Hôm nay,  

Tin Đặc Biệt: Chống Sbs Tiếp Vận Đài Vtv4 Của Cs Hà Nội

08/12/200300:00:00(Xem: 4985)
CĐNVTD/UC THẮNG LỚN: SBS QUYẾT ĐỊNH NGƯNG CHIẾU VTV4!

Trước thái độ ngoan cố, quanh co, trốn tránh trách nhiệm của ban giám đốc SBS, đứng đầu là tổng giám đốc Nigel Milan, và những biểu hiện thiếu khách quan, thiếu tôn trọng cộng đồng Việt Nam của hội đồng cố vấn CAC trong phiên họp ngày 17/11, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang và các Tiểu Bang, Lãnh Thổ, đã đi đến quyết định tổ chức hai cuộc biểu tình phản đối đài SBS. Cuộc biểu tình thứ nhất tại Melbourne vào ngày Thứ Bảy, 29 tháng 11; và cuộc biểu tình thứ hai, tại Sydney, tổ chức vào ngày 2/12. Tại Melbourne, cuộc biểu tình do CĐNVTD/VIC tổ chức đã thành công một cách đặc biệt với sự tham dự của 5,000 qúy đồng hương, cùng sự hậu thuẫn của nhiều vị dân biểu, nghị sĩ tiểu bang và liên bang. Tại Sydney, cuộc biểu tình do CĐNVTD/NSW tổ chức với sự hậu thuẫn của BCH liên bang, tiểu bang và lãnh thổ. Số người tham dự cuộc biểu tình tại Sydney đã đông tới mức kỷ lục: 13,000 người!
Trước số người biểu tình đông kỷ lục, và trước áp lực ngày càng nặng nề từ chính giới và dư luận úc, trong buổi họp ngày Thứ Sáu, 5/12/2003, hội đồng quản trị SBS đã đi đến quyết định ĐÌNH CHỈ TỨC KHẮC việc tiếp vận VTV4 của CS Hà Nội. Sau đây là phần tin mới nhất do CĐNVTD/LBUC phổ biến; bài tường thuật buổi họp báo của tuổi trẻ VN tại Canberra; và hai bài viết về cuộc biểu tình tại Melbourne của tác giả Hoàng Dạ và tác giả Lâm Hữu Xưa.

