Hôm nay,  

Nguyễn Vũ Bình Vừa Tròn Một Năm Biệt Giam

08/10/200300:00:00(Xem: 4287)
Hôm nay là đúng một năm, nhà báo Nguyễn Vũ Bình bị bắt giam, chưa hề có một phiên tòa xét xử. Gia đình của anh chưa có một lần được gặp mặt anh.
25 tháng 9 - 2002
25 tháng 9 - 2003
* Những gì xảy ra cho Nguyễn Vũ Bình trong suốt 365 ngày, sau mấy lần cửa ngục "
*Tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu nữa "
*Ý định của những người cố tình kéo dài thời kỳ "tạm giam" này là gì "
*Có phải Nguyễn Vũ Bình bị "bỏ quên" bởi một hệ thống tư pháp bê bối hay không "
Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra trong ngày hôm nay, 25 tháng 9 - 2003, vì từ ngày Nguyễn Vũ Bình lên tiếng đòi dân chủ, tự do trong nước, những gì xảy đến cho anh đều rất được chú ý. Những gì anh đòi hỏi cho đất nước và dân tộc là những thách thức đối với nhà cầm quyền hiện tại. Giấc mơ dân chủ tự do của Nguyễn Vũ Bình là giấc mơ chung của cả dân tộc. Bắt giam để bóp nghẹt tiếng nói của anh tức là chận đứng cuộc tiến của dân tộc đến một tương lai tươi sáng hơn.
Thực vậy, trường hợp của công dân Nguyễn Vũ Bình không phải là một trường hợp riêng rẻ. Cùng một lúc với Nguyễn Vũ Bình còn có Lê Chí Quang, trẻ hơn 2 tuổi, hiện đang đau nặng nhưng vẫn phải ngồi tù tại trại Ba Sao với bản án 4 năm vì đã kêu gọi dân chủ hóa đất nước và bảo vệ lãnh thổ. Còn có Phạm Hồng Sơn, trí thức trẻ, từ bỏ cuộc sống sung túc để dấn thân đòi dân chủ cho Việt Nam, đã trải qua hai phiên tòa lố bịch để rồi vẫn phải giữ bản án 5 năm tù không có tội danh. Còn có Nguyễn Khắc Toàn vì trợ giúp những nạn nhân của tham nhũng và cường hào ác bá mà đang bị giam tại trại Ba Sao với bản án 12 năm vì tội " gián điệp ".
Còn nhiều nữa, những trường hợp như Nguyễn Vũ Bình, vì trong hệ thống pháp lý mờ ám của Việt Nam, công lý không có, làm sao kể hết những người bị sa vào vòng lao lý chỉ vì phát biểu ý kiến xây dựng một cách ôn hòa.
Xin trích đăng ở đây bức thư của chị Bùi Thị Kim Ngân, vợ của Nguyễn Vũ Bình, đã viết ngày 19 tháng 5, 2003, tức 8 tháng sau ngày Nguyễn Vũ Bình bị bắt.
" Kính gửi :
- Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
- Các ban ngành, các cấp có thẩm quyền
Tôi là : Bùi Thị Kim Ngân
Địa chỉ : số nhà 26 tổ 67B - phường Vĩnh Tuy - Quận Hai Bà Trưng, Thánh phố Hà Nội.
Chồng tôi là : Nguyễn Vũ Bình, bị bắt ngày 25 tháng 9 năm 2002, lý do : gián điệp
".....Sau này tôi có tìm hiểu và biết chồng tôi đã viết một số bài như :
- Đơn xin thành lập Đảng Tự Do - Dân Chu.û
- Việt Nam và con đường phục hưng đất nước.
- Bản điều trần về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.
Ngoài ra còn ký tên vào một số đơn xin thành lập Hội nhân dân chống tham nhũng gì đó, đòi xóa bỏ nghị quyết 31/CP....
Đó chỉ là ý kiến, quan điểm, chồng tôi không thể là gián điệp....
"....Dù sao trong thời gian chờ đợi sự phán xét của các ông, tôi cũng xin phép các ông cho tôi được gặp chồng tôi, được gửi thư cho chồng tôi để tôi cũng như chồng tôi biết về tình hình sức khỏe của chồng tôi, của tôi, của các con tôi. Tôi rất mong các ông cho phép.
