Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cstq Kêu Gọi Dân Chủ Cán Bộ Hăng Say Sẽ Bị Bắt

05/10/200300:00:00(Xem: 4082)
PINGBA, Trung quốc (KL) – Theo tin của John Pomfret, chuyên về tin nước ngoài của tờ Washington Post, anh Wei Shengduo là một cán bộ cấp thấp có tinh thần tiến bộ, theo lời tuyên bố của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, kiêm chức Tổng bí thư của đảng Cộng sản Trung quốc, anh đã cả gan đứng ra tổ chức một cuộc bỏ phiếu trực tiếp để bầu chủ tịch thi trấn Pingba có trên 10 ngàn dân, chủ tịch của một thị trấn thường do Đảng uỷ địa phương bổ nhiệm.
Cuộc bỏ phiếu đã bị huỷ bỏ trước khi bầu một ngày, anh cán bộ ngây thơ có tinh thần cải cách này đã bị bắt và giam giữ trong hai tuần. Đảng uỷ đã tuyên bố, anh cán bộ này thuộc thành phần chống lại đảng, anh bị đuổi khỏi sở làm và truất quyền đảng viên, đảng uỷ đã cho đại diện tới Bắc kinh trong tuần qua để yêu cầu giới có thẩm quyền trừng phạt một học giả đã xúi bậy anh Wei làm càn, theo như nguồn tin tại thủ đô Bắùc kinh cho biết.
Chủ tịch nước Trung quốc là Hồ Cẩm Đào, cũng còn là Tổng bí thư của đảng Cộng sản Trung quốc, nhà chủ tịch họ Hồ này đã đọc diễn từ ngày 1 tháng bẩy và cho biết “Quyền là của dân và do dân. Quyền lợi của dân phải được đứng hàng đầu”.
Nhưng có tin đồn trước khi bài diễn từ của Chủ tịch nuớc Hồ Cẩm Đào cho ra, chủ tịch nước đã bật đèn xanh để giới hạn quyền tự do chính trị.
Thực hay hư, ít có ai biết, nhưng những người đã từng kinh nghiệm sống với Cộng sản, tất cả đều biết Cộng sản thường hay chơi trò “thí ngựa của thành Troie.”
Câu chuyện chuyển sang dân chủ của anh Wei là chuyện vật đổi sao trời tại một góc vùng núi của Trung quốc đã làm chấn động khắp Trung quốc và là một việc thử thách riêng cho Hồ Cẩm Đào, một người đã tranh quyền với Giang Trạch Dân.
Các cuộc dân chủ đem ra thí nghiệm này đang âm thầm diễn tiến, nhưng hầu hết các đảng viên Cộng sản đều ra tay cản trở, sợ rằng họ mất đi cái quyền chuyên chính và những quyền lợi cá mập về kinh tế đang giành riêng cho chính các đảng viên cộng sản hay người nói là có công đối với cách mạng.
Tất cả các cuộc cách mạng thành công đều do toàn dân và nhờ toàn dân hỗ trợ theo lòng yêu nước tuyệt đối của họ. Nhưng những người cộng sản đã lấy cớ là đảng lèo lái cuộc cách mạng tới thành công để giành công trạng này riêng cho đảng này. Trong khi đó những trò thí ngựa hay lừa dân mà người Cộng sản đã làm, đảng Cộng sản chỉ bài hải là những lầm lẫn của quá khứ trong tiến trình quá độ để tiến lên xã hội chủ nghĩa, sự lầm lẫn này không có một ai chịu trách nhiệm để trừng phạt và ngăn ngừa những tái phạm trong tương lai.
Theo nguồn tin riêng từ Trung quốc, anh Wei hiện nay vẫn còn bị giam giữ. Bộ Thông tin và Tuyên truyền của Trung quốc đã cấm loan tin về việc bỏ tù anh Wei và hủy tin bầu bằng cách bỏ phiếu trực tiếp.
“Nhân dân đang đợi nhà họ Hồ giữ lới hứa theo như toàn dân Trung quốc đang mong mỏi. Nhưng theo tôi về trường hợp này cho thấy, sự lạc quan của chúng tôi về việc cải tổ chính trị thực sự đã đặt không đúng chỗ.,” theo lời của ông Li Fan, một nhà học giả của Bắc kinh, người đã cố vấn cho anh Wei để tổ chức cuộc bầu cử bằng cách bỏ phiếu trực tiếp.
