Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Gm Mai Thanh Lương Chủ Tọa Lễ Bổn Mạng Của Pt Giáo Dân

23/10/200300:00:00(Xem: 4591)
Giáo Hội Cần Nhiều Cộng Sự Trong Lãnh Vực Trần Thế...
(Nguyễn Lý-Tưởng ghi)
Sáng Thứ Bảy 18-10-2003 vừa qua, Đức Giám Mục Domonic Mai Thanh Lương, GM Phụ Tá tại GP Orange (California) đã chủ trì Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại nhân dịp mừng Lễ Bổn Mạng và kỷ niện 11 năm ngày thành lập PTGD (07 tháng 10-1992 tại Roma) do cơ sở Phong Trào tại Nam California tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo. Cùng đồng tế với Đức Giám Mục mai Thanh Lương, có LM Trần Quý Thiện, linh hướng của PT tại Miền Đông Hoa Kỳ đến từ Washinton D.C, và hai Linh Mục từ VN đi công tác ghé thăm bà con. Khoảng 300 quan khách trong đó có các đoàn viên và cảm tình viên của PTGD, nhân sĩ trong Cộng Đồng, đại diện các tôn giáo bạn, các đoàn thể, cơ quan truyền thông và tín hữu tham dự.
Đặc biệt có Ông Bà LS Phạm văn Phổ, Ông Trần Hiển, Ông Phạm Tất Hanh (báo Diễn Đàn GD), Đại Tá Phạm Văn Thuần (Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị), Đại Tá Hồ Ngọc Tâm, Đại Tá Nguyễn Ngọc Khôi, Giáo Sĩ Phùng Quang (Tin Lành), Ông Nguyễn Xuân Tùng (Chương Trình Phát Thanh Diễn Đàn Kitô hữu), Cụ Phạm Ngọc Hợp (Cựu Dân Biểu VNCH), Ông Lê Tự Hà (Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền cho VN), Giáo Sư Lê Tinh Thông (Chủ Tịch Little Saigon Radio),v.v....Khách ở xa đến có Ông Đỗ Như Diện (và phái đoàn của PTGD tại San Diego), Ông Bà Phạm Niên (Seattle), Tiến Sĩ Nguyễn Học Tập (Roma, Italia), phái đoàn PTGD tại San Bernardino, Los Angeles và Orange County (với những bộ mặt quen thuộc như TS Nguyễn Bá Tùng, GS Đỗ Anh Tài, Ông Trần Hữu Khắc, Ông La Văn Ngọc, Ông Nguyễn Văn Du...)
Cựu Nghị Sĩ Trần Tấn Toan điều khiển chương trình, Ca Đoàn Fatima hát trong Thánh Lễ...
Lợi dụng lúc chưa đến giờ hành lễ, ký giả Kiều Mỹ Duyên đã xin phỏng vấn Đức Giám Mục Mai Thanh Lương ở ngoài sân TTCG.
Thánh Lễ bắt đầu với đoàn rước Đức Giám Mục từ trước cửa Đền Thánh vào trong nhà nguyện. Ông Cao Viết Lợi, đại diện PTGD Nam California đã chào mừng Đức Cha và quý Cha đồng tế cùng quý vị quan khách. Ông cho biết, Thánh Lễ hôm nay được tổ chức để mừng Bổn Mạng của Phong Trào (Lễ Đức Mẹ Mân Côi). Ngày Lễ nầy 07-10-1992, cách nay 11 năm cũng là ngày thành lập Phong Trào Giáo Dân tại Roma. Cũng trong Tháng Mười năm nay, chúng ta cũng mừng Lễ Ngân Khánh 25 năm Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (ngày 16-10-2003), mừng ngày phong Chân Phước cho Mẹ Têrêxa Calcutta (19-10-2003) và ngày Phong Hồng Y cho 31 vị Tân Hồng Y trong đó có Đức Tổng Giám Mục JB Phạm Minh Mẫn, TGM Saigon được lên chức Hồng Y. Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm đúng 02 năm LM Nguyễn Văn Lý bị CSVN kết án bất công (19-10-2001). Thánh Lễ hôm nay cũng để cầu nguyện cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam và tất cả những tu sĩ, tín đồ các tôn giáo đang bị bắt bớ, giam cầm, đàn áp, bách hại tại VN...Đặc biệt hôm nay, lần đầu tiên Đức Cha Mai Thanh Lương, vị Giám Mục VN tiên khởi tại Hoa Kỳ, đã đến chủ lễ để cầu nguyện cho PTGD và anh chị em đã qua đời...Ông Cao Viết Lợi đã nhắc đến các văn kiện của Giáo Hội, các Tông Huấn của Công Đồng Vatican II và đặc biệt của Đức Thánh Cha đương kim nói đến vai trò của người giáo dân trong Giáo Hội và trong các lãnh vực trần thế...

