Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Điện Vatican: Viện Bảo Tàng Vatican

06/12/200300:00:00(Xem: 4274)
PHOTO: Trước sân Điện Vatican

Điện Vatican (Palazzi Vatican)
Bên phải đền thờ Thánh Phêrô là Điện Vatican. Trên toàn thế giới không có một đền đài, dinh thự nào có thể vượt Điện Vatican về tầm quan trọng lịch sử và nghệ thuật. Đó là tổng hợp các công trình kiến trúc thuộc nhiều thời đại khác nhau, trãi dài trên một diện tích là 55.000m2, phân nữa dành cho 20 sân trong. Có tất cả trên dưới 1400 phòng, nhà nguyện lớn nhỏ. Đức giáo hoàng và các cơ quan trung ương tòa thánh chỉ chiếm một phần không đáng kể. Còn lại là dành cho viện bảo tàng và thư viện.
Vào thời Trung cổ, các giáo hoàng sống ở điện Laterano nằm cạnh bàn thờ thánh Gioan Laterano hiện nay. Trong thời gian này bên cạnh đền thờ Thánh Phêrô do Hoàng đế Simmaco (498-514). Vào thế kỷ XII dinh thự sắp sập các đức giáo hoàng Eugenio III (1150) Celestino III và Innocente III cho sửa sang và nới rộng ra. Sau trận hỏa hoạn năm 1308. điện Laterano không thể ở được nữa. Năm 1377 khi từ Avignon trở về. Đức giáo hoàng Gregorio XI đến sống tại đây và từ ngày đó điện Vatican thay thế điện Laterano.
Phần cổ xưa nhất của điện Vatican nằm chung quanh sân Pappagalli. Trong ba thế kỷ liên tiếp các giáo hoàng cho xây cất, sửa sang các phòng ốc chung quanh. Đức giáo hoàng Alessandro V cho xây tường có lối đi bên trong nối liền điện Vatican với pháo đài thiên thần. Năm 1450 đức giáo hoàng Nicola V hoàn thành công việc xây cất dinh thự. Bên trong trang hoàng theo kiểu nghệ thuật Toscana, đầu thời Phục Hưng. Trong số các họa sĩ tên tuổi có Beato Angelico dòng Đa MInh (1400-1455) hiện nay chỉ còn có một nhà nguyện nhỏ là còn các bức họa vẽ trên tường diễn tả cuộc sống của Thánh Stefano và Laurenzo. Năm 1473 đức giáo hoàng Sisto IV cho sửa sang lại thư viện. Thư viện do các họa sĩ Domenico Ghiriandalo (1449-1494) Davis Ghiriandro (1425-1525) Melozzo da Forli (1438-1494) và Antoniazzo Romano (1440-1526) vẽ và trang hoàng. Đức giáo hoàng cũng cho xây nhà nguyện Sistina. Đức giáo hoàng Innocente VIII cho xây một phần mới để ở. Đức giáo hoàng Alessndro VI cho phá nhiều phần thuộc dinh thự cũ và xây thêm phòng Borgia. Đức giáo hoàng Giullo II giao cho Bramante Michelangelo và Raffaello xây cất trang hoàng thêm. Bramante xây cầu thang nối liền dinh Innocente VIII với sân Belvedere. Đức giáo hoàng Phaolô III giao cho Atonio Sangallo (tre) (1483-1546) xây phòng triều yết, nơi