Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu Quảng Trị Nam Cali Nhớ Ơn Người Sáng Lập

20/03/200600:00:00(Xem: 5031)
Tại cuộc họp mặt kỷ niệm 23 năm thành lập Hội Ái Hữu Quảng Trị Nam Cali, ông hội trưởng Nguyễn Quang đã ngỏ lời tri ân ông bà Lê Quang Tiềm, người sáng lập và đã góp nhiều công sức cho Hội qua bài phát biểu, như sau.Kính thưa qúi vị, xin được giới thiệu một nhân vật có uy tín có công lao lớn với Hội, kể từ ngày thành lập Hội Ái Hữu Quảng Trị vào tháng 7 năm 1983 cho đến hôm nay. Bác trai đã 92 tuổi và bác gái (Lê Thị Phát) 86 tuổi, hiện đang sống tại thành phố Santa Ana, California. Chúng tôi muốn nói đến là cụ Lê Quang Tiềm.

Trong suốt 23 năm Hội Đồng Hương Ái Hữu Quảng Trị được thành lập và sinh hoạt phát triển không ngừng cũng là nhờ sự yểm trợ rất tích cực không những của ông bà Lê Quang Tiềm mà còn được toàn thể các anh chị trong gia đình ủng hộ rất tích cực. Cụ Lê Quang Tiềm là một trong số những sáng lập viên ra Hội Đồng Hương AHQT tại Nam Cali. Đến Mỹ năm 1975 cùng với các con, các cháu. Lúc 55 tuổi cụ đã bắt đầu sinh hoạt trong các lãnh vực xã hội tại Mỹ và đã tìm cách sáng lập Hội AHQT/Nam Cali. Từ năm 1980 cụ đã tập hợp được một số Đồng Hương Quảng Trị ở California, nhưng mãi cho đến năm 1983 mới chính thức thành lập Hội được.

Trải qua nhiều thời kỳ lãnh đạo của các qúi vị Hội Trưởng tiền nhiệm cho đến năm 1997 thì tôi được bầu vào Ban Lãnh Đạo Hội với tư cách là Hội Trưởng (Nguyễn Quang) và tôi đã cùng qúi cụ trong Hội đặc biệt là cụ Lê Quang Tiềm trong chức vụ cố vấn và Trưởng Ban Biên Tập Đặc San Hương Quê đã đưa Hội phát triển không ngừng. Chúng tôi đã mở rộng mọi sinh hoạt của Hội hướng về những công tác từ thiện và nhân đạo, hướng về cội nguồn. Chúng tôi đã thực hiện trợ giúp cho Thương Phế Binh và Cô Nhi quả phụ Việt Nam Cộng Hòa. Trợ cấp người khuyết tật và trẻ em, trợ cấp khuyến học cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, mổ mắt cho người mù ở tại địa bàn Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam.

Hôm ngày 17 tháng 3 năm 2006, khi nghe tin bác gái bà Lê thị Phát được đưa vào bệnh viện Fountain Valley, để điều trị tim mạch và bệnh tiểu đường, chúng tôi anh em trong Ban Chấp Hành gồm có anh Nguyễn Quang, anh Lê Thanh Toàn, anh Lê Xuân Hùng và anh Thái Tăng Hữu đã đến bệnh viện (phòng #222) thăm bác Tiềm gái. Chúng tôi thấy bác gái trong tình trạng qúa yếu và đang được sự săn sóc của các con là chị Lan, chị Hạnh!

Thấy sự hiếu thảo của hai người con gái và tình nghĩa vợ chồng thủy chung của bác trai trước tình trạng bệnh của người vợ sức khoẻ qúa yếu. Bác gái như ngọn đèn dầu trước gió, chúng tôi cảm thấy lòng chùng xuống như muốn khóc! Nước mắt tự dưng muốn rưng rưng… Trong không khí nhè nhẹ buồn xen lẫn với tiếng cầu kinh “Nam Mô A Di Đà Phật” của cái máy radio nhỏ đặt ở trên đầu gường đã làm cho tôi bùi ngùi xúc động hơn.

Tôi làm Hội Trưởng đã 5 nhiệm kỳ và năm nay là năm thứ 9, chưa bao giờ tôi thấy cảnh bùi ngùi xúc động, lòng buồn ảm đạm như hôm nay! Cây Đại Thụ của Hội AHQT bác Lê Quang Tiềm đang gặp sự khó khăn, thử thách trước hoàn cảnh mà có lẽ bác đã chuẩn bị từ lâu!...

Nghĩ đến hai bác tôi nghĩ đến sự đóng góp từ tinh thần đến vật chất không ngừng của hai bác dành cho Hội trong suốt thời gian qua, nhờ vào lòng hảo tâm của gia đình bác, các con đều siêng năng hoạt động tích cực cho Hội AHQT và cũng nhờ vào sự vận động của chị Hạnh con gái bác. Hội AHQT đã thừa hưởng được sự tài trợ, tài chánh của công ty Mỹ Prudential Financial mà chị Hạnh đang làm việc để giúp đỡ cho những học sinh nghèo tại Quảng Trị, hàng năm mà Hội đang theo đuổi cho những đề án cao đẹp này tại Quảng Trị. Hội cũng không quên công ơn của Anh Lê Quang Hậu là con trai của bác Tiềm đã bao nhiêu năm khai thuế cho Hội AHQT mà không nề hà hay do dự việc công.

Viết đôi hàng về hai bác Lê Quang Tiềm hôm nay với mục đích là tôi xin đại diện Hội AHQT thành kính tri ân đại Gia Đình những đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của Hội và tạo cho Hội có một chỗ đứng khá khiêm tốn ở trong Cộng Đồng Việt Nam tại Hải Ngoại.

Trước tình hình bệnh trạng khá trầm trọng của bác gái ở bệnh viện hôm nay, tôi xin được chia sẻ những khó khăn mà gia đình đang gặp phải, chúng tôi xin đại diện toàn thể Đồng Hương Quảng Trị xin kính cầu nguyện ơn trên phù hộ cho bác gái sớm bình phục sức khoẻ để sớm trở lại sinh hoạt với đại gia đình Đồng Hương Quảng Trị hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.