giới. Nhưng BCG không được phổ biến ở Hoa Kỳ.

Lý do thứ nhất là bởi lao phổi không phải là bệnh quan trọng nhất ở Mỹ. Lý do thứ 2 là thuốc chủng không mấy gì hiệu nghiệm khi áp dụng cho người lớn, và thứ 3 là bởi BCG gây phản ứng dương cho những người bị nhiễm lao hay không nhiễm lao, do đó thử nghiệm PPD gây trở ngại khi cần truy tầm nhiễm lao. Hồi tháng March 2006, một cơ quan nghiên cứu mới tại Rockville, Maryland, hy vọng sẽ sản xuất khoảng 150-300 triệu mũi thuốc chủng ngừa lao mới mỗi năm.

Thuốc chủng mới sẽ thay thế cho thuốc chủng cũ BCG. Những thuốc chủng lao mới khác hiện đang tiếp diễn tại Phòng Thí Nghiệm Sinh Học Crucell NV, Dutch, viện Statens Serum Institut, Đan Mạch, Đại Học Capetown, Phi Châu, hang thuốc GlaxoSmithLine và nhiều nơi khác. Thuốc chủng ngừa lao mới, chuyển hóa từ BCG, như rBCG đã được thử nghiệm cho người từ năm 2004.

Tưởng cũng cần biết thêm là hiện nay có 2 tỉ người trên thế giới bị nhiễm lao. Mỗi năm có 8 triệu người bị lao nặng và 1.75 triệu người bị chết vì lao. 13% bệnh nhân AIDS chết vì nhiễm lao. Lao đã trỗi dậy trong những năm gần đây, xâm nhập cơ thể bệnh nhân nhiễm HIV vì yếu miễn dịch.

Tế Bào Máu Có Thể Tiết Độc Tố Tiêu Hủy Siêu Vi Trùng Hay Tế Bào Ung Thư"

Bs Paul Leibson thuộc Mayo Clinic vừa xuất bản kết quả nghiên cứu trong Nature Immunology, April 2, 2006. Bs Leibson khám phá một loại tế bào thiên nhiên tiết ra một độc tố có thể tiêu hủy siêu vi trùng hay tế bào ung thư. Tế bào thiên nhiên đó chính là tế bào máu. Thí dụ, khi tế bào ung thư tăng trưởng, tế bào máu gây dấu hiệu, tiêu hủy u bướu và đẩy ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên dấu hiệu nhận được có thể phản nghịch tức là chống tiêu hủy ung thư hay siêu vi trùng và là nguyên nhân khiến bệnh ung thư hay nhiễm siêu vi trùng có thể phát triển.

Nhận được dấu hiệu khác nhau khiến tế bào máu có những vai trò khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên cho thấy vai trò tương phản của tế bào máu khi nhận dấu hiệu khác nhau. NKG2D sinh ra độc tố giết siêu vi trùng hay chống lại tế bào ung thư. (Tham Khảo: Nature Immunology, April 2006, http://nature.com/natureimmunology).

Dầu Hạt Thông Đại Hàn Giảm Cân Lượng"

Ts Alexandra Einerhand và các đồng nghiêp thuộc Viện Nghiên Cứu Loders Croklaan, Netherlands, vừa trình bày tại Hội Nghị Experimental Biology, April 2006, kết quả nghiên cứu tác dụng dầu hạt thông Đại Hàn giảm khẩu vị. Thử nghiệm cho 28 người tình nguyện uống 3gm sản phẩm PinnoThin chứa 88% chất béo PUFAs (polyunsaturated fatty acids) lấy từ hạt thông Đại Hàn (pine nuts). Kết quả cho thấy 18 trong số 28 người tình nguyện giảm khẩu vị (29%), không muốn ăn, 30 phút sau khi uống dầu hạt thông Đại Hàn.

Dùng một hệ thống so sánh (validated scoring system) cho thấy 36% người tình nguyện giảm điểm "không muốn ăn". Song song vơí thử nghiệm đo cholecystokinin (CCK) tăng 60% trong máu và chất peptide giống glucagons (glucagons-like peptide 1, GLP1) tăng 25%. CCK và GLP1 giữ lâu trong máu tơí 4 giờ sau khi uống dầu hạt thông Đại Hàn. CCK và GLP1 đều là những chất giảm khẩu vị. CCK và GLP1 tác dụng đưa dấu hiệu vào não khiến bệnh nhân không muốn ăn nữa. Giảm khẩu vị tức là giảm nguy cơ mập là một vấn đề nhiều người hiện nay đang lưu ý. (Meeting of the American Physiological Society at Experimental Biology, April 2, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc