Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Chí Quang Kêu Gọi Dân Chủ, Tố Cáo Csvn Lưu Manh Hóa

23/03/200600:00:00(Xem: 4572)
“Xã hội VN đã bị lưu manh hóa,” theo lời nhận xét của LS Lê Chí Quang trong cuộc phỏng vấn trên Đài Á Châu Tự Do RFA loan hôm 22-3-2006.

Bài tường thuật được đánh máy lại bởi Đối Thoại (www.doi-thoai.com) trong đó cho thấy áp lực Trung Quốc đang ảnh hưởng tai hại vào chế độ Hà Nội. Cuộc phỏng vấn như sau.

Thưa quý thính giả, mặc dù đang chịu lệnh quản chế, ông Lê Chí Quang mới đây đã gởi bài viết mang tựa đề Đôi điều suy nghĩ về Dân chủ và tương lai Dân tộc Việt dài hơn 10 trang đến lãnh đạo nhà nước Việt Nam trong tinh thần đóng góp ý kiến cho đảng và nhà nước.

Hoàn cảnh nào mà người tù lương tâm này lại gởi bài viết trước khi hội nghị lần thứ 14 Trung ương đảng CSVN khai mạc cũng như trước chuyến công du của phái đoàn Bắc Kinh đến Hà Nội.

Trong câu chuyện với Việt Hùng, ông Lê Chí Quang trình bày tóm lược về nội dung bài viết của ông.

- Lê Chí Quang: Trong bài viết của tôi gởi cho các cơ quan lãnh đạo đảng và nhà nước tôi phân tích tình hình của thể chế CS của Trung Quốc. Tôi cũng đưa ra những dự báo về sự tồn tại của chế độ CS Trung Quốc.

Trước Hội nghị trung ương này, tôi thấy rằng công việc ấy rất cần thiết bởi vì chúng ta không thể bám mãi vào TQ được. Tôi đã ví là Việt Nam cứ nghĩ TQ là con bò sữa để bám vào.... làm như thế để cảnh tỉnh những người lãnh đạo của đảng và nhà nước này là không nên bám vào TQ. Mình phải tự đi bằng bước đi của chính mình. Tôi viết bài này để cho các cơ quan lãnh đạo đảng nhà nước trước Hội nghị trung ương 14.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ thì ông đã nhận được phản hồi chính thức nào từ các cấp chính quyền hay chưa ạ"

- Lê Chí Quang: Tôi thì chưa nhận được phản hồi nào.

Việt Hùng: Trong bài viết của mình, lý do nào mà ông lại cho rằng xã hội Việt Nam hiện nay bị “lưu manh hóa”. Phải chăng ông có chủ quan khi đưa ra nhận định như vậy hay không"

- Lê Chí Quang: Tôi không hề chủ quan khi đưa ra nhận định rằng xã hội Việt Nam bị “lưu manh hóa”. Tôi chỉ đơn cử một ví dụ rất nhỏ để chúng ta có thể hiểu xã hội Việt Nam như thế nào: Học sinh tiểu học, độ 6-7 tuổi, khi đến ngày sinh của cô giáo hoặc đến ngày 20/11 thì ở Việt Nam mình gọi là ngày quốc giáo, thì các em không chịu mang hoa đến nhà cô mà thay vào đó các em đòi bố mẹ phải cho phong bì mang đến nhà cô. Ngay trong tư tưởng của các em nhỏ đã có ý thức biết hối lộ và ngay người nhận phong bì đó chính là nhà giáo là những người đã đào tạo những thế hệ tương lai của Việt Nam mình. Hai thế hệ đó, qua câu chuyện tôi ví dụ như thế thì anh đủ thấy rằng xã hội Việt Nam nó lưu manh đến như thế nào rồi.

Việt Hùng: Trong vấn đề tuyển chọn nhân sự, ông cho rằng qua một nấc thang thì con người bị lưu manh hóa đi, và khi lên đến đỉnh thì con người đó trở thành “ngợm” thành “hàng lởm”

- Lê Chí Quang: Bởi vì các chức vụ trong bộ máy của đảng và nhà nước đều phải trả tiền thì mới có chứ không có ai được bầu ra mà có đâu. Cho nên những người nhận được những chức vụ như ủy viên trung ương thì phải chi bao nhiêu tỷ, ủy viên bộ chính trị thì phải chi bao nhiêu tỷ, tổng giám đốc, thậm chí tổng trưởng công an cũng phải chi bao nhiêu tỷ.

Khi người ta muốn leo lên những nấc thang như thế để leo lên trên cao thì người ta phải chi tiền. Phải lưu ý đó không phải là tiền của người ta mà là tiền người ta tham nhũng từ trước. Người ta phải bỏ ra một món tiền để leo lên được thêm một bậc thang cao hơn. Người ta hy vọng rằng sẽ lấy được vốn khi bỏ ra mua chức vụ như ý. Tóm lại""" Người ta phải tham nhũng, nếu người ta muốn lên nữa thì phải hối lộ lên cấp trên nữa để leo lên. Mỗi lần hối lộ như thế, sau khi nắm được chức vụ cao rồi thì lại phải tham nhũng ở dưới. Mỗi lần lên mỗi bậc như thế thì con người càng lưu manh hóa.

