Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cstq Kêu Gọi Dân Chủ Cán Bộ Hăng Say Sẽ Bị Bắt

05/10/200300:00:00(Xem: 3815)
PINGBA, Trung quốc (KL) – Theo tin của John Pomfret, chuyên về tin nước ngoài của tờ Washington Post, anh Wei Shengduo là một cán bộ cấp thấp có tinh thần tiến bộ, theo lời tuyên bố của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, kiêm chức Tổng bí thư của đảng Cộng sản Trung quốc, anh đã cả gan đứng ra tổ chức một cuộc bỏ phiếu trực tiếp để bầu chủ tịch thi trấn Pingba có trên 10 ngàn dân, chủ tịch của một thị trấn thường do Đảng uỷ địa phương bổ nhiệm.
Cuộc bỏ phiếu đã bị huỷ bỏ trước khi bầu một ngày, anh cán bộ ngây thơ có tinh thần cải cách này đã bị bắt và giam giữ trong hai tuần. Đảng uỷ đã tuyên bố, anh cán bộ này thuộc thành phần chống lại đảng, anh bị đuổi khỏi sở làm và truất quyền đảng viên, đảng uỷ đã cho đại diện tới Bắc kinh trong tuần qua để yêu cầu giới có thẩm quyền trừng phạt một học giả đã xúi bậy anh Wei làm càn, theo như nguồn tin tại thủ đô Bắùc kinh cho biết.
Chủ tịch nước Trung quốc là Hồ Cẩm Đào, cũng còn là Tổng bí thư của đảng Cộng sản Trung quốc, nhà chủ tịch họ Hồ này đã đọc diễn từ ngày 1 tháng bẩy và cho biết “Quyền là của dân và do dân. Quyền lợi của dân phải được đứng hàng đầu”.
Nhưng có tin đồn trước khi bài diễn từ của Chủ tịch nuớc Hồ Cẩm Đào cho ra, chủ tịch nước đã bật đèn xanh để giới hạn quyền tự do chính trị.
Thực hay hư, ít có ai biết, nhưng những người đã từng kinh nghiệm sống với Cộng sản, tất cả đều biết Cộng sản thường hay chơi trò “thí ngựa của thành Troie.”
Câu chuyện chuyển sang dân chủ của anh Wei là chuyện vật đổi sao trời tại một góc vùng núi của Trung quốc đã làm chấn động khắp Trung quốc và là một việc thử thách riêng cho Hồ Cẩm Đào, một người đã tranh quyền với Giang Trạch Dân.
Các cuộc dân chủ đem ra thí nghiệm này đang âm thầm diễn tiến, nhưng hầu hết các đảng viên Cộng sản đều ra tay cản trở, sợ rằng họ mất đi cái quyền chuyên chính và những quyền lợi cá mập về kinh tế đang giành riêng cho chính các đảng viên cộng sản hay người nói là có công đối với cách mạng.
Tất cả các cuộc cách mạng thành công đều do toàn dân và nhờ toàn dân hỗ trợ theo lòng yêu nước tuyệt đối của họ. Nhưng những người cộng sản đã lấy cớ là đảng lèo lái cuộc cách mạng tới thành công để giành công trạng này riêng cho đảng này. Trong khi đó những trò thí ngựa hay lừa dân mà người Cộng sản đã làm, đảng Cộng sản chỉ bài hải là những lầm lẫn của quá khứ trong tiến trình quá độ để tiến lên xã hội chủ nghĩa, sự lầm lẫn này không có một ai chịu trách nhiệm để trừng phạt và ngăn ngừa những tái phạm trong tương lai.
Theo nguồn tin riêng từ Trung quốc, anh Wei hiện nay vẫn còn bị giam giữ. Bộ Thông tin và Tuyên truyền của Trung quốc đã cấm loan tin về việc bỏ tù anh Wei và hủy tin bầu bằng cách bỏ phiếu trực tiếp.
“Nhân dân đang đợi nhà họ Hồ giữ lới hứa theo như toàn dân Trung quốc đang mong mỏi. Nhưng theo tôi về trường hợp này cho thấy, sự lạc quan của chúng tôi về việc cải tổ chính trị thực sự đã đặt không đúng chỗ.,” theo lời của ông Li Fan, một nhà học giả của Bắc kinh, người đã cố vấn cho anh Wei để tổ chức cuộc bầu cử bằng cách bỏ phiếu trực tiếp.
