Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau 7 Ngày Tòa, 2 Giờ Họp: Giết Chị Câu Nhưng Vô Tội

01/11/200300:00:00(Xem: 4699)
SAN JOSE -- Sau 7 ngày điều trần -- và chỉ 2 giờ thảo luận -- một đại bồi thẩm đoàn hôm thứ năm đã phán quyết rằng cảnh sát Chad Marshall không phạm sai trái hình sự gì trong vụ bắn chết một phụ nữ Việt Nam đang cầm một con dao gọt vỏ kiểu Á Châu.
Phán quyết của đại bồi thẩm đã kết thúc cuộc điều tra hình sự về vụ bắn chết chị Trần Thị Bích Câu -- một vụ đã làm phẫn nộ và đoàn kết cộng đồng VN ở San Jose và gây căng thẳng với ty cảnh sát.
"Đây là một thảm bại rất lớn," theo lời Sơn Phạm, 65 tuổi. Ông đã theo dõi hầu hết diễn tiến trong 8 ngày phiên tòa khi các thông ngôn dịrch thẳng ra Việt Ngữ các lời điếàu trần được truyền hình. Khi ông Phạm nghe tòa phán quyết tha bổng, ông gấp rút gọi phone vào các làn sóng radio Việt ngữ để báo tin liền.
Gia đình chị Câu đã mau chóng bác bỏ lời cảnh sát nói là tự vệ, và các lãnh tụ cộng đồng nói là viên cảnh sát to con không có gì mà sợ 1 phụ nữ 25 tuổi thấp 4feet và nặng 98 pounds.
Luật sư đại diện gia đình chị Câu trong đơn kiện dân sự chống thành phố San Jose nói họ đã chuẩn bị gia đình nạn nhân về kết quả. Nhiều ngườ7i ủng hộ gia đình này tố cáo Phó Biện Lý Dan Nishigaya là cân nhắc các chứng cớ có lợi cho viên cảnh sát.
Andrew Schwartz, một luật sư đại diện gia đình chị Câu, nói, "Tôi thấy ngay từ ngày đầu là diễn tiến trình bày một chiều rồi. Kiểu này không bao giờ thay đổi."

Nhưng các công tố nói là họ cẩn trọng trình bày chứng cớ rất trung dung.
Nishigaya nói, "Tôi làm mọi chuyện tôi có thể làm để công bằng cho cả 2 phe."
Cảnh sát Marshall và cảnh sát Tom Mun đã tới căn duplex của chị Câu bởi vì 1 hàng xóm gọi 911 nói là con trai nhỏ của chị Câu đi một mình trên phố và cũng sợ là chị và người bạn trai, Dang Bui, đang đánh nhau. Trong vòng 7 giây khi bước vào nhà, Marshall bắn chị Câu trúng ngay tim khi chị bị cho là đe dọa ông bằng con dao gọt vỏ dài 10-inches mà Marshall lại nhầm là con mã tấu.
Bui nói là chị Câu, lúc đó la bằng tiếng Việt, cầm dao gọt vỏ lên để chỉ về hưống một cánh cửa bị khóa. Chị Câu một giờ trước đó đã phone 911 để xin cảnh sát tới giúp bà mở cửa đó.
Cảnh sát này không nói tiếng Việt và không hiểu chị Câu nói gì. Ông cũng không quen thuộc với dao gọt vỏ, loại bình thường trong nhà bếp người gốc Á.
Chị Câu trước đó đã được chữa trị bệnh rối loạn tâm thần, nhưng chị ngưng uống thuốc av đôi khi nổi giận hay la hét dữ dội.
Phán quyết này làm đau đón bà Dolores Salazar, người hàng xóm của chị Câu và là người gọi cảnh sát tới. Bà nói bà ngừng lại mỗi lần nhìn thấy căn nhà [chị Câu] bây giờ bỏ trống.
Bà nói, "Nếu tôi phải gọi cảnh sát lần nữa. Tôi sẽ không làm thế nữa đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.