Việt Hùng: Khi bàn đến vấn đề dân chủ tại Việt Nam thì do đâu mà ông lại cho rằng nền dân chủ ở Việt Nam chỉ có được nếu như TQ phải thay đổi. Thưa ông, Việt Nam đâu có phải là Trung Quốc"

- Lê Chí Quang: Việt Nam thì không phải là Trung Quốc, cũng như Đông Âu không phải là Liên Xô. Nhưng Liên Xô sụp đổ thì các nước Đông Âu cũng sụp đổ theo. Lịch sử đã trãi qua thì chúng ta đã biết rồi.

Việt Nam không phải là Trung Quốc nhưng Việt Nam như là một tỉnh của Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc ràng buộc Việt Nam rất nhiều thứ, từ văn hóa đến kinh tế, chính trị, quốc phòng. Cho nên Trung Quốc mà đổ thì không còn chỗ dựa tinh thần, không còn chỗ hà hơi tiếp sức cho lực lượng thân Trung Quốc nữa.

Ví dụ như ở Trung Quốc cấm internet, muốn xử dụng internet phải để lại giấy chứng minh thư và trang truy cập thì phải cho chủ nhà biết thì Việt Nam cũng bắt chước như thế.

Trung Quốc chuyển sang kinh tế thị trường định hướng XHCN thì Việt Nam cũng chuyển sang kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Trung Quốc lấy chủ nghĩa Mác và tư tưởng Mao Trạch Đông thì Việt Nam bắt chước chủ nghĩa Mác và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trung Quốc cho phép đảng viên làm kinh tế không hạn chế về quy mô thì Việt Nam cho phép đảng viên làm kinh tế không hạn chế về quy mô.

Trung Quốc cấm đốt pháo thì Việt Nam cũng cấm đốt pháo.

Trung Quốc phong Bộ trưởng Bộ quốc phòng làm thượng tướng, cách ít sau thì "" được phong lên thượng tướng thì Việt Nam cũng bắt chước phong lên thượng tướng. Bây giờ Trung Quốc nâng Bộ trưởng Bộ quốc phòng lên đại tướng thì Việt Nam cũng nâng Bộ trưởng Bộ quốc phòng lên đại tướng.

Tôi thấy rằng ở bên Trung Quốc nó có cái gì Việt Nam mình ít hôm sau thì bắt chước rập khuôn theo công thức đó. Tôi nghĩ nếu công thức bên đó không còn nữa thì công thức bên Việt Nam này cũng sẽ đổ bể.

Việt Hùng: Phải chăng ông có vẻ bi quan về những điều mà ông đang trình bày"

- Lê Chí Quang: Tôi không bi quan về nền dân chủ ở nước nhà vì nền dân chủ ở nước nhà sẽ chắc chắn đến trong tương lai. Nhưng tôi bi quan về lực lượng dân chủ ở trong nước quá mỏng manh, không những như thế chỉ toàn những người già yếu, những người đương chức thì không ai làm dân chủ mà hầu hết là những người đã về hưu. Tuổi già sức yếu thì cũng không thể có trí tuệ minh mẫn và sức khỏe để làm dân chủ. Ngay trong nội bộ những người dân chủ bây giờ cũng chia năm xẻ bảy.

Việt Hùng: Nhưng bên cạnh đó thì lại có một lớp thế hệ trẻ kế tiếp, mà trong đó ông cũng là một trong những người như vậy ...

- Lê Chí Quang: Nếu nói đế thế hệ trẻ thì chúng ta cũng nên điểm mặt xem được mấy người. Anh Bình và anh Sơn thì đang ở trong tù. Bây giờ chỉ còn có anh Phương Nam, anh Phan Thế Hải v.v... thì chứng ấy chưa đủ đếm được trên đầu ngón tay thì làm được gì ạ"

Việt Hùng: Nhưng trong một xã hội vận hành, nhu cầu phải hội nhập. Thì tất cả mọi chuyện từ từ rồi nó sẽ mở ra chứ đâu phải tất cả 80 triệu đều phải làm dân chủ đâu"

Lê Chí Quang: Ở giai đoạn có thể trong một vài năm tới thì sẽ có những tầng lớp trẻ thức tỉnh thì đấy là một cơ may cho đất nước.

Việt Hùng: Bài viết của ông gởi cho lãnh đạo, ông kỳ vọng gì ở các nhà lãnh đạo"

- Lê Chí Quang: Tôi thì vẫn còn một chút kỳ vọng rằng những nhà lãnh đạo ở trong nước mình sẽ thay đổi nếu như nhận thức được vấn đề tôi viết ra. Nhưng nếu những nhà lãnh đạo không nhận thức được vấn đề và vẫn tiếp tục đi theo đường hướng cũ thì chính bài viết của tôi là điều để cho những người yêu chuộng dân chủ ở trong nước kỳ vọng vào tương lai của đất nước.

Hiện nay thì tôi chỉ nêu lên những điểm mấu chốt của những vấn đề tương lai. Qua bài viết này tôi mong muốn rằng những người trẻ tuổi hay những người làm dân chủ, những người yêu nước, yêu dân tộc Việt Nam nhận thức được vấn đề để chúng ta có thể làm điều gì đấy khi nền dân chủ đến ở Việt Nam mình, tránh cho nhân dân ta phải chịu khổ sở thêm nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.