Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican Và Thư Viện Vatican

13/12/200300:00:00(Xem: 4927)
PHOTO: Museo Sacro

Nguyễn Ngọc Cường
Có Ruanda, Burundi, Kenya Tanzania, Malawi, Nam Phi Châu gồm có Zambia, Nam Rhodesia, Betshuana, Lesotho, Mozambique, Nam Phi, Phi Châu Kitô Nam Mỹ gồm có Argentina, Brazil, Peru, Surinam, Guvalla, Colombia Ecuador Venezuela, Trung Mỹ Châu gồm có Mexico, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Cota Rica, Panama, Mỹ Châu Kitô, Bắc Mỹ gồm có Hoa Kỳ, Canada, Ba Tư, Trung Đông gồm có Thổ Nhĩ Kỳ, Syrie, Jordanie, Israel, Ả rập, Saudi.
Tác phẩm Kitô thuộc các nước truyền giáo.
Thư Viện Vatican (Bibioteca Apostolica)
Trước khi thăm viện bảo tàng Vatican, mời bạn đến thăm thư viện Vatican. Qua cửa nhỏ bên trái nhà nguyện Sistina, bạn theo lối hẹp dẫn đến hành lang thư viện Vatican.
Sala Degli Indirizzi di Pio IX (XIII)
Ngày xưa là phòng chứa các đơn từ giáo dân viết xin đức giáo hoàng các ân xá đặc biệt (Indirizzi). Hiện nay trong các tủ kính trưng bày áo lễ thời trung cổ. Có một vài bộ áo lễ rất cổ từ thời các hoàng đế Roma, lúc giáo hội còn bị bách hại. Hai chiếc áo quý thuộc kho tàng Sancta Sanctorum. Chiếc cổ hơn hình chữ nhật có từ trước thời hoàng đế Canstantinô, tức thế kỷ III. Chiếc mới hơn hình tam giác kiểu đông phương thuộc thế kỷ V-VI. Các chiếc khác bằng lụa hay vải thuộc thế kỷ VI và VIII.
Cappella di Pio V (XII) Nhà nguyện này được Jacopo Zucchi xây giữa các năm 1566-1572 theo họa đồ của Vasari. Các bức vẽ kể lại cuộc đời thánh Phêrô. Tủ kính trưng bày các báu vật thuộc kho tàng Sancta Sanctorum. Đáng xem có hình chạm nổi trên ngà voi diễn tả cảnh Chúa Giêsu chữa người mù từ lúc mới sinh. Dụng cụ các bác sĩ chuyên trị bệnh mắt thuộc thế kỷ VI. Bức vẽ trên gỗ có ba cạnh, tranh vẽ bằng sáp trên gỗ thuộc thế kỷ VII. Hòm bạc có chạm trỗ hình chúa Giêsu ngự trên ngai, hai bên là các thánh Phêrô và các cảnh cuộc đời thơ ấu của chúa Giêsu. Cây thánh giá bằng men đã được đức giáo hoàng Pascale I làm phép năm 820. hộp bằng bạc đựng xương sọ thánh Praxedes có hình chúa Giêsu hai bên là Đức mẹ và Thánh Gioan Tiền Hô. Chung quanh có các tông đồ (thuộc thế kỷ XI) Sala Degli Indirzzi (XI) phòng này xưa kia cũng chứa các đơn giáo hữu gởi đức giáo hoàng leone XII và Pio X để xin các đặc ân. Các tủ kiếng trưng bày đồ làm bằng sành, xứ kiếng, ngà voi hay kim loại quý từ thời Trung Cổ. Đáng coi nhất là bức chạm ba cạnh bằng ngà thuộc vùng Rambona. Một bên có Đức mẹ và Chúa Hài đồng cùng các thiên thần, bên kia là cảnh Chúa Giêsu chịu đóng đanh. Bìa cuốn phúc âm bằng ngà do viện phụ Odelricus cho làm năm 900 tại tu viện thánh Nazarius o Lorsch. Chúa Giêsư ngự trên ngau, chung quanh có tượng năm tông đồ được đặt trước bàn thờ tuyên xưng đức tin trong đền thờ thánh Phêrô cổ, các đồ men chế tại Limoges. Chén thánh có chạm trỗ hình cá và hải vật. Sala delle nozze aldobrandine (X) xây dưới thời đức giáo hoàng Phaolô V. các bức tranh trên trần do Guido Reni vẽ. Đối diện với cửa vào là bức tranh đám cưới Andobradini, tác phẩm thuộc thế kỷ I tìm thấy trên đồi Esquillino năm 1604 và ban đầu được giữ tại biệt thự Aldrobradini. Các bức tranh khác tả lại cảnh cuộc đời Odysse thuộc năm 40 sau TL tìm thấy trên đồi năm 1848. Các bức tranh khác, nữ anh hùng của Tor Maracia tìm thấy trong một biệt thự Roma thuộc thế kỷ III. Trong các nhân vật có Phedre, Myrrha, Pasiphae và Canace là những nhân vật nổi tiếng của bi hùng kịch Hy Lạp, trẻ em đi kiệu, tìm thấy tại Ostia thuộc thế kỷ I. con tàu chở lúa mình tìm thấy tại đường Laurentina thuộc thế kỷ III. Trên nền phòng bức khảm đá màu Achille kéo xác Hector thuộc thế kỷ II. Sala dei Pariri (IX). Đức giáo hoàng Clement XIV dùng phòng này để chứa các văn bản viết trên giấy làm bằng say Papyrus của thành Ravena thuộc các thế kỷ VI-IX. Trần phòng do Raphael Mengs vẽ, các tủ kính trưng bày các chén mạ vàng thuộc thế kỷ III- IV chạm trỗ rất tinh vi. Chén cổ chạm hình Delalius và 6 cảnh thợ mộc làm việc trong một xưởng đóng tàu tìm thấy trong hang toại đạo trên đường Salaria, thuộc thế kỷ III. Chén cổ chạm cảnh chúa cho ông Lazaro sống lại và phép lạ Cana thuộc thế kỷ IV.


