Hôm nay,  

Zebley: Fbi Có Thể Chận 9-11, Bắt Gọn 11 Tên Không Tặc

24/03/200600:00:00(Xem: 5584)
ALEXANDRIA - Lời thú nhận là khủng bố của nghi can Moussaoui có thể giúp phá hỏng vụ 11-9 nếu các nhà điều tra được nghe khi y bị bắt 1 tháng trước trận tấn công của al-Qaeda bằng phi cơ thương mại, theo nội dung điều trần của cựu thám tử FBI Aaron Zebley. Lời thú nhận của bị cáo về số tiền trên 14,000 MK tài trợ chuyển từ người dùng tên Ahad Sabet có thể cho phép FBI tìm dấu vết ở công ty tài chính Western Union, máy điện thoại di động và thẻ điện thoại để nhận ra 2 trong số các không tặc.

Các quy định của chánh án Leonie Brinkema không cho phép nhân chứng Zebley suy đoán. Moussaoui chỉ cung khai chi tiết hồi Tháng Tư 2005, về chương trình học bay, biên lai nhận tiền al-Qaeda từ 1 cá nhân ở Đức, cùng với kế hoạch cướp phi cơ phóng vào mục tiêu tại Hoa Kỳ của al-Qaeda.

Ông Zebley nói các chi tiết của Moussaoui nếu được biết sớm hơn, FBI đã có nhiều đầu mối để điều tra.

Bản tin buổi chiều Thứ Năm của Reuters cho biết, nếu nghi can khủng bố Moussaoui khai báo trong tháng 8-2001 rằng đang có một âm mưu không tặc tại Hoa Kỳ, FBI có thể tìm được dấu vết của 11 tên không tặc làm nổ máy bay trong ngày 11-9.

Các viên công tố đang cố gắng chứng minh rằng nếu Moussaoui, kẻ khủng bố bị bắt 3 tuần trước sự kiện 11-9, bị nghi ngờ sau khi học bay, khai báo thành thật thì FBI có thể đã ngăn chặn được cuộc tấn công khủng bố.

Khi biện hộ trách nhiệm của mình hồi năm ngoái, Moussaoui đã ký vào bản cung khai rằng y biết kế hoạch của al Qaeda dùng máy bay để tấn công các tòa nhà ở Hoa Kỳ.

Zebley đưa ra chứng cứ một ngày sau khi viên chức cao cấp FAA nói rằng cần phải giữ an ninh nghiêm ngặt ở những nơi khả thể xảy ra tấn công khủng bố không tặc chỉ bằng những con dao nhỏ, trước khi xảy ra sự kiện 11-9. Zebley nói rằng FBI có thể sử dụng những tin tức đó và các chi tiết từ trong bản khai báo việc chuyển tiền để mở ngay cuộc điều tra.

Zebley cũng nói rằng nội dung các cú phone và chuyển nhận tiền có thể giúp FBI tìm ra các số điện thoại và phát hiện tên của 11 trong số 19 tên không tặc, gồm cả 4 tên phi công.

Theo luật sư biện hộ MacMahon, viên chức FBI bắt được Moussaoui ngày 16/8/2001 đã gửi 70 tin nhắn đến tổng hành dinh và các cơ quan khác của FBI cảnh báo rằng ông ta nghi Moussaoui là một kẻ khủng bố, nhưng không ai nghe ông cả.

Đầu tuần này, nhân viên FBI Harry Samit nói rằng cấp trên của ông đã chận tất cả mọi nỗ lực của ông ta nhằm cảnh cáo về một trận tấn công khủng bố. Viên chức lãnh đạo đó đã bất chấp sự nghi ngờ đối với Moussaoui, và về điều mà Harry Samit tin rằng có thể xảy ra một vụ cướp máy bay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.