* * *

TRUYỀN HÌNH SBS DẸP BỎ VIỆC LÀM LOA TUYÊN TRUYỀN CHO ĐẢNG CSVN

[Bản Tin CĐNVTD/UC 05/12/2003] Hội Đồng Quản Trị của hệ thống truyền thông SBS vừa thông báo cho CĐNVTD lúc 3g chiều nay, rằng trong buổi họp ngày 05/12, HĐQT đã quyết định dẹp bỏ ngay lập tức phần tin tức truyên truyền của Đảng CSVN trong chương trình WorldWatch. Ngoài ra, HĐQT cũng chấp thuận lời đề nghị của CĐNVTD, là TH SBS phải tìm cách phục vụ cộng đồng Việt, và trong khi tìm thì tham khảo với CĐNVTD.
Quyết định này đã đến sau khi có một sự lên tiếng khổng lồ chưa từng có trong lịch sử cộng đồng Việt Nam tại Úc, và cũng là một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng Việt ở hải ngoại: Hơn 11 ngàn người biểu tình ở Sydney ngày 02/12, khoảng 4 ngàn người ở Melbourne ngày 29/11, và hơn 5 ngàn người ở Sydney ngày 28/10, cùng 2 cuộc xuống đường ở Adelaidẹ Hơn 28 ngàn chữ ký trên Kháng Thư đã được gom lại và chuyển đến TH SBS, khoảng 10 ngàn email phản đối đã được CĐNVTD chuyển đến TH SBS, và nhiều ngàn người đã điện thoại đến TH SBS. Ngoài ra, hàng trăm, có thể là hàng ngàn người, cũng đã viết thư đến các Dân Biểu hay TNS để yêu cầu can thiệp, và các vị này đã lên tiếng trên công luận.
Ngoài việc dẹp bỏ chương trình của Đảng CSVN, HĐQT còn ra lịnh cho Ban Giám Đốc TH SBS phải tìm coi có một chương trình nào khác mà thích hợp hơn với nhu cầu của đa số người Việt. Đặc biệt, TH SBSphải tham khảo ý kiến với cộng đồng Việt khi làm việc nàỵ
HĐQT cũng đã thay đổi chính sách tổng quát về tất cả các ngôn ngữ trong WorldWatch của TH SBS: Lúc trước, chính sách đó là chỉ dùng chương trình nội điạ của một quốc gia, chứ không dùng chương trình của một cộng đồng hải ngoạị Nay thì Bản Thông Báo của HĐQT nói TH SBS phải "xem xét rất kỹ lưỡng tất cả các chương trình bằng ngôn ngữ đó [tức là trong một quốc gia hay trong cộng đồng hải ngoại] để coi có chương trình nào thích hợp với nhu cầu của cộng đồng đó không.
(Xin nhắc lại là năm 2000, khi TH SBS bắt đầu xem xét các chương trình của Đảng CSVN, thì CĐNVTD yêu cầu họ thay vì vậy thì hãy xem xét các chương trình của cộng đồng người Việt hải ngoạị Viện dẫn chính sách nói trên, họ đã từ chối và nói họ có quyền dùng chương trình của Đảng CSVN. Nay thì TH SBS sẽ không được làm vậy nữa)
Một kết quả đáng kể khác của quyết định của HĐQT là "nguyên tắc đa số" nay đã thành chính thức. Hồi đầu tháng 10, ông Phil Martin, giám đốc về tin tức và thời sự của TH SBS, đã ngang nhiên nói "không muốn coi thì tắt TV". Câu này sau đó cũng đã được các giám đốc cao hơn lập lại. Lý do họ dám nói điều phi lý như thế, là nguyên tắc sau đây: không phải chương trình nào cũng cần phải nhắm vào đa số khán giả, mà một số chương trình (giải trí, v.v.) được quyền phục vụ cho một thiểu số mà thôị Nay thì HĐQT đã nói rõ nguyên tắc đa số sẽ áp dụng cho WorldWatch: "phải thích hợp với nhu cầu của đa số đáng kể trong cộng đồng Việt ở Úc".
Nói tóm lại, HĐQT đã chấp thuận cả 2 đề nghị của CĐNVTD. Đề nghị thứ nhất là "Yêu cầu HĐQT lập tức dẹp bỏ chương trình Thời Sự, và không bao giờ dùng những chương trình tương tự nữa". Đề nghị thứ nhì là "Yêu cầu HĐQT ra lịnh cho Ban Giám Đốc TH SBS xem xét coi trong các đài TH trong cộng đồng Mỹ gốc Việt có chương trình tin tức nào thích hợp không, và trong khi xem xét như thế thì tham khảo với CĐNVTD". Ngoài ra, nguyên tắc đa số nói trên, áp dụng cho WorldWatch, cũng sẽ làm nền tảng để cấm các giám đốc của TH SBS không được hành xử sai tráị
Điều rõ ràng là HĐQT, và nay thì Ban Giám Đốc của Truyền Hình SBS, đã biết rõ là cộng đồng Việt sẽ không chấp nhận bất cứ chương trình nào của Đảng và nhà nước độc tài CSVN.
Trước sự thành công này, các Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do, như ông Trần Hưng Việt (CT Qld), Nguyễn Quốc Cương (CT Tây Úc), Lê Công (CT ACT), và cô Trần Hương Thủy (CT Wollongong) đã lên tiếng bày tỏ niềm vui trước kết quả đến từ sự đồng tâm góp sức của mọi người mọi giớị
Ông Đoàn Việt Trung (CT Liên Bang) nói "Ngày nào còn chế độ độc tài bòn rút bóc lột ở Việt Nam, thì bộ máy tuyên truyền của họ còn bao vây người dân trong nước và còn tìm cách phá quấy cộng đồng hải ngoạị Muốn được yên, và muốn giúp đồng bào trong nước, thì phải thẩy chế độ độc tài vào thùng rác của lịch sử. Cộng đồng chúng ta sẽ góp phần trong việc đó".
BS Nguyễn Mạnh Tiến (CT NSW): "Thứ Bảy 13/12 sắp tới đây, BCH NSW sẽ tổ chức một ngày để mọi người chúng ta cùng chung vui trong tình cộng đồng. Đây là kết quả của sự lên tiếng của cả chục ngàn người, trong đó có mười mấy ngàn người, tất cả các hội đoàn, và mọi cơ quan truyền thông, đã tham dự hoặc tiếp tay trong các cuộc biểu tình" .
Ông Châu Xuân Hùng (CT Victoria) nói: "BCH chúng tôi ghi nhớ công sức của tất cả đồng hương đã hỗ trợ hay góp phần trong các việc như cuộc biểu tình ngày 29/11, và ký và phân phối Kháng Thư, v.v. Chúng tôi cũng không quên vai trò quan trọng của các cơ quan truyền thông Việt Ngữ trong cộng đồng đã tạo cơ hội để khán thính độc giả chia xẻ tin tức".
Ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc (CT Nam Úc) nói: "BCH sắp tổ chức Ngày Cộng Đồng. Ngày đó, mỗi người chúng ta sẽ không chỉ chung vui trước thắng lợi này, mà còn chung vui trong tinh thần cộng đồng. Thành công là nhờ mọi người đã đóng góp trong tinh thần cộng đồng".
Chi tiết của những Ngày Cộng Đồng này sẽ được thông báo trên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ trong những ngày sắp tới.