" Tôi cũng xin mạn phép được hỏi các ông một điều làm tôi băn khoăn : Luật pháp của Việt Nam đã ban hành thì toàn bộ lãnh thổ Việt Nam đều thực hiện như nhau. Tại sao chồng tôi và một số người khác đều vi phạm điều 80, mà chồng tôi bị đối xử khác biệt " Mọi người vẫn được nhận sách, báo, thư từ của gia đình. Trong khi đó chồng tôi bị cấm không được nhận những thứ trên " Mặc dù đã mấy lần tôi làm đơn xin phép được gửi sách, báo, tạp chí của Việt Nam xuất bản, nhưng các ông đều trả lời hiện tại thì không được gửi. Không biết đến bao giờ tôi mới được các ông cho phép gửi những thứ đó cho chồng tôi "
" Chồng tôi đã 9 năm làm biên tập viên, vì thế, đọc sách, báo, tạp chí .... đối với chồng tôi như thể buổi ăn chính không thể thay thế được. Nếu chồng tôi không được các ông cho phép nhận sách báo, tạp chí, thì đó chính là nổi đau lớn nhất mà chồng tôi phải gánh chịu. Nếu các ông sợ trong đó có những ký hiệu, thông tin gì, theo tôi nghĩ các ông có đầy đủ các biện pháp để kiểm tra những trang sách, báo, tạp chí đó. Chỉ phiền các ông bớt chút thời gian.
Một lần nữa tôi cầu xin các ông cho phép tôi được gặp, gửi thư, sách báo, tạp chí cho chồng tôi.
Tôi rất mong sớm nhận được thư hồi âm của các cấp có thẩm quyền...
Người làm đơn : Bùi Thị Kim Ngân "
Và đây xin trích dịch lá thư của tổ chức Human Rights Watch gửi cho ông chủ tịch nhà nước Việt Nam Trần Đức Lương ngày 4 tháng 10, 2002 để phản đối việc bắt giữ nhà báo Nguyễn Vũ Bình :
"Kính gửi Chủ tịch nhà nước Việt Nam Trần Đức Lương.
Thưa Ngài,
Chúng tôi viết thư này để nói lên sự quan ngại của chúng tôi đối với việc nhà nước Việt Nam không tôn trọng tự do ngôn luận, một điều khoản trong Công Ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết thực thi.
Ngày 25 tháng 9, 2002, công an đã xét nhà của ký giả Nguyễn Vũ Bình tại Hà Nội và sau đó giam giữ ông. Hiện nay không ai biết tình trạng của ký giả này ra sao. Cũng không ai biết Nguyễn Vũ Bình bị buộc tội gì. Chỉ biết rằng ông Bình đã viết nhiều bài với nội dung kêu gọi chính quyền phải thực hiện những cải tổ chính trị vì có nhiều điều cần sửa sai trong chính sách nhà nước.
Trước đây Nguyễn Vũ Bình có bị giữ vài ngày để công an điều tra, vào tháng 7, 2002, sau khi ông gửi một bài viết về tình trạng nhân quyền Việt Nam cho Quốc Hội Hoa Kỳ và cũng có ký tên vào một thỉnh nguyện thư của các công dân Việt Nam gửi chính quyền Việt Nam để đòi dân chủ hóa đất nước.
Human Rights Watch đòi chính quyền Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ký giả Nguyễn Vũ Bình. Sự giam cầm Nguyễn Vũ Bình vi phạm quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.
Là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã cam kết thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Như thế ViệtNam phải bảo vệ các quyền căn bản của các công dân Việt Nam.
Chúng tôi tin tưởng rằng ngài sẽ tìm đủ mọi cách để nhà nước VN theo đúng những điều đã cam kết với Liên Hiệp Quốc.
Ký tên : M.J., Giám Đốc Phân Bộ Á Châu, Human Rights Watch. "
Đến đây tưởng cũng nên nhắc vài điểm chính trong tiểu sử của nhà báo trẻ Nguyễn Vũ Bình :
Nguyễn Vũ Bình sinh năm 1968. Ông có vợ và 2 con ( 3 tuổi và 1 tuổi) , nhà ở 26, T67, P Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tốt nghiệp Đại Học tổng hợp Hà Nội năm 1990, ông làm phóng viên kinh tế cho Tạp Chí Cộng Sản từ 1992 đến 2000.
Cuối năm 2000 ông từ chức Tạp Chí Cộng Sản và tham gia tích cực vào các hoạt động đấu tranh dân chủ hóa VN.