Museo Sacro (VIII) năm 1756 đức giáo hoàng biển đức XIV cho mở phần này của viện bảo tàng để trưng bày các đồ cổ tìm thấy trong các hang toại đạo: đèn dầu, dụng cụ chạm trổ trên ngà voi, đồ đồng, các dụng cụ bằng bac và bằng xương thú vật, các dụng cụ bằng thủy tinh, các tác phẩm nghệ thuật của vùng Đông phương Kitô.
Galleriadi Ubrano VIII (VII) phần này được xây cất để chứa thư viện Palatina các bức tranh vẽ trên cửa sổ tả lại Đức Giáo Hoàng Biển Đức XIV. Sale Sistine (VI) gồm hai phòng, đức giáo hoàng Sesto V cho dùng để chứa thư viện mật. Một phần hiện nay nằm trong văn khổ của tòa thánh, các bức vẽ trên cửa sổ tả lại đời đức giáo hoàng Sestô V.
Salone Sistino do đức giáo hoàng Sesto V cho dùng làm phòng đọc sách. Hiện nay chứa các văn bản viết tay và sách cổ của thư viện Vatican. Các bức vẽ trên cửa sổ tả cảnh đời đức giáo hoàng Sesto V. các bức vẽ trên tường trình thuật các diễn tiến của việc làm sách. Trên các cột là hình vẽ các người đã sáng chế ra mẫu tự.
Sale Paoline dưới thời đức giáo hoàng Phaolô V xây thêm hai phòng nữa. Các bức tranh do Gioan Battista vẽ giữa các năm 1610-1611 kể lại cuộc đời Đức giáo hoàng Sesto V.
Sala Alessandrian (III) xây dưới thời Đức giáo hoàng Alessandro VIII (1690) nhưng chỉ được trang hoàng với các bức vẽ dưới thời đức giáo hoàng Piô VII. Năm 1818 thêm các bức vẽ kể lại đời đức giáo hoàng Piô VI. Trong một tủ kính có trưng bày một tấm khảm trải bàn thờ thuộc thế kỷ XI, Galleria Clementina II đức giáo hoàng Clementa XII cho xấp xếp các phòng thư viện xây dười thời đức giáo hoàng piô IV. Đức Pio VI cho trang hoàng thêm với các cột. Năm 1818 đức Piô VII giao cho Domanico de Angelles vẽ và trang hoàng. Trong các tủ kính chứa mô hình nhà nguyện Chigi của nhà thờ Santa Maria del Popolo làm năm 1655, mô hình đức giáo hoàng Urbano VIII trong đền thờ thánh Phêrô với các bức tượng: bác ái, ngôn sứ Habacuc-Daniel trong hầm sư tử. Bức chạm nổi kỵ mã Hy Lạp thuộc thế kỷ V trước TL
Museo Profano (I) khởi công năm 1767 dưới thời đức giáo hoàng Clement XIII và hoàn thành dưới thời đức giáo hoàng Pio VI trưng bày các dụng cụ bằng ngà, các văn bằng quân đội, các tượng đồng Erus và Roma. Một phần lớn các vật cổ được trưng bày tại đây lấy đem về Paris dạo năm 1797.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.