CUỘC HỌP BÁO LỊCH SỬ CỦA TUỔI TRẺ VN TẠI QUỐC HỘI LB ÚC, CANBERRA

PHẠM THANH PHƯƠNG

Trưa Thứ Tư, 26-11-2003 vừa qua, tuổi trẻ Việt nam Úc châu đã mở một cuộc họp báo lịch sử tại quốc hội Liên Bang Úc, thủ đô Canberra, để bày tỏ quan điểm minh bạch và lập trường dứt khoát của tuổi trẻ VN trong việc chống lại đài SBS tiếp vận VTV4 của CSVN. Cuộc họp báo đã quy tụ trên năm mươi đoàn thể trẻ Việt Nam từ các tiểu bang trên toàn cõi nước Úc. Họ xiết tay nhau trong tinh thần "Uy vũ bất năng khuất" truyền thống của dân tộc để cùng ký chung một kháng thư gởi cho ban giám đốc SBS- TV và các chính giới Úc...
Cuộc họp báo của tuổi trẻ VN đã mang đến cho cộng đồng người Việt yêu tự do tại Úc một sức mạnh mới, một niềm tin mới vào thế tất thắng của cuộc đấu tranh chống SBS hiện nay. Cuộc họp báo của tuổi trẻ VN cũng là một cái tát đích đáng vào mặt ông Nigel Milan và bè lũ thân cộng khi họ ngang bướng và ngây ngô cho rằng, những người không chấp nhận VTV4 chỉ là những người thuộc thế hệ thứ nhất, mang nặng hận thù của một thời quá khứ.
Tại bàn chủ tọa cuộc họp báo, chúng tôi vừa cảm động vừa ngưỡng mộ khi thấy được những khuôn mặt thân thương sáng ngời đại diện cho giới trẻ Việt Nam Tại Úc: Nguyễn Hữu Tích Lam (Chủ tịch THSVN Liên bang Úc Châu - VIC), Nguyễn Hoàng Thanh Tâm (Đại diện MLTTVN Lên Đường -NSW), Ngô Thành Trung (Tổng hội SVHSVN-QLD), Đỗ Vân Đài (Hội Quán Trùng Dương - SA), Nguyễn Tuyết Nhung (Nhóm Sóng Việt - NSW). Sánh vai cùng giới trẻ VN, tại bàn chủ tọa, còn có sự hiện diện của ông Đoàn Việt Trung, Chủ tịch CĐNVTD LB/ Úc Châu.
Về chính giới Úc, chúng tôi thấy có Thượng nghị sĩ Tsebin Tchen (Đảng Tựï Do), Thượng nghị sĩ Stephen Conroy (Đảng lao Động), Thượng nghị sĩ Santo Santoro (Đảng Tự Do), Ông Lindsay Tanner (Tổng trưởng Truyền thông nội các đối lập), Ông Bernie Pippol (Đảng Lao Động), Bà Julia Irwin (Đảng Lao Động)....
Ngoài ra cũng có khá nhiều đồng hương và một số truyền thông báo chí Úc Việt tham dự...
Trong thời gian trên dưới một tiếng đồng hồ, tất cả đại diện tuổi trẻ VN tại Úc lần lượt bày tỏ lập trường chống đối SBS, và đòi hỏi một sự trung thực, công bằng trong chức năng truyền thông của SBS. Họ không muốn nhìn thấy những thông tin bịp bợm trắng trợn một cách hỗn láo của CSVN. Họ cũng bày tỏ những quan ngại về sự xáo trộn trong đời sống tinh thần của đa số người Úc gốc Việt bị ảnh hưởng bởi VTV4 và cũng minh định lập trường vững chắc trong danh dự của tập thể người trẻ nói riêng và toàn thể CĐNVTD Úc Châu nói chung. Đại diện giới trẻ VN đã vạch rõ những tuyên truyền láo khoét của CSVN qua chương trình "Thời Sự" VTV4 và sự khinh thường tập thể người Việt tại Úc của SBS, nhất là của ông Nigle Milan... Tuổi trẻ VN khẳng định, điều họ muốn biết là hoàn cảnh và vị trí hiện tại của tuổi trẻ tại VN đang bị đàn áp, khủng bố trong ngục tù như Lê chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn.v,v.. hay tình hình đán áp tôn giáo và hoàn cảnh của những vị lãnh tinh thần đang bị khống chế hoặïc bị cầm tù một cách phi lý như trường hợp Lm Nguyễn văn Lý, TT Quảng Độ, TT Huyền Quang, TT Tuệ sĩ ,v,v... Hơn nữa, điều họ muốn biết là những tin tức trung thực từ Quê Hương với những băng hoại, khốn cùng của đồng bào của họ đang phải gánh chịu dưới chế độ phi nhân CSVN. Từ đó, họ mới có thể tìm phương sách giúp đỡ một cách hữu hiệu, chứ không phải là những tuyên truyền bịp bợp mà SBS-TV đã cung cấp qua VTV4...