Tháng 2, 2000, Nguyễn Vũ Bình gửi đơn xin thành lập "Đảng Tự Do Dân Chủ " sau khi phổ biến bài viết " Việt Nam và con đường phục hưng đất nước ".
Ngày 2 tháng 9 năm 2001, Nguyễn Vũ Bình ký tên gia nhập " Hội nhân dân Việt Nam ủng hộ nhà nước chống tham nhũng " do ông Phạm Quế Dương và ông Trần Khuê thành lập.
Tử ngày 5 tháng 9, 2001, Nguyễn Vũ Bình nhiều lần bị công an xét nhà và bị buộc trình diện sở công an để điều tra.
Ngày 15 tháng 6, 2002, Nguyễn Vũ Bình trả lời đài BBC phỏng vấn, ông xác định quyết tâm tranh đấu dân chủ hóa Việt Nam.
Ngày 6 tháng 7, 2002, Nguyễn Vũ Bình ký vào bản kiến nghị tập thể để phản đối các vụ đàn áp nhân quyền trong vòng một năm qua.
Ngày 19 tháng 9, 2002, Nguyễn Vũ Bình được mời điều trần trước Ủy Ban nhân quyền của Quốc Hội Hoa kỳ. Không đi được, truớc ngày điều trần, ông có gửi một bài trong đó ông kê khai những trường hợp cụ thể vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do tư tưởng tại Việt Nam. Vì bài điều trần này, Nguyễn Vũ Bình bị công an Hà Nội bắt trình diện hằng ngày để chất vấn.
Ngày 25 tháng 9, 2002, Nguyễn Vũ Bình bị công an bắt giữ luôn và cho đến nay còn bị biệt giam, không hề đưa ra xét xử.
Tổ chức Human Rights Watch đã tặng giải Hellman/Hammett cho Nguyễn Vũ Bình vào năm 2002 cùng với 4 nhà tranh đấu VN khác là Lê Chí Quang, Trần Khuê, Nguyễn Đan Quế, HT Thích Quảng Độ, để vinh danh sự đóng góp cho nhân quyền trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.
Khi nộp đơn xin thành lập đảng Tự Do Dân Chủ, Nguyễn Vũ Bình đã phổ biến bài viết " Việt Nam và con đường phục hưng đất nước " mà sau đây là vài đoạn trích:

" ....Đến thời điểm này, tôi cho rằng Việt Nam đang đứng trước một cuộc tổng khủng hoảng lớn nhất của chế độ hiện hành. Có thể khái quát trạng thái hiện nay của tình hình đất nước là : Bế tắc về đường lối, đình trệ về kinh tế và dồn nén về xã hội.....
" Đảng Tự Do-Dân Chủ có mục đích tự thân là đấu tranh cho Tự do cá nhân và Dân Chủ xã hội. Trong bất kỳ thời điểm nào, hoàn cảnh nào, nếu Đảng không còn đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ, thì Đảng sẽ không còn là đảng Tự Do - Dân Chủ. Mục tiêu cơ bản và lâu dài của đảng Tự Do - Dân Chủ là xây dựng một xã hội : Nhân dân tự do - giàu có, Quốc gia hùng mạnh, Xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Đẩ thực hiện được mục tiêu cao đẹp trên, cần xây dựng tiền đề, nội dung và điều kiện cho sự phát truển đất nước. Đó là : Dân chủ hóa xã hội, Xây dựng nền kinh tế thị trường hiện đại và phát triển. Quốc tế hóa mọi hoạt động, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.... "
Sau đây là những đoạn trích trong Bản Điều Trần của Nguyễn Vũ Bình về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam :
"..... Về tình trạng quyền con người bị vi phạm, chúng tôi, những người đấu tranh cho dân chủ và thân nhân của những người bị bắt giam, đã cùng ký vào một bản kiến nghị tập thể ngày 6 tháng 7 năm 2002 để nêu lên nhiều vụ đàn áp nhân quyền điển hình như sau :
- Tháng 1 năm 2002, thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thông Tin Phan Khắc Hải ký quyết định truy tầm và tiêu hủy một số sách của những người dân chủ. Quyết định này là một sự chà đạp trắng trợn quyền tự do tư tưởng và ngôn luận.
