Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6% Người Việt Ở Quận Cam Bị Bịnh Tiểu Đường

28/10/200300:00:00(Xem: 4341)
QUẬN CAM (VB) -- Sáng Chủ Nhựt ngày 26 tháng 10.Trung tâm Y tế Nhân Hoà có mở hội nghị tổng kết hai năm Chương trình Phòng chống Tiểu đường được The Calfornia Endowment& Orange County United Way bảo trợ.
Theo Bác sĩ Huỳnh ngọc Chương Chủ nhiệm bộ phận Thông tin Giáo dục của Chương trình Phòng Chống tiểu Đường, con số thống kê của Quận, Orange County nếu có 170 ngàn người Mỹ gốc Việt sinh sống, thì bịnh tiểu đường cũng tác hại khoảng 5 cho đến 6%, tương đối nhẹ hơn người Mỹ có khoản 17 triệu người bị bịnh tiểu đường, chiếm 6,2% dân số.
Tuy nhiên tỷ lệ mắùc bịnh tiểu đường của người Mỹ gốc Việt còn dè dặt vì cơ quan y tế chưa chánh thức làm cuộc thăm dò lần nào.
Kinh nghiệm của tổ giáo dục, theo dõi, chẩn trị bịnh tiểu đường, suốt 10 năm nay, và đặc biệt hai năm gần đây từ khi được sự bảo trợ của The California Endowment& Orange County United Way, Trung Tâm Y tế Nhân Hoà đã tiếp cận sát được với 2000 người, nhận thấy người Việt tương đối còn lơ là với căn bịnh này. Trung tâm công tác dã ngoại (outreach) tiếp cận được với 5000 người ngoài đường phố, chợ buá, thì nhận thấy có 500 người mắc bịnh tiểu đường nhưng không hay biết hay không chú ý.
Theo Bác sĩ Chương, bịnh này gây nhiều biến chứng nguy hiểm dễ gây thương tật và chết người, nhưng là căn bịnh rất dễ kiểm soát nếu phát giác được sớm và chửa trị đều hoà. Trung Tâm Y tế Nhân Hoà sử dụng phươngpháp chữa trị tổng hợp, kết họp bác sĩ điều trị, dược sĩ theo dõi thuốc men.

Ngoài ra còn chú trọng việc giúp bịnh nhân hưởng những phúc lợi y tế miễn phí và tiếp nhận những kiến thức phổ thông phòng chống nữa. Bước 1 thử máu tại chỗ cho người đến Trung Tâm và bung ra thử máu tại các nơi đông đúc. Bước 2 đối với bịnh nhân lợi tức khiêm tốân hay không lợi tức, Trung Tâm sẽ giúp làm thủ tục xin MSI để chữa trị hoàn toàn miễn phí về khám bịnh và toa thuốc.
Trung tâm là cơ sở giúp làm MSI cho Orange County (MSI provider). Nhưng theo quan niệm mới về y tế, phòng bịnh quan trọng hơn chữa bịnh. Do vậy ngoài việc Trung tâm bung ra ngoài cộng đồng thử đường miển phí cho càng nhiều người càng tốt, thử đường miển phí và nhanh chóng cho người đến Trung Tâm, Trung Tâm còn mở lớp huấn luyện cách phòng chống bịnh tiểu đường cho người bịnh cũng như người không bịnh tại Trung Tâm. Trong vòng 2 năm, đã có 300 đồng hương đượïc huấn luyện kiến thức tương đối đầy đủ để phòng chống bịnh tiểu đưòng.
Tuy nhiên Bác sĩ Chương còn phải nỗ lực hơn nữa vì kinh nghiệm cho thấy tiếp cận 5000 người, mà đã khám phá ra 500 người mắc, cho thấy việc giáo dục, huấn luyện phòng chống bịnh tiểu đường phải làm mạnh hơn nữa.. Vấn đề chánh là làm sao cho bà con cô bác đồng hương biết bịnh tiểu đường là một bịnh có thễ đưa đến những biến chứng hiểm nghèo, nhưng là một bịnh kiểm soát được, phòng chống được. Bác sĩ Chương mong mỏi truyền thông góp một bàn tay đánh động sự chú ý của đồng bào Việt. Phát giác, chửa trị, thử đường, tìm hiểu cách phòng chống hoàn toàn miển phí. Tại sao lại lơ là hay cử kiêng khi chưa biết tình hình đường của mình ra sao, có bịnh hay không và phải đề phòng như thế nào. Trung Tân Y tế Nhân Hoà sẵn sàng là người lắng nghe, tìm hiểu, hướng dẫn như đã từng phục vụ y tế cho công đồng người Việt suốt cả chục noài năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.