Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Đại Diện Cđvntd/uc Gặp Hội Đồng Cac Của Sbs

24/11/200300:00:00(Xem: 4176)
ARTARMON: Theo yêu cầu của Ban Giám Đốc SBS, đồng thời sẵn sàng thể hiện thiện chí giải quyết việc SBS tiếp vận chương trình VTV4 trong tinh thần đoàn kết, sáng Thứ Hai, 17/11/2003, một phái đoàn đại diện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, đã đến trụ sở của đài SBS tại số 14 Herbert Street, Artarmon, để gặp gỡ và trao đổi quan điểm với hội đồng cố vấn sắc tộc CAC của SBS.
Trong thời gian ngắn ngủi một tiếng đồng hồ, các vị đại diện của CĐNVTD/UC đã lần lượt trình bầy quan điểm phản đối việc SBS tiếp vận chương trình VTV4, đồng thời nhã nhặn và lịch sự trả lời các câu hỏi của các thành viên trong hội đồng cố vấn sắc tộc CAC. Cho đến hiện nay, quyết định của CAC chưa được công bố, và thái độ của Ban Giam Đốc SBS sẽ như thế nào, chưa một ai hay biết. Tuy nhiên, qua việc tiếp xúc, qua những gì được trình bầy trong buổi gặp gỡ, và so sánh đối chiếu với những câu trả lời các vị Thượng Nghị Sĩ tại Thượng Viện, của Tổng Giám Đốc SBS Nigel Milan, Sàigòn Times nhận thấy có những bí mật, những âm mưu dần ló dạng, chứng tỏ việc SBS tiếp vận VTV4 là cả một kế hoạch được soạn thảo từ lâu, với những trò tung hứng, nhằm đánh lừa dư luận, cũng như CĐVN. Sau đây là một vài điểm sơ lược.

* * *

Sáng ngày 17-11-2003, một phái đoàn Cộng Đồng gồm 12 người đã đến đài truyền hình SBS để hội thảo cùng Hội Đồng Tư vấn CAC của SBS... Trong khi bên ngoài có khoảng hơn năm mươi đồng hương đến hậu thuẫn phái đoàn, và sẵn sàng đối phó với mọi bất ngờ có thể xảy ra.
Thành phần của phái đoàn gồm có ông Trung, Chủ tịch Ban chấp hành CĐNVTD/UC, Bác Sĩ Tiến, Phó Chủ Tịch Nội Vụ CĐNVTD/LBUC, kiêm Chủ tịch CĐNVTD/NSW, Bác Sĩ Phong, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ CĐNVRD/LBUC, ông Châu Xuân Hùng, Chủ tịch CĐNVTD/VIC, bà Phượng, Phó Chủ tịch CĐNVTD/QLD, ông Lộc, Chủ tịch CĐNVTD/SA, cô Thủy, Chủ tịch CĐNVTD Wollongong, ông Dũng, Phó Chủ tịch Nội Vụ CĐNVTD/NSW. Ngoài ra, phái đoàn còn có sự hiện diện của ông Bích, Luật sư Thân, bà Ánh Linh, ông Tiếp...
Qua phỏng vấn các thành viên trong phái đoàn do các cơ quan truyền thông Việt ngữ thực hiện, chúng tôi được biết, tất cả các vị trong phái đoàn đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, lý lẽ, cùng nhân sự cần thiết, để trình bầy những nguyên nhân cùng nguyện vọng của qúy đồng hương trong việc phản đối đài SBS tiếp vận VTV4. Tuy nhiên, qua việc CAC và đài SBS thiếu chuẩn bị khi tiếp đón phái đoàn, cùng bầu không khí tiếp đón thiếu sự tương kính cần thiết, chúng tôi nhận thấy viễn ảnh không được thuận lợi cho cuộc đấu tranh của cộng đồng chúng ta. Theo lời của một số thành viên trong phái đoàn cho biết, kết qủa không mấy khả quan, với một vài điểm như sau.
Trong phiên họp, Hội đồng Tư Vấn SBS cho biết, trước khi thực hiện chương trình VTV4, SBS-TV đã có làm một cuộc thăm dò ý kiến người Việt tại Úc với 60% ủng hộ chương trình này. Khi phái đoàn Cộng Đồng chúng ta hỏi ngược lại là họ đã làm cuộc thăm dò ý kiến này khi nào và bao nhiêu người... thì họ trả lời một cách trơ trẽn là khoảng ba trăm người và đã thực hiện cách đây hai năm.("!) Trong khi đó, phái đoàn CĐNVTD có đệ trình lên mười lăm ngàn bẩy trăm bốn lăm (15745) chữ ký phản đối của riêng tiểu bang NSW, nhiều gấp cả chục lần cái gọi là 60% người ủng hộ của số 300 người mà SBS đã thăm dò... thì Hội đồng Tư vấn CAC không hề có những quan tâm thích đáng.