- Trong mấy tháng qua, nhà cầm quyền đã bắt giam hàng loạt anh em trẻ với những lý do không xác đáng, như Nguyễn Khắc Toàn, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn
- Cắt điện thoại cả gia đình của các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Hoàng Tiến, Trần Khuê, Trần Dũng Tiến, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Đan Quế, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Vũ Bình...
- Sách nhiễu, giam cầm hàng loạt tín đồ và các chức sắc tôn giáo.....
.... Tôi luôn luôn quan niệm, chỉ có thể ngăn chặn và xóa bỏ tận gốc tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam khi thực hiện được điều đó trên phạm vi quốc gia, tức là thành công trong công cuộc dân chủ hóa đất nước. Vì vậy, tất cả những giải pháp đấu tranh bảo vệ nhân quyền cần hướng tới mục tiêu cao nhất mà nhân dân VN hằng mong ước : tự do cá nhân và dân chủ cho toàn xã hội ."
Nguyễn Vũ Bình không đơn độc khi anh lên tiếng đòi dân chủ hóa đất nước. Anh có rất nhiều bạn đồng hành trong nước - những thanh thiếu niên, những sinh viên yêu nước - mặc dù không công khai lên tiếng như Nguyễn Vũ Bình, nhưng vẫn truyền cho nhau những tư tưởng tiến bộ và chia xẻ tinh thần trách nhiệm đối với dân tộc của Nguyễn Vũ Bình. Ngoài ra, bên cạnh những bạn trẻ thầm lặng đó, còn có những bạn trẻ khác đã cất cao tiếng nói đòi dân chủ như Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn.
Thật tủi nhục và đau lòng cho dân tộc ta khi thấy tinh hoa của đất nước bị chính quyền hiện tại vùi dập bằng cách giam cầm hành hạ trong ngục tù.
Một chính quyền tự cho là "dân chủ" và "vì dân" mà tỏ ra nhạy cảm với hai chữ " dân chủ " đến độ ra tay trừng trị một cách thô bạo người dân nào dám nêu lên hai tiếng Dân Chủ !
Đến đây xin nhắn vài lời với Nguyễn Vũ Bình, dù anh đang ở trong tù, còn sống hay chết. Dù sao, sẽ có một ngày anh đọc được mấy giòng này.
" Bạn Nguyễn Vũ Bình !
Bạn đã can đảm chọn con đường chông gai nguy hiểm nhất để góp tay xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho đồng bào của bạn. Xin bạn vững tin nơi những gì bạn đã mơ ước cho dân tộc. Vì không phải chỉ một mình bạn mơ ước như thế, một mình bạn chọn con đường đấu tranh ôn hòa và kiên trì cho dân chủ và tự do. Trên đây tôi đã kể tên các bạn trẻ Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn. Bây giờ xin kể đến những bạn đồng hành ở lứa tuổi khác như Nguyễn Đan Quế, Hà Sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Trần Khuê, Phạm Quế Dương, Trần Dũng Tiến.... và còn nhiều nữa.
Bạn chỉ mới ngồi trong ngục biệt giam có một năm thôi. Nhưng Nguyễn Đan Quế bây giờ trở vô tù lần thứ ba, ngày 17 tháng 3, 2003 vì tiếp tục gửi bài qua internet để phản đối tình trạng bưng bít thông tin trong nước. Nguyễn Đan Quế đã từng bị biệt giam 6 năm ròng rã trong ngục tù cộng sản và tổng cọng hai lần tù trước là 18 năm. Măïc dù đã trải qua bao nhiêu thử thách của ngục tù, nhưng BS Quế vẫn tiếp tục đấu tranh bất bạo động.
Một chiến sĩ kiên cường khác trong cuộc đấu tranh cho dân chủ là ông Hoàng Minh Chính. Từ " vụ án xét lại" cho đến nay ông đã trải qua bao nhiêu lần tù đày, và bây giờ, mặc dù bị sách nhiễu hằng ngày bởi công an, ông vẫn can đảm công khai ủng hộ các bạn dân chủ, thí dụ như đến đứng trước tòa án đang xử kín Phạm Hồng Sơn và khi về nhà ông viết bài gửi các lãnh đạo nhà nước với những lời sau đây : "Dư luận quốc tế đánh giá VN là một trong số các nước vi phạm nhân quyền năïng nhất trên thế giới...Đã có một số chính quyền đề xuất dự án hình phạt chế tài đối với VN vì vấn đề nhân quyền ở nước ta. Rất mong rằng trong lãnh đạo Nhà Nước còn có người tỉnh táo, dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật mà kịp thời đáp ứng đòi hỏi chính đáng của dư luận quốc tế và nhất là của toàn thể 80 triệu đồng bào trong nước và hải ngoại. Cụ thể là :
1- trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, tôn giáo, sắc tộc bị kết tội duy nhất là đòi tự do dân chủ.
