Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Phúc Hoàng

04/12/200300:00:00(Xem: 4220)
Năm 1954, Việt Nam yêu dấu bị chia làm hai Bắc, Nam. Cả triệu người Bắc từ các thành thị như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định và những giáo dân thuộc giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm đã phải bò nơi chôn rau cắt rốn, nơi mồ mả tổ tiên, nơi có biết bao kỷ niệm từ lúc còn nhỏ đến tuổi trưởng thành cùng nhau bồng bế ra đi vào miền Nam để được tự do giữ đạo. Đến miền đất màu mỡ miền Nam, phần đông đã sống trong các trại định cư, sau này trở thành các xứ Đạo Công Giáo. Với cố gắng vượt bực của ông cha miền Bắc, luôn đem tinh thần đạo vào cuộc sống cũng như cần cù làm việc để có cuộc sống khả dĩ tốt hơn ở miền Bắc. Những gia đình quân nhân công chức sống ở thành thị, cha mẹ khuyến khích con cháu chịu khó học hành nên nhiều gia đình đã có những con em thành đạt ở vùng quê nhiều gia đình rất xung túc. Vậy mà các vị cao niên không bao giờ quên những tập tục tốt đẹp trong làng xóm, các vị luôn mong mỏi có ngày trở lại miền Bắc nhưng rồi bao năm qua đất nước đã không thống nhất mà còn chiến tranh, hy vọng của các vị cao niên được đem thân xác về chôn tại quê cha đất tổ không còn hy vọng. Rồi năm 1975 lại một lần nữa, phần đông những người Bắc di cư lại hốt hoảng, vội vã dắt díu nhau bỏ quê hương Việt Nam yêu dấu di tản sang các nước tự do trên thế giới. Cây có cội, nước có nguồn, ở xứ lạ quê người mới thấm thía mới nhớ làm sao những cánh đồng lúa bát ngát những rặng dừa dài thẳng tắp những vườn chuối xanh ngát nặng chĩu những buồng, quên làm sao được những dịp Lễ Giáng Sinh, những ngày Tết, những hội hè đình đám mà chỉ có ở làng, xóm mình mới có những tiết mục đặc biệt mà không nơi nào có. Các vị cao niên hiện nay khi di cư vào miền Nam còn trẻ, nên lo lắng về con cháu, với cuộc sống hiện tại làm sao chúng có những dịp họp mặt đồng hương, đoàn kết làm sao chúng còn nhớ đến quê hương VN yêu quý làm sao để chúng biết tổ tiên chúng ở đâu, làm sao còn giữ được những tập tục đẹp của dân Việt Nam.

Sau bao nhiêu năm sống tại Hoa Kỳ phần đông dân làng Phúc Hoàng sinh sống tại Orange County và Los Angeles, nên có nhiều dịp gặp gỡ đồng hương Phúc Hoàng và nhân những dịp dự lễ cũng như những sinh hoạt chung của cộng đồng Việt nam. Một số quý vị cao niên đã liên lạc, thăm hỏi và cùng nhau đi đến quyết định thành lập Hội Đồng Hương Phúc Hoàng. Hội nhận Thánh Phêrô làm quan thầy. Với mục đích tương thân tương trợ, lúc sống thăm hỏi nhau thăm viếng khi đau ốm. Giúp đỡ nhau khi gặp hoạn nạn, an ủi nhau khi có đồng hương qua đời, đọc kinh, dự lễ và tiễn đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng. Hội không thu Niêm Liễm mà chỉ nhận những sự giúp đỡ của những ai có khả năng cũng như tài chánh tham dự lễ Thánh Quan Thầy hàng năm cũng như những dịp tổ chức Tất niên hoặc tân niên tết âm lịch.
Các vị cao niên cũng khuyến khích các con, cháu tổ chức picnic trong các dịp hè để thắt chặt tình đồng hương, quen biết và giúp đỡ lẫn nhau. Các vị cao niên thấy được những ý nguyện mà các vị mong ước sau nhiều năm hoạt động. Chính các anh chị em thanh niên nam nữ đã tự ý đóng góp gửi về quê nhà để sửa chữa thánh đường, xây thêm trường học và sửa chữa đường xá đã quá cũ.
Ban trị sự đương nhiệm 2001-2005
Hội trưởng: ông Nguyễn Khoa Chung
Phó nội vụ: bà Hoàng Thị Hương
Phó ngoại vụ: anh Hoàng Thúc Nha
Thư ký: cô Vũ Thị Thúy Ngọc
Thủ quỹ: bà Vũ Tuyết Thu Liên
Uûy viên tổ chức: ông Nguyễn Hà Đức
Uûy viên phụng vụ: anh Nguyễn Hà Chương
Uûy viên liên lạc: anh Hoàng Viết Phú
Địa chỉ hội: 8303 E South Street, Anahiem, CA 92802 (714) 535-6188
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng