Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

12 Hồng Y Xét Lại Giáo Lý: Chức Lm Là Bí Tích Suốt Đời?

25/04/200200:00:00(Xem: 3676)
12 Hồng Y Mỹ sẽ lập ủy ban giáo dân xét hồ sơ các LM phạm lỗi

VATICAN - Hội nghị của các vị Hồng Y Hoa Kỳ và các viên chức tòa thánh Vatican khai diễn hôm thứ tư, 1 ngày sau phiên họp mà Đức Giáo Hoàng đã xác định rằng lạm dụng tình dục là tội trọng, và cũng là tội hình sự.

Nhà lãnh đạo công giáo thế giới nói "không có chỗ trong đời sống tôn giáo cho những kẻ làm hại tuổi trẻ".

Lời phán của Ngài chỉ ra rằng các tu sĩ tấn công tình dục sẽ bị loại, nhưng khi 12 Hồng Y của Hoa Kỳ xem xét 1 kế hoạch hành động, sẽ có 1 đề tài được nêu ra trong nghị trình là các tu sĩ sai phạm có sẽ được tái thu nhận sau khi ăn năn và trải qua điều trị tâm thần hay không.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô Đệ Nhị không chủ tọa phiên họp sáng thứ tư mà ban phúc lành cho người hành hương tại công viên Thánh Phê Rô. Mừng sinh nhật 82 vào tháng tới, vị giáo hoàng già yếu run giọng đưa ra lời kêu gọi chấm dứt cuộc vây hãm nhà thờ Giáng Thế ở Bethlehem.

Sau phiên họp buổi sáng, 3 vị đại diện của các Hồng Y Hoa Kỳ và 8 giáo phẩm cao cấp của Vatican được mời họp tiếp trong bữa ăn trưa với Giáo Hoàng.

Hồng Y Roger Mahony (của giáo phận Los Angeles tiết lộ rằng phiên họp kín hôm thứ ba đã nêu ra vấn đề hợp tác với cơ quan công lực trong tiến trình điều tra.

Vị tu sĩ phạm lỗi đó rồi sẽ bị gửi tới "một trung tâm trị liệu để thẩm định", theo lời Hồng Y McCarrick. Sau đó, 1 ủy ban - gồm chủ yếu là giáo dân, như các "bác sĩ, luật sư, tâm lý gia, cơ quan công lực, các phụ huynh" - sẽ duyệt lại cách xử lý hồ sơ đó.

Ngaì nói, sẽ có bản văn sau hội nghị 2 ngày ở Vatican, cung cấp "cẩm nang cụ thể" cho các giám mục Hoa Kỳ bàn thảo khi các vị họp ở Dallas vào tháng 6 tới.

Hội nghị hôm thứ tư không bàn tới 2 vấn đề, theo lời Hồng Y Mahony: vấn đề Hồng Y Bernard Law (ở Boston) có nên từ chức hay không, và vấn đề giáo hội có nên xét lại việc nới lỏng luật độc thân suốt đời cho tu sĩ không. Ngài nói, vấn đề đầu là việc giữa Đức Giáo Hoàng và Hồng Y Law, người bị cáo buộc xử lý nhẹ tay đối với các vụ lạm dụng sex. Vấn đề thứ nhì không nằm trong mục tiêu hội nghị, dù ngài nói là nó sẽ nằm trên nghị trình tương lai của giaó hội.

Vấn đề có nên thu nhận lại vị linh mục sau khi vị này đã ăn năn cũng là điểm để giải quyết.

Quyết định trục xuất các linh mục lạm dụng sex cũng sẽ là một bước thay đổi lớn về tín lý, vì giáo lý Công Giáo khác với các hệ Cơ Đốc Giáo khác ở điểm: chức linh mục là bí tích mầu nhiệm, và 1 tu sĩ là tu sĩ suốt đời.

Giáo hội không có cơ chế trừng phạt 1 người đã thụ phong qua việc thu hồi bí tích, trừ phi vị linh mục này tự nguyện cởi áo. Một tu sĩ sai trái không phải là 1 giáo viên có thể bị mất việc, hay 1 cảnh sát bị khai trừ ra khỏi nghiệp đoàn cảnh sát.

Một tu sĩ có thể bị bổ nhiệm qua Siberia làm việc văn phòng, hay có thể bị tòa kết án tù, nhưng vị này vẫn là tu sĩ trừ phi vị này tự ý rời chức linh mục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.