Điểm ngạc nhiên nữa là chúng ta nên nhớ, trong buổi điều trần tại Thượng Viện, khi TNS Tchen hỏi: “SBS có tổ chức những cuộc thăm dò độc lập về ý kiến của cộng đồng Việt Nam, để xem quan điểm của họ như thế nào không"” thì Tổng Giám Đốc Nigel Milan trả lời: “Có. Nhưng không phải về vấn đề này. Chúng tôi có phỏng vấn vài trăm người Việt Nam trong bản tường trình “Living Diversity” của chúng tôi, nhưng không có hỏi họ câu hỏi ấy.” Khi nghe TGĐ Milan trả lời như vậy, TNS Tchen hỏi lại: “Thành ra ông cũng không chắc cộng đồng Việt Nam nghĩ gì"” Trả lời câu hỏi này, TGĐ Nigel Milan xác nhận: “Không. Và chính vì thế mà chúng tôi mới tiến hành việc tái duyệt chính thức [nghĩa là cho CAC lắng nghe ý kiến của CĐVN].”
Như vậy, qua những câu trả lời của Tổng Giám Đốc Nigel Milan ta thấy rõ SBS chỉ thừa nhận là có làm một cuộc điều nghiên để thăn dò ý kiến "Người Việt tại Úc có muốn biết về quê hình ảnh của Quê Hương hay không", chứ tuyệt nhiên SBS không hề thăm dò về việc tiếp vận VTV4, hay nội dung tin tức tiếp vận như thế nào...
Như vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao SBS lại bí mật làm một cuộc thăm dò ý kiến như vậy" Tại sao khi làm, SBS không phổ biến cuộc thăm dò ý kiến một cách rộng rãi trên các cơ quan truyền thông Việt ngữ" Tại sao có ý định tiếp vận VTV4 từ 3 năm trước, nhưng khi thực hiện cuộc thăm dò ý kiến người Việt, SBS lại né tránh không đề cập đến VTV4" Tại sao lại có lối đặt câu hỏi ỡm ờ, thiếu minh bạch khi thăm dò ý kiến 300 người Việt"


Chúng tôi đề nghị qúy vị trong BCHCĐNVTD yêu cầu TGĐ Nigel Milan trao cho chúng ta những câu hỏi của cuộc thăm dò ý kiến mà SBS đã thực hiện cách đây 2 năm, để tìm hiểu xem dụng ý bên trong của những câu hỏi mà SBS thực hiện trong cuộc thăm dò ý kiến đó là gì.
Điểm thứ hai là thời gian CAC tiếp phái đoàn của cộng đồng chúng ta. Tại sao trước một vấn đề phức tạp gây xôn xao dư luận đến như vậy, CAC lại chỉ tiếp chúng ta có 1 tiếng đồng hồ" Tại sao chúng ta cho CAC biết, phái đoàn của chúng ta có tới 12 người, mà họ chỉ cho chúng ta nói mỗi người vỏn vẹn không đầy 5 phút đồng hồ" Việc xếp đặt thời gian một cách eo hẹp như vậy, xuất phát từ việc họ quá bận rộn, thì giờ của CAC là vàng ngọc, đắt giá đến độ họ không thể tiếp chúng ta lâu hơn, hay đó là ý của SBS, hay ý của ai khác"
Điểm thứ ba, theo bà Ánh Linh cho biết, trước khi đến họp, phái đoàn đã thông báo trước danh sách 12 người, nhưng khi đến thì CAC cho biết là họ không có đủ chỗ ngồi và họ yêu cầu phái đoàn chúng ta phải chia làm đôi, một nửa ngồi ở phòng bên cạnh để lắng nghe... Đến khi thấy sự phản đối kịch liệt của các thành viên trong phái đoàn chúng ta, cuối cùng họ phải nhượng bộ cho tất cả vào trong phòng với sự chật chội và thiếu thốn cả chỗ ngồi.
