Y Học: Chủng Lao Mới, Dầu Hạt Thông Giảm Cân

08/04/200600:00:00(Xem: 5808)
- Tóm Lược Thuốc Chủng Lao Trong 80 Năm Qua

Thuốc chủng lao đầu tiên Calmette-Guerin (BCG) ngừa vi trùng lao Mycobacterium Bovis, đã phòng ngừa và cứu sống không biết bao nhiêu người, kể cả ở Việt Nam. Trong 10 năm gần đây có hàng trăm thuốc chủng ngừa lao đang được thử nghiệm. Có những thuốc chủng lao gồm vi trùng lao còn sống, hay biến chế từ chủng lao BCG, hay những thuốc chủng vi trùng lao sống được kiềm chế. Trong suốt 80 năm qua, khảo cứu quốc tế không lưu ý gì mấy trong việc điều chế thuốc chủng ngừa lao.

Nhưng trong 10 năm qua, nghiên cứu ngừa lao mạnh mẽ trở lại. Trong những năm tơí, hy vọng sẽ có những thuốc chủng ngừa lao mới tốt hơn BCG. Nguyên tắc chính là điều chế thuốc chủng ngừa lao truyền nhiễm. Thế hệ thuốc chủng mơí là làm mạnh thêm khả năng thuốc chủng BCG. Tiếp nối sẽ là những thuốc chủng ngừa lao hiệu nghiệm hơn có thể thay thế được BCG. (Tham Khảo: Current Opinion in Pulmonary Medicine, 12: 186, 2006). (Chú thích: Thuốc chủng lao BCG được dùng khắp nơi trên thế giới. Nhưng BCG không được phổ biến ở Hoa Kỳ.

Lý do thứ nhất là bởi lao phổi không phải là bệnh quan trọng nhất ở Mỹ. Lý do thứ 2 là thuốc chủng không mấy gì hiệu nghiệm khi áp dụng cho người lớn, và thứ 3 là bởi BCG gây phản ứng dương cho những người bị nhiễm lao hay không nhiễm lao, do đó thử nghiệm PPD gây trở ngại khi cần truy tầm nhiễm lao. Hồi tháng March 2006, một cơ quan nghiên cứu mới tại Rockville, Maryland, hy vọng sẽ sản xuất khoảng 150-300 triệu mũi thuốc chủng ngừa lao mới mỗi năm.

Thuốc chủng mới sẽ thay thế cho thuốc chủng cũ BCG. Những thuốc chủng lao mới khác hiện đang tiếp diễn tại Phòng Thí Nghiệm Sinh Học Crucell NV, Dutch, viện Statens Serum Institut, Đan Mạch, Đại Học Capetown, Phi Châu, hang thuốc GlaxoSmithLine và nhiều nơi khác. Thuốc chủng ngừa lao mới, chuyển hóa từ BCG, như rBCG đã được thử nghiệm cho người từ năm 2004.

Tưởng cũng cần biết thêm là hiện nay có 2 tỉ người trên thế giới bị nhiễm lao. Mỗi năm có 8 triệu người bị lao nặng và 1.75 triệu người bị chết vì lao. 13% bệnh nhân AIDS chết vì nhiễm lao. Lao đã trỗi dậy trong những năm gần đây, xâm nhập cơ thể bệnh nhân nhiễm HIV vì yếu miễn dịch.

Tế Bào Máu Có Thể Tiết Độc Tố Tiêu Hủy Siêu Vi Trùng Hay Tế Bào Ung Thư"

Bs Paul Leibson thuộc Mayo Clinic vừa xuất bản kết quả nghiên cứu trong Nature Immunology, April 2, 2006. Bs Leibson khám phá một loại tế bào thiên nhiên tiết ra một độc tố có thể tiêu hủy siêu vi trùng hay tế bào ung thư. Tế bào thiên nhiên đó chính là tế bào máu. Thí dụ, khi tế bào ung thư tăng trưởng, tế bào máu gây dấu hiệu, tiêu hủy u bướu và đẩy ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên dấu hiệu nhận được có thể phản nghịch tức là chống tiêu hủy ung thư hay siêu vi trùng và là nguyên nhân khiến bệnh ung thư hay nhiễm siêu vi trùng có thể phát triển.

Nhận được dấu hiệu khác nhau khiến tế bào máu có những vai trò khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên cho thấy vai trò tương phản của tế bào máu khi nhận dấu hiệu khác nhau. NKG2D sinh ra độc tố giết siêu vi trùng hay chống lại tế bào ung thư. (Tham Khảo: Nature Immunology, April 2006, http://nature.com/natureimmunology).

Dầu Hạt Thông Đại Hàn Giảm Cân Lượng"

Ts Alexandra Einerhand và các đồng nghiêp thuộc Viện Nghiên Cứu Loders Croklaan, Netherlands, vừa trình bày tại Hội Nghị Experimental Biology, April 2006, kết quả nghiên cứu tác dụng dầu hạt thông Đại Hàn giảm khẩu vị. Thử nghiệm cho 28 người tình nguyện uống 3gm sản phẩm PinnoThin chứa 88% chất béo PUFAs (polyunsaturated fatty acids) lấy từ hạt thông Đại Hàn (pine nuts). Kết quả cho thấy 18 trong số 28 người tình nguyện giảm khẩu vị (29%), không muốn ăn, 30 phút sau khi uống dầu hạt thông Đại Hàn.

Dùng một hệ thống so sánh (validated scoring system) cho thấy 36% người tình nguyện giảm điểm "không muốn ăn". Song song vơí thử nghiệm đo cholecystokinin (CCK) tăng 60% trong máu và chất peptide giống glucagons (glucagons-like peptide 1, GLP1) tăng 25%. CCK và GLP1 giữ lâu trong máu tơí 4 giờ sau khi uống dầu hạt thông Đại Hàn. CCK và GLP1 đều là những chất giảm khẩu vị. CCK và GLP1 tác dụng đưa dấu hiệu vào não khiến bệnh nhân không muốn ăn nữa. Giảm khẩu vị tức là giảm nguy cơ mập là một vấn đề nhiều người hiện nay đang lưu ý. (Meeting of the American Physiological Society at Experimental Biology, April 2, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.