Đáp lời sự trình bày của giới trẻ VN, tất cả chính giới Úc có mặt đều đồng thanh ủng hộ và hứa hẹn sẽ cố gắng can thiệp, giúp đỡ trong khả năng và quyền hạn của họ, để chấm dứt việc tiếp vận VTV4 của SBS.
Cuộc họp báo cũng là một điểm then chốt để cho SBS-TV và CSVB xác định được tuổi trẻ Việt Nam tại Hải Ngoại đã trưởng thành và ý thức được trách nhiệm lịch sử của họ đối với cộng đồng, tổ quốc và quê hương. Rõ ràng, qua cuộc họp báo, một lần nữa, mọi người thấy được tuổi trẻ VN hôm nay có đủ khả năng, kiến thức và bản lãnh để dạy cho bọn lãnh đạo CSVN thấy được thế nào là tự do dân chủ thực sự... Tại đây là một sứ văn minh, người dân có quyền tranh đấu cho quyền lợi của họ trên bất cứ lãnh vực nào trong lẽ phải và công bằng. Không giống như chế độ độc tài vô luân CSVN chỉ biết lừa bịp, tất cả được khống chế bằng bạo lực...
Tóm lại, đây là một cuộc họp báo lịch sử của tuổi trẻ tại Úc. Nó đã nói lên được tiếng nói của tình yêu và lương tri trong giới trẻ VN. Hơn nữa, nó cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho ban giám đốc SBS và là trái bom phá vỡ mưu đồ của CSVN trong sự kiện VTV4 này. Bởi vì CSVN muốn dùng VTV4 để đầu độc giới trẻ và làm cho người già tức giận giảm thọ mau hơn. Tuy nhiên, kết quả ngược lại, lớp người trẻ chẳng những không bị nhiễm độc mà còn ý thức hơn nữa trách nhiệm đấu trong trong tình yêu và danh dự. Người già cũng nhờ sự ý thức của con, cháu mà có được niềm vui, sống lâu hơn nữa để phụ giúp con cháu đấu tranh cho đến ngày CSVN phải ra đi vào hố sâu của lịch sử...
Tre già thì măng phải mọc, đó là lẽ tự nhiên của trời đất. Cái bất hạnh nhất là khi tre đã già mà măng chưa thấy mọc. Nhưng hôm nay, trong chúng ta không ai không vui mừng và hãnh diện khi thấy những búp măng lưu vong ngày nào còn bé bỏng, nay đã ngạo nghễ vươn cao trên nền trời thế giới, cùng ghé vai gánh vác vững vàng trách nhiệm của thế hệ cha anh...w


Chống SBS tiếp vận VTV4 của CSVN

Biểu Tình Chống Tuyên Truyền tại Melbourne

Hoàng Dạ

Vào lúc 11 giờ 30 sáng 29/11/2003, hơn 4000 người Việt biểu tình trước trụ sở của SBS tại Melbourne để phản đối SBS TV trình chiếu tin tức thời sự từ đài truyền hình VTV4 của nhà nước CSVN. Chương trình này bắt đầu được trình chiếu vào ngày 6 tháng 10 và đã gặp sự phản ứng mạnh mẽ chưa từng thấy từ cộng đồng người Việt tại Úc. Đa số cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản đều không chấp nhận SBS TV đem tuyên truyền cộng sản vào trong nhà của họ.
Đứng trước Flinders Station trên con đường Swanston và nhìn qua bên Federation Square nơi diễn ra buổi biểu tình, người ta có thể nhìn thấy một rừng cờ và bong bóng vàng. Theo ban tổ chức buổi biểu tình cho biết, 4000 bong bóng vàng và 5000 lá cờ đã được phát ra hết. Người người ồ ạt đến nơi biểu tình, khiến cho những chuyến xe lửa dẫn về trung tâm thành phố bị nghẽn lại.


