Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Nghệ Sĩ Bích Thuận Ra Mắt Tập Hồi Ký

02/12/200300:00:00(Xem: 4128)
PHOTO: Hai nghệ sĩ Bích Thuận và Phương Thư trong một cảnh vở “Trưng Nữ Vương.” Với Bích Thuận là Trưng Trắc, và Phương Thư là Trưng Nhị.

Arlington, Virginia (VATV-- Tin Thanh Trúc, ảnh Võ Thành Nhân) -- Chúa Nhật 30 tháng Mừơi Một vừa qua, tại thính trường đại học luật khoa George Mason ở tiểu bang Virginia, người Việt miền Đông Hoa Kỳ đã hội ngộ cùng nữ nghệ sĩ Bích Thuận và thưởng thức một chương trình ca vũ nhạc với những trích đọan dân ca và cải lương do ngừơi nghệ sĩ nổi tiếng này trình diễn với sự góp mặt của cô học trò Phương Thư cũng như các anh chi em nghệ sĩ đòan cải lương Thủ Đô của tiểu bang Virginia.
Dịp này, nữ nghệ sĩ Bích Thuận giới thiệu đến độc giả miền Đông tập hồi ký tựa đề Bích Thuận: Từ Làng Vân Hồ Đến Unesco, kể về cuộc đời và quá trình họat động nghệ thuật của bà trong các lãnh vực thi ca vũ nhạc kịch 60 năm qua từ trong nứơc ra đến hải ngọai.
Không hổ danh là huyền thọai tài năng của sân khấu kim cổ nhạc Việt Nam, bậc thầy của ngành diễn xuất sân khấu qua đủ mọi thể lọai thi ca nhạc kịch, quan họ, hát chèo, cải lương, hát bộ , nữ nghệ sĩ Bích Thuận thu hút ngừơi thưởng ngọan bằng những tiết mục ngâm vịnh Kiều, Hai Bà Trưng Khởi Nghĩa, bên cạnh những màn vũ đao thương kiếm khách thật điêu luyện va ngọan mục.
Sinh quán tại làng Ngọc Thủy , huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh, ngừơi nghệ sĩ yêu kiều với giòng máu quan họ trong tim đã sớm chinh phục giới mộ điệu không chỉ bằng thanh sắc hài hòa mà còn bằng khả năng diễn xuất thiên phú, bằng những bứơc đột phá nhân cách trong những khi nhập vai , bằng những sáng tạo độc đáo từ một tâm hồn yêu nghệ thuật và đam mê sân khấu.
Khởi đi từ quê hương miền Bắc và di cư vào miền Nam, nữ nghệ sĩ Bích Thuận từng giảng dạy tại Viện Quốc Gia Âm Nhạc Và Kịch Nghệ Saigon từ 1965 đến 1975, từng là giám đốc Đòan Cải Lương Ca Kịch Bích Thuận từ 1950 đến 1975.
Không chỉ xuất hiện trên sàn diễn, nữ nghệ sĩ Bích Thuận còn thực hiện và đóng trên 10 bộ phim dài. Năm 1953, nghệ sĩ Bích Thuận được báo chí miền Nam và khán thính giả bầu chọn là nghệ sĩ đẹp nhất và được nhiều cảm tình nhất. Có lẽ hai vinh dự tột đĩnh đối với ngừơi nghệ sĩ tài danh này là Đệ Nhất Đẳng Bội Tinh Tâm Lý Chiến năm 1959 và Đệ Nhất Đẳng Văn Hóa Giáo Dục Bội Tinh năm 1971.
Tại hải ngọai, vinh dự của ngừơi nghệ sĩ một lần nữa lại đến với bà vào năm 1988, khi bà được mời tham dự và trình diễn nghệ thuật văn hóa Việt Nam nhân dịp lễ phong thánh 117 vị anh hùng tử đạo Việt Nam tại quảng trường thánh Phêro ở Roma với sự hiện diện của Đức Thánh Cha cùng hàng giáo phẩm và hơn 10.000 giáo dân ngừơi Việt. Dịp này, nghệ sĩ Bích Thuận được vinh dự diện kiến Đức Giáo Hòang Gioan Phaolồ Đệ Nhị .
Năm 1983, tên nữ nghệ sĩ Bích Thuận được đưa vào danh sách Dictionary of International Biography, tự điển tiểu sử các nhân vật quốc tế, ở Cambridge, Anh quốc.
Năm 1988, bà có tên trong 5000 personalities Of The World, tức danh sách 5000 nhân vật trên thế giới.