Ông Li Fan khuyến khích các cán bộ cấp thấp để làm thử việc cải tổ, chính ông đã gửi các bản thảo của cuốn sách “Canh tân và Triển khai” tới từng 2500 huyện tại Trung quốc cách đây hai năm. Chính lúc đó, anh Wei được học tập bản thảo này tại Chengkou trong khi còn làm cán bộ của Pingba và anh đã tiếp xúc trực tiếp với ông Li Fan sau khi học xong bản thảo này.
Ông Li Fan ghi nhận “Wei là một người rất hăng say để đưa ra việc cải tổ nào đó. Anh cho biết việc cải tổ này tại Pingba quá tệ, anh đã cho rằng chỉ có dân chủ mới cải tiến các quan hệ giữa nhà nước với nhân dân.”
Đó là thời buổi khó khăn cho phần đông các cán bộ của địa phương. Ba mươi ngàn thị trấn tại Trung quốc đều mang nợ nặng với nhà nước về sưu thuế, trong khi đó 700 triệu hộ dân thôn quê đều trông nhờ vào các trường học, các công tác thủy lợi, các công tác sửa đuờng xá, trợ giúp ý tế và những dịch vụ khác.
Cơ bản thuế của các nơi này, chẳng hạn như Pingba đều bị teo lại cả hàng chục năm. Càng ngày càng ít người sống với mảnh đất đã cấp phát. Hầu hết họ đều bỏ làng, bỏ xóm để nhập vào đội ngũ xây cất, làm thuê hay làm mướn từng ngày , có những người phải đi làm điếm, ăn cắp và quét đường tại các thành phố đang bùng lên tại Trung quốc.
Thị trấn Pingba cũng không thoát vận mệnh này. Có trên một phần ba dân tới tuổi lao động đã phải bỏ xứ hối năm ngoái để đi kiếm việc làm, hầu hết họ đều làm cho các nhà máy tại Trùng khánh, cách thị trấn sáu giờ xe hơi trên những con đường đất lún hay những nhà máy nằm dọc theo vùng duyên hải phía nam của tỉnh Quảng đông, xa thị trấn cả ngàn cây số.

Năm ngoái thị trấn Pingba thu được 78 ngàn Mỹ kim tiền thuế để đóng cho huyện, theo như thống kê Trung quốc ho biết. Thị trấn này đã muợn ngân hàng nhà nước 30 ngàn Mỹ kim để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
Theo nhà học giả Li Fan, anh Wei tin tưởng dân chủ là lối thoát cho thị trấn này. Cho nhân dân Ping ba quyền ăn nói về chính trị, Wei cho rằng thuế thu được sẽ cao hơn, nạn tham nhũng của cán bộ sẽ giảm đi, các chính sách rộng lớn đưa ra được dễ dàng thi hành nhiều hơn, vì dân nói, dân làm.
Wei có lý do riêng của anh trong việc cải tổ này, theo lời của ông Li Fan. Năm 1957, cha Wei là một thầy giáo, có liên hệ với phe hữu trong một cuộc vận động chính trị của Mao Trạch Đông. Anh của Wei bị bổ đi dạy học tại một làng hẻo lánh, sau đó bị sa thải và cho đi lao động tại một làng múi xa hơn. Người anh bị không được thả về cho mãi tới năm 1980. Lúc sắp chết người anh này đã gọi hai người em lại trong đó có Wei, cả hai đang là cán bộ nhà nước, người anh đã nói với hai người em là anh không quan tâm tới cả hai em đang làm cho nhà nước, anh chỉ muốn là hai em phải làm được gì cho những người dân thường của Trung quốc, theo như ông Li Fan kể lại.
Anh Wei giữ chức bí thư đảng ủy của Pingba năm 2001, anh đã được toàn dân trong thị trấn hâm mộ khá nhanh chóng.
Theo thư thỉnh nguyện của dân chúng khi Wei bị bắt giam. Wei đã giữ vai trò quan trọng trong việc giảm thuế đầu người hàng năm, từ 24 Mỹ kim xuống còn 5 Mỹ kim, một việc giảm thuế lớn cho thị trấn Pingba có thu nhập đầu người chưa được 200 Mỹ kim hàng năm. Theo thư thỉnh nguyện, anh Wei còn giúp để lập nhà máy chế xi-măng và tạo sự tin tưởng cho các công ty Trung quốc để đầu tư tại Pingba.