Đức giáo hoàng đón các quan khách ngoại giao đoàn phòng Ducate và nhà nguyện Santi Nicola. Nhà nguyện này do Beato Angelico trang hoàng nhưng không còn nữa và được thay thế bằng nhà nguyện Paolina. Tranh hai bên tường cũ nhà nguyện Paolina do Michelangelo vẽ. Các đức giáo hoàng Pio IV và Gregorio XIII giao cho kiến trúc sư Pirro Ligorio nới rộng nhiều phần của điện Vatican. Đức giáo hoàng Sisto V giao cho Domenico Fontana nhiệm vụ xây một phòng mới cho thư viện và định mới cạnh sân Damaso đó là dinh Đức Thánh Cha ở hiện nay. Dười thời Đức giáo hoàng Clement VIII, dinh này đươc kiến trúc sư T. Landini hoàn thành. Phòng Clementina ở lầu hai do Giovannni Alberti Cherubino Alberti và Paolo Bril trang hoàng. Tiếp đến là phòng Consistoro nơi Đức giáo hoàng họp mặt với hồng y đoàn và các phòng khác dùng cho các cuộc tiếp kiến riêng, trong đó có cả thư viện riêng của Đức giáo hoàng nữa. Đức giáo hoàng Alessandro VII hoàn thành cầu thang Regia nối liền điện Vatican với tiền đường đền thờ thánh Phêrô do Đức giáo hoàng Urbano VIII khởi công xây cất. Đức giáo hoàng Clemente XIV biến các phòng đức giáo hoàng Inocente VII ở hồi trước thành bảo tàng viện, đức giáo hoàng Pio VI xây rộng thêm và đức giáo hoàng Piô VII cho xây thêm cánh mới. Đức giáo hoàng Greogorio XVI thành lập bảo tàng viện Ai cập và Etrus. Đức giáo hoàng Piô IX cho xây cầu thang Pia dẫn xuống sân Damaso. Đức giáo hoàng Piô XI cho xây thêm Pinacoteca mới, trưng bày các tác phẩm hội họa cổ kim, cửa mới vào viện bảo tàng là dinh thống đốc, bưu điện và nhà ga Vatican vv…
Viện Bảo tàng Vatican (Musei Vatican)
Để đến viện bảo tàng Vatican bạn theo cánh phải của quãng trường thánh Phêrô (dưới dinh Đức giáo hoàng) qia Porta Angelica đi dọc theo đường Porta Angelica đến Piazza Risorgimento rẽ trái theo Via leone IV rẻ trái lần nữa theo Via Vaticano, nghĩa là cứ men theo tường thành Vatican chừng 500m.
Viện bảo tàng Vatican là một trong các viện bảo tàng lớn nhất và danh tiếng nhất thế giới. Có dành ra cả tháng, chưa chắc bạn đã có thể xem hết các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại đây. Mỗi chuá nhật cuối tháng viện bảo tàng mở cửa miễn phí.
Viện bảo tàng chính gồm có phòng Pinacoteca và 15 phòng, các viện bảo tàng phụ nằm trong viện bảo tàng chính gồm có:
- Viện bảo tàng Ai cập có 10 phòng
- Viện bảo tàng Pio Clementino có 6 phòng và nhiều phòng đặc biệt trưng bày như phòng mặt nạn, phòng các thú vật vv…
- Viện bảo tàng Chiaramonti có nhiều phòng