‘Không cần sợ lạc bác. Bác cứ đi theo cờ vàng kìa!’ Một bạn trẻ đã vui vẻ hướng dẫn một bác cao niên mới đặt chân đến ga xe lửa ở Footscray. Quả thật vừa bước vào sân ga thì vị cao niên đã thấy hàng chục người Việt khác cũng đang đợi xe lửa để đi biểu tình.
Cuộc biểu tình này là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của cộng đồng người Việt tại tiểu bang Victoria trong những năm vừa qua. Thời tiết của buổi biểu tình lên đến 33 độ C, tuy nhiên đã không làm giảm đi tinh thần của những người tham dự mà trong đó có rất nhiều trẻ em, phụ nữ và quý vị cao niên. Một cậu trai đã đẩy một bác lớn tuổi trên xe lăn đến nơi biểu tình. Có lẽ là bà của cậu. Bác gái tuy ngồi trên xe lăn, nhưng tay nắm chặt lấy biểu ngữ với hàng chữ: “No VTV4”. Một hình ảnh rất giản dị nhưng rất cảm động, đập vào mắt mọi người qua lại.
Mở đầu chương trình, ông Châu Xuân Hùng, Chủ Tịch CĐNVTD/VIC đã chào mừng và cảm tạ quan khách và đồng bào đến tham dự cuộc biểu tình. Ông cũng nhận định rằng chiếu VTV4 trên SBS mà không tham khảo ý kiến của cộng đồng, tệ hại hơn nữa là không thèm quan tâm đến những nỗi đau của người Việt tị nạn trước vấn đề này, thì rõ ràng SBS đã phục vụ cho ĐCSVN chứ không phải là người Việt tị nạn. Ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch CĐNVTD/LBUC đã bày tỏ sự lạc quan khi được biết hàng ngàn người trước nay chưa bao giờ đi biểu tình thì đây là lần đầu tiên xuất hiện và phản đối SBS. Ông Đoàn Việt Trung cũng đưa đề nghị yêu cầu ông Shaun Brown, Giám đốc đài truyền hình SBS, nên từ nhiệm hay bị cách chức vì thái độ và hành động vô trách nhiệm của ông.
Về phiá giới trẻ thì chị Nguyễn Hữu Tích Lam, Chủ Tịch THSVHSVN/LBUC chia sẻ: "Nhân danh tự do thông tin, ban giám đốc SBS đã không chút tôn trọng cộng đồng Việt Nam tại Úc, mà còn chà đạp lên những vết thương tinh thần của đồng bào tỵ nạn. Hành động chiếu VTV4 trên SBS, không khác gì hàng ngày chiếu tuyên truyền ca ngợi Nazi cho cộng đồng người Do Thái, hay là phổ biến chương trình Taliban trước những nạn nhân của Taliban... Là những người tôn trọng sự thật, trân quý sự tự do, chúng ta hãy sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình để bảo vệ cho sự tự do ngôn luận được trình bày một cách trong sáng và trung thực."
Em Thi Minh, một bạn trẻ sinh ra tại Úc, năm nay được 16 tuổi, tâm tình như sau: "Cộng sản Việt Nam rất ác, không biết thương dân... SBS TV có biết cộng sản luôn nói láo, ăn cướp của dân không" SBS TV hãy ngừng chiếu tin tức láo của CSVN. Hãy để cho những người Việt tị nạn được yên ổn. SBS đừng bắt chước CSVN. Chúng em không tin những gì CSVN nói. Đừng dụ chúng em".
Xen kẽ các bài phát biểu là những câu khẩu hiệu được hô vang dội ‘Quyết Tâm chấm dứt tuyên truyền CS trên đài SBS TV’. Hàng ngàn người đáp trả một cách hùng hồn: ‘Quyết tâm! Quyết tâm! Quyết tâm!’ Cờ và bong bóng được vươn lên với bao nhiêu người cất cao giọng để hát những bài hát rất quen thuộc như bài Việt Nam Việt Nam và Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.
