Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu Quảng Trị Nam Cali Nhớ Ơn Người Sáng Lập

20/03/200600:00:00(Xem: 4878)
Tại cuộc họp mặt kỷ niệm 23 năm thành lập Hội Ái Hữu Quảng Trị Nam Cali, ông hội trưởng Nguyễn Quang đã ngỏ lời tri ân ông bà Lê Quang Tiềm, người sáng lập và đã góp nhiều công sức cho Hội qua bài phát biểu, như sau.Kính thưa qúi vị, xin được giới thiệu một nhân vật có uy tín có công lao lớn với Hội, kể từ ngày thành lập Hội Ái Hữu Quảng Trị vào tháng 7 năm 1983 cho đến hôm nay. Bác trai đã 92 tuổi và bác gái (Lê Thị Phát) 86 tuổi, hiện đang sống tại thành phố Santa Ana, California. Chúng tôi muốn nói đến là cụ Lê Quang Tiềm.

Trong suốt 23 năm Hội Đồng Hương Ái Hữu Quảng Trị được thành lập và sinh hoạt phát triển không ngừng cũng là nhờ sự yểm trợ rất tích cực không những của ông bà Lê Quang Tiềm mà còn được toàn thể các anh chị trong gia đình ủng hộ rất tích cực. Cụ Lê Quang Tiềm là một trong số những sáng lập viên ra Hội Đồng Hương AHQT tại Nam Cali. Đến Mỹ năm 1975 cùng với các con, các cháu. Lúc 55 tuổi cụ đã bắt đầu sinh hoạt trong các lãnh vực xã hội tại Mỹ và đã tìm cách sáng lập Hội AHQT/Nam Cali. Từ năm 1980 cụ đã tập hợp được một số Đồng Hương Quảng Trị ở California, nhưng mãi cho đến năm 1983 mới chính thức thành lập Hội được.

Trải qua nhiều thời kỳ lãnh đạo của các qúi vị Hội Trưởng tiền nhiệm cho đến năm 1997 thì tôi được bầu vào Ban Lãnh Đạo Hội với tư cách là Hội Trưởng (Nguyễn Quang) và tôi đã cùng qúi cụ trong Hội đặc biệt là cụ Lê Quang Tiềm trong chức vụ cố vấn và Trưởng Ban Biên Tập Đặc San Hương Quê đã đưa Hội phát triển không ngừng. Chúng tôi đã mở rộng mọi sinh hoạt của Hội hướng về những công tác từ thiện và nhân đạo, hướng về cội nguồn. Chúng tôi đã thực hiện trợ giúp cho Thương Phế Binh và Cô Nhi quả phụ Việt Nam Cộng Hòa. Trợ cấp người khuyết tật và trẻ em, trợ cấp khuyến học cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, mổ mắt cho người mù ở tại địa bàn Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam.

Hôm ngày 17 tháng 3 năm 2006, khi nghe tin bác gái bà Lê thị Phát được đưa vào bệnh viện Fountain Valley, để điều trị tim mạch và bệnh tiểu đường, chúng tôi anh em trong Ban Chấp Hành gồm có anh Nguyễn Quang, anh Lê Thanh Toàn, anh Lê Xuân Hùng và anh Thái Tăng Hữu đã đến bệnh viện (phòng #222) thăm bác Tiềm gái. Chúng tôi thấy bác gái trong tình trạng qúa yếu và đang được sự săn sóc của các con là chị Lan, chị Hạnh!

Thấy sự hiếu thảo của hai người con gái và tình nghĩa vợ chồng thủy chung của bác trai trước tình trạng bệnh của người vợ sức khoẻ qúa yếu. Bác gái như ngọn đèn dầu trước gió, chúng tôi cảm thấy lòng chùng xuống như muốn khóc! Nước mắt tự dưng muốn rưng rưng… Trong không khí nhè nhẹ buồn xen lẫn với tiếng cầu kinh “Nam Mô A Di Đà Phật” của cái máy radio nhỏ đặt ở trên đầu gường đã làm cho tôi bùi ngùi xúc động hơn.

Tôi làm Hội Trưởng đã 5 nhiệm kỳ và năm nay là năm thứ 9, chưa bao giờ tôi thấy cảnh bùi ngùi xúc động, lòng buồn ảm đạm như hôm nay! Cây Đại Thụ của Hội AHQT bác Lê Quang Tiềm đang gặp sự khó khăn, thử thách trước hoàn cảnh mà có lẽ bác đã chuẩn bị từ lâu!...

Nghĩ đến hai bác tôi nghĩ đến sự đóng góp từ tinh thần đến vật chất không ngừng của hai bác dành cho Hội trong suốt thời gian qua, nhờ vào lòng hảo tâm của gia đình bác, các con đều siêng năng hoạt động tích cực cho Hội AHQT và cũng nhờ vào sự vận động của chị Hạnh con gái bác. Hội AHQT đã thừa hưởng được sự tài trợ, tài chánh của công ty Mỹ Prudential Financial mà chị Hạnh đang làm việc để giúp đỡ cho những học sinh nghèo tại Quảng Trị, hàng năm mà Hội đang theo đuổi cho những đề án cao đẹp này tại Quảng Trị. Hội cũng không quên công ơn của Anh Lê Quang Hậu là con trai của bác Tiềm đã bao nhiêu năm khai thuế cho Hội AHQT mà không nề hà hay do dự việc công.

Viết đôi hàng về hai bác Lê Quang Tiềm hôm nay với mục đích là tôi xin đại diện Hội AHQT thành kính tri ân đại Gia Đình những đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của Hội và tạo cho Hội có một chỗ đứng khá khiêm tốn ở trong Cộng Đồng Việt Nam tại Hải Ngoại.

Trước tình hình bệnh trạng khá trầm trọng của bác gái ở bệnh viện hôm nay, tôi xin được chia sẻ những khó khăn mà gia đình đang gặp phải, chúng tôi xin đại diện toàn thể Đồng Hương Quảng Trị xin kính cầu nguyện ơn trên phù hộ cho bác gái sớm bình phục sức khoẻ để sớm trở lại sinh hoạt với đại gia đình Đồng Hương Quảng Trị hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.