Ông Li Fan khuyến khích các cán bộ cấp thấp để làm thử việc cải tổ, chính ông đã gửi các bản thảo của cuốn sách “Canh tân và Triển khai” tới từng 2500 huyện tại Trung quốc cách đây hai năm. Chính lúc đó, anh Wei được học tập bản thảo này tại Chengkou trong khi còn làm cán bộ của Pingba và anh đã tiếp xúc trực tiếp với ông Li Fan sau khi học xong bản thảo này.
Ông Li Fan ghi nhận “Wei là một người rất hăng say để đưa ra việc cải tổ nào đó. Anh cho biết việc cải tổ này tại Pingba quá tệ, anh đã cho rằng chỉ có dân chủ mới cải tiến các quan hệ giữa nhà nước với nhân dân.”
Đó là thời buổi khó khăn cho phần đông các cán bộ của địa phương. Ba mươi ngàn thị trấn tại Trung quốc đều mang nợ nặng với nhà nước về sưu thuế, trong khi đó 700 triệu hộ dân thôn quê đều trông nhờ vào các trường học, các công tác thủy lợi, các công tác sửa đuờng xá, trợ giúp ý tế và những dịch vụ khác.
Cơ bản thuế của các nơi này, chẳng hạn như Pingba đều bị teo lại cả hàng chục năm. Càng ngày càng ít người sống với mảnh đất đã cấp phát. Hầu hết họ đều bỏ làng, bỏ xóm để nhập vào đội ngũ xây cất, làm thuê hay làm mướn từng ngày , có những người phải đi làm điếm, ăn cắp và quét đường tại các thành phố đang bùng lên tại Trung quốc.
Thị trấn Pingba cũng không thoát vận mệnh này. Có trên một phần ba dân tới tuổi lao động đã phải bỏ xứ hối năm ngoái để đi kiếm việc làm, hầu hết họ đều làm cho các nhà máy tại Trùng khánh, cách thị trấn sáu giờ xe hơi trên những con đường đất lún hay những nhà máy nằm dọc theo vùng duyên hải phía nam của tỉnh Quảng đông, xa thị trấn cả ngàn cây số.

Năm ngoái thị trấn Pingba thu được 78 ngàn Mỹ kim tiền thuế để đóng cho huyện, theo như thống kê Trung quốc ho biết. Thị trấn này đã muợn ngân hàng nhà nước 30 ngàn Mỹ kim để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
Theo nhà học giả Li Fan, anh Wei tin tưởng dân chủ là lối thoát cho thị trấn này. Cho nhân dân Ping ba quyền ăn nói về chính trị, Wei cho rằng thuế thu được sẽ cao hơn, nạn tham nhũng của cán bộ sẽ giảm đi, các chính sách rộng lớn đưa ra được dễ dàng thi hành nhiều hơn, vì dân nói, dân làm.
Wei có lý do riêng của anh trong việc cải tổ này, theo lời của ông Li Fan. Năm 1957, cha Wei là một thầy giáo, có liên hệ với phe hữu trong một cuộc vận động chính trị của Mao Trạch Đông. Anh của Wei bị bổ đi dạy học tại một làng hẻo lánh, sau đó bị sa thải và cho đi lao động tại một làng múi xa hơn. Người anh bị không được thả về cho mãi tới năm 1980. Lúc sắp chết người anh này đã gọi hai người em lại trong đó có Wei, cả hai đang là cán bộ nhà nước, người anh đã nói với hai người em là anh không quan tâm tới cả hai em đang làm cho nhà nước, anh chỉ muốn là hai em phải làm được gì cho những người dân thường của Trung quốc, theo như ông Li Fan kể lại.
Anh Wei giữ chức bí thư đảng ủy của Pingba năm 2001, anh đã được toàn dân trong thị trấn hâm mộ khá nhanh chóng.
Theo thư thỉnh nguyện của dân chúng khi Wei bị bắt giam. Wei đã giữ vai trò quan trọng trong việc giảm thuế đầu người hàng năm, từ 24 Mỹ kim xuống còn 5 Mỹ kim, một việc giảm thuế lớn cho thị trấn Pingba có thu nhập đầu người chưa được 200 Mỹ kim hàng năm. Theo thư thỉnh nguyện, anh Wei còn giúp để lập nhà máy chế xi-măng và tạo sự tin tưởng cho các công ty Trung quốc để đầu tư tại Pingba.
