Hôm nay,  

Hội Đồng Iraq Xin Mỹ Giao Lại Chủ Quyền Càng Sớm Càng Tốt

15/10/200300:00:00(Xem: 4243)
Bộ Trưởng Dầu Khí Iraq Bị Ám Sát Hụt, Du Kích Xả Súng Bắn Vô Xe
LIÊN HIỆP QUỐC - Hoa Kỳ đã lưu hành tại HĐ Bảo An LHQ từ ngày Thứ 2 dự thảo thứ 3 của nghị quyết nhằm vận động các nước góp quân và tiền giúp công cuộc bình định và tái thiết tại Iraq, vào luc các hoạt động tấn công liên quân giảm sút và văn bản ấy nhận được sự ủng hộ từ phía Iraq - nhưng, tranh cãi giữa Washington và Baghdad về việc đưa quân Thổ Nhĩ Kỳ tới Iraq đang gay go hơn.
Mặt khác, Bộ Trưởng dầu khí Ibrahim Bahr al-Uloum suýt chết trong 1 vụ mưu sát hôm chủ nhật ở Baghdad - 1 tay súng ngồi xe hơi chận bắn xe của Bộ Trưởng al-Uloum bằng súng tự động AK-47.
Ông Musawi, 1 phụ tá tại HĐ Cai Trị, tuyên bố rằng cần bàn giao trách nhiệm an ninh cho người Iraq để họ có thể đối phó hiệu quả với hung đồ và khủng bố, vì theo lời ông, người Iraq biết rõ đồng bọn của chúng rõ hơn lính Mỹ từ Arizona hay Pennsylvania đến.
Theo phái viên Reuters, bản dự thảo nghị quyết thứ 3 của Hoa Kỳ không đề ra thời biểu chấm dứt cuộc chiếm đóng hay tổ chức chính quyền lâm thời trong khi Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và TTK Kofi Annan muốn thực hiện trong vài tháng. Văn bản của Bạch Ốc đề nghị HĐ Bảo An LHQ chấp nhận HĐ Cai Trị Iraq như là "chính phủ lâm thời".
Nhân sĩ al-Rubaie, thành viên HĐ Cai Trị, cho rằng kỳ hạn 15-12 đề ra trong dự thảo nghị quyết là thực tế và chắc chắn thực hiện được.
Ngoại Trưởng Nga nói bản dự thảo còn một số điểm mù mờ, cần bàn thêm - các thành viên HĐ Bảo An đang tiếp tục bàn, theo tường thuật của thông tấn Itar-Tass.
Tại hội nghị các Ngọai Trưởng Liên Hiệp Au Châu, Ngoại Trưởng Joschka Fischer của Đức nhận xét rằng dự thảo thứ 3 là 1 bước tiến mới đúng hướng. Ngoại Trưởng Pháp cũng công nhận có tiến bộ so với các bản thảo trước, và cần đào sâu hơn.

Trong 1 nỗ lực khac, Bộ Trưởng thương mại Hoa Kỳ Donvans hôm thứ ba bắt đâu chuyến đi quan sát Iraq 2 ngày nhằm khuyến khich đầu tư ngoại quốc để làm thay đổi các nhận xét về tình hình thực tại Iraq.
XIN GIAO CHỦ QUYỀN LẠI, CÀNG SỚM CÀNG TỐT
KUALA LUMPUR - Ngoại Trưởng Hoshyar Zebari cho biết HĐ Cai Trị Iraq do Hoa Kỳ thành lập sẵn sàng nhận vai trò chính quyền lâm thời nhưng an ninh phải được cải thiện trước khi có những bước chính trị kế tiếp. Theo bản dự thảo nghị quyết về Iraq của Hoa Kỳ, HĐ Cai Trị có nhiệm vụ định thời biểu soạn hiến pháp và tổ chức tổng tuyển cử từ nay đến trước ngày 15-12.
Ngoại Trưởng Zebari, đang dự hội nghị của tổ chức Hồi Giáo quốc tế (OIC) tại Kuala Lumpur, nói "Chúng tôi luôn bày tỏ sự sẵn sàng và thiện chí làm việc để đáp ứng các kỳ hạn ấy" - ông Zebari đã hội đàm với nhiều vị trong số các Ngoại Trưởng dự hội nghị 57 nước.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về mức độ ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với HĐ Cai Trị, ông Zebari đáp "Chúng tôi là bạn, chúng tôi là đồng minh, chúng tôi hợp tác làm việc, chúng tôi có sự hòa nhập về quyền lợi".
Ngoại Trưởng của Iraq cũng giải thich về lý do chống lại ý định của các Ngoại Trưởng OIC là soạn 1 nghị quyết định thời biểu cụ thể rút quân Hoa Kỳ - theo ông Zebari, Iraq muốn được bàn giao chủ quyền càng sớm càng tốt.
Ông nói "Người Iraq chúng tôi nhạy cảm về việc thu hồi chủ quyền càng sớm càng hay và càng thực tế càng tốt" - ông nói với báo chí rằng việc tái lập trật tự chính trị tại Iraq tùy thuộc vào tốc độ cải thiện an ninh. Cùng đi với Ngoại Trưởng Zebari dự hội nghị OIC là ông Iyad Allawi, chủ tịch luân phiên của HĐ Cai Trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.