Cuộc biểu tình cũng có sự hiện diện của nhiều chính giới Úc như ông Lindsay Tanner (Bộ trưởng đối lập về Truyền Thông), Thượng nghị sĩ Stephen Conroy v.v. Các chính giới đã bày tỏ sự thông cảm và đồng tình với người Việt tại đây và hứa sẽ đấu tranh cùng với cộng đồng Việt Nam cho đến khi nào đài truyền hình SBS chấm dứt VTV4. Dân biểu Lindsay Tanner cho rằng số người tham dự cuộc biểu tình hôm nay hay cách đây vài tuần tại Sydney đã chứng minh rõ ràng (không còn thắc mắc gì nữa) về quan điểm của cộng đồng Việt Nam trước vấn đề này. Ông nói: "SBS phải có trách nhiệm tham khảo ý kiến của đối tượng phục vụ, trong trường hợp này họ đã thất bại". TNS Stephen Conroy cam kết: "Tôi và ông Lindsay Tanner có thể bảo đảm với quý vị rằng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này và điều nghiên sự lạm dụng công quỹ, tiền đóng thuế của chính quý vị, cho đến khi nào họ ngưng hẳn chương trình này." Dân biểu tiểu bang ông Luke Donnella cho biết: "Tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh này của các bạn. VTV4 là một công cụ tuyên truyền của chính quyền cộng sản Việt Nam. Nó không phải là quan điểm của người Việt. Chúng ta ở Úc đâu có cần những nguồn tin mà không phản ảnh quan điểm của người Việt ở trong nước." v.v...
Nhiều thành phần trong cộng đồng từ giới chuyên gia, sinh viên và cao niên cho đến đại diện tôn giáo cũng đã bầy tỏ quan điểm và kêu gọi SBS chấm dứt chương trình VTV4. Mọi người, từ nhỏ đến lớn, nam phụ lão ấu, và kể cả chính giới, đều chia sẻ quan điểm rằng việc SBS trình chiếu VTV4 mà không tham thảo ý kiến cộng đồng và bội ước lại những điều đã hứa với cộng đồng là một thái độ quá coi thường và thách thức. Trình chiếu một chương trình đầy tính tuyên truyền dối trá cho một cộng đồng tị nạn bỏ nước ra đi vì chính sự cai trị độc tài tàn bạo của chế độ đó thì không còn lời lẽ gì có thể diễn tả được sự vô lý và vô nhân sách của họ. Điều đó chỉ gợi lại những vết thương đau đớn cho rất nhiều người Việt tị nạn tại Úc đã từng là nạn nhân của chế độ. Dùng tiền thuế của chúng ta để nhân danh tự do thông tin, nhưng thật ra chỉ giúp cho cộng sản tuyên truyền, đưa tin tức một chiều, bóp méo sự thật, là một hành động không thể chấp nhận được.
Tất cả các lời phát biểu trên đều có cùng kết thúc là yêu cầu Ban giám đốc SBS phải ngưng ngay VTV4 và phải lắng nghe, tham khảo ý kiến của đối tượng phục vụ của họ.
Cuộc biểu tình đã chấm dứt vào khoảng 1 giờ 30 chiều cùng ngày. Tinh thần trách nhiệm chung trong cuộc đấu tranh này đã được thể hiện rõ vì nhiều người đã ở lại để phụ với ban tổ chức nhặt rác, thu dọn đồ đạc và trả lại địa điểm biểu tình giống như lúc mới đến. Phần lớn ra về trong tinh thần lạc quan và quyết tâm: lạc quan về chính nghĩa và thế tất thắng của công cuộc đấu tranh này; quyết tâm đấu tranh cho đến khi nào đạt được thắng lợi là SBS phải ngưng chiếu VTV4 trên đài truyền hình. Và cũng rất nhiều người tin rằng cuộc đấu tranh này không chỉ dừng lại ở đây mà còn phải làm sao để mọi người dân Việt Nam được hưởng quyền tự do ngôn luận và tự do dân chủ thật sự trên quê hương yêu dấu.