Anh Wei đã rút tỉa kinh nghiệm về các thử nghiệm chính trị tại các địa phương khác theo lời thuyết trình của học giả Li Fan mà anh đã mò tới Trùng khánh để gặp được nhà học giả này.
Ông Li Fan đã đưa ra vài kinh nghiệm cải tổ chính trị trong đó có cuộc phổ thông bỏ trực tiếp tại thị trấn Buyun của tỉnh Tứ Xuyên năm 1999. Anh Wei đã cho biết, anh muốn tổ chức một cuộc phổ thông bỏ phiếu trực tiếp tại Pingba để bầu chủ tịch của Pingba.

Song mùa hè này, anh Wei cho ông Li Fan biết là cuộc bỏ phiếu cần phải được tổ chức ngay, vì rằng anh sắp rời chức bí thư tại Pingba để điền vào 30 chức bị bỏ trống vì những người nắm giữ các chức này bị bắt giam hay sa thải sau khi bị khép vào tội tham nhũng. Ông Li Fan cho ý kiến là tổ chức bỏ phiếu phải được đưa ra vào cuối tháng tám hay không làm gì cả.
Ông Li Fan kể lại : “ Tôi chống lại việc bỏ phiếu này, bởi vị cuộc bỏ phiếu đưa ra không đúng lúc, cấp trên c1o thể bãi bỏ kết quả của cuộc bỏ phiếu này. Nhưng anh ta đã nài nỉ là chúng ta cần phải làm ngay.” Rút cuộc Ông Li Fan phải ra tay giúp Wei.
Chính quyền thị trấn không được bầu bằng cách phổ thông đầu phiếu. Chính quyền này phải do Uỷ ban Thị trấn nằm trong Quốc hội Trung quốc quyết định, có nghĩa là phải do giới chức Cộng sản đang cầm quyền cho bổ nhiệm.
Song ông Li Fan và các nhà cải tổ chính trị đã khuyết khích các cán bộ địa phương cho bầu bán trực tiếp, vô hình chung việc phổ thông đầu phiếu để bầu chủ tịch thị trấn làm vỡ luật lệ nhà nước. Vụ này đang trở thành các đề xuất sốt dẻo trong các cuộc họp về cải tổ chính trị tại Trung quốc. Hồi cuối tháng tám, có hai hội nghị giữa nhà nước Trung quốc với các học giả đã lấy đề tài phổ thông đầu phiếu tại Pingba ra để bàn cãi.
Ngày 22 tháng tám, thầy giáo Ma Menglin, 29 tuổi đã ta ứng cử. Thầy Ma đã nói thẳng tuột, ông ta chỉ hoàn thành vai trò hệ thống độc đảng của Trung quốc (đảng Cộng sản), người thắng cử hay thua đều đã được ta chọn trước cả rồi trước khi cho bỏ phiếu.
Theo nhà học giả Li Fan, thầy Ma ra ứng cử, chỉ có thể chắc chắn đắc cử tại các cuộc bầu bán như nhà trường hay hộ chính thành phố (city hall).
Anh Wei đã tổ chức một cuộc họp mặt cho các ứng cử viên để trình bầy bản thân của mình trước. Trong cái xứ có sự tiến phát bất ngờ này, những cán bộ cao cấp trong chính quyền đều bị nghi ngờ là cất tiền trong những chương mục bí mật của ngân hàng, nên thầy giáo Ma menglin mới mạnh dạn ra ứng cử.
Hai ngày truớc khi cho phổ thông đầu phiếu, chín nhóm nhà giáo đã chia nhau đi từng làng tại Pingba để vận động cho người đồng nghiệp của họ.
Liu Tingyan là chủ tịch thị trấn Pingba đương nhiệm cũng muốn tái đắc cử, nhưng Liu lại ngại khí thế đang lên của đối thủ vì thế quyết không ra mặt để ứng cử.
Ngày 29 tháng tám, nhân dân Pingba thấy các cán bộ đảng viên của huyện Chengkou xuất hiện tại Ping ba để cho bắt giam anh Wei và ngăn chặn cuộc phổ thông đầu phiếu này.
Lòng tin tuyệt đối của nhân dân là quyền lực hay sức mạnh, một khi lòng tin này đã bị đảng Cộng sản đánh mất đi qua những vụ lường gạt nhân dân trong các chủ truơng quá khứ, đảng Cộng sản chỉ còn có một cách khai tử mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.