Như vậy xin hỏi, cả cái trụ sở SBS rộng mênh mông, mấy tầng lầu, với ngân sách mỗi năm ngót 200 triệu đô la, tại sao không có nổi một cái phòng để tiếp một phái đoàn 12 người đại diện của cộng đồng" Quả thực SBS không có phòng đủ rộng, hay họ không có đủ sự lịch sự tối thiểu để tiếp đón chúng ta" Nhất là trước sự hậu thuẫn của đông đảo thành viên trong cộng đồng VN qua cuộc biểu tình quy tụ 6000 người, rồi sự hậu thuẫn của dư luận, báo chí, chính trị gia... tại sao CAC và SBS lại công khai có những biểu hiện thiếu lễ nghĩa và tế nhị đến như vậy"
Trước thái độ thiếu thiện chí của CAC, chúng tôi nhận thấy như vậy trong các cuộc đấu tranh tới đây sẽ khó khăn hơn và chúng ta cần tích cực hơn... Với tư cách một người tỵ nạn , chúng tôi đề nghị Cộng Đồng nên làm một kháng thư chung bao gồm chữ ký tất cả các đoàn thể, truyền thông và báo chí... Hơn nữa các đại diện Tôn Giáo cũng nên làm những kháng thư và tất cả được gởi đi nhiều nơi như SBS-TV, quốc hội lưỡng viện và Thủ Tướng chính phủ để bày tỏ Quan Điểm, Lập Trường và những hiện tượng xáo trộn tâm lý trong Cộng Đồng... Mặt khác chúng ta nên tổ chức biểu tình rầm rộ trên toàn Liên Bang... Khi tổ chức biểu tình, đề nghị Ban Tổ Chức cho nên chọn ngày cuối tuần để số người tham gia tăng tới mức tối đa... Bởi lẽ lần này chúng ta cần phô trương lực lượng bằng con số thực tế. Đây là vũ khí rất lợi trong một nước Dân Chủ Tựï Do... Có nhiều người cho rằng, nếu biểu tình vào cuối tuần thì ban Giám Đốc SBS không làm việc... Theo thiển ý của tôi, chúng ta không cần Ban Giám Đốc thấy, mà chỉ cần dư luận và truyền thông báo chí Úc thấy là đủ... Đồng ý, tinh thần của đồng hương hiện đang cao ngùn ngụt nên biểu tình ngày thường như Thứ Ba 28/10 cũng có tới 6000 người. Nhưng chúng tôi tin chắc, nếu biểu tình vào ngày cuối tuần, chắc chắn số người đi sẽ đông hơn gấp bội. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị, qúy vị lãnh đạo cộng đồng liên bang, tiểu bang, nên thuê mướn hàng trăm chiếc xe bus từ khắp nơi đổ về trụ sở SBS. BCH Cộng đồng nào cũng có vài chục ngàn đồng dằn túi, thì đây là lúc chi tiêu xứng đáng nhất. Ba chuyện xây cất trung tâm sinh hoạt văn hóa xin tạm thời xếp lại, để lấy tiền chi cho xe bus. Sau này bà con sẽ quyên góp, trả lại cho cộng đồng, rồi chúng ta xây nhà làng sau. Bác sĩ Tiến đã nói, đây là cuộc đấu tranh lớn nhất, quan trọng nhất trong suốt lịch sử người Việt tỵ nạn, thì tại sao chúng ta không chịu hy sinh gọi là một vài chục đồng bạc để chiến thắng CS" Tại sao cả một cộng đồng mấy trăm ngàn người, không lo nỗi mấy trăm cái xe bus" Cứ coi như đài của chị Bảo Khánh đó, khơi khơi có một tuần lễ kêu gọi cũng được cả chục ngàn đồng, thuê ngon ơ 12 chiếc xe bus chở bà con đi biểu tình. Nếu chúng ta có liêm sỉ thật sự thì hãy có những đóng góp, những hành động cụ thể. Xin đừng nói theo kiểu trăm voi không được bát nước sáo.
Nước đã ngập tận cổ, chúng ta không còn đường lựa chọn. Cần phải kiên trì, đoàn kết đánh tới và phải đánh một cách chắc ăn... Theo kinh nghiệm bản thân, một cuộc đấu tranh không dễ gì đòi hỏi mọi người đều có ý thức như nhau... Mỗi người đều có những hoàn cảnh riêng, đôi khi mang tính đặc biệt. Chúng ta cần tạo cơ hội cho mọi người được tham gia. Đây là cái quyền họ được phép đòi hỏi... Từ số đông mới tạo nên khí thế. Từ khí thế mới tạo ra được ý thức chung và ngọn lửa sẽ cháy cao hơn... Nếu không tạo được cơ hội chung cho mọi người thì sự ý thức thực sự khó lòng lan rộng.... Chúng ta cần đẩy mạnh đấu tranh trong toàn thể mọi người thì mới cóù hy vọng giành được chiến thắng. Đừng bao giờ lơ là để Nigel Milan dùng tiền thuế của ta lăng nhục chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.