Hoàng Dạ tường trình từ Melbourne, Úc Châu


Chống SBS tiếp vận VTV4

Xuống đường phản đối SBS tại Melbourne, ngày 29 - 11 - 2003

Lâm hữu Xưa (Melbourne)

Springvale, một trong ba khu thị tứ có đông đảo người Việt tỵ nạn sinh sống nhất của Tiểu Bang Vicroria, nằm về phía Đông Nam và cách trung tâm thành phố Melbourne chừng 25 cây số. Tôi đến Ga Springvale lúc gần 9 giờ 30 sáng, nơi đây đã có sẵn hơn 10 người và trong chốc lát đang chờ chuyến xe lửa kế tiếp sẽ đến lúc 9 giờ 43 . Tôi thấy số người Việt chúng ta cứ tăng dần, có già có trẻ nhưng không có một em nhỏ nào, trong khi chờ xe từ từ dừng lại, tôi rảo mắt đếm nhanh quanh quẩn đã có ngoài 30 người. Tôi không cần hỏi ai, nhưng nghe loáng thoáng những câu trao đổi với nhau, tôi biết được bà con mình có mặt đông đảo giờ nầy là để ra Melbourne tham dự cuộc xuống đường phản đối đài truyền hình SBS đã đang tiếp vận truyền hình Việt Cộng.
Tôi để ý thấy mọi người có mặt trong chuyến xe lửa nầy đều ùa nhau xuống tại Ga Flinders, số người Việt từ các toa khác cùng ra một lượt, gộp chung với số người lên xe ở Springvale tạo thành một con số chừng nhiều hơn gấp đôi. Tất cả ra khỏi cổng chính là chờ để băng qua đường, đối diện với nhà ga Flinders là Công Trường Federal Square, đang có nhiều cờ VNCH và biểu ngữ cầm tay cũng như giăng cao trên các khung gỗ dã chiến. Nội dung các biểu ngữ đều ghi những câu bằng tiếng Anh ngắn gọn, nhằm phản đối đài truyền hình SBS đã tiếp vận đài truyền hình Hà Nội mà hầu như mọi người đều thích gọi là đài Việt Cộng thay vì Ban Tổ Chức vẫn ghi và kêu là đài VTV4 một cách dư nhã nhặn, thừa lịch sự!
Cứ chừng 10 phút khi có một chuyến xe lửa từ các tuyến đường khác qua ga Flinders thì từ công trường tôi nhìn thấy lại có nhóm đông đảo người Việt, băng ngang đường, nhanh chóng gia nhập vào đám đông, tôi thấy họ tự động đến nhận cờ, nhận biểu ngữ một cách tự tin và hãnh diện. Thời tiết hôm nay phải nói là oi bức, mặc dù chỉ hơn 30 độ, nhưng chung quanh không có một bóng cây nên làm cho tôi có cảm tưởng không khí nóng khô như những ngày hè 40 độ. Cả một sân rộng của công trường Federal Square, coi như một công trường chính của Melbourne, số lượng người cứ đông lên, khoảng cách giữa mọi người với nhau cứ hẹp dần, cho đến 11 giờ thì nhiều người bên tôi đều ước lượng con số người tham dự đã trên 2000.
Kể từ hơn 10 giờ, hệ thống phóng thanh của Ban Tổ Chức đã hoạt động, nhưng hãy còn thong dong lắm. Cho đến sau 11 giờ thì các âm thanh đã bắt đầu hâm nóng đám đông, nhưng có lẽ không khí đã nóng sẵn nên chỉ một vài câu khẩu hiệu là đám đông bắt hỏa, hào khí dâng cao ngay, các chị cũng hô to, không thua gì nam giới.
12 giờ kém 10 thì Ban Tổ chức đã chính thức khai mạc chương trình, đầu tiên là lời phát biểu của Ông Châu Xuân Hùng, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do tiểu bang Victoria. Ông nói vắn tắt nhưng đầy đủ những lý do chính đáng cùng những mục tiêu của cuộc xuống đường ngày hôm nay.
Cuộc xuống đường lần nầy tại Melbourne cũng có cùng một nội dung và mục tiêu giống như cuộc xuống đường tại Sydney cách nay đúng một tháng và một ngày. Cuộc biểu tình tại Sydney với số lượng hơn 5000 người tham dự đã gây chấn động dư luận. Cộng đồng chúng ta nhận thấy những bày tỏ phẫn uất của chúng ta cần phải được tiếp nối ở những nơi khác, để cho những người có trách nhiệm trong chính quyền và những người có thẩm quyền quyết định trong đài SBS phải xét lại quan điểm lệch lạc của họ đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta.