Đức Giám Mục nói: Trong thiên kỷ mới của chúng ta đây, vai trò giáo dân lại càng quan trọng, nhất là trong các lãnh vực mà các Linh Mục và tu sĩ, giáo sĩ không thể tới được. Đó là các lãnh vực thuộc phạm vi trần thế như chính trị, kinh tế,v.v...Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ rất chú trọng đến vấn đề giáo dân và có một ủy ban phụ trách về vấn đề giáo dân...Khi đề cập đến PTGD Việt Nam HN, ngài vừa cười vừa nói rằng:"khi tôi sinh hoạt với anh chị em trong PTGD, nhiều người nói rằng: chúng ta làm chính trị! Tất nhiên làm chính trị là điều TỐT nếu chính trị đó là ĐÚNG. Cái "SAI LẦM", chúng ta mới sợ". Đức Cha cho biết TT Bush đã nhờ Đức Cha Charles J.Chaput, Tổng Giám Mục Denver, Colorado làm chủ tịch một ủy ban để theo dõi về sự vi phạm tự do tôn giáo trên thế giới. Trong bài diễn văn nhậm chức, Đức TGM đã cho biết hai quốc gia vi phạm tự do tôn giáo nhiều nhất trên thế giới là Sudan và Việt Nam. Đức Cha Mai Thanh Lương khuyến khích PTGD cố gắng phát triển cả về phẩm và về lượng; giải thích cho những người chưa hiểu rõ về đường hướng hoạt động của PTGD, cố gắng học hỏi và áp dụng các giáo huấn của Giáo Hội về vai trò người giáo dân và đóng góp chung vào việc xây dựng Giáo Hội và quê hương VN.
Sau lễ, ông Đỗ Như Điện (Điều Hợp Viên của PT tại Trung Ương) đại diện Ban Thường Vụ Trung Ương và tất cả đoàn viên PT cám ơn Đức Cha và quan khách, ông cũng tường trình tóm lược một số hoạt đông của PT đang thực hiện. PT cũng đã liên lạc ngay với một số vị chức sắc Phật Giáo ở hải ngoại để chia sẻ những đau khổ mà GHPGVN đang trải qua, đồng thời cùng các tổ chức đấu tranh nhân quyền khác, lên tiếng phản đối CSVN đàn áp tôn giáo tại VN. Ông cho biết PT đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay Pháp Lệnh Tôn Giáo của CSVN hiện đang được bàn thảo và đệ trình Quốc Hội CSVN thông qua. PTGD cũng đang dịch và phổ biến tập tài liệu mà HĐGM Đức công bố về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền tại VN. Ông nói rằng, theo Thư Chung của HĐGMVN năm 2003 với chủ đề truyền giáo...nhưng Giáo Hội CGVN phải truyền giáo trong tình trạng không có quyền tự do ngôn luận, không có báo chí, đài phát thanh, truyền hình để truyền đi Tin Mừng giữa thời đại văn minh hiện nay...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.