Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Chủng Lao Mới, Dầu Hạt Thông Giảm Cân

08/04/200600:00:00(Xem: 5422)
- Tóm Lược Thuốc Chủng Lao Trong 80 Năm Qua

Thuốc chủng lao đầu tiên Calmette-Guerin (BCG) ngừa vi trùng lao Mycobacterium Bovis, đã phòng ngừa và cứu sống không biết bao nhiêu người, kể cả ở Việt Nam. Trong 10 năm gần đây có hàng trăm thuốc chủng ngừa lao đang được thử nghiệm. Có những thuốc chủng lao gồm vi trùng lao còn sống, hay biến chế từ chủng lao BCG, hay những thuốc chủng vi trùng lao sống được kiềm chế. Trong suốt 80 năm qua, khảo cứu quốc tế không lưu ý gì mấy trong việc điều chế thuốc chủng ngừa lao.

Nhưng trong 10 năm qua, nghiên cứu ngừa lao mạnh mẽ trở lại. Trong những năm tơí, hy vọng sẽ có những thuốc chủng ngừa lao mới tốt hơn BCG. Nguyên tắc chính là điều chế thuốc chủng ngừa lao truyền nhiễm. Thế hệ thuốc chủng mơí là làm mạnh thêm khả năng thuốc chủng BCG. Tiếp nối sẽ là những thuốc chủng ngừa lao hiệu nghiệm hơn có thể thay thế được BCG. (Tham Khảo: Current Opinion in Pulmonary Medicine, 12: 186, 2006). (Chú thích: Thuốc chủng lao BCG được dùng khắp nơi trên thế giới. Nhưng BCG không được phổ biến ở Hoa Kỳ.

Lý do thứ nhất là bởi lao phổi không phải là bệnh quan trọng nhất ở Mỹ. Lý do thứ 2 là thuốc chủng không mấy gì hiệu nghiệm khi áp dụng cho người lớn, và thứ 3 là bởi BCG gây phản ứng dương cho những người bị nhiễm lao hay không nhiễm lao, do đó thử nghiệm PPD gây trở ngại khi cần truy tầm nhiễm lao. Hồi tháng March 2006, một cơ quan nghiên cứu mới tại Rockville, Maryland, hy vọng sẽ sản xuất khoảng 150-300 triệu mũi thuốc chủng ngừa lao mới mỗi năm.

Thuốc chủng mới sẽ thay thế cho thuốc chủng cũ BCG. Những thuốc chủng lao mới khác hiện đang tiếp diễn tại Phòng Thí Nghiệm Sinh Học Crucell NV, Dutch, viện Statens Serum Institut, Đan Mạch, Đại Học Capetown, Phi Châu, hang thuốc GlaxoSmithLine và nhiều nơi khác. Thuốc chủng ngừa lao mới, chuyển hóa từ BCG, như rBCG đã được thử nghiệm cho người từ năm 2004.

Tưởng cũng cần biết thêm là hiện nay có 2 tỉ người trên thế giới bị nhiễm lao. Mỗi năm có 8 triệu người bị lao nặng và 1.75 triệu người bị chết vì lao. 13% bệnh nhân AIDS chết vì nhiễm lao. Lao đã trỗi dậy trong những năm gần đây, xâm nhập cơ thể bệnh nhân nhiễm HIV vì yếu miễn dịch.

Tế Bào Máu Có Thể Tiết Độc Tố Tiêu Hủy Siêu Vi Trùng Hay Tế Bào Ung Thư"

Bs Paul Leibson thuộc Mayo Clinic vừa xuất bản kết quả nghiên cứu trong Nature Immunology, April 2, 2006. Bs Leibson khám phá một loại tế bào thiên nhiên tiết ra một độc tố có thể tiêu hủy siêu vi trùng hay tế bào ung thư. Tế bào thiên nhiên đó chính là tế bào máu. Thí dụ, khi tế bào ung thư tăng trưởng, tế bào máu gây dấu hiệu, tiêu hủy u bướu và đẩy ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên dấu hiệu nhận được có thể phản nghịch tức là chống tiêu hủy ung thư hay siêu vi trùng và là nguyên nhân khiến bệnh ung thư hay nhiễm siêu vi trùng có thể phát triển.

Nhận được dấu hiệu khác nhau khiến tế bào máu có những vai trò khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên cho thấy vai trò tương phản của tế bào máu khi nhận dấu hiệu khác nhau. NKG2D sinh ra độc tố giết siêu vi trùng hay chống lại tế bào ung thư. (Tham Khảo: Nature Immunology, April 2006, http://nature.com/natureimmunology).

Dầu Hạt Thông Đại Hàn Giảm Cân Lượng"

Ts Alexandra Einerhand và các đồng nghiêp thuộc Viện Nghiên Cứu Loders Croklaan, Netherlands, vừa trình bày tại Hội Nghị Experimental Biology, April 2006, kết quả nghiên cứu tác dụng dầu hạt thông Đại Hàn giảm khẩu vị. Thử nghiệm cho 28 người tình nguyện uống 3gm sản phẩm PinnoThin chứa 88% chất béo PUFAs (polyunsaturated fatty acids) lấy từ hạt thông Đại Hàn (pine nuts). Kết quả cho thấy 18 trong số 28 người tình nguyện giảm khẩu vị (29%), không muốn ăn, 30 phút sau khi uống dầu hạt thông Đại Hàn.

Dùng một hệ thống so sánh (validated scoring system) cho thấy 36% người tình nguyện giảm điểm "không muốn ăn". Song song vơí thử nghiệm đo cholecystokinin (CCK) tăng 60% trong máu và chất peptide giống glucagons (glucagons-like peptide 1, GLP1) tăng 25%. CCK và GLP1 giữ lâu trong máu tơí 4 giờ sau khi uống dầu hạt thông Đại Hàn. CCK và GLP1 đều là những chất giảm khẩu vị. CCK và GLP1 tác dụng đưa dấu hiệu vào não khiến bệnh nhân không muốn ăn nữa. Giảm khẩu vị tức là giảm nguy cơ mập là một vấn đề nhiều người hiện nay đang lưu ý. (Meeting of the American Physiological Society at Experimental Biology, April 2, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.