"Sự hiện diện đông đảo của chúng ta chính là một cuộc bỏ thăm bằng người như chúng ta đã từng đem vận mệnh của mình thử thách với tử thần để có tự do hôm nay. Chúng ta nhất định phải bảo vệ đến tận lực". Đó là một câu phát biểu của một ông cụ đầu tóc bạc phơ, trên tay đang cần thanh nạng gỗ!
Như mọi người dù là từ xa xôi ở các tiểu bang khác cũng hình dung được những chi tiết đã được trình bày trong ngày Melbourne xuống đường 29-11 nầy. Vì dù là ở đâu, người Việt tỵ nạn chúng ta cũng cùng chung một phẫn nộ và một đòi hỏi đài SBS phải chấm dứt ngay vai trò tay sai cho cộng sản Hà Nội.
Tiếp theo những lời phát biểu mở màn của Chủ tịch cộng đồng Victoria, tôi thấy có nhiều thượng khách người Úc đứng lên phát biểu, cùng chia xẻ những âu lo của cộng đồng chúng ta. Họ là những dân biểu, những nghị sĩ thuộc cả hai đảng đang nắm chính quyền cũng như thuộc đối lập của Tiểu Bang. Những lời phát biểu của họ tuy ngắn gọn nhưng những từ ngữ của họ đã đem lại những xoa dịu những nỗi đau hiện tại và những hy vọng trong tương lai SBS sẽ từ bỏ đường lối mơn trớn cộng sản Hà Nội như mấy tuần qua.
Sau mỗi lời phát biểu rất cảm động của các chánh khách Úc đã gây nên một cảm kích sâu đậm trong lòng người Việt. Mọi người hô to tán đồng và hoan hô những phát biểu chứa đựng nhiều thâm tình với cộng đồng tỵ nạn chúng ta. Ông Đoàn Việt Trung, chủ tịch cộng đồng Liên Bang Úc Châu trên tay cầm một mẫu báo, Ông ấy có nói là The Sun hay The Age mà tôi không nghe rõ. Nội dung của mẫu báo là một ký giả Úc phân tách và chứng minh việc làm của Ông Giám Đốc Milan là vết nhơ cho hệ thống truyền hình SBS. Mọi người đều hướng theo tay chỉ của Ông Trung thì mới nhận thấy trên một thành tường cao sau lưng chúng tôi là ba chữ SBS thật là trớ trêu vì nó được mệnh danh là đài sắc tộc. Tôi không rõ nhưng tôi nghĩ tòa nhà đó là một trong những cơ sở làm việc của đài SBS" Nếu đúng thế thì cuộc xuống đường ở Melbourne đã ghi thêm được một lợi điểm quan trọng vì chúng ta đã phản đối ngay tận mặt đài SBS.
Kế tiếp, những lời phát biểu của Dân Biểu Hồng Lim, một người gốc Cao Miên. Những lời lẽ của Ông nầy được nhiều người ưng ý vì tuy bằng tiếng Anh nhưng ông đã diễn tả được những hiểu biết những suy nghĩ của chúng ta đối với cộng sản. Vì bản thân Ông cũng mất nhiều người thân trong gia đình bởi chế độ cộng sản cuồng tín do Pol Pot lãnh đạo.
Theo như nhiều người nhận xét về ban phối hợp cuộc xuống đường lần nầy tỏ ra có nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt những người tuyên đọc những trình bày, giải thích bằng tiếng Anh thật là lưu loát, khiến cho các người Úc bàng quan đã nhanh chóng chuyển đổi từ thái độ thắc mắc sang cảm thông và chia xẻ mà chúng ta có thể nhìn thấy qua cử chỉ và ánh mắt bày tỏ hiểu biết của họ.
Trời đã ngả bóng mà nắng vẫn cứ gay gắt, mọi người ướt đẫm mồ hôi mà không ai dời bước, đa số đều khát nước cồn cào. Quan khách Úc và quý vị lãnh đạo các Hội Đoàn Việt Nam đều tuần tự lên diễn đàn, đủ mọi thành phần từ sinh viên cho đến các bô lão. Trong số ấy có một cô sinh viên lớn lên trên quê hương tỵ nạn nầy mà làm được một bài thơ cảm đề rất hồn nhiên và súc tích.
Đến hơn 1 giờ 30 thì Ban Tổ Chức tuyên bố chấm dứt và khung cảnh vẫn còn đông đủ như nguyên vẹn. Nhìn quanh khu vực đông đảo và chật chội thế mà đã không để lại một chút rác rến nào. Đồng bào ta đã trưởng thành vượt bực, ai cũng nhận thấy và nói thế! Vì chúng ta đã hiện diện độ chừng trên dưới 4000 người với một quyết tâm bất chấp thời tiết nghiệt ngã.
Trên xe trở về Springvale tự nhiên tôi thấy ngậm ngùi vì từ lâu tôi mới được cùng mọi người hát quốc ca trong một khí thế bi hùng của hồn thiên sông núi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.