Anh Wei đã rút tỉa kinh nghiệm về các thử nghiệm chính trị tại các địa phương khác theo lời thuyết trình của học giả Li Fan mà anh đã mò tới Trùng khánh để gặp được nhà học giả này.
Ông Li Fan đã đưa ra vài kinh nghiệm cải tổ chính trị trong đó có cuộc phổ thông bỏ trực tiếp tại thị trấn Buyun của tỉnh Tứ Xuyên năm 1999. Anh Wei đã cho biết, anh muốn tổ chức một cuộc phổ thông bỏ phiếu trực tiếp tại Pingba để bầu chủ tịch của Pingba.

Song mùa hè này, anh Wei cho ông Li Fan biết là cuộc bỏ phiếu cần phải được tổ chức ngay, vì rằng anh sắp rời chức bí thư tại Pingba để điền vào 30 chức bị bỏ trống vì những người nắm giữ các chức này bị bắt giam hay sa thải sau khi bị khép vào tội tham nhũng. Ông Li Fan cho ý kiến là tổ chức bỏ phiếu phải được đưa ra vào cuối tháng tám hay không làm gì cả.
Ông Li Fan kể lại : “ Tôi chống lại việc bỏ phiếu này, bởi vị cuộc bỏ phiếu đưa ra không đúng lúc, cấp trên c1o thể bãi bỏ kết quả của cuộc bỏ phiếu này. Nhưng anh ta đã nài nỉ là chúng ta cần phải làm ngay.” Rút cuộc Ông Li Fan phải ra tay giúp Wei.
Chính quyền thị trấn không được bầu bằng cách phổ thông đầu phiếu. Chính quyền này phải do Uỷ ban Thị trấn nằm trong Quốc hội Trung quốc quyết định, có nghĩa là phải do giới chức Cộng sản đang cầm quyền cho bổ nhiệm.
Song ông Li Fan và các nhà cải tổ chính trị đã khuyết khích các cán bộ địa phương cho bầu bán trực tiếp, vô hình chung việc phổ thông đầu phiếu để bầu chủ tịch thị trấn làm vỡ luật lệ nhà nước. Vụ này đang trở thành các đề xuất sốt dẻo trong các cuộc họp về cải tổ chính trị tại Trung quốc. Hồi cuối tháng tám, có hai hội nghị giữa nhà nước Trung quốc với các học giả đã lấy đề tài phổ thông đầu phiếu tại Pingba ra để bàn cãi.
Ngày 22 tháng tám, thầy giáo Ma Menglin, 29 tuổi đã ta ứng cử. Thầy Ma đã nói thẳng tuột, ông ta chỉ hoàn thành vai trò hệ thống độc đảng của Trung quốc (đảng Cộng sản), người thắng cử hay thua đều đã được ta chọn trước cả rồi trước khi cho bỏ phiếu.
Theo nhà học giả Li Fan, thầy Ma ra ứng cử, chỉ có thể chắc chắn đắc cử tại các cuộc bầu bán như nhà trường hay hộ chính thành phố (city hall).
Anh Wei đã tổ chức một cuộc họp mặt cho các ứng cử viên để trình bầy bản thân của mình trước. Trong cái xứ có sự tiến phát bất ngờ này, những cán bộ cao cấp trong chính quyền đều bị nghi ngờ là cất tiền trong những chương mục bí mật của ngân hàng, nên thầy giáo Ma menglin mới mạnh dạn ra ứng cử.
Hai ngày truớc khi cho phổ thông đầu phiếu, chín nhóm nhà giáo đã chia nhau đi từng làng tại Pingba để vận động cho người đồng nghiệp của họ.
Liu Tingyan là chủ tịch thị trấn Pingba đương nhiệm cũng muốn tái đắc cử, nhưng Liu lại ngại khí thế đang lên của đối thủ vì thế quyết không ra mặt để ứng cử.
Ngày 29 tháng tám, nhân dân Pingba thấy các cán bộ đảng viên của huyện Chengkou xuất hiện tại Ping ba để cho bắt giam anh Wei và ngăn chặn cuộc phổ thông đầu phiếu này.
Lòng tin tuyệt đối của nhân dân là quyền lực hay sức mạnh, một khi lòng tin này đã bị đảng Cộng sản đánh mất đi qua những vụ lường gạt nhân dân trong các chủ truơng quá khứ, đảng Cộng sản chỉ còn có một cách khai tử mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.