Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Em Sinh Ngoại Hôn Được Thụ Hưởng Quốc Tịch Hoa Kỳ

15/11/200300:00:00(Xem: 3742)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Trẻ Em Sinh Ngoại Hôn Được Thụ Hưởng Quốc Tịch Hoa Kỳ
Trong một thư báo đề ngày 26 tháng 9 năm 2003, được gửi đến các giám đốc sở Di Trú (US-CIS), cơ quan US-CIS đã loan báo việc cập nhật chính sách liên quan đến các trẻ em sinh ngoại hôn, chưa được hợp pháp hóa.
Trong thời gian gần đây, nhiều người đã nêu lên câu hỏi về việc một đứa trẻ có thể đương nhiên có quốc tịch Hoa Kỳ dưới đạo luật về Di Trú và Quốc Tịch (INA) 320 và 322, do thừa hưởng quốc tịch từ người mẹ hay không. Trước đây, những đứa trẻ sinh ngoại hôn đều hợp lệ có quốc tịch Hoa Kỳ theo điều khoản 321 của đạo luật kể trên, nhưng điều khoản này sau đó đã bị hủy bỏ và Đạo Luật Quốc Tịch Của Trẻ Em (CCA) không còn điều khoản này dành cho trẻ em trong diện này nữa.
Tuy nhiên, cơ quan di trú INS đã xin ý kiến của văn Phòng Cố Vấn Pháp Luật (OLC), thuộc Bộ Tư Pháp, liên quan đến việc một đứa trẻ sinh ngoại hôn, chưa được hợp pháp hóa, có thể thừa hưởng quốc tịch dưới Đạo Luật Quốc Tịch Của Trẻ Em, qua việc hợp pháp hóa quốc tịch của người mẹ, dưới đạo luật này. Ngày 24 tháng 7 năm 2003 vừa qua, văn Phòng Cố Vấn Pháp Luật đã tuyên bố rằng trong trường hợp này, đứa trẻ ngoại hôn có thể thừa hưởng quốc tịch Mỹ qua việc quốc tịch hóa của người mẹ dưới Đạo Luật Quốc Tịch Của Trẻ Em.
Nội dung thư báo kể trên còn nói rằng: "Giả định rằng một đứa trẻ ngoại quốc hội đủ tất cả điều kiện đòi hỏi của Điều khoản 320 và 322 (của Đạo luật về Di Trú và Quốc Tịch - INA), một đứa trẻ sinh ngoại hôn và chưa từng được hợp pháp hóa, vẫn hợp lệ thừa hưởng quốc tịch khi người mẹ của đứa trẻ này trở thành công dân Hoa Kỳ". Chính sách này được áp dụng cho tất cả những hồ sơ đang được xét duyệt vào ngày 26 tháng 9 năm 2003, cũng như các hồ sơ được nộp kể từ ngày này trở về sau.
Trong một diễn biến khác liên quan đến con ngoại hôn, như Văn Phòng RMI đã loan tin trước đây, Hạ Nghị viện Mỹ vẫn đang bàn thảo một dự luật mới, gọi tắt là HR 88, liên quan đến những người con ngoại hôn (tức con ngoài giá thú) của công dân Hoa Kỳ được sinh ra tại một nước khác. Dự luật HR 88 cho phép công nhận những người con ngoại hôn này được có quốc tịch Hoa Kỳ với điều kiện người con phải đưa ra được nhiều bằng chứng khả tín cụ thể như sau:
1. Bằng chứng của mối quan hệ huyết thống giữa người con và người cha.
2. Giấy tờ xác minh người cha đang là công dân Mỹ khi đứa trẻ ra đi.
3. Chứng cứ người cha thừa nhận đây là con ruột của mình.
Nhiều bài viết cho rằng dự luật này đem đến quyền lợi cho những trẻ lai Mỹ hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ và kể cả tại Việt nam. Nhưng theo thực tế thì dự luật HR 88 lại không mấy hữu ích cho những người con lai Mỹ vì hầu hết không thể chứng minh được cha của họ là một công dân Hoa Kỳ. Hơn nữa, phần đông là họ không biết rõ được nơi cư trú của người cha, cho nên họ sẽ không thể nào thiết lập được cái gọi là chứng cứ người cha thừa nhận họ là con ruột.

Tuy nhiên, dự luật này có thể giúp ích cho con ngoại hôn của công dân Hoa Kỳ khi người con này gặp trở ngại không thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Xin dẫn chứng một ví dụ cụ thể như sau:
Một thanh niên Việt nam sang Mỹ định cư . Sau khi chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ, anh đã đi du lịch về Việt nam và sau đó có một đứa con ngoài giá thú tại đây. Nếu dự luật HR 88 được Quốc hội thông qua, thì anh ta có thể lập các thủ tục giấy tờ cần thiết và hợp lệ để con của anh được công nhận là một công dân Hoa Kỳ.
Nói chung, dự luật HR 88 đặc biệt hữu ích cho các nam công dân Hoa Kỳ có con ngoại hôn còn đang cư trú ở nước ngoài. Từ trước đến nay, luật di trú vẫn luôn đòi hỏi người cha phải chứng minh được mối quan hệ ruột thịt của mình đối với con ngoại hôn trong thời gian đứa con trưởng thành. Trong khi đó, dự luật mới này sẽ giảm thiu được việc đòi hỏi các chứng minh trên.
Hỏi Đáp Di Trú
Hỏi: Tôi có một cô bạn lai Mỹ hiện còn ở Việt Nam. Cô ấy biết chắc rằng cha của cô là một công dân Hoa Kỳ. Xin được hỏi: Bạn tôi có thể trải qua một cuộc xét nghiệm DNA nào để chứng minh được cha của cô ấy là một người Mỹ hay không"
Đáp: Rất tiếc là không, thưa bạn vì không có cuộc thử nghiệm máu nào mà có thể tiết lộ được quốc tịch hay chủng tộc của một người.
Hỏi: Xin cho biết bạn tôi nên làm những gì nếu như cô ấy biết được cha mình hiện đang ở đâu và ông ấy sẵn sàng nhìn nhận cô ấy là con ruột của ông cho dù trên giấy khai sanh của cô không có tên của ông"
Đáp: Trong trường hợp này sẽ phải cần đến một cuộc xét nghiệm DNA vì kết quả của cuộc xét nghiệm sẽ cung cấp 99% mức độ chính xác chứng minh cho việc ông ta là người cha ruột của cô ấy. Ngoài ra, cùng với giấy thừa nhận cô ta là con ruột, ông cần phải có thêm bằng chứng cho thấy rằng ông đã thật sự có mặt tại Việt Nam trong thời gian thụ thai của cô ta.
Hỏi: Tôi có đứa con ngoại hôn năm nay 19 tuổi. Vậy theo hai điều khoản 320 và 322 của Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch, con tôi có thể đương nhiên trở thành quốc tịch Mỹ hay không và cháu có thể xin Sổ Thông Hành (passport) được hay không"
Đáp: Theo những điều khoản thông thường của đạo luật quốc tịch đối với trẻ em, kể cả hai điều khoản đặc biệt 320 và 322 kể trên, đứa trẻ phải dưới 18 tuổi mới có thể thụ hưởng quyền lợi quốc tịch hóa từ người mẹ. Rất tiếc, con của bà không thể đương nhiên vào quốc tịch Mỹ được và phải nộp đơn xin bình thường. Chính vì thế, con của bà cũng không thể xin Sổ Thông Hành dành cho công dân Mỹ được.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.