Với chiều dài họat động văn nghệ và giảng dạy không ngừng nghĩ, nữ nghệ sĩ Bích Thuận còn được người Việt hải ngọai vinh danh trong các tác phẩm Vẻ Vang Dân Việt của Trọng Minh, Công Giáo Việt Nam Trong Truyền Thống Văn Hóa Dân Tộc của linh mục Vũ Đình Trác, Danh Nhân Giáo Phận Bắc Ninh của linh mục Trần Phứơc Long. Năm 1998, tại thành phố Westminster, thủ đô tị nạn của ngừơi Việt ở tiểu bang California, nghệ sĩ Bích Thuận được trao tặng chìa khóa vàng thành phố Westminster cùng phần thưởng danh dự tuyên dương nữa thế kỹ họat động nghệ thuật.
Thế nhưng có lẽ tuyệt đỉnh hạnh phúc của một đời nghệ sĩ đã cống hiến tim óc để diễn xuất và duy trì những nét truyền thống của nền thi ca vũ nhạc kịch Việt Nam trong mấy chục năm qua phải là buổi trình diễn của nữ nghệ sĩ Bích Thuận ở Trung Tâm Văn Hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO tại thủ đô Paris hồi năm 1999.
Năm 2001, nghệ sĩ Bích Thuận được mời thỉnh giảng và trình diễn Ngày Văn Hóa Việt Nam tại hai đại học bách khoa, tức Ecole Polytechnique và Ecole Des Mines ở Pháp.
Năm 2003, nghệ sĩ Bích Thuận hòan tất cuốn Hồi Ký Bích Thuận, Từ Làng Vân Hồ Đến UNESCO, đã ra mắt độc giả California tuần trứơc và độc giả miền Đông nứơc Mỹ ngày 30 tháng 11 vừa qua.
Đây là cuốn sách ghi lại sự khổ luyện của một thiên tài sân khấu từ thưở còn thơ ấu cho đến lúc đã ở trên đài danh vọng, những nồ lực tranh đấu không ngừng nghĩ trứơc những định kiến trong xã hội , sự vượt thắng của con người tài danh lấy sự cống hiến nghệ thuật làm kim chỉ nam cho đời mình. Đặc biệt hồi ký của nghệ sĩ Bích Thuận còn ghi lại 50 năm nền ca kịch cải lương của miền Nam tự do.
Để nói về nữ nghệ sĩ Bích Thuận, thiết tưởng xác đáng nhất là phải mục kích tận mắt nhân cách Bích Thuận trên sân khấu trong những vai hùng, thương, dã sử, những động tác không thừa không thiếu mà lột tả từ chân tơ kẻ tóc tâm hồn của từng nhân vật bà thủ diễn, phải lắng nghe từng lời răn dạy chỉ bảo tận tình của một bậc thầy đối với môn sinh, để khám phá là không chỉ trình diễn hay nhập vai một cách thuần túy, không chỉ khóc hay cười trong vai anh hùng hay đào thương đào lẵng trên sân khấu, nghệ sĩ tài danh Bích Thuận là ngừơi làm chủ sàn diễn bằng ý chí và nét sáng tạo độc đáo của bà. Trong hình ảnh sáng chói trên sân khấu, bà là tấm gương trong mắt khán giả, tài năng của bà, sự thành công của bà, triết lý trong phong cách diễn xúât của bà phản ảnh trong từng đôi mắt trông lên của những ngừơi yêu nghệ thuật.
Với lòng đam mê nghệ thuật dù như đã mấy chục năm trình diễn, với lòng đam mê truyền đạt nghệ thuật diễn xuất và văn hóa truyền thống cho thế hệ đi sau, có lẽ phải còn lâu lắm tấm màn nhung của sân khấu mới vĩnh viễn khép lại sau lưng ngừơi nghệ sĩ thanh sắc vẹn tòan này.
Buổi chiều gặp gỡ với huyền thọai sân khấu ca vũ nhạc kịch Bích Thuận và tập hồi ký Bích Thuận: Từ Làng Vân Hồ Đến UNESCO kết thúc bằng họat cảnh Hai Bà Trưng Khởi Nghĩa do Bích Thuận và học trò Phương Thư thủ diễn. Ban tổ chức đã chu đáo in sẵn bài hát Trưng Nữ Vương của nhạc sĩ Thẩm Óanh để phát ra và mời mọi ngừơi cùng hát. Nhạc phẩm Trưng Nữ Vương hào hùng vang vọng trong hội trường của đại học luật khoa George Mason, để lại trong lòng ngừơi thưởng ngạn dư âm khó quên của một chiều hội ngộ bậc thầy của ngành kịch nghệ và cổ nhạc Việt Nam, nghệ sĩ tài danh Bích Thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.