2- quyền tự do báo chí tư nhân là quyền sống còn số 1 của con người . Không có quyền tự do báo chí là không có bất kỳ quyền tự do nào cả.
3- tự do đa nguyên đa đảng là quyền làm chủ đích thực của nhân dân..."
Ngày hôm qua 24 tháng 9, 2003, tổ chức Ân Xá Quốc Tế và tổ chức Ký Giả Không Biên Giới đã loan báo khắp thế giới tin Lê Chí Quang đang bị bịnh nặng, có thể chết nếu tiếp tục bị giam trong tù.
Ngáy hôm nay, 25 tháng 9, 2003, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới chất vấn chính quyền VN về việc giam cầm nhà báo Nguyễn Vũ Bình đến một năm ròng mà không cho biết tội danh, không định ngày đưa ra tòa xử.
Bạn Nguyễn Vũ Bình !
Thực ra nhà cấm quyền không quên " xử lý " bạn đâu! Theo kinh nghiệm của những người từng bị tù cộng sản, thì việc kéo dài thời gian " tạm giam " là để khủng bố tinh thần " đối tượng ", làm hao mòn ý chí đấu tranh, xoáy mòn lòng tự tin vì bị cô lập hoàn toàn.
" Tù không án " là loại tù khủng khiếp nhất mà Hà Nội dành cho những công dân nào có can đảm suy nghĩ và lý luận trong khi nhà nước muốn người dân chỉ là cái máy râm rấp tuân theo chỉ thị của nhà nước mà thôi.
Không ai biết bây giờ thân bạn ra sao, trí bạn ra sao. Nhưng điều đó chẳng quan trọng lắm. Vì bạn đã chấp nhận ngay từ đầu những gian nguy, coi như cái giá phải trả để thực hiện lý tưởng của bạn.
Đối với chúng tôi, lòng chúng tôi ngưỡng mộ bạn không gì lay chuyển. Bằng tấm lòng yêu nước trong sáng, bạn đã làm gương cho chúng tôi, cho các thế hệ bây giờ và mai sau. Chúng tôi xin phép được nhắc lại đây mấy giòng tâm huyết mà bạn đã viết ra khi quyết định thành lập đảng Tự Do Dân Chủ (năm 2000) : Bài viết này tập hợp tất cả trí tuệ và tâm huyết của bản thân tôi. Với tâm niệm rằng : cần phải có một đảng chân chính và trung thực ngay buổi đầu thành lập, bằng phương thức đấu tranh công khai và hòa bình cho tự do và dân chủ ở VN. Tôi biết rằng có thể tôi sẽ phải hi sinh nhưng vẫn tin tưởng tuyệt đối là : Lịch sử sẽ sang trang, nhân dân VN nhất định sẽ được hưởng tự do và dân chủ trong một tuơng lai không xa nữa.
Bạn đã viết những lời này như một lời hứa, và bạn đã giữ lời hứa, đem hết tâm lực để thực hiện, dù phải hi sinh.
Lúc quyết định dấn thân như thế, bạn vừa bước vào tuổi 32, có vợ, con mới 1 tuổi, có việc làm tốt. Nhìn lại những gì xảy ra cho bạn hiện nay, ai cũng nhận thấy bạn đã hi sinh tất cả.... chỉ vì muốn mưu cầu một tương lai tốt đẹp hơn cho dân tộc.
Điều đáng buồn và bối rối cho chính quyền VN hiện nay là trong nước không phải chỉ có một Nguyễn Vũ Bình. Ngoài Nguyễn Vũ Bình, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, còn hàng hàng lớp lớp những người trẻ khác cũng sẽ đòi tự do và dân chủ. Không có sự đàn áp thô bạo nào có thể ngăn chận bước tiến của dân tộc về phía văn minh tiến bộ, giống như cây cỏ tìm về ánh sáng mặt trời vậy.
Montréal 25 tháng 9, 2003.
Lâm Thu Vân, Trung Tâm Dân Chủ cho Việt Nam / Montréal

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.