- Viện bảo tàng Etrus có nhiều phòng
- Viện bảo tàng Gregoriano Propano có nhiều phòng
- Viện bảo tàng Pio Cristiano có nhiều phòng
- Viện bảo tàng lịch sử
- Viện bảo tàng truyền giáo gồm nhiều phòng trưng bày các tác phẩm các nước truyền giáo như Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Tây Tạng, Mông Cổ
- Đông Dương gồm có Campuchia, Miến Điện, Điện, Lào, Thái Lan, Việt Nam
- Vùng Ấn Độ gồm có Bangladesh, Siri Lanka, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Philippines, Polynesie, melanesie, Australia,
- Bắc Phi Châu gồm có Algerie Maroc, Tunisie, Lybie, Ai cập, Ethiopie, Madagascar
- Tây Phi Châu gồm có Senegal, Gambia, Sierra, Leone, Guinea, Liberia, Cote d' Ivoire, Haute Volta, Mail, Togo, Dahomey, Nigeria, Cameroun
- Trung Phi Châu gồm có gabon, Zair, Congo, Zambia.

+

Thế Giới Của Những Người Nhập Cư Và Tị Nạn

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Thế Giới Của Những Người Nhập Cư Và Tị Nạn (phần 1)
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 12-2003
Nhập cư và tị nạn hiện đang là một vấn đề trung tâm của các nước phát trin, nhất là các quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu (EU). Hungary (Hung Gia Lợi) cũng đang phải đối mặt với vấn đề này, đặc biệt là trong giai đoạn "nước rút" chuẩn bị gia nhập EU. Bài viết sau đây về vấn đề nhập cư và tị nạn, một vấn đề có ảnh hưởng lớn đến trên 2 triệu người Việt sống xa xứ.
Nhập cư và tị nạn đã trở thành vấn đề trung tâm của những quốc gia phát trien, và các đảng phái có thể tác động giới cử tri thông qua những tác động tình cảm.
"Chúng ta chia sẻ những đồng bằng vô tận của chúng ta cho những kẻ đến từ bên kia đại dương" - Quốc ca Úc có đoạn như vậỵ Tuy nhiên, trong một khẩu hiệu đã đem lại chiến thắng cho thủ tướng John Howard trong kỳ bầu cử Quốc hội, chúng ta được biết rằng người Úc "sẽ quyết định cho ai vào nước họ". Năm 2001, chính ông John Howard đã tìm cách thuyết phục một thuyền trưởng người Na Uy đừng cứu những người tị nạn bị đắm thuyền và đang chơi vơi trên đại dương.
Hiện tại, trên thế giới, có 175 triệu người sống ngoài tổ quốc của mình. Trong số đó, ở châu Âu (ke cả Liên bang Nga), có 56 triệu người. Dân số Hoa Kỳ trong thời kỳ 1970-1995 đã tăng 16 triệu người đến từ ngoại quốc. Năm 2000, trong số những cư dân sống tại Vương quốc Anh, có 4 triệu người sinh ra ở nước ngoài; con số này ở Đức là 7 triệu và ở Pháp là 6 triệu. Trung bình, người nhập cư chiếm đến 40-70% dân số các nước vùng vịnh Ba Tư.
Theo suy nghĩ thông thường của phương Tây thì người nhập cư:
- là một gánh nặng của quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia sở tại,
- chiếm công ăn việc làm của người bản xứ,
- mang tội phạm và bệnh tật vào nước sở tạị
Do đó, nhiều người cho rằng phải xây những bức tường ngăn cách ở biên giới, đ đừng phải chia sẻ cơm ăn áo mặc cho những kẻ nghèo khổ.
Sự thực ở đây là gì" Những nhóm người nhập cư và tị nạn có vai trò đến đâu đối với các quốc gia chấp nhận họ.
Xin xem phần hai của bài viết này vào kỳ tới.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 12-2003
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 15 tháng 07-2000
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 15 tháng 11-1998
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01tháng 05-1995
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 15 tháng 08-1997
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 01 tháng 02-1992
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.
Phần Giải Đáp Thắc Mắc:
Hỏi: Hiện nay diện McCain có còn được xét hay không" Muốn nộp đơn xin đi Mỹ theo diện McCain còn kịp không"
Đáp: Diện McCain đã được gia hạn thêm một năm tức là đến ngày 30 tháng 9, 2004. Chỉ có những hồ sơ nộp trước ngày 30 tháng 4, 2003 mới được cứu xét.
Hỏi: Gần đây tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam đã yêu cầu một số đương đơn xin chiếu khán phải hoàn tất thủ tục lăn tay. Xin cho biết thời gian chờ kết quả và sự bất lợi của những đương sự bị gọi lăn tay"
Đáp: Đây là việc thắt chặt kiểm soát an ninh và chỉ áp dụng cho một số trường hợp cần quan tâm. Không ai biết việc bạch hoá an ninh sẽ mất bao lâu, nhưng chẳng có một bất lợi nào ngoài thời gian chờ đợi, nếu đương sự không có một tiền án tiền sự nào.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.